Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Hà Nội bứt phá trong thu hút vốn đầu tư

Trâm Anh 04-09-2018 07:59
Kinhtedothi - Trong 8 tháng đầu năm, Hà Nội đã vượt qua nhiều địa phương có thế mạnh về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và chiếm tỷ trọng 37,8% tổng vốn đăng ký cấp mới của cả nước.

Tăng cả lượng lẫn chất

Trong tháng 8, TP thu hút 95 triệu USD vốn FDI (51 dự án cấp mới, 20 triệu USD; 16 dự án tăng vốn, 70 triệu USD; góp vốn, mua cổ phần tại 25 DN, vốn góp 5 triệu USD); lũy kế 8 tháng ước thu hút được 6,26 tỷ USD (tăng 3,6 lần so cùng kỳ năm 2017). Cũng tại thời điểm ngày 20/8, Sở KH&ĐT Hà Nội đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 64 dự án, vốn đầu tư 159,78 nghìn tỷ đồng, điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư cho 58 dự án, trong đó điều chỉnh tăng vốn 86,33 nghìn tỷ đồng.

 Khu công nghiệp Thăng Long, huyện Đông Anh. Ảnh: Công Hùng
Theo Cục Đầu tư nước ngoài, đầu tư FDI trong 8 tháng năm 2018 chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, kinh doanh bất động sản và lĩnh vực bán buôn, bán lẻ... Với Hà Nội, các chỉ số kinh tế tăng trưởng khá cao so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,4%; Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán ra của thương mại, khách sạn, nhà hàng và doanh thu dịch vụ tăng 9,4%. Cùng đó, khách du lịch đến Hà Nội tiếp tục tăng trưởng khá. Với số dân gần 10 triệu người, thị trường nhà ở, văn phòng cho thuê; thị trường bán lẻ,... của Hà Nội cũng trở nên ngày một sôi động hơn, với nhiều DN nước ngoài đã tham gia, tiếp tục tạo nên sức hấp dẫn trong thu hút vốn FDI.

Trong tháng 9/2018 và những tháng cuối năm 2018, UBND TP đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách đó là tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Trong đó giải quyết những khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; triển khai Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa; thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo…

Một số dự án lớn được TP Hà Nội trao giấy chứng nhận đầu tư gần đây đều tập trung vào các lĩnh vực trên như: Dự án xây dựng TP thông minh tại thị trấn Đông Anh do tập đoàn Sumimoto Nhật Bản và Tập đoàn BRG hợp tác đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 94.000 tỷ đồng; Dự án Trung tâm thương mại Lotte Mall do tập đoàn Lotte đầu tư 13.407 tỷ đồng; Nhà máy bia Heniken tại huyện Thường Tín với tổng mức đầu tư 4.800 tỷ đồng…
Báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài cũng cho thấy, 7 tháng đầu năm, Hà Nội cũng đứng đầu thu hút FDI. Do vậy, với vị trí tiếp tục dẫn đầu lần này là tín hiệu lạc quan cho môi trường đầu tư của Thủ đô.
Cải cách thu hút FDI thế hệ mới
Theo giới đầu tư, sở dĩ Hà Nội đạt được kết quả đáng ghi nhận trên là do TP đã đặt mục tiêu nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư bằng nhiều giải pháp, trong đó ghi dấu ấn rõ nhất là tạo chuyển biến trong công tác quản lý, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Đơn cử như việc TP đã duy trì tốt 100% hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng, vừa nhanh, gọn, tránh phiền hà cho DN. Đặc biệt mới đây, trong tháng 8, TP đã triển khai thử nghiệm hệ thống một cửa điện tử dùng chung 3 cấp của TP tại 6 đơn vị (3 sở, 2 quận và 1 huyện).
Ngoài ra, UBND TP cũng xây dựng nhiệm vụ tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý Nhà nước công tác quy hoạch đất đai, trật tự đô thị, bảo vệ môi trường. Tiếp tục cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế. “Các nhà đầu tư đã có thể cảm thấy "sức nóng" lan tỏa từ TP xuống đến các sở, ngành chức năng một cách liên tục”- Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nhận xét.
Một điểm nổi bật, phân biệt Hà Nội với hầu hết địa phương khác là khả năng phát triển, lực lượng lao động chất lượng cao, có năng suất cao. Hà Nội đặt ra thu hút dự án có chất lượng cao, những dự án có giá trị gia tăng lớn với hàm lượng công nghệ hiện đại, chất xám cao, làm ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao... Hà Nội cũng sớm có sự chuẩn bị đối phó khi cùng thế giới bước vào thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Tiếp tục cơ cấu lại các ngành kinh tế, thực hiện các giải pháp đẩy mạnh kinh tế tri thức, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ thông tin, tận dụng thành quả của cách mạng 4.0; phấn đấu tăng trưởng công nghiệp bình quân giai đoạn 2018 - 2020 là 11,32%.

TAG: Hà Nội vốn đầu tư ngân sách cải thiện môi trường FDI
 
Tin khác
Việt Nam chi gần 368 triệu USD nhập thuốc trừ sâu từ Trung Quốc
Việt Nam chi gần 368 triệu USD nhập thuốc trừ sâu từ Trung Quốc
Kinhtedothi - Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, trong 10 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã nhập khẩu 758 triệu USD thuốc trừ sâu và nguyên liệu.
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại Chương Mỹ: Mở lớp gắn với đầu ra
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại Chương Mỹ: Mở lớp gắn với đầu ra
Kinhtedothi - Đa số những học viên đã và đang tham gia lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) ở huyện Chương Mỹ, khi được hỏi đều cho biết hứng thú với việc học vì mang lại lợi ích thiết thực. Không chỉ áp dụng kiến thức được học cho chính mình, mỗi học viên còn truyền đạt cho hàng xóm để cùng phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.
Giá vàng SJC tăng, ngược với xu hướng thế giới
Giá vàng SJC tăng, ngược với xu hướng thế giới
Kinhtedothi – Sáng nay (14/11), giá vàng trong nước tăng nhẹ 20.000 đồng/lượng, đi ngược với xu hướng thế giới. Giá vàng nhẫn giảm mạnh.
Khóc cười với cổ phiếu ngành thép
Khóc cười với cổ phiếu ngành thép
Kinhtedothi - Kết quả kinh doanh kém tích cực là một trong những nguyên nhân khiến đa số cổ phiếu của các DN ngành thép liên tục đỏ sàn thời gian qua. Trong bức tranh ảm đạm sau mùa công bố báo cáo tài chính quý III/2018 của nhóm ngành này, may mắn vẫn xuất hiện một vài ngôi sao hiếm hoi không làm nhà đầu tư thất vọng.
Vàng chuyển mạnh thành tiền: Tăng nguồn lực phát triển kinh tế
Vàng chuyển mạnh thành tiền: Tăng nguồn lực phát triển kinh tế
Kinhtedothi - Thị trường vàng ổn định, không gây bất ổn vĩ mô là nhờ người dân tin tưởng gửi tiền vào ngân hàng hơn giữ vàng, ngoại tệ và nhu cầu vàng miếng trong nền kinh tế đang ngày càng giảm.
“Điểm danh” mặt hàng triển vọng xuất khẩu cuối năm
“Điểm danh” mặt hàng triển vọng xuất khẩu cuối năm
Kinhtedothi - Dự kiến, từ nay tới hết năm, thủy sản, rau quả, gạo sẽ là những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng tốt, đóng góp tích cực vào tổng kim ngạch xuất khẩu nói chung.
Bãi bỏ Nghị định về điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm
Bãi bỏ Nghị định về điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 154/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ và một số quy định về kiểm tra chuyên ngành.
Phiên 13/11: Áp lực thị trường quốc tế, chứng khoán Việt Nam chìm sâu trong sắc đỏ
Phiên 13/11: Áp lực thị trường quốc tế, chứng khoán Việt Nam chìm sâu trong sắc đỏ
Kinhtedothi – Sau phiên lao dốc của thị trường chứng khoán Mỹ và các thị trường chứng khoán châu Á hôm nay nhuốm màu đỏ đã đè nặng tâm lý nhà đầu tư trong nước. Thị trường mở cửa ngay trong sắc đỏ và chốt phiên dù tăng về lượng và giá trị, nhưng chỉ số VN-Index đã lao dốc mất gần 13 điểm.
Giữ nguyên việc chống bán phá giá với thép từ Trung Quốc, Hàn Quốc
Giữ nguyên việc chống bán phá giá với thép từ Trung Quốc, Hàn Quốc
Kinhtedothi - Bộ Công Thương vừa quyết định giữ nguyên việc áp dụng chống bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ và thép hình chữ H từ Trung Quốc và Hàn Quốc.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, thị trường tự do tăng mạnh giá mua bán USD
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, thị trường tự do tăng mạnh giá mua bán USD
Kinhtedothi – Sáng nay (13/11), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm tăng 2 đồng. Các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh tăng nhẹ giá mua - bán USD. Các ngoại tệ mạnh khác giảm giá sâu.
Giá vàng giảm mạnh, vàng SJC về sát mức 36 triệu đồng
Giá vàng giảm mạnh, vàng SJC về sát mức 36 triệu đồng
Kinhtedothi – Chỉ số đo lường sức mạnh đồng đôla (đôla index) so với 6 đồng tiền chủ chốt trong giỏ thanh toán quốc tế tiếp tục tăng 0,68% lên 97,38 trong phiên giao dịch vừa kết thúc vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội) tại Mỹ đã khiến cho giá vàng lao dốc mạnh. Vàng SJC lùi sát về mốc 36 triệu đồng/lượng.