Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Hà Nội: Cấp thiết tu sửa hệ thống đê, kè

Trọng Tùng 13-07-2020 11:00
Kinhtedothi - Tình hình thiên tai tại Trung Quốc, Nhật Bản và những diễn biến bất thường của thời tiết nắng nóng kéo dài thời gian qua được ngành khí tượng thủy văn cảnh báo, các địa phương có đê cần cảnh giác khi mùa mưa tới. Việc chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó, đặc biệt là hạ tầng phòng chống lũ, được xem là nhiệm vụ cấp thiết.

 Một đoạn đê sông Bùi qua huyện Chương Mỹ trong quá trình tu bổ, nâng cấp. Ảnh: Trọng Tùng

Đỉnh lũ có thể lên báo động 3

Kết quả rà soát mới đây của Sở NN&PTNT Hà Nội cho thấy, hệ thống đê điều của TP rất dễ bị tổn thương. Toàn TP hiện có 4 trọng điểm đê điều phòng chống lụt bão gồm: Khu vực đê kè, cống Xuân Canh – Long Tửu (huyện Đông Anh); cống Liên Mạc (quận Bắc Từ Liêm); cống Cẩm Đình (huyện Phúc Thọ); khu vực đê kè, cống Tân Hưng – Bắc Phú (huyện Sóc Sơn).

Ngoài ra, Hà Nội hiện còn 12 vị trí đê điều xung yếu dọc các tuyến sông đoạn chảy qua các quận, huyện: Hoàng Mai (cống qua đê Yên Sở); Long Biên kè Gia Thượng); Ba Vì (kè Khê Thượng; đê kè Cổ Đô; kè Chu Minh); Phúc Thọ (đê Sen Chiểu); Đan Phượng (kè Liên Trì); Thường Tín (kè An Cảnh); Phú Xuyên (cống Thụy Phú); Gia Lâm (thượng và hạ lưu cầu Đuống, đê, kè Đổng Viên). Đáng lo ngại hơn, theo Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ Nguyễn Văn Bảy, trong mùa mưa bão 2020, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ (bao gồm cả Hà Nội) có khả năng chịu ảnh hưởng của 1 - 2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới. Lượng mưa trong mùa lũ từ 1.300 - 1.600mm.

Mùa lũ năm 2020 có khả năng phù hợp với quy luật nhiều năm. Toàn mùa xuất hiện 3 - 5 đợt lũ trung bình và nhỏ, trong đó, có 1 - 2 đợt lũ lớn. Đỉnh lũ năm 2020 các sông phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm và cao hơn năm 2019. Mực nước đỉnh lũ trên sông Đà, sông Hồng, sông Đuống được nhận định dưới mức báo động 1; sông Đáy từ báo động 1 - báo động 2. Đặc biệt, tại các sông nội tỉnh (Tích, Bùi, Nhuệ, Cà Lồ…), đỉnh lũ có thể lên tới báo động 2 - báo động 3.

Đề xuất Bộ NN&PTNT hỗ trợ đầu tư

Để chủ động phòng chống thiên tai, những năm qua, các trọng điểm đê điều xung yếu đã được TP quan tâm, đầu tư nâng cấp. Hiện, nhiều dự án vẫn đang gấp rút được hoàn thiện. Điển hình là các dự án: Xử lý cấp bách sạt lở đê hữu Cầu (huyện Sóc Sơn); Kè bờ tả sông Đuống (huyện Gia Lâm); Chỉnh trang, nâng cấp đê sông Bùi (huyện Chương Mỹ)…

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, hiện TP đang tiếp tục chỉ đạo các sở ngành, địa phương rà soát, điều chỉnh bổ sung kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm sát thực tế, phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả các sự cố. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống thiên tai theo phương châm 4 tại chỗ, bảo đảm tính khả thi trong tổ chức thực hiện.

Để bảo đảm công tác phòng, chống thiên tai năm 2020 và những năm tiếp theo, ông Sơn cho rằng, việc tiếp tục nâng cấp cơ sở hạ tầng là cần thiết. Theo đó, Sở NN&PTNT Hà Nội đã đề xuất Bộ NN&PTNT hỗ trợ kinh phí thực hiện Dự án Chỉnh trị cửa sông Đuống nhằm điều tiết đoạn cửa vào sông Đuống để khống chế, ổn định tỷ lệ phân lưu mùa lũ từ sông Hồng sang sông Đuống ở mức từ 30 – 32%. Trong đó, kinh phí giai đoạn I của Dự án là gần 416,3 tỷ đồng. Trong những năm tiếp theo, Sở cũng đề xuất Bộ NN&PTNT hỗ trợ đầu tư, nâng cấp các tuyến đê hiện chưa bảo đảm mặt cắt thiết kế (đê thấp, mảnh) theo Quyết định số 1821/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể là xây mới 50km đê hữu Đáy và củng cố, nâng cấp các tuyến đê hữu Bùi, tả Mỹ Hà, với tổng kinh phí khoảng 1.504 tỷ đồng.

Ngày 2/5/2020, UBND TP Hà Nội đã có Chỉ thị số 08/CT-UBND về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020. Trong đó phân công nhiệm vụ và kế hoạch triển khai cụ thể cho từng đơn vị. Các sở ngành, quận, huyện, thị xã cũng đã chủ động lồng ghép nội dung phòng, chống thiên tai vào quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành, kinh tế - xã hội của địa phương…

TAG: Cấp thiết tu sửa hệ thống đê kè thiên tai Khí tượng Thủy văn
 
Tin khác
Hải Phòng: Cần sớm thay thế cột điện chiếu sáng hư hỏng nặng
Hải Phòng: Cần sớm thay thế cột điện chiếu sáng hư hỏng nặng
Kinhtedothi - Trên địa bàn TP Hải Phòng hiện có 1.019 cột điện do Công ty CP Điện chiếu sáng quản lý. Tuy nhiên đến nay, đa phần các cột này đã hư hỏng nặng đến mức phải thay thế, nếu không sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân khi tham gia giao thông.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội viếng, thăm hỏi các nạn nhân vụ xe container đè bẹp ô tô con
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội viếng, thăm hỏi các nạn nhân vụ xe container đè bẹp ô tô con
Kinhtedothi - Chiều 4/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã đến viếng, thăm hỏi, động viên gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn quận Long Biên sáng cùng ngày khiến 3 người chết, 1 người nằm viện cấp cứu.
Mưa lớn do bão số 2 bổ sung nguồn nước sinh hoạt cho gần 65.000 hộ dân
Mưa lớn do bão số 2 bổ sung nguồn nước sinh hoạt cho gần 65.000 hộ dân
Kinhtedothi - Bão số 2 gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, TP ở Bắc Trung Bộ những ngày qua đã bổ sung nguồn nước quan trọng, giúp tình trạng hạn hán, thiếu nước chấm dứt tại khu vực này.
Danh tính nạn nhân vụ xe container đè bẹp xe con khiến 3 thanh niên tử vong
Danh tính nạn nhân vụ xe container đè bẹp xe con khiến 3 thanh niên tử vong
Kinhtedothi - Theo báo cáo nhanh của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn quận Long Biên khiến 4 người thương vong, cơ quan chức năng đã cho xét nghiệm để kiểm tra nồng độ cồn và ma tuý trong máu đối với lái xe gây tai nạn.
Thêm người chết do bão số 2, nhiều địa phương chịu thiệt hại nặng nề
Thêm người chết do bão số 2, nhiều địa phương chịu thiệt hại nặng nề
Kinhtedothi - Sáng 4/8, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có báo cáo cập nhật tình hình thiệt hại do bão số 2 gây ra.
Khổ vì quán nhậu!
Khổ vì quán nhậu!
Kinhtedothi - Nhằm cải tạo cảnh quan, khắc phục tình trạng lấn chiếm và ô nhiễm môi trường, những năm qua, TP đã đầu tư kinh phí để cải tạo các hồ, ao trong nội đô như hồ Ngọc Khánh, hồ Thiền Quang, hồ Hoàng Cầu, hồ Con rùa… Sau cải tạo, những hồ này đã trở thành nơi vui chơi giải trí, luyện tập thể thao cho người dân. Nhưng gần đây, một số hồ ao của công, đang bị một số hộ dân lấn chiếm thành quán bia, quán giải khát, hàng cà phê…
Xử lý nghiêm hàng quán vỉa hè vi phạm
Xử lý nghiêm hàng quán vỉa hè vi phạm
Kinhtedothi - Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, bắt đầu từ ngày 1/8, Hà Nội tiếp tục yêu cầu các quán bar, karaoke, quán nước, hàng ăn vỉa hè… dừng hoạt động. Đồng thời, các nhà hàng, siêu thị phải thực hiện giãn cách tối thiểu 1m… Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, bên cạnh những trường hợp đã chấp hành nghiêm các quy định, vẫn còn không ít trường hợp tranh thủ sự vắng mặt của lực lượng chức năng cố tình vi phạm, thậm chí chấp hành kiểu nửa vời, đặc biệt với hàng quán vỉa hè.
Hà Nội: Ô tô con bị xe container đè lên nóc, 3 người tử vong tại chỗ
Hà Nội: Ô tô con bị xe container đè lên nóc, 3 người tử vong tại chỗ
Kinhtedothi - Chiếc ô tô 4 chỗ màu đỏ lưu thông theo hướng từ Hải Phòng - Hà Nội, đang dừng đèn đỏ tại ngã tư Nguyễn Văn Linh - Sài Đồng (Long Biên), bất ngờ bị xe container đâm vào từ phía sau chồm lên nóc. Vụ tai nạn khiến 3 người trên ô tô con tử vong tại chỗ, 1 người được đưa đi cấp cứu.
Thời tiết hôm nay 4/8: Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn trên diện rộng
Thời tiết hôm nay 4/8: Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn trên diện rộng
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nên từ nay đến ngày 5/8 ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong khi đó, thời tiết tại Hà Nội hôm nay nhiều mây, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm giao thông đường bộ
Tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm giao thông đường bộ
Kinhtedothi - Xét báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Quảng Bình ngày 26/7/2020, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia có ý kiến như sau:
TP Hồ Chí Minh bổ sung 141 tỷ đồng hỗ trợ giá xe buýt
TP Hồ Chí Minh bổ sung 141 tỷ đồng hỗ trợ giá xe buýt
Kinhtedothi - Theo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng, UBND TP Hồ Chí Minh đã đồng ý bổ sung thêm hơn 141 tỷ đồng tiền trợ giá xe buýt để hỗ trợ các doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn.