Trang chủ / Thời sự / Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

Hà Nội: Chú trọng phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước

Minh An 12-01-2021 18:37
Kinhtedothi - Chiều 12/1, Ban Chỉ đạo Xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các DN ngoài khu vực nhà nước TP Hà Nội (Ban Chỉ đạo TP) đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/2/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội trong năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong - Trưởng ban Chỉ đạo TP chủ trì hội nghị.

Đây là cuộc họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo TP trong nhiệm kỳ Đại hội lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020 - 2025) Đảng bộ TP Hà Nội.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong - Trưởng ban Chỉ đạo TP chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, bám sát sự chỉ đạo của Thành ủy, ngay từ đầu năm 2020, Ban Chỉ đạo TP đã chỉ đạo các cấp ủy trực thuộc rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ giai đoạn 2012-2020, tiếp tục chỉ đạo quyết liệt thực hiện Nghị quyết với nhiều giải pháp cụ thể, sát thực, từng bước tháo gỡ khó khăn, nhất là ở các đơn vị chưa hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Trong khi đó, các quận, huyện, thị ủy đã thường xuyên tuyên truyền, vận động để chủ doanh nghiệp về việc thành lập tổ chức Đảng, các đoàn thể trong DN…

Theo số liệu thống kê, năm 2020, các sở, ban, ngành TP và 30 quận, huyện, thị ủy đã thực hiện khảo sát 6.121 DN, trong đó có 113 DN đủ điều kiện thành lập tổ chức Đảng, 222 DN có người lao động là đảng viên nhưng chưa đủ điều kiện thành lập tổ chức Đảng. Tính đến ngày 30/11/2020, toàn TP đã thành lập được 100/70 tổ chức Đảng (đạt 142,86% kế hoạch năm 2020), kết nạp mới 750 đảng viên (trong đó kết nạp 1 chủ DN). Liên đoàn Lao động thành phố và công đoàn các cấp đã thành lập 423/228 tổ chức công đoàn, đạt 185.53% kế hoạch; kết nạp mới 29.793 công đoàn viên.

Về định hướng năm 2021, Ban Chỉ đạo TP đề ra 6 nhóm giải pháp quan trọng, trong đó ngoài tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, Ban Cán sự Đảng UBND TP và các sở, ban, ngành có liên quan tiếp tục chủ động phối hợp, trao đổi thông tin, nghiên cứu, xây dựng, ban hành các cơ chế, chính sách tạo điều kiện giúp DN tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ và đồng hành với DN. Tiếp tục tham mưu với TP những giải pháp, chính sách tạo điều kiện để DN ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn TP phát triển ổn định trong giai đoạn 2020 - 2025…

 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Lại Tấn.

Khẳng định sự cần thiết tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các DN ngoài khu vực Nhà nước, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải đề xuất, Ban Chỉ đạo tiếp tục rà soát quy định, quy chế về xây dựng tổ chức Đảng để sửa đổi cho phù hợp với kinh tế tư nhân. Xây dựng cơ chế phối hợp, cầu nối giữa các cơ quan, các ngành, các cấp với các DN. Tiếp tục xây dựng, cơ chế về cung cấp thông tin trong hệ thống chính trị đến các đơn vị DN để làm cơ sở thực hiện các nhiệm vụ trên địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong - Trưởng Ban Chỉ đạo TP nhấn mạnh: Phát triển tổ chức Đảng và các đoàn thể trong DN ngoài khu vực Nhà nước là vấn đề khó, luôn đặt ra thách thức trong hoạt động thực tiễn. Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị, trước hết cần rà soát lại chỉ tiêu mà các đơn vị đăng ký, trong đó chú trọng phát triển tổ chức Đảng và các đoàn thể trong các DN có vốn đầu tư nước ngoài. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền với nội dung, hình thức phong phú, đa dạng để các DN dễ tiếp cận.

Theo Phó Bí thư Thành ủy, việc rà soát lại các quy định, quy chế, hướng dẫn của T.Ư, TP để thực hiện cho phù hợp với thực tiễn của các DN hiện nay là cần thiết. Trên cơ sở rà soát, đánh giá cụ thể, Ban Chỉ đạo TP sẽ xây dựng kế hoạch tổng thể về phát triển tổ chức Đảng và các đoàn thể trong DN ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn TP Hà Nội trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.

TAG: Hội nghị Nghị quyết 09 xây dựng Đảng doanh nghiệp
 
Tin khác
Đại hội XIII của Đảng là dấu mốc quan trọng trên chặng đường phát triển đất nước
Đại hội XIII của Đảng là dấu mốc quan trọng trên chặng đường phát triển đất nước
Kinhtedothi - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là dấu mốc rất quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng, đất nước cũng như Thủ đô Hà Nội. Nhân sự kiện trọng đại này, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai về những kỳ vọng vào sự phát triển của Thủ đô cũng như đất nước giai đoạn tới.
Nêu cao tinh thần trách nhiệm, góp phần vào thành công Đại hội XIII của Đảng
Nêu cao tinh thần trách nhiệm, góp phần vào thành công Đại hội XIII của Đảng
Kinhtedothi- “Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa và mỗi đại biểu tham dự Đại hội lần này luôn ý thức đầy đủ bổn phận và trách nhiệm của mình trước Đảng, trước Nhân dân, trước sự phát triển đi lên của quê hương, đất nước”- Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Trọng Hưng - Trưởng Đoàn đại biểu của Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh khi trao đổi với báo chí về những kết quả nổi bật của tỉnh Thanh Hóa sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và những kỳ vọng, gửi gắm với Đại hội XIII của Đảng.
Toàn văn Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các văn kiện trình Đại hội XIII
Toàn văn Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các văn kiện trình Đại hội XIII
Kinhtedothi - Sáng 26/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội. Báo Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Lấy hạnh phúc của Nhân dân là mục tiêu phấn đấu
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Lấy hạnh phúc của Nhân dân là mục tiêu phấn đấu
Kinhtedothi - Sáng 26/1, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trình bày Báo cáo về các văn kiện của Chấp hành Trung ương khóa XII trình Đại hội XIII của Đảng, tập trung vào một số vấn đề chung, cơ bản, có tính chất khái quát, làm rõ những nội dung chủ yếu và các điểm nhấn quan trọng để Đại hội xem xét, thảo luận, cho ý kiến quyết định.
35 năm đổi mới (1986 - 2021): Kinh tế tăng trưởng, đất nước vững bước phát triển
35 năm đổi mới (1986 - 2021): Kinh tế tăng trưởng, đất nước vững bước phát triển
Đánh giá về thành tựu 35 năm đổi mới, dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng nhận định: “Đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, phát triển mạnh mẽ, toàn diện so với những năm trước đổi mới...”.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng
Kinhtedothi - Sáng nay, 26/1, với phương châm: “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc trọng thể với sự tham gia của 1.587 đại biểu, đại diện cho 5,1 triệu đảng viên cả nước. Thay mặt đoàn Chủ tịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đọc diễn văn khai mạc Đại hội.
Khát vọng hùng cường
Khát vọng hùng cường
Kinhtedothi - “Tin tưởng Đại hội sẽ thành công và nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, góp phần đưa đất nước phát triển với những bước tiến dài hơn, nhanh và bền vững hơn trong thời gian tới”, đó là niềm tin, kỳ vọng chung của người dân cả nước gửi tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chính thức khai mạc vào hôm nay (26/1).
Đặt niềm tin, kỳ vọng vào Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng
Đặt niềm tin, kỳ vọng vào Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng
Kinhtedothi - Ngày 26/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc, đây là sự kiện có ý nghĩa vô cùng đặc biệt quan trọng với sự phát triển của đất nước. Báo Kinh tế & Đô thị ghi nhận những ý kiến của các chuyên gia và Nhân dân Thủ đô gửi gắm, đặt niềm tin, kỳ vọng vào những quyết sách tại Đại hội.
Khai mạc Đại hội XIII của Đảng: Quyết định các chiến lược đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới
Khai mạc Đại hội XIII của Đảng: Quyết định các chiến lược đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới
Kinhtedothi- Sáng nay, 26/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), với phương châm: “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc trọng thể với sự tham gia của 1.587 đại biểu, đại diện cho 5,1 triệu đảng viên cả nước.
Đại hội XIII hoạch định cách thức đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng
Đại hội XIII hoạch định cách thức đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng
Phóng viên tờ People’s World đã có chia sẻ về những thành tựu mà Việt Nam đạt được trên mọi phương diện chính trị, kinh tế, xã hội và đối ngoại trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
1587 đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng
1587 đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng
Kinhtedothi- Sáng nay, 26/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội) với sự tham gia của 1.587 đại biểu, đại diện cho 5,1 triệu đảng viên cả nước.