Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Hà Nội đẩy mạnh hỗ trợ nông dân chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản an toàn

Ánh Ngọc 01-10-2019 14:25
Kinhtedothi - Ngày 1/10, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp của UBND huyện Ứng Hòa tổ chức hội thảo Sử dụng chế phẩm sinh học và thảo dược trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo số liệu thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện nay, toàn TP có 23.400ha mặt nước NTTS, trong đó có 4.300ha diện tích nuôi tập trung, sản lượng đạt 78.482 tấn. Đàn gia cầm có 34,2 triệu con; đàn trâu 24.100 con; đàn bò 136.000 con; đàn lợn hơn 1,1 triệu con.

Quang cảnh hội nghị 

Tuy nhiên, ngành chăn nuôi, NTTS Hà Nội vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Một trong những nguyên nhân chính là do môi trường nuôi suy thoái dẫn tới xảy ra dịch bệnh. Thực tế cho thấy, các phương pháp nuôi truyền thống đang bộc lộ nhiều hạn chế trong việc phòng chống các dịch bệnh mới trong quá trình phát triển nuôi công nghiệp. Bên cạnh đó, tình trạng lạm dụng hóa chất, thuốc kháng sinh và các chất cấm trong chăn nuôi vẫn diễn ra.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương cho biết, trong NTTS và chăn nuôi, chế phẩm sinh học được sử dụng như một phương tiện kiểm soát dịch bệnh, bổ sung các chất kháng khuẩn giúp ngăn ngừa và giảm thiểu ô nhiễm trong ao nuôi và chuồng trại.

Từ đó, giảm tỷ lệ xảy ra dịch bệnh, nâng cao tỷ lệ sống, năng suất, chất lượng của sản phẩm chăn nuôi, thủy sản. Quan trọng hơn cả, sử dụng chế phẩm sinh học sẽ làm giảm sử dụng các hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi, NTTS, đảm bảo sản xuất an toàn, góp phần phát triển ngành chăn nuôi, NTTS bền vững.

Theo bà Hương, hiện nay, đa phần người dân ít có cơ hội tập huấn bài bản về tác dụng của chế phẩm sinh học, cách thức sử dụng cho phù hợp với từng đối tượng vật nuôi. Nắm bắt nhu cầu thiết thực của người dân, những năm qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã triển khai nhiều dạng mô hình về chăn nuôi, NTTS sử dụng chế phẩm sinh học, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn TP.

Cụ thể, năm 2019, Trung tâm triển khai mô hình sử dụng thảo dược trong chăn nuôi gà thả vườn, quy mô 50.000 con, với 61 hộ tham gia tại 5 huyện: Quốc Oai, Thạch Thất, Sóc Sơn, Ba Vì và thị xã Sơn Tây. Mô hình đã cấp 50.000 con gà Mía 1 ngày tuổi, hỗ trợ 50% thức ăn, 50% thảo dược. Nhờ thực hiện nghiêm túc các kỹ thuật được cán bộ Trung tâm hướng dẫn, đàn gà khỏa mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh, tỷ lệ sống cao.

Đến nay, sau 3 tháng nuôi, đàn gà khỏe mạnh, lông mượt, mã đẹp, tỷ lệ nuôi sống trung bình đạt trên 95%, trọng lượng đạt 1,7 - 1,8kg/con. Dự kiến, sau hơn 4 tháng nuôi, gà đạt trọng lượng từ 2,1 - 2,2 kg. Ước tính hiệu quả kinh tế mang lại, với giá gà thương phẩm trung bình 90.000 - 100.000 đồng/kg, cao hơn 15 - 20% so với phương pháp thông thường; lợi nhuận bình quân đạt 60 triệu đồng/1.000 con.

Mô hình nuôi thủy sản theo hướng VietGAP, quy mô 25ha, triển khai tại 5 huyện: Ứng Hòa, Chương Mỹ, Phú Xuyên, Ba Vì, Mỹ Đức. Mô hình đã cấp 375.000 con cá chép giống V1 cỡ 7 - 9cm/con, hỗ trợ 50% thức ăn, hỗ trợ 50% chế phẩm sinh học.

Theo đó, cán bộ kỹ thuật Trung tâm đã hướng dẫn các hộ chăn nuôi sử dụng chế phẩm sinh học định kỳ trong quá trình nuôi nhằm xử lý môi trường nước định kỳ, tái tạo vi khuẩn có lợi trong ao nuôi, phân hủy bùn bã hữu cơ, nâng cao sức đề kháng của đàn cá.

Sau 5 tháng nuôi, cá tăng trưởng tốt, trọng lượng trung bình đạt 0,7kg/con, có điểm cá đạt 1,5 kg/con, tỷ lệ sống đạt trên 80%. Năng suất ước đạt khi thu hoạch đạt trên 12 tấn/ha, cho lãi suất 80 triệu đồng/ha, cao hơn 15 - 20% so với phương pháp nuôi thông thường.

Qua theo dõi và đánh giá cho thấy, việc sử dụng thảo dược trong chăn nuôi làm tăng hiệu quả sử dụng thức ăn, vật nuôi mau lớn, rút ngắn thời gian nuôi; tăng tỷ lệ sống, tăng năng suất; giảm chi phí sử dụng thuốc kháng sinh, hóa chất trong việc điều trị bệnh, tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng và góp phần bảo vệ môi trường.

Việc sử dụng chế phẩm sinh học trong ao nuôi thủy sản định kỳ và thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi luôn ổn định, dễ kiểm soát được dịch bệnh, các ao nuôi không có tảo lam xuất hiện, cá không bị nổi đầu. Nhờ đó, cá sinh trưởng tốt, cho năng suất cao, tăng hiệu quả kinh tế cho người nuôi.

Tại hội thảo, các hộ chăn nuôi, NTTS có cơ hội trao đổi, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình nhận biết và sử dụng chế phẩm sinh học, thảo dược, cách tự phối trộn thức ăn… với các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ hóa sinh. Bên cạnh đó, đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT Hà Nội cũng thẳng thắng giải đáp một số câu hỏi của các hộ chăn nuôi liên quan đến vấn đề tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

TAG: Hà Nội Sở NN&PTNT Ứng Hòa nuôi trồng thủy sản
 
Tin khác
Khơi thông nguồn lực từ kiều hối
Khơi thông nguồn lực từ kiều hối
Kinhtedothi - Năm 2019 cũng là năm thứ 3 liên tiếp Việt Nam nằm trong nhóm 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới, với lượng kiều hối ước đạt 16,7 tỷ USD (chiếm 6,4% GDP), tăng gần 120 lần so với 0,14 tỷ USD năm 1993. Đây là nguồn lực không nhỏ nếu biết tận dụng cho đầu tư, phát triển.
Kết thúc đợt xả đầu tiên, trên 54% diện tích canh tác vụ Xuân 2020 đã có nước
Kết thúc đợt xả đầu tiên, trên 54% diện tích canh tác vụ Xuân 2020 đã có nước
Kinhtedothi - Sau khi mở cửa xả từ ngày 18/1 để bổ sung nguồn nước phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020, hồi 24h ngày 23/1, các hồ chứa thuỷ điện đã đóng cửa xả, kết thúc đợt vận hành cấp nước sản xuất đầu tiên.
(ẢNH) Cuối năm về Thanh Trí thăm chợ Tam Quan
(ẢNH) Cuối năm về Thanh Trí thăm chợ Tam Quan
Kinhtedothi - Dịp cuối năm, người già, trẻ nhỏ, thanh niên nam nữ xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn) và các địa phương lân cận lại tề tựu về vui chơi, mua sắm tại chợ Tam Quan (hay còn gọi là chợ Nồi Niêu). Nét văn hoá truyền thống đã được người dân nơi đây lưu giữ qua nhiều thế hệ.
Hà Nội còn 5/23 quận, huyện chưa lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Hà Nội còn 5/23 quận, huyện chưa lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Ngày 23/1 là ngày cuối trong đợt lấy nước đầu tiên phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020. Cùng với các tỉnh, TP khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, Hà Nội đang tập trung chỉ đạo các địa phương khẩn trương lấy nước, sản xuất.
5 trạm bơm không thể lấy nước vụ Xuân 2020 trong đợt 1
5 trạm bơm không thể lấy nước vụ Xuân 2020 trong đợt 1
Kinhtedothi - Hôm nay (23/1) là ngày cuối của đợt lấy nước đầu tiên phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020. Diện tích có nước đã tăng đáng kể, dù nhiều trạm bơm, cống lấy nước không thể vận hành do mực nước hệ thống sông Hồng – Thái Bình ở mức thấp.
Việt Nam đối phó cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Dĩ bất biến, ứng vạn biến
Việt Nam đối phó cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Dĩ bất biến, ứng vạn biến
Kinhtedothi - Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung được dự báo còn tiếp tục với những diễn biến khó lường trong năm 2020. Điều này sẽ tác động mạnh mẽ đến hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam. Để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực, tận dụng cơ hội từ cuộc chiến, Việt Nam cần chủ động thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao khả năng dự phòng, sức chịu đựng của nền kinh tế. Đặc biệt là đưa ra các biện pháp để bảo vệ hàng hóa trong nước cũng như ngăn chặn hàng hóa nhập lậu từ nước ngoài.
Bộ trưởng Nông nghiệp chúc Tết cán bộ dịp Xuân Canh Tý 2020
Bộ trưởng Nông nghiệp chúc Tết cán bộ dịp Xuân Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Hòa chung không khí vui tươi chào đón Xuân Canh Tý, ngày 22/1, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng các Thứ trưởng đã tổ chức buổi gặp mặt và chúc Tết toàn thể cán bộ, công chức, viên chức công tác tại Bộ.
Tháng 1, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Hà Nội tăng 0,9%
Tháng 1, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Hà Nội tăng 0,9%
Kinhtedothi - Hoạt động tín dụng ngân hàng trên địa bàn TP Hà Nội tháng 1/2020 duy trì mức tăng trưởng ổn định. Các tổ chức tín dụng tập trung đẩy mạnh mở rộng các giải pháp tín dụng an toàn và nâng cao chất lượng tín dụng, xử lý nợ xấu và hạn chế nợ xấu mới phát sinh.
NHNN ra công điện đảm bảo hoạt động thanh toán và rút tiền chi tiêu Tết của nhân dân
NHNN ra công điện đảm bảo hoạt động thanh toán và rút tiền chi tiêu Tết của nhân dân
Kinhtedothi - Ngày 22/1, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành Công điện số 01/CĐ-NHNN về việc đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên đán 2020 với mục tiêu quyết liệt để không ảnh hưởng đến hoạt động thanh toán và rút tiền chi tiêu Tết của Nhân dân.
Hà Nội: Siêu thị “thất thủ”, khách xếp hàng dài chờ thanh toán ngày cuối năm
Hà Nội: Siêu thị “thất thủ”, khách xếp hàng dài chờ thanh toán ngày cuối năm
Kinhtedothi - Những ngày cận Tết, siêu thị lúc nào cũng đông nghịt khách. Người dân Hà Nội phải chen chân vì số lượng quá đông. Quầy tính tiền quá tải, nhiều người phải chờ cả giờ đồng hồ để thanh toán hóa đơn.
Hà Nội: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2020 tăng 1,07%
Hà Nội: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2020 tăng 1,07%
Kinhtedothi - Cục Thống kê Hà Nội vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2020 tăng 1,07% so với tháng trước và tăng 6,16% so với cùng kỳ năm trước.