Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Hà Nội: Cuộc giải cứu 4 người bị thương, mắc kẹt trong đám “cháy” ở toà nhà Lotte

Kinhtedothi – Hoả hoạn bất ngờ xảy ra tại tầng hầm toà nhà nguy cơ gây cháy lan sang khu vực hàng hóa… Cùng thời điểm, phát sinh đám cháy tại tầng 7. Vụ cháy đã khiến 4 người bị thương và mắc kẹt.

Đó là tình huống giả định tại buổi diễn tập phương án chữa cháy tại Trung tâm thương mại Lotte 54 Đào Tấn vào sáng 16/5 do Công an quận Ba Đình phối hợp với các đơn vị và Ban quản lý toà nhà Lotte Hà Nội tổ chức.

 Diễn tập phương án chữa cháy tại toà nhà Lotte 54 Đào Tấn sáng ngày 16/5. (ảnh Đạt Lê)

Theo tình huống giả định được ban tổ chưa đưa ra, vào hồi 10 giờ 00 ngày16/5/2019, do sự cố kỹ thuật, xe ô tô đang dừng đỗ để xuất nhập hàng tại khu vực trung chuyển hàng hóa tầng hầm B1 Tòa nhà Lotte bị bốc cháy, sự cố cháy làm bục vỡ bình chứa nhiên liệu gây cháy lan sang khu vực hàng hóa và có nguy cơ cháy lan tiếp xuống tầng hầm B2 theo dòng nhiên liệu chảy tràn trên mặt sàn. Ngay khi xảy cháy, hệ thống báo cháy lập tức báo động toàn tòa nhà.

Sự cố đã làm 2 người bị thương, trong đó 1 người bị thương nặng không còn khả năng di chuyển có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng do tác động nhiệt và khói của đám cháy; 1 người còn lại bị thương nhẹ và mất phương hướng thoát nạn do khói làm hạn chế tầm nhìn.

Theo giả định tại khu vực tầng 7, cũng phát sinh cháy, khói bao trùm khu vực tầng 7 và làm 2 người bị mắc kẹt không thể tự thoát ra bên ngoài. Với đặc điểm khu vực tầng 7 của tòa nhà tập trung nhiều chất dễ cháy như đệm, mút xốp, rèm vải và đồ nhựa … nên tốc độ làn truyền của đám cháy nhanh, khói khí độc tỏa ra nhiều và nhanh chóng xâm nhập vào các hành lang thoát nạn. Do không thông thạo địa hình nên đã gây ra tâm lý hoảng loạn cho khách khi thoát nạn khỏi tòa nhà.

Ngay khi nhận lệnh của chỉ huy chữa cháy tòa nhà, các tổ công tác bên trong tòa nhà nhanh chóng được triệu tập và nhận nhiệm vụ: Tổ thông tin gồm 2 người, ngay lập tức gọi điện báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH qua số điện thoại 114 và các lực lượng hỗ trợ, đồng thời phát loa thông báo cho toàn bộ tòa nhà biết về sự cố cháy, nổ, hướng dẫn mọi người di chuyển và thoát nạn bằng cầu thang bộ.

 Lực lượng chữa cháy hướng dẫn người thoát khỏi khu vực đám cháy. (ảnh: Đạt Lê).

Lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, Công an phường Cống Vị ngay khi biết tin, đã nhanh chóng cử tổ công tác đến hiện trường hỗ trợ đảm bảo giao thông, an ninh khu vực Tòa nhà và phối hợp với lực lượng cơ sở làm nhiệm vụ chữa cháy. Công việc chữa cháy và thực hiện cứu người, cứu tài sản của cơ sở thực hiện một cách nhanh chóng.

Khoảng 5 phút sau xe chữa cháy của Công an quận Đống Đa (được giao là đơn vị tổ chức chữa cháy trên địa bàn gần nhất) đã đến hiện trường để chỉ huy. Ngoài ra còn có 1 xe chỉ huy, 1 xe chữa cháy và 1 xe CNCH của Công an quận Ba Đình do đồng chí đại úy Lưu Văn Khánh, Phó Đội trưởng chỉ huy.

1 xe chữa cháy và 1 xe thang của Đội CC&CNCH Khu vực 2, Phòng Cảnh sát PCCC, Công an Thành phố do đồng chí Trung tá Phạm Thanh Tâm, Phó đội trưởng làm chỉ huy cũng đã được điều động đến hiện trường. Việc báo cáo và chuyển giao quyền chỉ huy chữa cháy cho lực lượng chuyên nghiệp của Đội PCCC Cơ sở cũng đã nhanh chóng được thực hiện ngay tại hiện trường tầng hầm B1.

Nhận định tình đám cháy diễn biến phức tạp do có sự chảy tràn xăng dầu và có nguy cơ cháy lan xuống tầng hầm B2. Chỉ huy quyết định dùng đội hình 2 lăng phun bọt hòa không khí bội số nở cao để chữa đám cháy tại tầng hầm. Đồng thời, lệnh cho xe thang (tầm vươn cao 32m và tầm phun xa trên 30m) triển khai ngay đội hình thang và đệm hơi sẵn sàng cứu người khu vực tầng 7 phía mặt tiếp giáp đường Đào Tấn của Tòa nhà ra bên ngoài.

Với sự phối hợp của nhiều lực lượng và hỗ trợ đắc lực của nhiều phương tiện, thiết bị hiện đại, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, hiện trường vụ cháy đang được lực lượng chức năng niêm phong, bảo vệ và bàn giao lại cho cơ quan điều tra xác định nguyên nhân vụ cháy... Buổi diễn tập phương án chữa cháy đã thực hiện thành công, đảm bảo an toàn về người và phương tiện.

Một số hình ảnh diễn tập phương án chữa cháy tại Trung tâm thương mại Lotte 54 Đào Tấn vào sáng 16/5 do phóng viên ghi lại:

 Đám cháy xuất phát từ tầng hầm.

 

 

 Cảnh sát PCCC nhanh chóng đến hiện trường làm nhiệm vụ.

 

 Lực lượng chữa cháy cơ sở hướng dẫn người dân thoát nạn.

 

 Xe thang, vòi phun với độ cao 30m dập lửa.

 Phương án diễn tập chữa cháy thành công, an toàn.


TAG: cháy PCCC Lotte Hà Nội trung tâm thương mại công an Ba Đình
 
Tin khác
Sử dụng chế phẩm sinh học AT-YTB xử lý môi trường chăn nuôi lợn
Sử dụng chế phẩm sinh học AT-YTB xử lý môi trường chăn nuôi lợn
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT vừa có văn bản đề nghị các quận, huyện, thị xã phối hợp xử lý môi trường trong chăn nuôi và tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP).
Quận Hai Bà Trưng: Sôi nổi Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2019
Quận Hai Bà Trưng: Sôi nổi Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2019
Kinhtedothi-Hội thi Báo cáo viên giỏi quận Hai Bà Trưng năm 2019 thu hút sự tham gia của nhiều báo viên của tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc, các tổ chức chính trị - xã hội quận. Trải qua vòng sơ khảo, Ban Giám khảo đã lựa chọn được 10 đề cương xuất sắc nhất tham dự vòng thi thuyết trình.
Chênh tuổi nghỉ hưu: Lương của lao động nữ thấp hơn nam giới
Chênh tuổi nghỉ hưu: Lương của lao động nữ thấp hơn nam giới
Kinhtedothi - Phụ nữ bị hạn chế cơ hội học tập, đào tạo, tuyển dụng và sử dụng; tuổi nghỉ hưu của lao động (LĐ) nữ có khoảng cách so với LĐ nam dẫn đến thu nhập thấp hơn. Các chuyên gia khuyến nghị tuổi nghỉ hưu của LĐ nữ phải tiệm cận với LĐ nam để tiến tới bình đẳng giới, cải thiện thu nhập.
Tuyển sinh đầu vào cấp tiểu học: Thêm trường để bớt “nóng”
Tuyển sinh đầu vào cấp tiểu học: Thêm trường để bớt “nóng”
Kinhtedothi - Trước thềm năm học mới, ngành giáo dục cũng như phụ huynh (PH) trên địa bàn Hà Nội không còn đau đầu về sĩ số học sinh (HS) vào lớp 1 quá tải như năm trước.
Ứng Hòa ưu tiên phát triển kinh tế trang trại
Ứng Hòa ưu tiên phát triển kinh tế trang trại
Kinhtedothi - Những năm gần đây, huyện Ứng Hòa đã thực hiện nhiều giải pháp phát triển các vùng nuôi trồng thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi theo hướng trang trại tập trung, quy mô lớn, hiệu quả cao với doanh thu bình quân đạt hơn 2 tỷ đồng/trang trại/năm.
Ẩn họa từ “bom” gas
Ẩn họa từ “bom” gas
Kinhtedothi - Kinh doanh, buôn bán, sang chiết… bình gas mini lâu nay đã trở nên khá phổ biến. Mặc dù đã có nhiều cảnh báo về sự nguy hiểm tuy nhiên hoạt động sang chiết bình gas mini vẫn nở rộ, kéo theo đó là những mối hiểm họa cháy, nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đe dọa đến tính mạng, tài sản của người dân.
Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra việc phân phối gạo hỗ trợ cho học sinh
Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra việc phân phối gạo hỗ trợ cho học sinh
Kinhtedothi – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, các bộ, ngành liên quan và các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc tiếp nhận, phân phối và sử dụng gạo hỗ trợ cho học sinh bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng, định mức quy định.
CEO Lê Viết Hải tham gia Hội đồng chuyên môn đại học RMIT
CEO Lê Viết Hải tham gia Hội đồng chuyên môn đại học RMIT
Kinhtedothi - Ngày 20/08/2019, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và Đại học RMIT (Úc) đã ký kết hợp tác trong đào tạo và giáo dục. Đây là sự hợp tác giữa một công ty xây dựng đầu ngành của Việt Nam với một trường đại học uy tín quốc tế, mục tiêu hướng tới đào tạo các thế hệ lãnh đạo có các kỹ năng quản trị và chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng đạt chuẩn quốc tế, đồng thời phục vụ nhu cầu của ngành công nghiệp xây dựng trong nước.
Học sinh Hà Nội giành 22 giải trong World Time 2019
Học sinh Hà Nội giành 22 giải trong World Time 2019
Kinhtedothi -Tham dự cuộc thi tài năng Toán học quốc tế (World Time 2019) tổ chức tại Thái Lan, học sinh (HS) Hà Nội đã xuất sắc giành 22 giải, trong đó có 9 Huy chương Bạc, 11 Huy chương Đồng và 2 giải Merit.
Cầu Giấy trao tặng 518 Huy hiệu Đảng dịp 2/9
Cầu Giấy trao tặng 518 Huy hiệu Đảng dịp 2/9
Kinhtedothi - Ngày 22/8, Quận ủy Cầu Giấy đã trao tặng 518 Huy hiệu Đảng dịp 2/9/2019 cho các đảng viên lão thành đang sinh hoạt trên địa bàn.
Vụ học sinh tử vong trường Gateway: Người đón trẻ tiết lộ tình tiết mới
Vụ học sinh tử vong trường Gateway: Người đón trẻ tiết lộ tình tiết mới
Kinhtedothi - Sáng 22/8, bà Nguyễn Bích Quy - người đưa đón học sinh (HS) tại trường Gateway đã có buổi làm việc cùng văn phòng luật sư Thanh Sơn và cộng sự về vụ cháu bé tử vong được phát hiện trên xe đưa đón học sinh của trường vào ngày 6/8 vừa qua.