Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Hà Nội "Đi tìm bầu trời Xanh, ngập tràn không khí Sạch"

Thương Huế 01-06-2019 10:08
Kinhtedothi - Ô nhiễm không khí (ONKK) hiện đã trở thành vấn đề toàn cầu, ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của người dân, dự báo có xu hướng gia tăng tại hầu hết các đô thị trên thế giới. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, là hai TP của Việt Nam cũng không nằm ngoài những diễn biến đó.

Nhằm giúp người dân Thủ đô có cơ hội tìm hiểu các thông tin và giải pháp về ONKK, hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Tháng hành động vì môi trường, Sở TN&MT Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn), UBND quận Hoàn Kiếm, tổ chức ngày hội “Không khí sạch – Hà Nội xanh” tại phố đi bộ Hồ Gươm.

Điểm đến hữu ích cho người dân

Chia sẻ về ngày hội “Không khí Sạch – Hà Nội xanh”, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Lê Tuấn Định cho biết, tại ngày hội, người dân có thể nắm bắt được các giải pháp cụ thể cho vấn đề ô nhiễm không khí, bao gồm tìm hiểu giải pháp theo dõi chất lượng không khí tại Hà Nội và các tỉnh thành khác ở Việt Nam; tương tác cùng tổ chức môi trường, các nhóm thanh niên, DN về giải pháp giao thông xanh, năng lượng sạch, tiêu dùng an lành, đô thị bền vững tại góc “Giải pháp”.

 Một góc Hà Nội với các khoảng không gian xanh. Ảnh: Công Hùng

Đồng thời tại đây, người dân có thể tìm hiểu các sản phẩm Việt Nam về năng lượng bền vững, xe đạp thông minh, và mua các loại hàng hóa thân thiện với môi trường như sản phẩm thay thế nhựa (ống hút cỏ bàng, tre, giấy… túi vải, bình tre…), sản phẩm tẩy rửa và mỹ phẩm tự nhiên, khẩu trang chống bụi mịn… Tham gia các trò chơi tìm hiểu về ô nhiễm không khí và môi trường tại góc giáo dục “Chuyện gì đang xảy ra”. Trải nghiệm và cùng lan tỏa các thử thách sống xanh với rất nhiều tổ chức môi trường truyền cảm hứng (đổi giấy vụn, vỏ chai nhựa, vỏ hộp sữa, rác điện tử, làm đồ tái chế, truy tìm không khí sạch…)…

Đặc biệt, người tham gia có cơ hội nghiên cứu và ứng dụng các máy đo chất lượng không khí có giá thành thấp và dễ vận hành trong gia đình, trường học, cơ quan, viện nghiên cứu, nhất là tại những địa bàn dân cư chưa có trạm quan trắc ô nhiễm không khí. Điều này sẽ giúp người dân thu thập số liệu cụ thể, nâng cao hiểu biết về tình hình ô nhiễm không khí, có biện pháp ứng phó kịp thời nhằm bảo vệ bản thân và gia đình. Ngoài ra, những người quan tâm có thể tham gia trò chơi “Truy tìm không khí sạch” xung quanh khu vực Hồ Gươm, chia sẻ suy nghĩ và mong muốn về không khí sạch với bạn bè và người thân.

“Với thông điệp “Đi tìm bầu trời Xanh, ngập tràn không khí Sạch", ngày hội là điểm đến cung cấp cho người dân Thủ đô các thông tin và giải pháp về ô nhiễm không khí thông qua các hoạt động chơi và học, nghệ thuật và đặc biệt giao lưu với các tổ chức cung cấp giải pháp môi trường sáng tạo và khả thi.

Ngày hội là một sự kiện điểm nhấn trong Chiến dịch “Truy tìm không khí sạch”. Sự kiện cũng chính là minh chứng rõ ràng nhất cho những nỗ lực gắn kết giữa cơ quan quản lý nhà nước với các tổ chức, nhóm cộng đồng, trường học và DN nhằm nâng cao trách nhiệm xã hội, cùng chung tay vì một bầu trời Hà Nội xanh và sạch” - Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Lê Tuấn Định nhấn mạnh.

Được tổ chức vào ngày Quốc tế thiếu nhi, ngày hội “Không khí sạch – Hà Nội xanh” có thông điệp “Đi tìm bầu trời Xanh, ngập tràn không khí Sạch” cũng chính là bày tỏ mong muốn của những người làm chương trình đối với các bậc phụ huynh, rằng hãy chú ý bảo vệ con em mình khỏi những tác động xấu của ONKK, giúp các em hít thở bầu không khí trong lành.

Nỗ lực cải thiện chất lượng không khí

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm không khí hiện là 1 trong 10 nguy cơ đe dọa sức khỏe toàn cầu. Cứ 10 người dân trên thế giới thì có 9 người đang hít thở không khí ô nhiễm. Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia của Việt Nam, là trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước. Những năm qua, Thủ đô Hà Nội đã đạt được những thành tựu toàn diện trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, nhưng song song với đó là những thách thức không nhỏ về môi trường.

Bên cạnh đó, quá trình đô thị hóa nhanh kéo theo các hoạt động xây dựng hạ tầng trên khắp TP, cùng với sự gia tăng dân số cơ học, số lượng phương tiện giao thông cơ giới tăng mạnh... đã gây ra ô nhiễm môi trường không khí, đặc biệt là ô nhiễm bụi và tiếng ồn.

Phó Giám đốc Sở TN&MT Lê Tuấn Định cho biết, hiện chất lượng môi trường không khí của TP Hà Nội đã có biểu hiện suy giảm, đặc biệt là ở khu vực nội thành, các trục đường giao thông chính và các công trường xây dựng. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) hàng ngày cho thấy, Hà Nội nhiều ngày đạt ngưỡng cao, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của TP. Tuy nhiên, trong thời gian qua, TP Hà Nội đã có nhiều nỗ lực để bảo vệ môi trường Thủ đô nói chung và cải thiện chất lượng không khí nói riêng. Sự nỗ lực đó đã được thể hiện bằng rất nhiều hành động và cam kết cụ thể.

TP đã chủ động kêu gọi và hợp tác với rất nhiều tổ chức trong nước và quốc tế, nhiều chương trình, dự án, giải pháp cải thiện chất lượng không khí đã được đề xuất và triển khai. Hiện, Hà Nội đang là đơn vị tiên phong đầu tư và lắp đặt mạng lưới quan trắc chất lượng không khí cho TP. Qua đó, cung cấp thông tin cho người dân về chất lượng không khí, đồng thời phối hợp với các tổ chức có uy tín và kinh nghiệm của quốc tế để tiến hành kiểm kê và xác định các nguồn khí thải. Trên cơ sở đó, xây dựng và thực hiện hiệu quả các giải pháp giảm thiểu ONKK cho TP Hà Nội.

“Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, TP Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về giảm thiểu ô nhiễm không khí. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý triệt để các đối tượng gây ô nhiễm môi trường không khí; tăng cường hợp tác quốc tế, huy động sự tham gia phối hợp của các tổ chức, đơn vị, DN trên địa bàn nhằm tìm kiếm nguyên nhân và các nguồn gây ô nhiễm không khí, xác định các giải pháp cải thiện chất lượng không khí hiệu quả” - ông Lê Tuấn Định cho biết thêm và bày tỏ mong muốn, các đơn vị, DN, cá nhân và cộng đồng hãy nâng cao ý thức, trách nhiệm cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Với chủ đề “Đi tìm bầu trời Xanh, ngập tràn không khí Sạch”, Ngày hội “Không khí Sạch – Hà Nội xanh” của TP Hà Nội, khai mạc vào 7 giờ ngày 1/6/2019 tại Trung tâm văn hóa Hồ Gươm – số 2 Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm. Chuỗi hoạt động bổ trợ diễn ra từ tối ngày thứ Sáu (31/5) đến hết ngày thứ Bảy (1/6). Đây là điểm đến cung cấp cho người dân Thủ đô các thông tin và giải pháp về ONKK thông qua các hoạt động chơi và học, nghệ thuật và đặc biệt giao lưu với các tổ chức cung cấp giải pháp môi trường sáng tạo và khả thi.Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ em rất dễ bị ảnh hưởng từ ONKK do chúng thở nhanh hơn người lớn, dẫn đến việc hít vào nhiều chất ô nhiễm hơn ở thời điểm não và cơ thể đang phát triển. Mỗi năm, ONKK cả ở ngoài trời và trong nhà đã cướp đi mạng sống của khoảng 600.000 trẻ em dưới 15 tuổi. Tác động nghiêm trọng của ô nhiễm không khí có thể khắc phục từ những hành động và việc làm rất nhỏ, trong đó bao gồm nâng cao ý thức và hiểu biết của các bậc phụ huynh, trẻ em, phụ nữ có thai, người già, nhóm dễ bị tổn thương khác và công chúng về hiện trạng, các nguồn gây ô nhiễm và tác động của ô nhiễm không khí đến sức khỏe của con người.

TAG: đô thị xanh không khí sạch Hà Nội ô nhiễm không khí
 
Tin khác
Quận Nam Từ Liêm sắp có tuyến đường hơn 500 tỷ đồng
Quận Nam Từ Liêm sắp có tuyến đường hơn 500 tỷ đồng
Kinhtedothi - Dự án “Xây dựng tuyến đường từ Trạm bơm Cầu Ngà qua đường 70 đến hết địa phận quận Nam Từ Liêm (tuyến đường ven sông Cầu Ngà)” với tổng mức đầu tư điều chỉnh hơn 541 tỷ đồng vừa được HĐND quận Nam Từ Liêm thống nhất thông qua.
Hà Nội: Các tuyến đường hạn chế phương tiện trong 2 trận vòng loại World Cup 2022
Hà Nội: Các tuyến đường hạn chế phương tiện trong 2 trận vòng loại World Cup 2022
Kinhtedothi - Theo kế hoạch, 20h các ngày 14/11 và 19/11/2019, tại sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) diễn ra trận thi đấu trong khuôn khổ vòng loại 2 - World Cup 2022 khu vực châu Á, giữa Đội tuyển quốc gia Việt Nam với Đội tuyển Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UEA) và Đội tuyển quốc gia Thái Lan.
Chủ đầu tư cung cấp một số thông tin liên quan tới chung cư CT1 Dự án B32 Đại Mỗ
Chủ đầu tư cung cấp một số thông tin liên quan tới chung cư CT1 Dự án B32 Đại Mỗ
Kinhtedothi – Liên quan tới dự án chung cư CT1 Dự án Nhà ở cho cán bộ chiến sỹ Cục B32 Tổng cục V, Bộ Công an (Dự án B32) thuộc phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, đại diện chủ đầu tư đã có một số thông tin về quá trình triển khai cũng như tiến độ dự án này.
Xe buýt tông hàng loạt phương tiện dừng đèn đỏ, 1 người nhập viện cấp cứu
Xe buýt tông hàng loạt phương tiện dừng đèn đỏ, 1 người nhập viện cấp cứu
Kinhtedothi - Vụ tai nạn khiến 2 chiếc xe máy bị cuốn dưới gầm xe buýt, khoảng 10 người bị thương, trong đó 1 người đàn ông chừng 40 tuổi phải nhập viện cấp cứu.
Chất lượng không khí Hà Nội không còn chạm ngưỡng rất xấu
Chất lượng không khí Hà Nội không còn chạm ngưỡng rất xấu
Kinhtedothi - Chất lượng không khí của Thủ đô ngày hôm nay (13/11) đã có những chuyển biến tích cực hơn.
32 hồ chứa tại Trung Bộ, Tây Nguyên đang phải xả tràn phòng chống lũ
32 hồ chứa tại Trung Bộ, Tây Nguyên đang phải xả tràn phòng chống lũ
Kinhtedothi - Những ngày qua, hoàn lưu bão số 6 suy yếu thành ấp thấp nhiệt đới tiếp tục gây mưa tại nhiều tỉnh, TP khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Mưa kéo dài khiến mực nước nhiều hồ chứa thủy điện, thủy lợi dâng cao. Sáng nay (13/11), nhiều hồ chứa đang phải xả tràn phòng chống lũ, bảo đảm an toàn hồ đập và vùng hạ du.
Dẫn nước sông Hồng bổ cập nước hồ Tây và cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch: Biện pháp hữu hiệu cải thiện môi trường Hà Nội
Dẫn nước sông Hồng bổ cập nước hồ Tây và cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch: Biện pháp hữu hiệu cải thiện môi trường Hà Nội
Kinhtedothi – Việc bổ cập nước cải thiện môi trường hồ Tây, từ đó cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch là biện pháp không chỉ có tính chất khoa học và có khả năng ứng dụng vào thực tiễn rất cao.
Giỡn mặt thần chết để mưu sinh!
Giỡn mặt thần chết để mưu sinh!
Kinhtedothi - Liều mình trên cao tốc để bán mấy cái bánh mỳ, lè vè xe gắn máy ở đường trên cao để bắt khách hay liều mình băng qua đầu ô tô tại các ngã tư chỉ để bán mấy thứ đồ như tăm bông, bút bi… chẳng khác nào "giỡn mặt tử thần". Vẫn biết nguy hiểm luôn rình rập, ấy vậy mà hàng ngày vẫn có những người liều mình kiếm sống kiểu như vậy.
Chống rác thải nhựa: Kinh nghiệm hay từ các nước
Chống rác thải nhựa: Kinh nghiệm hay từ các nước
Kinhtedothi - Hà Nội luôn tìm kiếm, học hỏi các giải pháp để kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa gây ra, trong đó có những bài học, kinh nghiệm từ các nước trên thế giới.
Dịch vụ iParking: Gỡ vướng để nhân rộng
Dịch vụ iParking: Gỡ vướng để nhân rộng
Kinhtedothi - Sau hơn 2 năm thí điểm, dịch vụ tìm kiếm điểm trông giữ xe qua ứng dụng iParking đã cho thấy nhiều ưu điểm nhưng cũng còn tồn tại một số khó khăn, bất cập cần được điều chỉnh, giải quyết triệt để.
Quảng Ngãi: Nhanh chóng khắc phục các điểm sạt lở khu vực miền núi
Quảng Ngãi: Nhanh chóng khắc phục các điểm sạt lở khu vực miền núi
Kinhtedothi- Việc khắc phục các điểm sạt lở được tiến hành nhanh chóng nhằm đảm bảo việc đi lại của người dân.