Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Đẩy nhanh việc cấp nước sạch, nâng cao chất lượng sống cho người dân

Kinhtedothi - Cuối phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa XV chiều 5/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu giải trình, làm rõ thêm một số nội dung các đại biểu HĐND và dư luận đang quan tâm.

Tăng trưởng cao nhất 9 năm qua

Phát biểu làm rõ thêm các nội dung mà các đại biểu đã thảo luận liên quan đến phát triển KT-XH và đảm bảo an ninh quốc phòng, Chủ tịch UBND TP cho biết, theo thông báo của Tổng cục Thống kê ngày 29/11, dự kiến năm nay TP sẽ tăng trưởng của Hà Nội là 7,62% - đây là con số tăng trưởng cao nhất trong vòng 9 năm vừa qua. Thu hút đầu tư nước ngoài dự kiến là trên 8 tỷ USD và lũy kế trong 4 năm 2016-2017-2018-2019 là khoảng 22, 4 tỷ USD vốn FDI vào Hà Nội, bằng 135% so với 30 năm 1985 và 2015.

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu giải trình, làm rõ thêm một số nội dung các đại biểu HĐND và dư luận đang quan tâm.

Vấn đề liên quan đến đảm bảo công tác an ninh chính trị, TP tiếp tục phát huy và duy trì được danh hiệu Thành phố vì hòa bình. Hơn 2.000 sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn đã được lực lượng công an, quân đội, các lực lượng nòng cốt và có sự tham gia đông đảo của người dân nên tất cả các sự kiện đều được thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Trung ương, bảo vệ tuyệt đối an toàn. Chủ tịch cho biết, qua tiếp xúc đại diện các nhà ngoại giao cũng như du khách, các nhà đàu tư vẫn đánh giá Hà Nội là điểm đến an toàn.

Vấn đề sự kiện văn hóa, Hà Nội đã tổ chức được 216 sự kiện, các tinh hoa văn hóa ẩm thực và phi ẩm thực của TP Hà Nội được tổ chức thường xuyên. Sự kiện văn hóa của các tỉnh thành, các cũng không gian văn hóa của các nước được tổ chức thường xuyên tại Hà Nội.

“Các sự kiện này chúng ta đều lồng ghép với việc quảng bá các sản phẩm nông lâm thủy hải sản, các sản phẩm công nghiệp, nông, lâm, thủy hải sản nổi tiếng của các vùng miền. Chúng ta đều kết hợp các sự kiện này để quảng bá con người Hà Nội, hình ảnh của Hà Nội, con người Việt Nam, hình ảnh Việt Nam ra thế giới”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chia sẻ.

Bên cạnh các sự kiện văn hóa thể thao thường niên, đậm dấu ấn của TP Hà Nội, chúng ta còn tổ chức thêm một số giải thể thao, đưa hình ảnh Việt Nam, đất nước, con người Việt Nam trên trường quốc tế.

Chủ tịch nêu vấn đề đang được dư luận quan tâm và hỏi là vì sao Hà Nội lại tổ chức giải đua xe F1? - Theo thông báo của F1 thế giới, năm 2020 sẽ có 22 chặng đua, Hà Nội là một chặng đua thứ 3, tổ chức từ ngày 3-5/4/2020. Đây là giải đua danh giá, ngoài vấn đề thể thao, việc quảng bá hình ảnh Hà Nội cũng như đất nước, con người Việt Nam sẽ rộng khắp trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, đây còn là cơ hội tiếp xúc đầu tư, nơi chuyển giao công nghệ. Sự kiện này được Chính phủ, Ban Thường trực, Thường vụ và Ban Chấp hành phê duyệt, giao cho UBND TP Hà Nội tổ chức, nhưng đăng cai giao cho Tập đoàn Vingroup.

Nhóm vấn đề về liên quan đến giường bệnh y tế, đến nay, TP đã đạt được 26,3 giường bệnh/vạn dân. Để phát triển ngành y tế, trong những năm vừa qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, sự chỉ đạo trực tiếp về chuyên môn nghiệp vụ của Bộ Y tế, TP đang xây dựng và cải tạo xong một số những bệnh viện trung tâm như: Bệnh viện Phụ sản, Thanh Nhàn,nĐông Anh, Đức Giang, Sơn Tây... Ngoài ra TP đang thí điểm đề án đưa 584 trạm y tế của phường xã thành mô hình bác sĩ gia đình. Việc này đã thí điểm thành công tại Sóc Sơn, Đan Phượng, Phúc Thọ.

“Bên cạnh song song với giường bệnh, TP hướng đến nhiệm vụ phòng ngừa dịch bệnh, trang bị kiến thức để phòng bệnh, đầu tư nâng cao chất lượng cơ sở y tế và chuyên môn để giảm thời gian khám chữa cho người bệnh, làm sao để cho người bệnh vào bệnh viện nếu đáng ra phải nằm thì về trong ngày và nếu phải nằm thì về sớm hơn”, Chủ tịch cho hay.

Giá nước sạch sông Đuống chỉ là tạm tính, phục vụ cho việc lập dự án

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, để bảo đảm cung cấp nươc sạch cho người dân, TP đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép thu gọn từ 2 đầu mối quản lý nước thành một đầu mối, quy về Sở Xây dựng; điều chỉnh quy hoạch nước năm 2013 đã phê duyệt thành dạng kết cấu cung cấp nước theo mạch vòng, bảo đảm nguồn cung cấp nước thông suốt và kêu gọi đơn vị tư nhân đầu tư vào lĩnh vực này.

Cho đến nay, toàn thành phố có 23 nhà đầu tư với 38 dự án, cung cấp nước sạch và mạng cung cấp nước. Với sự vào cuộc quyết liệt của thành phố, đồng hành của các nhà đầu tư, vào thời điểm này hiện nay, người dân Thủ đô đã không còn thiếu nước như những năm trước.

 Toàn cảnh kỳ họp

Ngoài ra, cũng hết năm 2019, 75% người dân nông thôn dược cấp nước đô thị. Trong quá trình làm thí điểm tại Thạch Thất và Quốc Oai cho thấy, nếu có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp đảng ủy, chính quyền địa phương và sự đồng thuận của người dân thì tất cả những nơi nào nối được mạng sẽ có đủ nước

“Nếu chúng ta không đẩy nhanh tiến trình cấp nước, chương trình xây dựng nông thôn mới sẽ bê tông hóa toàn bộ đường thôn, khi lắp mạng đường ống nước sẽ lại gây hư hại đường. Ngoài ra, nếu chất lượng nước không bảo đảm tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe người dân ngoại thành” – Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nêu.

Về giá nước sạch, Chủ tịch cho hay, Hà Nội vẫn đang thực hiện nghiêm túc đúng theo các quyết định đã ban hành từ năm 2013 đến nay và không có gì thay đổi.

Về giá nước liên quan đến thỏa thuận với Nhà máy nước mặt sông Đuống là 10.246 đồng, Chủ tịch UBND TP lý giải đây là mức giá để phục vụ cho việc lập dự án. TP sẽ kiên trì với mục tiêu đẩy nhanh cấp nước sạch cho người dân, nâng cao chất lượng sống cho người dân Hà Nội, “không có lý do gì để người dân nông thôn Hà Nội dùng nước không hợp vệ sinh”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Liên quan đến xử lý ô nhiễm các dòng sông, trong đó có sông Tô Lịch là vấn đề được người dân, cử tri, chuyên gia, nhà khoa học quan tâm trong nhiều năm qua. TP đã quan tâm, tích cực mời các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu, thí điểm những công nghệ mới trên tinh thần tiết kiệm nhất, xử lý bền vững nhất. “Hiện có nhiều ý tưởng, phương pháp xử lý đưa ra nhưng thành phố chưa thông qua bất cứ phương án nào”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Chủ tịch TP cũng nêu Hà Nội đang triển khai dự án nước thải Yên Xá với công suất 270.000m2 ngày đêm, và không có gì thay đổi thì phấn đấu quý II/2022 sẽ hoàn thành. Khi đó, toàn bộ nước thải của quận Đống Đa, một phần nước thải của các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Thanh Trì và Hà Đông sẽ được thu gom, xử lý và quay trở lại sông Tô Lịch.

Cũng trong phát biểu làm rõ các vấn đề được nhân dân, cử tri và đại biểu H ĐND thành phố quan tâm trong chiều 5/12, Chủ tịch UBND thành phố cũng nêu các thông tin về hàng loạt các nội dung khác như giảm hộ nghèo, đăng ký giấy chứng nhận nhà trong các hộ, dự án; quản lý xe chở vật liệu xây dựng; thu gom xử lý rác thải; cải tạo chung cư cũ, xây dựng và cải tạo nhà vệ sinh ở các trường học...

TAG: Hà Nội đẩy nhanh cấp nước sạch nâng cao chất lượng sống cho người dân
 
Tin khác
Hà Nội: Lãnh đạo Thành phố chu đáo, ân cần tiễn công nhân về quê ăn Tết
Hà Nội: Lãnh đạo Thành phố chu đáo, ân cần tiễn công nhân về quê ăn Tết
Kinhtedothi - Sáng 22/1 (tức 28 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), tại khu công nghiệp Thăng Long, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình “Xe ô tô miễn phí đưa hơn 1800 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Canh Tý” năm 2020.
[Infographics] Đại hội Đảng II: Kháng chiến, kiến quốc
[Infographics] Đại hội Đảng II: Kháng chiến, kiến quốc
Trung ương Đảng chỉ ra con đường đưa miền Bắc tiến hành cách mạng XHCN để trở thành hậu phương chi viện cho chiến trường miền Nam, nhân dân miền Nam chống đế quốc Mỹ xâm lược.
Quy định về thực hành tiết kiệm trong việc tặng hoa chúc mừng
Quy định về thực hành tiết kiệm trong việc tặng hoa chúc mừng
Ngày 21/1, ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký Công văn số 77-CV/TW gửi các tỉnh ủy, thành ủy; các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương; các đảng ủy đơn vị sự nghiệp Trung ương; các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương về thực hành tiết kiệm trong việc tặng hoa chúc mừng.
Bộ Tư pháp đánh giá cao vai trò, sự đồng hành của báo chí
Bộ Tư pháp đánh giá cao vai trò, sự đồng hành của báo chí
Kinhtedothi - Chiều 21/1, tại buổi họp báo về tình hình công tác tư pháp quý IV/2019 do Bộ Tư pháp tổ chức, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã đánh giá cao sự đồng hành của các cơ quan báo chí đối với hoạt động của ngành tư pháp.
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam TP chúc Tết Đảng bộ TP Hà Nội
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam TP chúc Tết Đảng bộ TP Hà Nội
Kinhtedothi - Chiều 21/1, nhân dịp mừng Xuân Canh tý 2020 và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, đoàn đại biểu của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam TP Hà Nội do linh mục Dương Phú Oanh - Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam TP dẫn đầu đến chúc mừng Đảng bộ TP. Tiếp đoàn có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng.
Thủ tướng: Pháp luật phải được thực thi nghiêm minh
Thủ tướng: Pháp luật phải được thực thi nghiêm minh
Kinhtedothi - Chiều 21/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, kiểm tra công tác ứng trực, sẵn sàng chiến đấu tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ).
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm, chúc Tết đơn vị công an, quân đội
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm, chúc Tết đơn vị công an, quân đội
Kinhtedothi - Chiều 21/1, nhân dịp đón Xuân Canh Tý 2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đi thăm, chúc Tết Tiểu đoàn Trinh sát 20 (Bộ Tư lệnh Thủ đô) và Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an TP Hà Nội).
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thăm, tặng quà Tết tại các giáo xứ Thái Hà, Cửa Bắc
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thăm, tặng quà Tết tại các giáo xứ Thái Hà, Cửa Bắc
Kinhtedothi - Chiều 21/1/2020, nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến thăm, chúc Tết các linh mục và tặng 110 suất quà cho các hộ gia đình giáo dân, nhân dân có hoàn cảnh khó khăn ở Giáo xứ Thái Hà và Giáo xứ Cửa Bắc.
Hoạt động chỉ đạo điều hành của UBND TP từ 13/1-20/1/2020
Hoạt động chỉ đạo điều hành của UBND TP từ 13/1-20/1/2020
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội cung cấp thông tin về một số hoạt động chỉ đạo - điều hành nổi bật từ ngày 13-20/01/2020.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP: Nỗ lực cao nhất để cung cấp điện cho Nhân dân đón Tết
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP: Nỗ lực cao nhất để cung cấp điện cho Nhân dân đón Tết
Kinhtedothi-“Riêng trong dịp chuẩn bị Tết Canh Tý và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng, đơn vị cần cố gắng phục vụ tốt nhất việc cung cấp điện cho người dân vui Xuân đón Tết không bị gián đoạn, có các phương án dự phòng, với quan điểm để Nhân dân đón Tết vui tươi, an lành" - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nêu rõ khi đến thăm Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP Hà Nội.
Ông Đặng Đức Quỳnh giữ chức Chủ tịch HĐND huyện Thanh Trì
Ông Đặng Đức Quỳnh giữ chức Chủ tịch HĐND huyện Thanh Trì
Kinhtedothi - Sáng 21/1, HĐND huyện Thanh Trì khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức kỳ họp thứ 12 (kỳ họp không thường lệ) để tiến hành bầu bổ sung chức danh Chủ tịch HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Đặng Đức Quỳnh - Phó Chủ tịch UBND huyện. Dự kỳ họp có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương.