Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Hà Nội đẩy mạnh kết nối với các tỉnh, thành: Bảo đảm nguồn cung thực phẩm cuối năm

Lê Nam 08-11-2019 08:00
Kinhtedothi - Hà Nội là thị trường rộng lớn trong việc tiêu thụ hàng nông sản, nhất là dịp lễ, Tết. Trong thời gian tới, ngành Công Thương Hà Nội sẽ đẩy mạnh kết nối cung - cầu tiêu thụ nông sản thực phẩm với các tỉnh, thành để khai thác hàng hóa phục vụ người tiêu dùng Thủ đô, đặc biệt là sản phẩm thịt lợn đang thiếu hụt nguồn cung do dịch tả lợn châu Phi.

DN Hà Nội và các tỉnh kết nối tại hội nghị kết nối giữa Hà Nội và các tỉnh. Ảnh: Lê Nam

Sản phẩm thay thế thịt lợn vẫn dồi dào

Theo thống kê, trung bình mỗi tháng, người dân Thủ đô tiêu thụ khoảng 93.000 tấn gạo, 18.594 tấn thịt lợn hơi, 5.300 tấn thịt bò, 6.200 tấn thịt gà, 5.200 tấn thủy hải sản... Trong các tháng lễ, Tết nhu cầu thịt lợn tăng lên 22.300 tấn/tháng, thế nhưng từ đầu năm đến nay, dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng khiến nguồn cung giảm sút mạnh.

Muốn đẩy mạnh kết nối tiêu thụ thì bản thân các cơ sở chăn nuôi, sản xuất hàng nông sản phải đặt uy tín lên hàng đầu, duy trì cung ứng sản phẩm chất lượng đảm bảo, phải truy xuất được nguồn gốc. Sản phẩm phải bảo đảm đáp ứng các tiêu chuẩn, tiêu chí để có thể đưa hàng vào kênh phân phối hiện đại. Đặc biệt, đa dạng hình thức xúc tiến thương mại, qua đó quảng bá thương hiệu sản phẩm tới người tiêu dùng và DN bán lẻ.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan

Hiện đàn lợn toàn TP Hà Nội có 1,18 triệu con, giảm 33,4% so với cùng kỳ năm trước, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng trong 10 tháng giảm 16,4%. Riêng trong tháng 10, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng của các hộ chăn nuôi trên địa bàn TP đạt 18.800 tấn tăng 4.600 tấn so với tháng 9/2019, cơ bản đáp ứng nhu cầu trong tháng nhưng đến Tết Nguyên đán vẫn thiếu hụt so với nhu cầu của người dân.

Nhằm đảm bảo nguồn hàng hóa phục vụ Tết Canh Tý 2020, ngoài nguồn cung tại chỗ, Sở Công Thương Hà Nội đã vận động các DN dự trữ thịt lợn cấp đông và thịt phục vụ sản xuất thực phẩm chế biến. Hiện nay có 22 DN, đơn vị tham gia chương trình bình ổn thị trường đã đăng ký, dự trữ lương thực thực phẩm, hàng hóa bình ổn trị giá 9.412 tỷ đồng (gấp 2,5 lần so với kế hoạch được giao), trong đó mặt hàng thịt và các sản phẩm thực phẩm chế biến đăng ký dự trữ đảm bảo theo nhu cầu.

Nhằm đáp ứng được số lượng thịt lợn còn thiếu, TP Hà Nội đã chỉ đạo các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm thay thế một phần nhu cầu thịt lợn trong dịp Tết. “Từ đầu năm đến nay sản lượng thịt trâu, bò cả nước tăng 3,1 - 4,2% so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt sản lượng thịt gia cầm tăng gần 1,26 triệu tấn. Riêng Hà Nội sản lượng thịt trâu, bò; thịt gia cầm; thủy sản cũng tăng từ 1,5 - 4,5% so với cùng kỳ. Ngoài ra, Hà Nội chủ động phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh, TP có sản lượng chăn nuôi thịt lợn cao, ít bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi để DN Hà Nội kết nối nguồn cung thịt lợn, đảm bảo nguồn cung tại hệ thống… nên dự báo tình trạng khan hàng, tăng giá đột biến khó có thể xảy ra” - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan khẳng định.

Đẩy mạnh kết nối cung - cầu

Để đảm bảo nguồn hàng thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô dịp Tết Canh Tý 2020, Sở Công Thương Hà Nội đã đẩy mạnh hoạt động kết nối cung - cầu với các tỉnh, thành cả nước. Cụ thể, tháng 10 vừa qua, đơn vị đã phối hợp với Sở Công Thương Bắc Giang tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm gà đồi Yên Thế.

Nhằm đẩy mạnh kết nối cung cầu cung ứng hàng nông sản cho thị trường Hà Nội trong dịp Tết Canh Tý 2020, từ nay đến cuối năm 2019, Sở Công Thương Hà Nội sẽ phối hợp với các tỉnh Hòa Bình, An Giang, Long An, Hà Giang, Quảng Ninh... tổ chức Tuần lễ giới thiệu sản phẩm cây ăn quả có múi, nông thủy sản an toàn, tổ chức Hội chợ Tết; Đặc sản vùng miền...

“Dịch tả lợn châu Phi lan rộng khiến nguồn cung thiếu hụt, do đó rất cần các sản phẩm khác thay thế cho thịt lợn, đây là cơ hội để sản phẩm, hàng hóa chất lượng các địa phương trong đó có Gà đồi Yên Thế đưa về Hà Nội tiêu thụ phục vụ nhu cầu thực phẩm Tết của người tiêu dùng Thủ đô” - lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội nêu rõ. Không dừng lại ở đó, trong tháng 11/2019, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu giữa Hà Nội với trên 50 tỉnh, thành, trong đó chú trọng mặt hàng nông sản, thực phẩm chế biến, thủy hải sản thay thế sản phẩm thịt lợn đang thiếu hụt nguồn cung.

Thực tế cho thấy hoạt động kết nối cung - cầu giữa Hà Nội với các tỉnh, thành đã tạo điều kiện cho các địa phương tiêu thụ nông sản, nhưng chưa thể tiêu thụ hết số lượng do bà con sản xuất ra. Nguyên nhân là do chất lượng và giá thành sản phẩm chưa ổn định, công tác bảo quản trong quá trình vận chuyển chưa đảm bảo... Bên cạnh đó, đa phần các tỉnh, thành chưa có DN đầu mối đưa sản phẩm nông sản nhất là thực phẩm tươi sống vào hệ thống phân phối đảm bảo chất lượng, uy tín cho DN bán lẻ, người tiêu dùng Hà Nội.

Để công tác liên kết, kết nối cung - cầu hàng hóa thời gian tới đặc biệt là Tết Canh Tý 2020, Sở Công Thương Hà Nội khuyến cáo DN, hộ sản xuất, chăn nuôi, cơ sở sơ chế, chế biến nâng cao chất lượng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đẩy mạnh cải tiến bao bì bắt mắt người tiêu dùng. DN, hợp tác xã phải có sự liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất, thu mua, tiêu thụ, vận chuyển... để đảm bảo sản lượng cung ứng cho hệ thống bán lẻ đạt chất lượng đồng đều.

TAG: Hà Nội kết nối với các tỉnh thành nguồn cung thực phẩm cuối năm\r\n
 
Tin khác
[Kỹ năng sống] Khi con nhận điểm kém
[Kỹ năng sống] Khi con nhận điểm kém
Kinhtedothi - Hôm nay dọn góc học tập của con, vô tình tôi phát hiện bài kiểm tra môn toán điểm kém của con. Tôi đã vô cùng tức giận và lôi con ra quát mắng một trận. Tôi giận không phải vì con bị điểm kém mà vì con đã giấu điểm.
Thế giới hơn 6 triệu người nhiễm Covid-19, 45 ngày Việt Nam không có ca mắc trong cộng đồng
Thế giới hơn 6 triệu người nhiễm Covid-19, 45 ngày Việt Nam không có ca mắc trong cộng đồng
Kinhtedothi - Hiện nay, thế giới đã có hơn 6 triệu ca mắc Covid-19; trong đó có hơn 367.000 người tử vong. Tại Việt Nam, đã 45 ngày không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng, các ca bệnh mới mắc đều là ca bệnh nhập cảnh từ nước ngoài được cách ly ngay không có khả năng lây lan ra cộng đồng.
Lan tỏa yêu thương 'Ngày hội của bé' tại Bệnh viện Nhi Trung ương
Lan tỏa yêu thương "Ngày hội của bé" tại Bệnh viện Nhi Trung ương
Kinhtedothi - Ngày 31/5, Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư phối hợp với Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam tổ chức "Ngày hội của bé”.
Từ 1/6, Hà Nội tổ chức cho trẻ uống vitamin A đợt 1
Từ 1/6, Hà Nội tổ chức cho trẻ uống vitamin A đợt 1
Kinhtedothi - Đây là một trong những hoạt động quan trọng của Ngày Vi chất di dưỡng hàng năm, đợt cho trẻ bổ sung Vitamin A kéo dài từ ngày 1 - 2/6, triển khai uống vét vào ngày 3 - 4/6 và cân đo cho trẻ từ ngày 1 - 7/6.
Hà Nội: Cháy giả định bồn chứa xăng 1000m3, cảnh sát nhanh chóng khống chế
Hà Nội: Cháy giả định bồn chứa xăng 1000m3, cảnh sát nhanh chóng khống chế
Kinhtedothi - Tình huống giả định cháy bồn xăng dầu thuộc kho xăng Vạn Điểm vào khoảng 9 giờ ngày 31/5. Nguyên nhân do sét đánh trúng van thở trên mái bể chứa xăng số 4, có khối tích khoảng 1.000m3. Đám cháy gây bức xạ nhiệt và khó có nguy cơ đe dọa đến các bồn chứa lân cận...
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 31/5
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 31/5
Kinhtedothi - Tính đến 11 giờ 45 phút ngày 31/5, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 6 triệu người mắc bệnh.
[Thuốc&Dinh dưỡng] Thảo dược làm đẹp da
[Thuốc&Dinh dưỡng] Thảo dược làm đẹp da
Kinhtedothi - Theo Y học hiện đại, về mặt sức khỏe, da là hàng rào bảo vệ cơ thể, điều hòa nhiệt độ, tiếp nhận cảm giác, bài tiết, tổng hợp vitamin D.
Người Việt có hiếu học?
Người Việt có hiếu học?
Kinhtedothi - Người Việt Nam lâu nay được cho là rất hiếu học. Tuy nhiên gần đây có những ý kiến băn khoăn là người Việt có thực sự hiếu học hay không và nhiều người sớm tự mãn với kiến thức mình có được?
[Infographic] Cách tránh mất nước cơ thể trong mùa nắng nóng
[Infographic] Cách tránh mất nước cơ thể trong mùa nắng nóng
Kinhtedothi - Thời điểm tốt nhất để tiêu thụ nước là trước khi khát. Vào lúc khát, cơ thể đã bị mất nước. Tốt nhất là uống theo lịch khi trời nóng. Tránh đồ uống có chứa caffeine hoặc rượu trong khi ở dưới ánh nắng mặt trời hoặc môi trường tăng nhiệt.
[Xu hướng] Công nghệ robot  giúp chống lây nhiễm Covid-19
[Xu hướng] Công nghệ robot giúp chống lây nhiễm Covid-19
Kinhtedothi - Dịch bệnh Covid-19 lan rộng trên toàn thế giới, với khả năng siêu lây nhiễm khiến các bệnh viện quá tải, nhân viên y tế có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Chính vì vậy, rất nhiều nước đã sử dụng robot để hạn chế lây nhiễm trong bệnh viện.
[Gia đình] Sinh con hay xin con nuôi?
[Gia đình] Sinh con hay xin con nuôi?
Kinhtedothi - Vợ chồng tôi thuộc nhóm đời cuối 8x, cũng coi là kết hôn muộn. Chúng tôi cưới nhau được gần 2 năm, thu nhập tốt, cha mẹ hai bên khá giả nhưng cả hai đều không quan trọng chuyện sinh con.