Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Phong trào khởi nghiệp sáng tạo của Hà Nội ngày càng thiết thực hơn

Trần Thảo - Ngọc Trâm 09-11-2018 17:24
Kinhtedothi - Theo Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, phong trào khởi nghiệp sáng tạo của Hà Nội sẽ ngày càng thiết thực, thực chất hơn. Bởi Hà Nội chính là nơi khởi nguồn của sự sáng tạo trong nhiều lĩnh vực...

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu ại Hội thảo khoa học cấp TP về “Phát triển thị trường khoa học và công nghệ gắn với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thủ đô” diễn ra sáng 9/11, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh: "Hà Nội phải đổi mới quản lý xã hội cũng như tạo điều kiện môi trường thông thoáng cho các DN phát triển, nếu không Hà Nội sẽ đánh mất dần lợi thế, nhất là trong lĩnh vực khoa học & công nghệ (KH&CN). Đây là một vấn đề không phải chỉ riêng một cơ quan nào, mà đòi hỏi sự vào cuộc một cách đồng bộ của cả hệ thống chính trị".

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, thực tế, Hà Nội chưa hình thành được thị trường KH&CN cùng với đó là thị trường lao động chất lượng cao. Thời gian qua, lãnh đạo TP nhận thức được vấn đề đó, đã ban hành một số chính sách, một loạt những hỗ trợ sáng tạo khởi nghiệp chuẩn bị được phê duyệt, hỗ trợ cho DN công nghệ cao, thu hút nhân tài, đặt hàng các công nghiên cứu KH&CN theo hướng rộng rãi, công khai.

“Nhưng vấn đề đặt ra là tại sao những chính sách chưa đủ để tạo dựng được một thị trường theo đúng nghĩa, thị trường KH&CN hoàn chỉnh, trong đó, Nhà nước giữ vai trò xác định, dẫn dắt, chủ đạo” - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy nhấn mạnh. Đồng thời cho rằng đây là vấn đề Hà Nội đang tiếp tục nghiên cứu, đánh giá lại các chính sách của TP để có được những chính sách sát với thực tiễn.

Trao đổi, chia sẻ về vấn đề khởi nghiệp sáng tạo ở Hà Nội, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy thông tin, thời gian qua, TP cũng rất quan tâm và hướng đến hoạt động của thanh niên Hà Nội. Đây là nhu cầu, nguyện vọng của đông đảo của thanh niên Hà Nội với hơn 100 cơ sở đào tạo ĐH, hơn 1 triệu sinh viên. TP cũng đã có chủ trương, nhưng làm thế nào để gắn kết được các hiệp hội với phong trào khởi nghiệp trong thanh niên, sinh viên và nhà trường. Đây chính là vấn đề cần phải tiếp tục được nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm.

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, để theo kịp được sự phát triển sinh động và phong phú ở bên ngoài, đừng chờ đợi chính sách hỗ trợ của Nhà nước một cách thụ động mà cần chủ động. “Trong sự chủ động đó, có thanh niên Hà Nội gắn với hội DN trẻ Hà Nội và một số các DN lớn trưởng thành từ đó có sự quan tâm, hỗ trợ, chia sẻ; từ thực tiễn trở lại, tư vấn, tham gia với TP để hoàn thiện chính sách. Đây là một trong những việc rất cần thiết trong việc phát huy dân chủ và tranh thủ được trí tuệ của cả xã hội trong việc đóng góp với các cơ quan của TP trong việc hoạch định chính sách và ban hành các cơ chế”.

Để Hà Nội thực sự là đầu tàu, một trong những trọng điểm kinh tế của cả nước dứt khoát sự phát triển bền vững trong thời gian tới phải dựa vào KH&CN. Đồng thời phải đổi mới quản lý xã hội cũng như là tạo điều kiện môi trường thông thoáng cho các DN phát triển, nếu không Hà Nội sẽ đánh mất dần lợi thế.

Đây chính là bài toán đặt ra cho các cơ quan, quản lý Nhà nước làm thế nào đó để thúc đẩy được việc thị trường KH&CN có thể chưa đầy đủ, nhưng việc ứng dụng những tiến bộ khoa học, kỹ thuật mới nhất, đặc biệt là CNTT và các quản trị hiện đại phải.

Tuy Hà Nội không đặt tên là “TP xây dựng thông minh” nhưng các bước đi của Hà Nội đang rất cơ bản, thận trọng, vững chắc. Ví dụ, Hà Nội xây dựng được hệ thống dữ liệu dân cư, việc xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung (big data), tiếp tục đẩy mạnh CCHC, ứng dụng CNTT trong việc điều hành quản lý cũng như phục vụ người dân và DN. Đây là những vấn đề rất cần thiết để gắn với đổi mới sáng tạo, là tiền đề rất quan trọng cho sự phát triển bền vững và tiến tới xây dựng TP thông minh trong thời gian tới. “Chắc chắn, phong trào khởi nghiệp sáng tạo của Hà Nội sẽ ngày càng thiết thực, thực chất hơn. Bởi Hà Nội chính là nơi khởi nguồn của sự sáng tạo trong nhiều lĩnh vực chứ không phải chỉ có trong lĩnh vực phát triển kinh tế và KH&CN” - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong tin tưởng.

TAG: Hà Nội Môi trường DN Khoa học công nghệ
 
Tin khác
Nhà máy Đình Vũ nâng công suất lên 10 dây chuyền sản xuất sợi DTY
Nhà máy Đình Vũ nâng công suất lên 10 dây chuyền sản xuất sợi DTY
Kinhtedothi - Tối 13/1, Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) chính thức nâng công suất Nhà máy sản xuất Xơ sợi polyester Đình Vũ (NMXS Đình Vũ) lên 10 dây chuyền sản xuất sợi DTY.
 Ngân hàng tốt nhất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
Ngân hàng tốt nhất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
Kinhtedothi - Liên tục có những sáng kiến tài chính mới, đưa ra các gói giai pháp hỗ trợ phi tài chính và xây dựng một nền tảng số hướng tới các nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) vốn chưa được các ngân hàng chú trọng, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã khẳng định vị thế tiên phong hỗ trợ sự phát triển của các SME.
Thủ tục hải quan: Mục tiêu ASEAN-4 còn xa
Thủ tục hải quan: Mục tiêu ASEAN-4 còn xa
Kinhtedothi - “Thời gian thông quan vẫn còn dài, chi phí cao và thủ tục quản lý chuyên ngành vẫn còn nhiều khó khăn” - đó là những chia sẻ của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị. Đồng thời đánh giá, mục tiêu rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới bằng hoặc vượt mức trung bình các nước ASEAN-4 và hướng tới mục tiêu các nước Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) còn rất nhiều việc phải làm.
Ông Dàu làm giàu nhờ cam VietGAP
Ông Dàu làm giàu nhờ cam VietGAP
Kinhtedothi - Trải qua 6 năm xây dựng, kiên trì với mục tiêu sản xuất theo quy trình VietGAP, trang trại cây ăn quả Phù Đổng của ông Trần Văn Dàu, ở xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội đã trở thành địa chỉ tin cậy của người tiêu dùng Thủ đô.
Học nghề may không lo thất nghiệp
Học nghề may không lo thất nghiệp
Kinhtedothi - Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, học nghề may vẫn có việc làm. Thậm chí, nhiều học sinh nghề may thời trang trường Trung cấp nghề Nấu ăn - Dịch vụ du lịch và Thời trang Hà Nội (TCNNA - DVDL&TT) Hà Nội đã tìm được việc làm thêm trong thời gian đi học.
Bài học thương trường - Nỗi đau không dễ sẻ chia
Bài học thương trường - Nỗi đau không dễ sẻ chia
Kinhtedothi - Nằm trong sự kiện "Đêm đoàn viên HANOIBA 2018" của Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội, tọa đàm "Bài học thương trường - Nỗi đau không dễ sẻ chia" đã thu hút gần 200 doanh nhân qua nhiều thời kỳ của Hội đến giao lưu, chia sẻ về những "nỗi đau" trên con đường kinh doanh của mình.
AIA Việt Nam và Kienlongbank “bắt tay” phân phối bảo hiểm nhân thọ
AIA Việt Nam và Kienlongbank “bắt tay” phân phối bảo hiểm nhân thọ
Kinhtedothi - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA Việt Nam (AIA Việt Nam) đã chính thức trở thành đối tác chiến lược đầu tiên của Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) trong việc phân phối các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, mang tới an toàn tài chính cho khách hàng.
3 doanh nghiệp của Vinachem vẫn lỗ hơn 1.500 tỷ đồng
3 doanh nghiệp của Vinachem vẫn lỗ hơn 1.500 tỷ đồng
Ngày 12/1, báo cáo tại Hội nghị Tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), ông Bùi Thế Chuyên - Phó Tổng giám đốc Vinachem cho biết, mặc dù số lỗ đã giảm so với năm 2017, nhưng vẫn có 3 đơn vị tiếp tục thua lỗ với hơn 1.500 tỷ đồng.
Tiếp tục tái cấu trúc Tập đoàn xăng dầu Việt Nam
Tiếp tục tái cấu trúc Tập đoàn xăng dầu Việt Nam
Kinhtedothi - Sáng 12/1, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự Hội nghị tổng kết năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam.
Ấn tượng của startup Việt năm 2018
Ấn tượng của startup Việt năm 2018
Kinhtedothi - Với những hoạt động rất tích cực trong việc thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, khởi nghiệp (startup) nói chung, startup đổi mới sáng tạo (ĐMST) nói riêng của Việt Nam năm 2018 đã có những bước phát triển vượt bậc.
“Người mở đường”  cho Bình Dương
“Người mở đường” cho Bình Dương
Kinhtedothi - Cần mẫn, sáng tạo, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp kinh doanh và hoạt động vì cộng đồng, doanh nhân Huỳnh Uy Dũng đã được trao bằng Tiến sĩ, Giáo sư danh dự của trường đại học danh tiếng Apollos Hoa Kỳ.