Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Hà Nội: Các trường THCS chú trọng tổ chức ôn luyện cho học sinh lớp 9

Lệ Giang 04-06-2020 14:40
Kinhtedothi - Chưa đầy 1,5 tháng nữa, khoảng hơn 90 ngàn học sinh trên địa bàn TP sẽ chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Tại thời điểm này, tiến độ ôn tập đang được các trường THCS đẩy nhanh.

Tiết ôn luyện của học sinh lớp 9, trường THCS Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy.
Do ảnh hưởng dịch Covid-19, công tác tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 năm nay của các trường được đẩy lùi 1,5 tháng so với dự kiến. Việc lùi thời gian này phần nào đáp ứng được mong mỏi của giáo viên, cũng như học sinh và các bậc phụ huynh.

Ngay từ đầu năm, em Trương Quỳnh Anh (lớp 9G, trường THCS Thái Thịnh, quận Đống Đa), cùng với việc nắm thông tin từ phía nhà trường, em cũng chủ động tiếp cận với các phương tiện truyền thông để cập nhật tin tức một cách nhanh nhất, chính xác nhất.

Sau khi nắm được thông tin chính thức về việc giảm môn thi thứ 4, Trương Quỳnh Anh cảm thấy bớt áp lực hơn trước rất nhiều. "Việc giảm chỉ còn thi 3 môn: Toán, Văn, Ngoại ngữ sẽ giúp chúng em nâng cao hiệu suất, tập trung ôn thi để có lượng kiến thức vững vàng hơn", Quỳnh Anh chia sẻ.

Nếu như mọi năm, vào thời điểm đầu tháng 6, Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi vào lớp 10 cho các em học sinh, thì năm nay do ảnh hưởng dịch Covid-19, kỳ thi được điều chỉnh lùi lại. Điều này đồng nghĩa với việc ôn luyện của học sinh sẽ rơi vào khoảng thời gian đỉnh điểm của thời tiết nắng nóng.

Cô Nguyễn Mỹ Hảo - Hiệu trưởng trường THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) cho biết: "Khi các em được quay trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng chống dịch, thầy cô cũng lên phương án hoàn thành chương trình học của lớp 9 sớm hơn. Sau khi hoàn thành chương trình học kỳ II, nhà trường chỉ xếp thời khóa biểu cho các em 3 môn (Toán, Văn, Ngoại ngữ), để tăng cường hơn lượng kiến thức thi vào lớp 10".

Bên cạnh việc lên phương án tổ chức ôn tập kiến thức cho học sinh, đội ngũ giáo viên ôn tập cũng được nhà trường hết sức chú trọng. Đối với giáo viên giảng dạy ở khối lớp 9, các thầy cô thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên môn để thống nhất nội dung ôn tập, và tổ chức các chuyên đề ôn thi vào lớp 10 ở cả 3 bộ môn này. Đội ngũ giáo viên đa số là các thầy cô có kinh nghiệm nhiều năm trong việc ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh cuối cấp.

Ngoài ra, phải ôn luyện trong thời tiết nắng nóng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tâm lý mỗi khi lên lớp của học sinh. Bởi lẽ đó, nhà trường luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho các học sinh khi đến trường. "Mỗi lớp đều được trang bị quạt trần và điều hòa, phòng học nào có vấn đề về điều hòa hay quạt, chúng tôi cũng tạo điều kiện đổi phòng khác cho các con học và ôn tập", cô Nguyễn Mỹ Hảo cho hay.

Mặc dù trong thời gian nghỉ bởi dịch Covid-19, TP Hà Nội đã xây dựng nhiều phương án học online cho học sinh. Tuy nhiên, do thời gian nghỉ học kéo dài, không phải học sinh nào cũng có đủ điều kiện để theo kịp những bài học trên truyền hình và các bài học nhà trường tổ chức. Vì vậy, khi quay trở lại trường, một số học sinh không tránh khỏi việc quên kiến thức, hổng kiến thức.

Bám sát sự chỉ đạo của Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội đối với các trường THCS trên địa bàn, sang học kỳ II, kế hoạch tổ chức ôn tập vào lớp 10 được tăng cường hơn. Bên cạnh việc xây dựng kế hoạch cho học sinh học trực tuyến, nhà trường cũng yêu cầu các giáo viên dạy lớp 9 chủ động sắp xếp các nhóm học sinh yếu để tăng cường bồi dưỡng kiến thức cho các em trong thời gian này.

"Khi quay trở lại trường, ngoài thời khóa biểu học sinh đi học chính khóa, các thầy cô cũng tiếp tục bồi dưỡng thêm cho học sinh yếu kém vào buổi chiều cả 3 bộ môn Toán, Văn, Anh để củng cố kiến thức cho học sinh", cô Lê Thị Thúy Nga - Hiệu trưởng trường THCS Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) cho biết.

TAG: Hà Nội Trường THCS tổ chức ôn luyện học sinh lớp 9
 
Tin khác
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 10/7
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 10/7
Kinhtedothi - Tính đến 10 giờ 20 ngày 10/7, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 12,3 triệu người trên thế giới mắc bệnh.
Bà Trần Thị Phương Hoa tái cử chức Bí thư Quận ủy Cầu Giấy
Bà Trần Thị Phương Hoa tái cử chức Bí thư Quận ủy Cầu Giấy
Kinhtedothi - Chiều 9/7, Đại hội đại biểu khóa VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 Đảng bộ quận Cầu Giấy đã bầu Ban Chấp hành gồm 37 đồng chí. Đại hội cũng đã bầu trực tiếp chức danh Bí thư Quận ủy khóa VI.
Huyện Thạch Thất: Tốc độ thu ngân sách thường xuyên tăng 23,6%/năm
Huyện Thạch Thất: Tốc độ thu ngân sách thường xuyên tăng 23,6%/năm
Kinhtedothi - Theo báo cáo của UBND huyện Thạch Thất, giai đoạn 5 năm từ 2015 - 2020, tổng ngân sách thu thường xuyên trên địa bàn huyện Thạch Thất ước đạt 1.515.470 triệu đồng, tăng bình quân 23,6%/năm và chiếm tỷ lệ 51% trong tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn.
Đề xuất nới điều kiện thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng
Đề xuất nới điều kiện thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Trước thực tế, số lượng người lao động, DN được tiếp cận và thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 42/NĐ-CP và Quyết định 15/200/QĐ-TTg còn ít so với dự kiến nên đã có những đề nghị nới điều kiện và mở rộng đối tượng tiếp cận.
Sôi động thị trường trại hè cho trẻ em
Sôi động thị trường trại hè cho trẻ em
Kinhtedothi - Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thời gian nghỉ hè của học sinh muộn và ngắn hơn so với những năm trước. Tuy nhiên, với mong muốn cho con em mình có được kỳ nghỉ hè bổ ích, ý nghĩa, nhiều phụ huynh vẫn đăng ký cho con tham gia các trại hè khiến dịch vụ này trở nên sôi động.
Thường Tín cương quyết xử lý vi phạm phòng cháy, chữa cháy
Thường Tín cương quyết xử lý vi phạm phòng cháy, chữa cháy
Kinhtedothi - Thường Tín là một trong những huyện có tới hàng trăm DN, cơ sở sản xuất hoạt động ở các cụm công nghiệp (CCN) và khu dân cư tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Nhằm hạn chế cháy, nổ, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) thường xuyên kiểm tra, rà soát, chỉ ra tồn tại, thiếu sót để kịp thời khắc phục.
Tìm giải pháp giảm sinh con thứ ba
Tìm giải pháp giảm sinh con thứ ba
Kinhtedothi - Dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác dân số nhưng Đan Phượng vẫn là một trong những địa phương có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và tỷ số mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức cao.
Phấn đấu nâng tỷ lệ dân số tham gia BHYT lên 90,7%
Phấn đấu nâng tỷ lệ dân số tham gia BHYT lên 90,7%
Kinhtedothi - Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn ngành đã kịp thời tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh,bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với đại dịch Covid-19. BHXH Việt Nam cũng đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Ứng Hòa quan tâm đến đời sống người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo
Ứng Hòa quan tâm đến đời sống người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo
Kinhtedothi - Nhiều năm qua người dân huyện Ứng Hòa sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, do điều kiện kinh tế bấp bênh nên cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy, thời gian qua huyện đã xác định rõ nhiệm vụ làm thế nào để đưa số hộ nghèo trên địa bàn giảm xuống mức thấp nhất.
TP Hà Nội trao tặng 2 tấn khẩu trang cho New York (Mỹ)
TP Hà Nội trao tặng 2 tấn khẩu trang cho New York (Mỹ)
Đại sứ Đặng Đình Quý mong muốn món quà của người dân Hà Nội sẽ góp một phần nhỏ giúp người dân New York vượt qua giai đoạn dịch bệnh khó khăn này.
346 công dân Việt Nam từ Washington D.C về nước an toàn
346 công dân Việt Nam từ Washington D.C về nước an toàn
Kinhtedothi - Trong các ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Hoa Kỳ đưa 346 công dân Việt Nam từ Washington D.C về nước an toàn.