Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hà Nội đề xuất tăng 1,5 lần mức hỗ trợ ở một số chính sách phát triển giáo dục mầm non

Thủy Tiên 26-11-2020 15:33
Kinhtedothi – Ngày 26/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết của HĐND TP quy định mức hỗ trợ thực hiện một số chính sách phát triển giáo dục mầm non của TP Hà Nội. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương chủ trì hội nghị.
Đối tượng hỗ trợ là cơ sở giáo dục, trẻ em, giáo viên mầm non
Theo Tờ trình của UBND TP, hiện nay trên địa bàn các quận, huyện, thị xã có 7 cơ sở giáo dục mầm non công lập tại các xã thuộc vùng khó khăn; 5.312 trẻ em đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non thuộc loại hình dân lập, tư thục có cha hoặc mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng là công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp; 480 giáo viên mầm non đang làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non thuộc loại hình dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp là đối tượng được hưởng các chính sách hỗ trợ.
 Toàn cảnh hội nghị phản biện xã hội. 
Nghị định số 105/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 1/11/2020, trong đó cơ bản đã quy định chi tiết chính sách đầu tư phát triển giáo dục mầm non, chính sách đối với trẻ em và giáo viên mầm non để địa phương thực hiện. Tuy nhiên, tại điểm a khoản 3 Điều 4, khoản 2 Điều 8 và khoản 2 Điều 10 quy định mức tối thiểu hỗ trợ tổ chức nấu ăn cho trẻ em mầm non tại các cơ sở giáo dục mầm non công lập ở xã thuộc vùng khó khăn; hỗ trợ đối với trẻ em mầm non là con công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp; hỗ trợ đối với giáo viên mầm non làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp. Để có cơ sở triển khai thực hiện, cần thiết ban hành quy định cụ thể về mức hỗ trợ thực hiện một số chính sách phát triển giáo dục mầm non của TP Hà Nội.
Trên cơ sở mức thu nhập bình quân đầu người một tháng của Hà Nội gấp 1,5 lần so với cả nước, UBND TP đề xuất mức hỗ trợ thực hiện một số chính sách bằng 1,5 lần mức tối thiểu quy định tại Nghị định số 105/2020/NĐ-CP.
Cụ thể, hỗ trợ tổ chức nấu ăn cho trẻ em tại các cơ sở giáo dục mầm non công lập ở xã thuộc vùng khó khăn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ với mức hỗ trợ là 3.600.00 đồng/01 tháng/45 trẻ em. Hỗ trợ trẻ em đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non thuộc loại hình dân lập, tư thục đã được cấp phép thành lập và hoạt động theo quy định có cha mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng là công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp được doanh nghiệp ký hợp đồng lao động với mức hỗ trợ là 240.000 đồng/trẻ/tháng.
Hỗ trợ giáo viên mầm non đang làm việc tại cơ sở giáo dục mầm non thuộc loại hình dân lập, tư thục được cấp phép và hoạt động theo quy định ở địa bàn có khu công nghiệp đảm bảo những điều kiện sau: Có trình độ chuẩn đào tạo chức danh giáo viên mầm non theo quy định; có hợp đồng lao đồng với người đại diện theo pháp luật của cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục; trực tiếp chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhóm trẻ/lớp mẫu giáo có từ 30% trẻ em là con công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp, với mức hỗ trợ là 1.200.000 đồng/giáo viên/tháng.
Tất cả mức hỗ trợ này đều thực hiện trong thời gian không quá 9 tháng/năm học. Tổng kinh phí ngân sách để thực hiện chính sách trong 1 năm học khoảng 17.727,12 triệu đồng.
Chính sách cần thiết, hợp lòng dân
Qua 13 ý kiến trao đổi tại hội nghị, đa số các đại biểu đều cho rằng việc TP ra Nghị quyết trên là cần thiết, kịp thời, có đủ căn cứ pháp lý, đúng thẩm quyền. Việc ban hành và thực hiện Nghị quyết này không những góp phần giảm bớt một phần khó khăn đối với các cơ sở giáo dục, giáo viên, học sinh thuộc loại hình công lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp, địa bàn đặc biệt khó khăn, hơn thế đây còn là việc quán triệt và thực hiện đúng quan điểm của Đảng đối với việc chăm lo đời sống giai cấp công nhân, lao động, đồng bào dân tộc, địa bàn khó khăn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Một số đại biểu cho rằng nên bổ sung căn cứ Luật Thủ đô để có căn cứ thêm những nội dung phù hợp với đặc thù thực tiễn Thủ đô mà chưa được quy định trong Nghị định 105 của Chính phủ.  
 Ông Phạm Lợi, Chủ nhiệm HĐTV về Văn hóa – Xã hội, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội phát biểu tại hội nghị. 
Ông Vũ Thành Vĩnh, Thành viên HĐTV Dân chủ và pháp luật (Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội) cho biết, qua khảo sát thực tế tại huyện Đông Anh nơi có khu công nghiệp lớn của cả nước cho thấy mặc dù Nghị định 105 của Chính phủ chỉ ghi chính sách đối với cơ sở mầm non đang hoạt động tại khu công nghiệp. Tuy nhiên, trên địa bàn Hà Nội ngoài 9 khu công nghiệp tập trung còn có các khu công nghiệp nhỏ lẻ cũng được quyết định thành lập cơ quan có thẩm quyền. “Để thống nhất trong triển khai thực hiện có thể cần ghi rõ là khu công nghiệp tập trung để triển khai thực hiện cho dễ” - ông Vĩnh cho hay.
Ông Phạm Lợi, Chủ nhiệm HĐTV về Văn hóa – Xã hội (Ủy ban MTTQ VIệt Nam TP Hà Nội) nhận định, đây là chủ trương có ý nghĩa quan trọng, thiết thực, tạo điều kiện cần thiết cho sự nghiệp giáo dục mầm non, sự nghiệp giáo dục đào tạo của Thủ đô phát triển theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII. Chủ trương này sẽ được công nhân, lao động và nhân dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, cần có các bước nghiên cứu để hoàn thiện thêm theo yêu cầu của sự nghiệp giáo dục của từng địa phương nên cần có một cơ chế đặc thù để phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh thực tế. Ủy ban MTTQ TP và các tổ chức thành viên cần tuyên truyền trong Nhân dân thực hiện đúng Nghị quyết, giám sát việc thực hiện Nghị quyết đúng đối tượng, đúng quy định.
Ông Phạm Ngọc Thảo, Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội cho rằng, trong quá trình chuẩn bị và xây dựng chính sách, cơ quan soạn thảo đã tiến hành khảo sát, lắng nghe ý kiến đóng góp từ cơ sở, ý kiến trong ngành, của chính quyền địa phương, ý kiến của đông đảo giáo viên mầm non ở cơ sở…Điều đó cho thấy cơ quan soạn thảo đã coi trọng và phát huy dân chủ trong quá trình chuẩn bị. Tuy nhiên, ông Thảo cũng băn khoăn về nội dung và mức hỗ trợ cho các “cô nuôi” trong các trường, lớp mầm non ở các xã còn khó khăn là quá thấp. Do đó cần phải có cơ chế tăng mức hỗ trợ sao cho hợp lý.
Kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương trân trọng ghi nhận các ý kiến tâm huyết của các đại biểu, đồng thời cho rằng nếu Nghị quyết này được thông qua trong Kỳ họp HĐND TP sắp tới thì sẽ khắc phục được tình trạng Nghị định chờ hướng dẫn. Nghị định này thể hiện tính nhân văn và tính nhất quán trong thực hiện chính sách của TP, coi giáo dục là quốc sách hàng đầu. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cũng đề nghị Sở GD&ĐT tiếp tục tham mưu những chính sách toàn diện hơn nữa về lĩnh vực giáo dục đào tạo của Thủ đô. Đồng thời khẳng định, sẽ tổng hợp đầy đủ những ý kiến đóng góp của các đại biểu đến cơ quan soạn thảo chính sách.
TAG: Hà Nội Mặt trận Tổ quốc phản biện xã hội Giáo dục mầm non
 
Tin khác
Công an thiết lập trạng thái 'sẵn sàng mới' bảo vệ Đại hội Đảng XIII
Công an thiết lập trạng thái 'sẵn sàng mới' bảo vệ Đại hội Đảng XIII
Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô - Người phát ngôn Bộ Công an, lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ an ninh, an toàn phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng.
[Infographics] Đại hội Đảng lần II: Toàn dân kháng chiến, kiến quốc
[Infographics] Đại hội Đảng lần II: Toàn dân kháng chiến, kiến quốc
Đại hội lần thứ II của Đảng quyết nghị đưa Đảng ra hoạt động công khai với tên gọi là Đảng Lao động Việt Nam, lãnh đạo toàn dân vừa kháng chiến, vừa kiến quốc.
Thủ tướng gửi thư khen Bến Tre hưởng ứng trồng 10 triệu cây xanh
Thủ tướng gửi thư khen Bến Tre hưởng ứng trồng 10 triệu cây xanh
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có thư khen tỉnh Bến Tre đã phối hợp với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và các đơn vị liên quan tổ chức thành công lễ phát động trồng 10 triệu cây xanh trên địa bàn tỉnh.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Kinhtedothi – Ủy ban MTTQ TP Hà Nội đã vinh dự được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Quận Hai Bà Trưng: Không còn vụ việc tồn đọng, phức tạp thuộc diện Thành ủy theo dõi
Quận Hai Bà Trưng: Không còn vụ việc tồn đọng, phức tạp thuộc diện Thành ủy theo dõi
Kinhtedothi-Theo Quận ủy Hai Bà Trưng, quyết liệt thực hiện các nội dung nhiệm vụ trong Nghị quyết 15-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, trên cơ sở đánh giá kết quả Đại hội Đảng bộ các cấp từ quận đến cơ sở, trong năm qua quận không có tổ chức cơ sở đảng cần củng cố theo 5 nội dung của Nghị quyết; không còn vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp thuộc diện Ban Chỉ đạo Thành ủy theo dõi.
[Infographics] Đại hội Đảng lần I: Chống đế quốc, chống chiến tranh
[Infographics] Đại hội Đảng lần I: Chống đế quốc, chống chiến tranh
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất của Đảng đề ra 3 nhiệm vụ quan trọng, lãnh đạo toàn dân chống đế quốc, chống chiến tranh.
Quận Ba Đình gắn biển hai công trình chào mừng Đại hội XIII của Đảng
Quận Ba Đình gắn biển hai công trình chào mừng Đại hội XIII của Đảng
Kinhtedothi - Sáng 18/1, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đã dự lễ gắn biển công trình cấp TP chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tại Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (phường Cống Vị, quận Ba Đình).
Công tác nhân sự Đại hội XIII qua các hội nghị Trung ương Đảng khóa XII
Công tác nhân sự Đại hội XIII qua các hội nghị Trung ương Đảng khóa XII
Trong nhiệm kỳ Ðại hội XII, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã dành nhiều thời gian, công sức và lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt công tác xây dựng Ðảng, trong đó có công tác cán bộ. Với tầm quan trọng đặc biệt, ngay từ đầu nhiệm kỳ, công tác này đã được tiến hành chặt chẽ, bài bản, kỹ lưỡng.
Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2021-2026: Khẩn trương xây dựng, triển khai kế hoạch bầu cử
Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2021-2026: Khẩn trương xây dựng, triển khai kế hoạch bầu cử
Kinhtedothi - Theo lãnh đạo Sở Nội vụ, căn cứ Nghị quyết 133 ngày 17/11/2020 của Quốc hội công bố ngày bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 vào 23/5/2021, ngành nội vụ Hà Nội đang khẩn trương triển khai các bước theo kế hoạch.
Hội nghị thứ 15 Ban Chấp hành T.Ư khóa XII: Bước chuẩn bị quan trọng
Hội nghị thứ 15 Ban Chấp hành T.Ư khóa XII: Bước chuẩn bị quan trọng
Kinhtedothi - Hội nghị thứ 15 - hội nghị cuối cùng của Ban Chấp hành T.Ư khóa XII là sự kiện được dư luận rất quan tâm, trong đó có công tác nhân sự. Như thông tin từ hội nghị, danh sách nhân sự chuẩn bị cho Đại hội XIII của Đảng, nhất là các trường hợp “đặc biệt” tái cử và danh sách đề cử vào các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước nhiệm kỳ tới đã được thông qua với số phiếu tập trung rất cao. Hội nghị bế mạc trước 1,5 ngày so với thời gian dự kiến, đã cơ bản hoàn tất công việc chuẩn bị quan trọng cho Đại hội XIII của Đảng.
Chủ tịch Hồ Chí Minh: Người sáng lập Ðảng Cộng sản Việt Nam
Chủ tịch Hồ Chí Minh: Người sáng lập Ðảng Cộng sản Việt Nam
Ra đi tìm đường cứu nước với khát vọng giải phóng dân tộc, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc (Chủ tịch Hồ Chí Minh sau này) đã hoạt động tích cực, khẩn trương và đầy sáng tạo để chuẩn bị cho sự ra đời các tổ chức cộng sản - tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam.