Trang chủ / Bất động sản / Đô thị & Cuộc sống

Hà Nội: Cơ bản đã cấp xong sổ đỏ tại các khu chung cư tái định cư

Hà Ánh 17-11-2019 21:35
Kinhtedothi - Theo số liệu của Văn phòng đăng ký đất đai TP (Sở TN&MT Hà Nội), tính đến tháng 10/2019 đã cơ bản cấp xong sổ đỏ tại các khu chung cư tái định cư trên địa bàn TP.

 Khu tái định cư Đền Lừ (Hoàng Mai, Hà Nội)

Năm 2017, UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở TN&MT hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho các hộ dân tại các tòa nhà tái định cư. Tại thời điểm đó, vẫn còn hàng nghìn trường hợp chưa thể hoàn thiện các thủ tục để có thể cấp sổ đỏ với nhiều nguyên nhân khách quan và hạn chế.

Như việc thủ tục hành chính rườm rà, nhiều hộ gia đình vẫn chưa thể tách giấy phân nhà, hoặc không thống nhất về mặt diện tích sử dụng và hồ sơ gốc, dẫn đến việc cấp sổ đỏ gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, việc hoàn thiện, bổ sung những cơ chế, quy định mới còn chưa kịp thời.

Chưa kể, tình trạng mua bán, chuyển nhượng các căn hộ diễn ra liên tục, trong khi các cơ quan quản lý không phát hiện kịp thời và cũng không có biện pháp xử lý dẫn đến khó khăn trong việc việc hoàn thiện hồ sơ, thủ tục.

Tuy nhiên, tính đến tháng 10/2019, Sở TN&MT Hà Nội về cơ bản đã cấp xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các khu chung cư tái đinh cư trên địa bàn TP. Đại diện Văn phòng đăng kí đất đai TP cho biết, hiện đã cấp được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 173 tòa nhà tái định cư với khoảng hơn 15.000 căn hộ, chỉ còn dưới 100 căn hộ rải rác ở các khu chung cư các quận nội thành chưa cấp.

Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ, để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các căn hộ còn lại cho đến đầu năm 2020.

Người dân sinh sống tại các khu chung cư tái định cư đã phần nào yên tâm khi có nhu cầu mua bán các căn hộ.

Anh Nguyễn Văn Nam, sống tại nhà A2 khu tái định cư Đền Lừ, Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ: “Tôi mua căn hộ này năm 2018. Khi mua cũng đã có số đỏ nên chỉ sang tên đổi chủ, thủ tục cũng rất nhanh, trong khu nhà A2 đa phần các căn cũng đều có sổ đỏ hết rồi".

Như vậy, với sự tích cực cải cách thủ tục hành chính, sự vào cuộc của các cấp chính quyền, công tác cấp sổ đỏ cho nhà tái định cư đã được đẩy nhanh tiến độ rất nhiều so với những năm trước.

TAG: sổ đỏ Chung cư tái định cư Hà Nội
 
Tin khác
Bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng: Sớm tháo gỡ vướng mắc về pháp lý
Bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng: Sớm tháo gỡ vướng mắc về pháp lý
Kinhtedothi - BĐS du lịch – nghỉ dưỡng vẫn được coi là phân khúc đầy hấp dẫn đối với những DN đầu tư. Nhưng theo đánh giá, phân khúc BĐS du lịch đang phát triển chưa tương xứng với kỳ vọng, một phần do những vướng mắc về thủ tục hành chính.
Bất động sản du lịch năm 2020: Còn nhiều tiềm năng
Bất động sản du lịch năm 2020: Còn nhiều tiềm năng
Kinhtedothi - Năm 2019, cùng với sự giảm sát chung của toàn thị trường, phân khúc bất động sản (BĐS) du lịch đã bị giảm sút mạnh. Dự báo trong năm 2020, phân khúc BĐS du lịch sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn.
Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2019: Nhiều phân khúc tăng trưởng
Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2019: Nhiều phân khúc tăng trưởng
Kinhtedothi - Qua số liệu thống kê của các công ty quản lý, phân phối bất động sản lớn cho thấy, năm 2019, nhiều phân khúc vẫn đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng...
Mạnh tay xử lý chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng
Mạnh tay xử lý chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng
Kinhtedothi - Việc chậm trễ cấp sổ đỏ, sổ hồng cho cư dân tại các dự án chung cư là một trong những vấn đề liên quan đến tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư trong thời gian qua. Mặc dù quy định của pháp luật đã có, nhưng thực tế nhiều chủ đầu tư vẫn chây ì không chịu thực hiện.
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Bất động sản đang là kênh đầu tư tốt
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Bất động sản đang là kênh đầu tư tốt
Kinhtedothi - Trải qua không biết bao nhiêu chu kỳ nóng - lạnh cứ nối tiếp diễn ra, doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư cá nhân có kẻ thành công, có người thất bại... thị trường BĐS vẫn phát triển đi lên.
TP Hồ Chí Minh: Trung bình 59 người chỉ có 1 căn hộ
TP Hồ Chí Minh: Trung bình 59 người chỉ có 1 căn hộ
Kinhtedothi - Nguồn cung nhà ở tại TP Hồ Chí Minh đang khan hiếm trầm trọng vì thiếu dự án, nếu tính theo tỷ lệ trung bình thì cứ 59 người mới có một căn hộ chung cư.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó
Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó
Kinhtedothi - Dự báo trong năm 2020, kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định và duy trì đà tăng trưởng, việc đầu tư và mua sắm nhà ở vẫn được duy trì, nhưng sẽ xảy ra tình trạng mất cân đối cung - cầu và nhiều DN bất động sản (BĐS) sẽ không thể trụ lại được.
 'Chào xuân Canh Tý - Mua nhà như ý” tại Đất Xanh Miền Bắc
"Chào xuân Canh Tý - Mua nhà như ý” tại Đất Xanh Miền Bắc
Kinhtedothi - Những năm gần đây, thời điểm trước và sau Tết nguyên đán thị trường bất động sản luôn khá sôi động với thanh khoản tốt. Nhiều chương trình khuyến mãi liên tục được tung ra để kích cầu mua sắm, theo đó người mua nhà được hưởng lợi đáng kể.
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Kinhtedothi - Năm 2019 khép lại với sự đi xuống của thị trường bất động sản (BĐS) bởi những tác động từ cơ chế liên quan đến chính sách về vốn, thủ tục cấp phép dự án...
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
Kinhtedothi - Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa công bố báo cáo tổng kết thị trường năm 2019 kèm cảnh báo về rủi ro pháp lý chính là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm có hệ thống từ nguồn cung sản phẩm đến nguồn thu ngân sách.
Hạ tầng đồng bộ sẽ kích cầu thị trường
Hạ tầng đồng bộ sẽ kích cầu thị trường
Kinhtedothi - Không chỉ những khu vực ngoại thành mà ngay tại một số vị trí tại các quận trung tâm, sản phẩm căn hộ cho thuê cũng kém hấp dẫn bởi các tiện ích dịch vụ chưa thực sự tốt cho nhu cầu của khách thuê.