Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Hà Nội: Chất lượng không khí diễn biến trái ngược trong tuần đầu tiên năm 2019

Trương Huyền 05-01-2019 19:35
Kinhtedothi - Tổng hợp báo cáo chỉ số AQI từ ngày 30/12/2018 - 5/1/2019 tại TP Hà Nội cho thấy, chất lượng không khí có xu hướng giảm dần vào cuối tuần.

 

Cụ thể: Số ngày có AQI đạt mức tốt tại các điểm quan trắc tăng so với tuần trước, số ngày AQI chạm ngưỡng kém tại các trạm quan trắc giao thông giữ nguyên, nhưng nhìn chung, chất lượng không khí vẫn duy trì ở mức trung bình. Tân Mai và Tây Mỗ là 2 trạm có chỉ số chất lượng không khí đạt mức tốt cao nhất (3/7 ngày).

Chỉ số AQI dao động trong khoảng 22 - 133. Trong đó, các trạm nền đô thị AQI dao động trong khoảng 30 - 90, các trạm quan trắc giao thông AQI dao động trong khoảng 22 - 133.

Tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, trong tuần này chỉ số chất lượng không khí vẫn duy trì ở mức trung bình là chủ yếu, tuy nhiên số ngày AQI ở mức tốt tăng khá nhiều so với tuần trước. Trạm Tân Mai và Tây Mỗ có tỷ lệ số ngày AQI đạt mức tốt tăng từ 14,3% (Tân Mai), và 0% (Tây Mỗ) lên 42,9%. Tiếp đến là trạm Trung Yên, Kim Liên, Mỹ Đình đều có số ngày đạt mức tốt là 28,6%.

Tại 2 điểm quan trắc giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông, trong tuần này chỉ số chất lượng không khí có cải thiện so với tuần trước. Số ngày AQI đạt mức tốt lần lượt là 28,6% và 14,3% (tuần trước đó không có ngày nào AQI đạt mức tốt). Số ngày AQI chạm ngưỡng kém ở cả 2 trạm đều chiếm 42,9%, các ngày còn lại ở mức trung bình. Những ngày AQI chạm ngưỡng Kém chủ yếu do nồng độ bụi PM2.5 vượt quá giá trị giới hạn. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm này cao lần lượt là 133 và 131.

Tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công; theo ghi nhận trong tuần này trạm Hàng Đậu xuất hiện 3 ngày AQI chạm ngưỡng kém chiếm 42,9% còn lại ở mức trung bình; riêng trạm Thành Công có 1 ngày AQI chạm ngưỡng kém chiếm 14,3%; trạm Hoàn Kiếm không có ngày nào AQI chạm ngưỡng kém. Số ngày AQI đạt mức tốt tại các điểm quan trắc này cũng tăng so với tuần trước, cụ thể, trạm Thành Công có 28,6 % số ngày AQI đạt mức tốt, 2 trạm còn lại đều có 14,3% số ngày AQI đạt mức tốt.

Từ bảng thống kê chỉ số chất lượng không khí tuần này tại các điểm quan trắc cho thấy sự chênh lệch AQI giữa tuần này và tuần trước đó, đầu tuần và cuối tuần. Đầu tuần, không khí lạnh tràn về mang theo mưa và gió mạnh, tạo điều kiện thuận lợi để các chất thải, khói, bụi khuếch tán lên các tầng khí quyển cao hơn, bề mặt đô thị cũng sạch hơn giúp cho không khí xung quanh ở gần mặt đất giảm các chất gây hại tới sức khỏe con người.

Tuy nhiên khi không khí lạnh đã hoạt động ổn định, thời tiết trở nên hanh khô, độ ẩm khá thấp, không có mưa, các khí thải khói bụi khó phát tán lên cao để pha loãng mà bị giữ lại tại bề mặt trái đất khiến cho nồng độ các chất ô nhiễm giảm rất chậm, do đó chỉ số không khí cuối tuần ở mức khá cao.

TAG: Hà Nội chất lượng không khí tuần đầu tiên năm 2019 AQIrn
 
Tin khác
Hành vi đáng lên án
Hành vi đáng lên án
Kinhtedothi - Hành vi lưu thông vào đường cấm, đường ngược chiều ở Thủ đô không phải chuyện hiếm thấy. Ở nhiều tuyến phố, chúng ta vẫn bắt gặp người điều khiển xe đạp điện, xe gắn máy cố tình vi phạm luật bởi thói... đi ngang về tắt!
Đường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm: Mất an toàn giao thông do xe quá khổ
Đường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm: Mất an toàn giao thông do xe quá khổ
Kinhtedothi - Đường nhỏ, không có vỉa hè, khu vực tập trung nhiều trường học, nhà máy, các loại xe tải, xe container… hoạt động từ sáng đến đêm là những nguyên nhân khiến đường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm) thường xuyên rơi vào tình trạng ùn ứ, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.
Bốn yếu tố quyết định hiệu quả của xe buýt Hà Nội
Bốn yếu tố quyết định hiệu quả của xe buýt Hà Nội
Kinhtedothi - Các chuyên gia cho rằng, muốn phát triển bền vững, ngày càng thu hút được người dân và khẳng định vai trò, vị trí của mình, xe buýt cần có bốn yếu tố quyết định. Đó là: Chiến lược và quy hoạch rõ ràng; Hạ tầng dành riêng; nguồn nhân sự chuyên nghiệp và ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại.
TP Hồ Chí Minh: Lắp camera công nghệ cao tự động bắt lỗi giao thông
TP Hồ Chí Minh: Lắp camera công nghệ cao tự động bắt lỗi giao thông
Kinhtedothi - Tại các nút giao trên đường Điện Biên Phủ sẽ được lắp đặt thí điểm camera công nghệ cao tự động phát hiện các lỗi vi phạm giao thông.
Bộ Xây dựng thanh tra phí bảo trì chung cư
Bộ Xây dựng thanh tra phí bảo trì chung cư
Kinhtedothi - Hàng loạt tranh chấp về phí bảo trì chung cư đã xảy ra, để chấn chỉnh tình hình trong năm 2020, Bộ Xây dựng sẽ thanh tra việc quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì của các dự án tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
Đề xuất dừng quy hoạch bãi đỗ xe ngầm tại 4 quận trung tâm Hà Nội
Đề xuất dừng quy hoạch bãi đỗ xe ngầm tại 4 quận trung tâm Hà Nội
Kinhtedothi - Về quy hoạch mạng lưới không gian bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn 4 quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Sở QH-KTHà Nội đã có Công văn đề xuất UBND TP về việc dừng triển khai đồ án. Hiện TP đang xem xét để báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thành ủy.
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 19/11] Nhiều chỉ số tốt xuất hiện trở lại
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 19/11] Nhiều chỉ số tốt xuất hiện trở lại
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức trung bình, nhiều khu vực chỉ số tốt.
Sự thật thông tin người dân chặn đường Cảnh sát Giao thông đòi thả xe vi phạm
Sự thật thông tin người dân chặn đường Cảnh sát Giao thông đòi thả xe vi phạm
Kinhtedothi - Nhiều phụ huynh học sinh vi phạm bị lực lượng Cảnh sát Giao thông (CSGT) xử phạt kéo đến xin thả xe. Khi không được chấp thuận, họ chặn đường, thậm chí tấn công lực lượng chức năng.
Hà Nội: Đã có 5 khu chung cư cũ được lập quy hoạch chi tiết
Hà Nội: Đã có 5 khu chung cư cũ được lập quy hoạch chi tiết
Kinhtedothi - Hiện có 5 khu chung cư cũ là Nguyễn Công Trứ, Quỳnh Mai, Nghĩa Tân, Tập thể 3 tầng tại quận Hà Đông, Kim Liên đã lập xong đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 và đang được Sở QH-KT thẩm định để trình UBND TP Hà Nội phê duyệt. Đây là thông tin được đại diện Sở QH - KT thông tin tại buổi giao ban báo chí thường kỳ của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 19/11.
Biến đổi khí hậu đã tác động lớn đến đời sống con người
Biến đổi khí hậu đã tác động lớn đến đời sống con người
Kinhtedothi - Thiên tai và các hiện tượng khí hậu cực đoan khác đang gia tăng ở hầu hết các nơi trên thế giới, nhiệt độ và mực nước biển trung bình toàn cầu tiếp tục tăng nhanh chưa từng có và đang là mối lo ngại của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã và đang tác động rất lớn đến đời sống con người.
2 xe tải “thay phiên nhau” đâm nát xe taxi, 2 người thoát chết diệu kỳ
2 xe tải “thay phiên nhau” đâm nát xe taxi, 2 người thoát chết diệu kỳ
Kinhtedothi - Chiếc xe taxi “xấu số” đã 2 lần liên tiếp bị xe tải húc và cuốn vào gầm đến nát bét song tài xế vài hành khách trên xe đã thoát chết một cách diệu kỳ.