Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Hà Nội cho phép lắp trạm bơm dã chiến “cứu” khu đô thị cứ mưa là ngập

Vân Hằng 22-10-2018 16:42
Kinhtedothi - Hà Nội vừa chấp thuận để Tập đoàn Geleximco nghiên cứu vị trí, tính toán công suất, lắp đặt trạm bơm dã chiến tại khu vực hạ lưu tuyến kênh liên tỉnh giao với sông Cầu Ngà (thuộc địa bàn phường Tây Mỗ) để xử lý úng ngập ở khu đô thị Lê Trọng Tấn.
Úng ngập “đẻ” ra kẹt xe
Được ví như “đô thị hạt nhân” phía Tây Thủ đô, vùng đất vàng huyện Hoài Đức (một phần quận Hà Đông, Nam và Bắc Từ Liêm) gồm cụm KĐT Nam An Khánh, Bảo Sơn, Lê Trọng Tấn - Geleximco, Văn Phú từng kỳ vọng tạo ra không gian kiến trúc hiện đại. Song, gần 10 năm trở lại đây, hệ thống thoát nước thiếu kết nối, tốc độ phát triển đô thị quá nhanh và phương pháp tiếp cận nặng về giải pháp đã “đẩy” khu vực này vào danh sách úng ngập nghiêm trọng.
Nút giao tại đại lộ Thăng Long và đường Lê Trọng Tấn vẫn bị ngập khi mưa lớn.
Bắt đầu từ trận lụt lịch sử (tháng 11/2008) đến nay, năm nào người dân Thủ đô cũng chung một mối lo: Úng ngập. Tình trạng ngày càng trầm trọng, lan nhanh từ khu vực nội đô cho đến những dãy nhà biệt thư, liền kề ở ngoại thành. Đặc biệt, nút giao Thiên Đường Bảo Sơn và Đại lộ Thăng Long với mức ngập gần 1m trở thành nối ám ảnh mới của hàng nghìn hộ dân. Theo các chuyên gia, dù các điểm ngập úng tại Hà Nội đã được lên danh sách nhưng khi xảy ra mưa lớn vẫn… bất khả kháng. Hệ quả chìm trong biển nước của các KĐTM Nam An Khánh, Bảo Sơn, Lê Trọng Tấn - Geleximco, Văn Phú… còn nguyên bài học nhãn tiền.
Liên quan đến tình trạng ngập úng tại các KĐTM, ông Đàm Tiến Nghĩa - Phó Giám đốc Công ty Geleximco chi nhánh phụ trách dự án KĐT Geleximco từng trả lời Kinh tế & Đô thị, mưa lớn hơn 100mm trong khoảng 2 giờ thì KĐT này có nguy cơ bị ngập úng do tiêu thoát nước chậm.
Theo ông Nghĩa, nguyên nhân do đường kính cống Đông Tác - nguyên bản là kênh T22 cũ tiết diện quá bé (khoảng 1,5m2). Cho nên, khi lượng mưa lớn, nước thoát ra sông Cầu Ngà không kịp, bị thắt cổ chai và thậm chí tràn ngược lại. Vị trí KĐT Geleximco lại có đặc thù là vùng trũng hơn so với các KĐT An Khánh, Thiên Đường Bảo Sơn, Sudico... Hơn thế, toàn bộ lưu vực thoát nước kênh T22 ở đây có 4 điểm đổ vào trước khi chảy qua sông Nhuệ: KĐT Sudico, Thiên Đường Bảo Sơn, đất dịch vụ An Khánh và toàn bộ khu dân cư An Khánh. Tất cả chảy ngầm qua khu vực KĐT Geleximco nên lượng “nước” phải gánh vượt ngưỡng chịu tải.
Cho lắp trạm bơm dã chiến
Liên quan đến vấn đề trên, UBND TP Hà Nội vừa cho Tập đoàn Geleximco nghiên cứu vị trí, tính toán công suất, lắp đặt trạm bơm dã chiến tại khu vực hạ lưu tuyến kênh liên tỉnh giao với sông Cầu Ngà (thuộc địa bàn phường Tây Mỗ) và nạo vét tuyến kênh liên tỉnh để đảm bảo thoát cho khu đô thị Lê Trọng Tấn.
Khu đô thị Geleximco A luôn trong tình trạng ngập trong nước khi mưa lớn, nước cao đến 40 - 50cm.
Cụ thể, UBND TP vừa ban hành Công văn số 5037/UBND-ĐT, cho ý kiến về việc khắc phục tình trạng úng ngập tại nút giao thông đường Lê Trọng Tấn với đường gom Đại Lộ Thăng Long, khu vực cổng Sông Đà Sudico và khu A đô thị Lê Trọng Tấn - Gleximco địa bàn xã An Khánh, huyện Hoài Đức.
Theo đó, xét đề nghị của Sở Xây dựng Hà Nội về việc khắc phục tình trạng úng ngập tại nút giao thông đường Lê Trọng Tấn với đường gom Đại Lộ Thăng Long, khu vực cổng Sông Đà Sudico và khu A đô thị Lê Trọng Tấn - Gleximco địa bàn xã An Khánh, huyện Hoài Đức.
Để triển khai đồng bộ các giải pháp, giải quyết cơ bản tình trạng úng ngập trên, Sở Xây dựng thay mặt liên ngành đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép Tập đoàn Geleximco - Công ty CP nghiên cứu vị trí, tính toán công suất, lắp đặt trạm bơm dã chiến tại khu vực hạ lưu tuyến kênh liên tỉnh giao với sông Cầu Ngà (thuộc địa bàn phường Tây Mỗ quận Nam Từ Liêm) và nạo vét tuyến kênh liên tỉnh để đảm bảo thoát nước bằng kinh phí của chủ đầu tư - Tập đoàn Geleximco tổ chức triển khai thực hiện theo đúng quy định, sau khi hoàn thành sẽ bàn giao cho các cơ quan, đơn vị quản lý theo phân cấp.
Đồng thời, giao UBND quận Nam Từ Liêm, Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn, giới thiệu vị trí xây dựng, lắp đặt trạm bơm; giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, đề xuất việc cải tạo, nạo vét tuyến kênh T3 A nhằm tăng cường khả năng tiêu thoát nước cho khu vực.
Tuy nhiên, tại văn bản trên, Sở Xây dựng Hà Nội cũng lưu ý, giải pháp giải quyết úng ngập về lâu dài chỉ được giải quyết triệt để khi hệ thống thoát nước trong khu vực được đầu tư đồng bộ tổng thể theo quy hoạch thoát nước đã được phê duyệt.
TAG: mưa ngập dự án Tập đoàn Hà Nội Đại lộ Thăng Long lê trọng tấn khu đô thị
 
Tin khác
Hà Nội: Tỷ lệ vi phạm trật tự xây dựng còn 2,25%
Hà Nội: Tỷ lệ vi phạm trật tự xây dựng còn 2,25%
Kinhtedothi - Nếu như nhiệm kỳ 2011 – 2016, tỷ lệ vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn Thủ đô Hà Nội chiếm tới 18%, sau khi triển khai chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy thì tỷ lệ vi phạm TTXD đã giảm mạnh, đặc biệt từ đầu năm 2020 đến nay chỉ còn 2,25%.
Dự án đường Tản Lĩnh - Yên Bài băng băng về đích
Dự án đường Tản Lĩnh - Yên Bài băng băng về đích
Kinhtedothi - Khởi công ngày 6/10/2019, đến nay Dự án cải tạo, nâng cấp đường Tản Lĩnh - Yên Bài, đoạn từ Km2+400 đến Km10+500 đã cơ bản hoàn thành.
Thu phí rác thải theo khối lượng: Tính toán kỹ để bảo đảm công bằng
Thu phí rác thải theo khối lượng: Tính toán kỹ để bảo đảm công bằng
Kinhtedothi - Bộ TN&MT đã đề xuất phương án thu phí rác thải theo khối lượng thay vì thu bình quân đầu người; cùng với đó người dân không thực hiện phân loại rác tại nguồn sẽ bị tính phí cao hơn. Đề xuất này phù hợp với xu hướng của các quốc gia phát triển nhưng để khả thi, cần phải đưa ra những giải pháp đồng bộ.
[Điểm nóng giao thông] Điểm tập kết xe rác cản lối người đi bộ
[Điểm nóng giao thông] Điểm tập kết xe rác cản lối người đi bộ
Kinhtedothi - Là tuyến đường kiểu mẫu của Hà Nội, phố Lê Trọng Tấn được đầu tư xây dựng hạ tầng, kết nối giao thông tương đối đồng bộ. Tuy nhiên, hiện trên tuyến đường này đã và đang tồn tại không ít bất cập đến từ công tác quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường của các đơn vị chức năng.
Phụ huynh giao xe máy cho học sinh đến trường: Lợi bất cập hại
Phụ huynh giao xe máy cho học sinh đến trường: Lợi bất cập hại
Kinhtedothi - Tình trạng học sinh chưa đủ tuổi để cấp Giấy phép lái xe nhưng vẫn được các bậc phụ huynh giao xe máy để điều khiển đến trường đã khiến lực lượng chức năng luôn đau đầu. Hàng loạt hệ lụy, thậm chí đã xảy ra những tai nạn thương tâm.
Ùn tắc trên hai tuyến Nguyễn Trãi - Trần Phú và Lê Văn Lương - Tố Hữu: Xem xét lại tổ chức giao thông
Ùn tắc trên hai tuyến Nguyễn Trãi - Trần Phú và Lê Văn Lương - Tố Hữu: Xem xét lại tổ chức giao thông
Kinhtedothi - Tình trạng ùn tắc giao thông (UTGT) diễn ra thường xuyên, đặc biệt trầm trọng mỗi khi trời mưa, đã khiến hai tuyến đường: Nguyễn Trãi - Trần Phú; Lê Văn Lương - Tố Hữu trở thành “ác mộng” với người tham gia giao thông. Một trong những nguyên nhân chủ quan dẫn đến tình trạng này là công tác tổ chức, điều hành giao thông chưa hợp lý.
Thời tiết hôm nay 24/9: Hà Nội trời mát, nhiệt độ cao nhất 29 độ C
Thời tiết hôm nay 24/9: Hà Nội trời mát, nhiệt độ cao nhất 29 độ C
Kinhtedothi - Hôm nay (24/9), khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 25 độ C, cao nhất 27 - 29 độ C.
Hà Tĩnh: Người dân ám ảnh khúc cua “tử thần”, các cơ quan chức năng có chậm trễ trong việc lắp hộ lan?
Hà Tĩnh: Người dân ám ảnh khúc cua “tử thần”, các cơ quan chức năng có chậm trễ trong việc lắp hộ lan?
Kinhtedothi - Sau khi xảy ra vụ tai nạn khiến nam thanh niên tử vong tại chỗ, các cơ quan chức năng đã tiến hành lắp đặt hộ lan tại khúc cua cầu Kênh thuộc xã Cẩm Hưng (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh). Đây là "điểm đen" được người dân địa phương thường gọi là khúc cua tử thần.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Công khai thông tin các khu đất công cần đấu giá
Bà Rịa - Vũng Tàu: Công khai thông tin các khu đất công cần đấu giá
Kinhtedothi - Ngày 23/9, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, tỉnh này vừa hoàn thiện thông tin các khu đất công trên địa bàn để đưa ra đấu giá trong năm 2020.
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 23/9: Xe khách tông chết người rồi chạy trên dải phân cách
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 23/9: Xe khách tông chết người rồi chạy trên dải phân cách
Kinhtedothi - Xe khách tông chết người rồi chạy trên dải phân cách; Công an Hà Nội truy tìm xe ô tô tông tử vong người đi xe máy rồi bỏ chạy;… là những tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (23/9).
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 23/9: 6 khu vực ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 23/9: 6 khu vực ở mức tốt
Kinhtedothi - Chiều 23/9, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24 giờ gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt, trên dưới 60.