Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Phong trào khởi nghiệp sáng tạo của Hà Nội ngày càng thiết thực hơn

Trần Thảo - Ngọc Trâm 09-11-2018 17:24
Kinhtedothi - Theo Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, phong trào khởi nghiệp sáng tạo của Hà Nội sẽ ngày càng thiết thực, thực chất hơn. Bởi Hà Nội chính là nơi khởi nguồn của sự sáng tạo trong nhiều lĩnh vực...

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu ại Hội thảo khoa học cấp TP về “Phát triển thị trường khoa học và công nghệ gắn với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thủ đô” diễn ra sáng 9/11, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh: "Hà Nội phải đổi mới quản lý xã hội cũng như tạo điều kiện môi trường thông thoáng cho các DN phát triển, nếu không Hà Nội sẽ đánh mất dần lợi thế, nhất là trong lĩnh vực khoa học & công nghệ (KH&CN). Đây là một vấn đề không phải chỉ riêng một cơ quan nào, mà đòi hỏi sự vào cuộc một cách đồng bộ của cả hệ thống chính trị".

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, thực tế, Hà Nội chưa hình thành được thị trường KH&CN cùng với đó là thị trường lao động chất lượng cao. Thời gian qua, lãnh đạo TP nhận thức được vấn đề đó, đã ban hành một số chính sách, một loạt những hỗ trợ sáng tạo khởi nghiệp chuẩn bị được phê duyệt, hỗ trợ cho DN công nghệ cao, thu hút nhân tài, đặt hàng các công nghiên cứu KH&CN theo hướng rộng rãi, công khai.

“Nhưng vấn đề đặt ra là tại sao những chính sách chưa đủ để tạo dựng được một thị trường theo đúng nghĩa, thị trường KH&CN hoàn chỉnh, trong đó, Nhà nước giữ vai trò xác định, dẫn dắt, chủ đạo” - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy nhấn mạnh. Đồng thời cho rằng đây là vấn đề Hà Nội đang tiếp tục nghiên cứu, đánh giá lại các chính sách của TP để có được những chính sách sát với thực tiễn.

Trao đổi, chia sẻ về vấn đề khởi nghiệp sáng tạo ở Hà Nội, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy thông tin, thời gian qua, TP cũng rất quan tâm và hướng đến hoạt động của thanh niên Hà Nội. Đây là nhu cầu, nguyện vọng của đông đảo của thanh niên Hà Nội với hơn 100 cơ sở đào tạo ĐH, hơn 1 triệu sinh viên. TP cũng đã có chủ trương, nhưng làm thế nào để gắn kết được các hiệp hội với phong trào khởi nghiệp trong thanh niên, sinh viên và nhà trường. Đây chính là vấn đề cần phải tiếp tục được nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm.

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, để theo kịp được sự phát triển sinh động và phong phú ở bên ngoài, đừng chờ đợi chính sách hỗ trợ của Nhà nước một cách thụ động mà cần chủ động. “Trong sự chủ động đó, có thanh niên Hà Nội gắn với hội DN trẻ Hà Nội và một số các DN lớn trưởng thành từ đó có sự quan tâm, hỗ trợ, chia sẻ; từ thực tiễn trở lại, tư vấn, tham gia với TP để hoàn thiện chính sách. Đây là một trong những việc rất cần thiết trong việc phát huy dân chủ và tranh thủ được trí tuệ của cả xã hội trong việc đóng góp với các cơ quan của TP trong việc hoạch định chính sách và ban hành các cơ chế”.

Để Hà Nội thực sự là đầu tàu, một trong những trọng điểm kinh tế của cả nước dứt khoát sự phát triển bền vững trong thời gian tới phải dựa vào KH&CN. Đồng thời phải đổi mới quản lý xã hội cũng như là tạo điều kiện môi trường thông thoáng cho các DN phát triển, nếu không Hà Nội sẽ đánh mất dần lợi thế.

Đây chính là bài toán đặt ra cho các cơ quan, quản lý Nhà nước làm thế nào đó để thúc đẩy được việc thị trường KH&CN có thể chưa đầy đủ, nhưng việc ứng dụng những tiến bộ khoa học, kỹ thuật mới nhất, đặc biệt là CNTT và các quản trị hiện đại phải.

Tuy Hà Nội không đặt tên là “TP xây dựng thông minh” nhưng các bước đi của Hà Nội đang rất cơ bản, thận trọng, vững chắc. Ví dụ, Hà Nội xây dựng được hệ thống dữ liệu dân cư, việc xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung (big data), tiếp tục đẩy mạnh CCHC, ứng dụng CNTT trong việc điều hành quản lý cũng như phục vụ người dân và DN. Đây là những vấn đề rất cần thiết để gắn với đổi mới sáng tạo, là tiền đề rất quan trọng cho sự phát triển bền vững và tiến tới xây dựng TP thông minh trong thời gian tới. “Chắc chắn, phong trào khởi nghiệp sáng tạo của Hà Nội sẽ ngày càng thiết thực, thực chất hơn. Bởi Hà Nội chính là nơi khởi nguồn của sự sáng tạo trong nhiều lĩnh vực chứ không phải chỉ có trong lĩnh vực phát triển kinh tế và KH&CN” - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong tin tưởng.

TAG: Hà Nội Môi trường DN Khoa học công nghệ
 
Tin khác
Khai trương trụ sở mới SeABank Thủ Đức
Khai trương trụ sở mới SeABank Thủ Đức
Kinhtedothi - Ngày 25/3/2019, tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) chính thức khai trương trụ sở mới SeABank Thủ Đức tại địa chỉ 691 Kha Vạn Cân, Phường Linh Tây, Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.
Đấu thầu qua mạng: Không bắt buộc khó đạt mục tiêu
Đấu thầu qua mạng: Không bắt buộc khó đạt mục tiêu
Kinhtedothi - Báo cáo công tác đấu thầu năm 2018 sơ bộ của các tập đoàn, tổng công ty, DN Nhà nước (DNNN) cho thấy, hầu hết khối DN này không có nhiều dự án đầu tư mới; ít gói thầu được lựa chọn qua mạng (ĐTQM).
Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 100 tỷ USD
Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 100 tỷ USD
Tính từ đầu năm đến ngày 19/3, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đã cán mốc 100 tỷ USD.
8 hãng taxi Đà Nẵng 'liên thủ' kiện Grab ra tòa
8 hãng taxi Đà Nẵng 'liên thủ' kiện Grab ra tòa
Cơ sở để Hiệp hội taxi Đà Nẵng khởi kiện được đưa ra là Grab đã vi phạm pháp luật và gây thiệt hại về kinh tế cho Hiệp hội taxi Đà Nẵng.
T&T GROUP mua 50.000 tấn hạt điều của Bờ Biển Ngà
T&T GROUP mua 50.000 tấn hạt điều của Bờ Biển Ngà
Kinhtedothi - Tập đoàn T&T Group đã chính thức ký kết bản hợp đồng đầu tiên tại Abidjan, về việc thu mua 50.000 tấn hạt điều từ Bờ Biển Ngà.
Tạo CV xin việc nhanh hàng đầu hiện nay tại Timviec365.vn
Tạo CV xin việc nhanh hàng đầu hiện nay tại Timviec365.vn
Kinhtedothi - CV xin việc trực tuyến đang là xu hướng mới nhất hiện nay, giúp các bạn dễ dàng tạo cho mình cơ hội việc làm một cách nhanh chóng, chính xác. Các bạn hoàn toàn có thể tạo cho mình những cơ hội việc làm thú vị nhất, tuyệt vời nhất khi tìm kiếm được trang website hỗ trợ tạo cv xin việc miễn phí.
Tập đoàn Hoàn Cầu sau khi Chủ tịch HĐQT Trần Thị Hường qua đời: Công ty gia tộc trước nguy cơ rạn nứt
Tập đoàn Hoàn Cầu sau khi Chủ tịch HĐQT Trần Thị Hường qua đời: Công ty gia tộc trước nguy cơ rạn nứt
Kinhtedothi - Tập đoàn Hoàn Cầu do bà Trần Thị Hường dày công xây dựng trở thành "người khổng lồ" với 30 công ty con có mặt ở khắp cả nước và nước ngoài, kinh doanh ở các lĩnh vực ngân hàng, địa ốc, truyền thông, giáo dục... Khi bà Hường mất, tập đoàn này đứng trước nguy cơ rạn nứt, không giữ được vị thế vì nội bộ gia đình lục đục.
Doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải ký quỹ
Doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải ký quỹ
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 29/2019/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Khoản 3 Điều 54 Bộ luật lao động về việc cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động, việc ký quỹ và danh mục công việc được thực hiện cho thuê lại lao động. Trong đó, Nghị định quy định cụ thể việc ký quỹ của DN cho thuê lại lao động.
Nhà đồng sáng lập của Thế giới Di động từ nhiệm
Nhà đồng sáng lập của Thế giới Di động từ nhiệm
Kinhtedothi - Ông Trần Lê Quân một trong những người đồng sáng lập Thế giới Di động chính thức rời công ty này từ 21/3.
Thành công bởi ý tưởng khởi nghiệp từ cà phê sạch
Thành công bởi ý tưởng khởi nghiệp từ cà phê sạch
Kinhtedothi - Hiện nay, ngoài Đắk Lắk, AZZAN đã mở ra hơn 10 chi nhánh trên cả nước và bước đầu xuất khẩu nhiều đơn hàng cà phê sạch đến Nga, Nhật Bản, Canada...
Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Nam tăng cường kết nối, hỗ trợ thành viên
Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Nam tăng cường kết nối, hỗ trợ thành viên
Kinhtedothi - Sáng 22/3, tại TP Tam Kỳ, Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động của Hiệp hội năm 2019.