Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Hà Nội: Đẩy mạnh phát hiện, ngăn chặn, xử lý tình trạng tiêu cực, gây phiền hà, nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp

D. Tùng 22-09-2020 15:45
Kinhtedothi - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 4566/UBND-KT, về thực hiện Đề án số 56-ĐA/BCĐ, ngày 25/11/2019, của Ban Chỉ đạo Chương trình 07-CTr/TU về đẩy mạnh công tác phát hiện, ngăn chặn, xử lý tình trạng tiêu cực, gây phiền hà, nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Theo đó, UBND thành phố yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, các doanh nghiệp nhà nước và các đơn vị trực thuộc thành phố thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống tham nhũng (PCTN); làm tốt công tác phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý tình trạng tiêu cực, gây phiền hà, nhũng nhiễu cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc…
 Ảnh minh họa 
Trong đó, thực hiện các nhiệm vụ giải pháp: Gương mẫu thực hiện và tăng cường trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành việc thực hiện nhiệm vụ; kỷ luật, kỷ cương hành chính thuộc phạm vi quản lý và thẩm quyền được giao. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chế độ công vụ, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh những trường hợp cán bộ vi phạm bảo đảm sự khách quan, công bằng.

Có cơ chế giám sát rõ ràng, minh bạch, chế tài xử lý nghiêm minh đối với CB, CC, VC, người lao động thuộc quyền quản lý trực tiếp có hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà đối với người dân, doanh nghiệp; không bao che, dung túng nhân viên dưới quyền có hành vi sai trái. Thực hiện kiểm tra, quản lý chặt chẽ cán bộ, công chức, viên chức trong hoạt động công vụ, giải quyết công việc liên quan đến người dân doanh nghiệp. Xây dựng đội ngũ CB, CC vững vàng về chính tn, tư tưởng, trong sáng về đạo đức, lối sống, thành thạo về chuyên môn, nghiệp vụ trong quá trình giải quyết công việc.

Quy định rõ trách nhiệm của các tập thể, cán bộ lãnh đạo, quản lý, trước hết là trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra nhũng nhiễu, tiêu cực. Thường xuyên và định kỳ nhận xét, đánh giá người đứng đầu cấp dưới về việc lãnh đạo và thực hiện nhiệm vụ phát hiện, xử lý các vụ việc nhũng nhiễu, tiêu cực. Thực hiện đúng quy định việc tiếp công dân, tiếp nhận những phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của người dân. Tiếp thu đầy đủ và xử lý, phúc đáp kịp thời, giải trình theo quy định các phản ánh, góp ý, yêu cầu từ các tổ chức, công dân; kịp thời xử lý, giải quyết dứt điểm bảo đảm đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của người dân và doanh nghiệp.

Các sở, ban, ngành, đơn vị, các cơ quan báo chí của thành phố, UBND quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn tăng cường tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, quy định của pháp luật, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, UBND thành phố về PCTN nói chung và tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực nói riêng để người dân tham gia phát hiện và tố giác; hướng dẫn, khuyến khích người dân, doanh nghiệp không tiếp tay với tiêu cực, tham nhũng; kiên quyết đấu tranh với những biểu hiện nhũng nhiễu, vòi vĩnh; tuân thủ các quy tắc, văn hóa ứng xử văn minh…

Trong công văn này, UBND thành phố cũng đề nghị phát huy vai trò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên; nâng cao vai trò phản biện, giám sát việc thực hiện pháp luật PCTN; phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện pháp luật về PCTN, tham gia tích cực vào việc phát hiện, phản ánh, tố cáo, cung cấp thông tin về hành vi tham nhũng tiêu cực của CB, CC, VC và cơ quan, tổ chức, đơn vị. Tạo điều kiện và phát huy vai trò của cơ quan thông tin truyền thông, báo chí, phát thanh và truyền hình trong công tác PCTN. Các cơ quan thông tin truyền thông có trách nhiệm phản ánh khách quan, trung thực và chấp hành các quy định của pháp luật về báo chí, quy tắc đạo đức nghề nghiệp khi đưa tin về hoạt động PCTN và vụ việc tham nhũng. Tăng cường hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng để phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng…

TAG: Hà Nội Đẩy mạnh phát hiện Ngăn chặn xử lý tình trạng tiêu cực gây phiền hà nhũng nhiễu người dân doanh nghiệp
 
Tin khác
“Bầu Hiển” và hệ sinh thái ủng hộ 30 tỷ đồng an sinh xã hội
“Bầu Hiển” và hệ sinh thái ủng hộ 30 tỷ đồng an sinh xã hội
Kinhtedothi - Các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã chung tay ủng hộ 30 tỷ đồng để thực hiện an sinh xã hội.
SSI có kết quả kinh doanh 9 tháng cao nhất lịch sử
SSI có kết quả kinh doanh 9 tháng cao nhất lịch sử
Kinhtedothi - SSI ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng ấn tượng trong quý 3/2020 với lợi nhuận trước thuế đạt 408,8 tỷ đồng, tăng 29,3% so với cùng kỳ năm 2019.
BIDV miễn phí chuyển tiền ủng hộ “Cùng miền Trung vượt lũ”
BIDV miễn phí chuyển tiền ủng hộ “Cùng miền Trung vượt lũ”
Kinhtedothi - Đồng hành với các nhà hảo tâm, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) miễn 100% phí chuyển tiền qua ứng dụng BIDV SmartBanking cho các giao dịch chuyển tiền ủng hộ “Cùng miền Trung vượt lũ”.
Chủ tịch Tập đoàn BRG Bà Nguyễn Thị Nga - Nữ doanh nhân duy nhất được tôn vinh phụ nữ Việt Nam 2020
Chủ tịch Tập đoàn BRG Bà Nguyễn Thị Nga - Nữ doanh nhân duy nhất được tôn vinh phụ nữ Việt Nam 2020
Kinhtedothi - Ngày 18/10/2020 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2020, Chủ tịch Tập đoàn BRG Bà Nguyễn Thị Nga đã vinh dự là một trong 10 cá nhân xuất sắc đạt giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2020.
BIDV và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam ký thỏa thuận kết nối điện tử song phương và quản lý dòng tiền
BIDV và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam ký thỏa thuận kết nối điện tử song phương và quản lý dòng tiền
Kinhtedothi - Ngày 15/10/2020 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã ký kết Thỏa thuận kết nối điện tử song phương và quản lý dòng tiền giữa hệ thống Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và BIDV.
CEO Bích Cẩm và hành trình đưa thương hiệu Pink White ra thị trường
CEO Bích Cẩm và hành trình đưa thương hiệu Pink White ra thị trường
Kinhtedothi - Không những sở hữu ngoại hình quyến rũ xinh đẹp, tự tin rạng ngời, chị Bích Cẩm còn có sức hút với người khác bởi sự thông minh, trách nhiệm và đặc biệt cực có tâm trong lĩnh vực kinh doanh sản xuất và phân phối mỹ phẩm làm đẹp uy tín.
LienVietPostBank được chấp nhận tăng vốn điều lệ bằng phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức 10%
LienVietPostBank được chấp nhận tăng vốn điều lệ bằng phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức 10%
Kinhtedothi - Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận tăng vốn điều lệ từ 9.769.483.190.000 đồng lên 10.746.431.500.000 đồng dưới hình thức phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2019.
Gấp rút gỡ khó cho sản xuất, kinh doanh
Gấp rút gỡ khó cho sản xuất, kinh doanh
Kinhtedothi - Tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay đã ảnh hưởng lớn đến tình hình hoạt động kinh doanh, sản xuất của hàng loạt DN. Những giải pháp về chính sách trước mắt và lâu dài để phục hồi và phát triển kinh tế là rất quan trọng, cần nhanh chóng được thực hiện đúng, trúng và hiệu quả.
PC Quảng Ngãi: Chuyển đấu nối Nhà máy thủy điện Nước Trong vào TBA 220kV Sơn Hà
PC Quảng Ngãi: Chuyển đấu nối Nhà máy thủy điện Nước Trong vào TBA 220kV Sơn Hà
Kinhtedothi - PC Quảng Ngãi vừa phối hợp với Công ty Truyền tải Điện 2 và Công ty Cổ phần Thủy điện Nước Trong đóng điện xung kích, đưa vào vận hành đường dây 35kV, chuyển đấu nối nhà máy thủy điện (NMTĐ) Nước Trong vào TBA 220kV Sơn Hà.
Nếu được, mong Kinh tế & Đô thị làm cầu nối...
Nếu được, mong Kinh tế & Đô thị làm cầu nối...
Kinhtedothi - Tôi kinh doanh các sản phẩm gỗ xuất đi Nhật, nên được một người bạn gửi link về bài đánh giá thị trường Nhật Bản của báo Kinh tế & Đô thị. Một góc nhìn của một người đang làm cho chính công ty Nhật Bản đã khiến chúng tôi quan tâm.
Tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ
Tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ
Kinhtedothi - Ngày càng nhiều kiến nghị, đề xuất hỗ trợ DN vay với lãi suất 0% để vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 tác động. Thế nhưng, xung quanh giải pháp "mạnh tay" này, vẫn còn khá nhiều vấn đề cần tháo gỡ. Trong khi các nhà hoạch định chính sách bàn về các gói hỗ trợ tiếp theo dành cho các đối tượng bị tác động của dịch Covid-19, DN nói, chỉ mong tiếp cận được.