Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Hà Nội: Chắp cánh cho những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo

28-06-2020 04:59
Kinhtedothi - Với mục tiêu xây dựng Thủ đô trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước, những năm qua Hà Nội đã có nhiều giải pháp đột phá, chính sách cụ thể đi vào thực chất, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích các DN khởi nghiệp sáng tạo.

Nhiều giải pháp đột phá

Với phương châm “lấy người dân và DN làm trung tâm để phục vụ”, thời gian qua, Hà Nội đã và đang xây dựng nhiều giải pháp đột phá nhằm góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn.

Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DN nhỏ và vừa TP Hà Nội Lê Văn Quân cho biết: Năm 2017, TP Hà Nội đã chính thức khai trương Cổng thông tin Hệ sinh thái khởi nghiệp (startupcity.vn); năm 2018, HĐND TP đã ban hành Nghị quyết số 04/2018/NQ-HĐND quy định các chính sách hỗ trợ DN thành lập mới.

Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp trên địa bàn TP đến năm 2020 với nhiều chính sách hỗ trợ DN, khởi nghiệp trên địa bàn Thủ đô như hỗ trợ, khuyến khích DN thành lập mới (hỗ trợ phí công bố DN, hỗ trợ làm dấu pháp nhân, hỗ trợ trả kết quả tại nhà cho DN); hỗ trợ DN tiếp cận nguồn vốn tín dụng, ngân hàng; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho DN trên địa bàn...

Ảnh minh họa.

Năm 2019, với mục tiêu xây dựng Hà Nội thành Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước, nơi kết nối các nguồn lực của hệ sinh thái, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong cộng đồng, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2019 - 2025 với nhiều chính sách hỗ trợ đặc thù.

Trong đó, hỗ trợ các DN khởi nghiệp sáng tạo về truyền thông; đào tạo phát triển nguồn nhân lực; phát triển cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, mặt bằng cho hoạt động khởi nghiệp sáng tạo; hình thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Hà Nội...

Song song với việc ban hành chính sách, Hà Nội đã triển khai hàng loạt các biện pháp thiết thực để tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho DN trên địa bàn phát triển. Qua đó, TP tạo chuyển biến căn bản về xây dựng Chính quyền điện tử để giảm thời gian và chi phí cho DN.

Từ năm 2018, Hà Nội đã thực hiện 100% dịch vụ công trực tuyến về đăng ký DN mức độ 3, 4. Các ngành, lĩnh vực liên quan trực tiếp đến DN như đăng ký kinh doanh, thuế, hải quan, đất đai, vốn, điện năng đều được chú trọng để giảm thời gian và chi phí cho DN. Góp phần cải thiện chỉ số PCI của TP trong những năm qua (2 năm liền đều thuộc tốp 10 tỉnh, TP có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước, xếp thứ 9/63, trong đó chỉ số dịch vụ hỗ trợ DN của Hà Nội luôn ở tốp đầu, xếp 4/63).

Dưới góc độ một DN, Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ và Thương mại Appa Group Nguyễn Hữu Việt cho rằng, những chính sách hỗ trợ của TP Hà Nội thực sự đi vào thực chất, giải quyết được những khó khăn vướng mắc lâu nay của DN. Qua đó, tạo đà cho DN phát triển.

Tương tự, CEO Công ty CP Trà và cà phê An Nam Nguyễn Tiến Thành sau nhiều năm tu nghiệp ở Vương quốc Anh đã quyết định về Việt Nam để khởi nghiệp. Sau khi tìm hiểu về môi trường đầu tư kinh doanh, anh quyết định chọn Hà Nội là nơi bắt đầu sự nghiệp của mình. “Tôi chọn Hà Nội là nơi để bắt đầu sự nghiệp bởi nơi mọi cơ chế khá mở cho DN, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ hội nhập quốc tế hiện nay” - CEO Nguyễn Tiến Thành bày tỏ.

Tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp

Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DN nhỏ và vừa TP Hà Nội Lê Văn Quân cho biết: Một trong những mục tiêu quan trọng của giai đoạn 2021 - 2025 là tiếp tục phát triển kinh tế nhanh và bền vững, dựa chủ yếu vào động lực là khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Tận dụng tối đa thành quả của cuộc CMCN 4.0 để nâng cao năng suất lao động. Thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tư nhân để tạo động lực phát triển kinh tế, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo, phấn đấu Hà Nội trở thành Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước.

Để đạt được mục tiêu trên trong thời gian tới TP Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng CNTT vào tất cả các khâu quản lý và cung cấp dịch vụ công trực tuyến tới công dân, DN. Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, công khai minh bạch thông tin; Tạo lập môi trường đầu tư thuận lợi, thúc đẩy phát triển kinh doanh theo nguyên tắc bình đẳng, công bằng, minh bạch. Phấn đấu Hà Nội là TP tiên phong của cả nước về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ phát triển DN; về tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững, hội nhập quốc tế và ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến trên thế giới.

Bên cạnh đó, xây dựng chính quyền điện tử, TP thông minh, tận dụng những tác động lớn và diện rộng của CNTT với mạng lưới DN đông đảo và năng động. Đẩy mạnh phát triển DN cả về số lượng và chất lượng, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ DN công nghệ số trên địa bàn TP.

Thúc đẩy mạnh mẽ khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo, hình thành Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội, tạo nhiều không gian hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, thực hiện kết nối khởi nghiệp sáng tạo trong nước và quốc tế, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thủ đô, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho DN phát triển góp phần phát triển mạnh mẽ DN khu vực tư nhân, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô nhanh và bền vững.

TAG: Khởi nghiệp doanh nghiệp CEO
 
Tin khác
Vietcombank có giá trị thương hiệu lớn nhất ngành ngân hàng
Vietcombank có giá trị thương hiệu lớn nhất ngành ngân hàng
Kinhtedothi - Vừa qua, Forbes Việt Nam công bố danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu trong các lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam năm 2020, đây là danh sách thường niên được Forbes Việt Nam thực hiện và công bố lần thứ năm.
Doanh thu dịch vụ viễn thông giảm nhẹ
Doanh thu dịch vụ viễn thông giảm nhẹ
Kinhtedothi - Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), doanh thu dịch vụ viễn thông của tháng 6/2020 đạt 10,26 nghìn tỷ đồng, giảm nhẹ so với tháng trước (10,27 nghìn tỷ đồng) cũng như cùng kỳ 2019 (10,32 nghìn tỷ đồng).
Vietnam Airlines có Chủ tịch Hội đồng Quản trị mới
Vietnam Airlines có Chủ tịch Hội đồng Quản trị mới
Kinhtedothi - Hội đồng Quản trị của Vietnam Airlines vừa quyết định ông Đặng Ngọc Hòa sẽ là Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty mẹ.
Bình quân mỗi ngày có hơn 300 doanh nghiệp đóng cửa
Bình quân mỗi ngày có hơn 300 doanh nghiệp đóng cửa
Kinhtedothi - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch & Đầu tư, trong 7 tháng đầu năm có 63.461 doanh nghiệp rút khỏi thị trường. Tính bình quân có hơn 300 doanh nghiệp đóng cửa mỗi ngày.
Kiểm soát rủi ro - chìa khóa tăng trưởng bền vững của VPBank
Kiểm soát rủi ro - chìa khóa tăng trưởng bền vững của VPBank
Kinhtedothi - Các giải pháp kiểm soát hiệu quả hoạt động và rủi ro, cùng với những kịch bản kinh doanh chủ động thích ứng với diễn biến dịch bệnh và điều kiện của nền kinh tế là những “bí quyết” giúp Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) trụ vững trong nửa đầu năm 2020 và tiếp tục tạo đà tăng trưởng bền vững trong giai đoạn tiếp theo.
Thời của các bạn trẻ học khởi nghiệp
Thời của các bạn trẻ học khởi nghiệp
Kinhtedothi - Mới đây, một cuộc thi “sinh viên khởi nghiệp 2020 hướng tới sản phẩm thuần tự nhiên và trí tuệ nhân tạo” do Đại học Quốc tế (ĐHQT) - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức, dành cho sinh viên năm 2 - 3 - 4, cựu sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh, và các nhóm có dự án khởi nghiệp của nhà trường. Đây là những dự án sẽ được tiếp tục ươm tạo, giúp các start-up trẻ giảm thiểu thất bại.
Vinhomes, Vincom Retail tiếp tục là thương hiệu bất động sản dẫn đầu Việt Nam
Vinhomes, Vincom Retail tiếp tục là thương hiệu bất động sản dẫn đầu Việt Nam
Kinhtedothi - Vinhomes và Vincom Retail vừa được Forbes Việt Nam vinh danh là thương hiệu dẫn đầu tại Việt Nam 2019/2020. Đây cũng là hai đại diện bất động sản duy nhất lọt vào Top 10 của bảng xếp hạng.
Vì sao thương hiệu mới của Jetstar Pacific được kiến nghị cấp lại giấy phép kinh doanh vận tải hàng không?
Vì sao thương hiệu mới của Jetstar Pacific được kiến nghị cấp lại giấy phép kinh doanh vận tải hàng không?
Kinhtedothi - Việc Tập đoàn Quantas rút khỏi vị trí cổ đông khiến Pacific Airlines phải tái cơ cấu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, đây có thể là một cơ hội tốt để Pacific Airlines vươn tầm trong tương lai không xa.
Doanh nghiệp công nghiệp được vay vốn ưu đãi ngắn hạn
Doanh nghiệp công nghiệp được vay vốn ưu đãi ngắn hạn
Kinhtedothi - Theo Nghị quyết 115 về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ vừa được Thủ tướng ban hành, doanh nghiệp lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển sẽ được vay vốn ưu đãi ngắn hạn tại các tổ chức tín dụng.
Cấp tín dụng doanh nghiệp online 24/7 tại HDBank
Cấp tín dụng doanh nghiệp online 24/7 tại HDBank
Kinhtedothi - Hướng đến lợi ích tốt nhất và sự thuận tiện cao nhất cho khách hàng, HDBank triển khai chương trình “Cấp tín dụng doanh nghiệp online 24h”.
Tập đoàn BRG và ngân hàng SeABank ủng hộ 1 tỷ đồng và 20.000 khẩu trang cho Đà Nẵng phòng chống dịch Covid-19
Tập đoàn BRG và ngân hàng SeABank ủng hộ 1 tỷ đồng và 20.000 khẩu trang cho Đà Nẵng phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 6/8/2020, Tập đoàn BRG và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã ủng hộ 1 tỷ đồng và 20.000 khẩu trang cho UBND Tp. Đà Nẵng cùng các đơn vị trên địa bàn.