Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hà Nội điều tra được 15.749 trường hợp liên quan BV Bạch Mai, 3 người dương tính

Công Thọ - Thủy Tiên 01-04-2020 19:12
Kintedothi - Đối với những trường hợp như bệnh nhân khám ngoại trú, người đến chăm sóc, thăm người bệnh, học viên đi học, hiện đã điều tra được hơn 15.749 trường hợp; thực hiện lấy mẫu với 339 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ, 33 mẫu có kết quả trong đó có 3 trường hợp dương tính (là người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên tạp vụ bệnh viện).

Ngày 1/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo.

Mở rộng điểm xét nghiệm nhanh, cho kết quả sau 10 phút

Tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, sáng ngày 1/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã công bố dịch COVID-19 trên cả nước. Số ca mắc tại Việt Nam có xu hướng tăng lên trong những ngày vừa qua. Theo thông báo của Bộ Y tế, tính đến 14h00 ngày 1/4/2020, tại Việt Nam có 212 người bị nhiễm COVID-19 tại 26 tỉnh thành phố.

 Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo.

Đến nay đã có 60 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện, 152 trường hợp đang được cách ly theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện.

Tại Hà Nội, theo số liệu giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC), tính đến 14h00 ngày 1/4/2020, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 87 trường hợp có xét nghiệm dương tính, trong đó: 33 trường hợp phát hiện do xét nghiệm sàng lọc người đi về từ vùng dịch tại sân bay hoặc các điểm cách ly tập trung chưa về địa phương; 54 trường hợp phát hiện tại cộng đồng (trong đó có 33 trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai).

Trong các ngày vừa qua, UBND Thành phố đã triệu tập nhiều cuộc họp và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố. Đặc biệt UBND Thành phố đã ban hành 3 Công điện chỉ đạo các đơn vị trong vấn đề xử lý ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai.

Thành phố phối hợp với Bộ Y tế và các cơ quan liên quan tổ chức cách ly tập trung cho cán bộ nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai tại khách sạn Mường Thanh để đảm bảo các nhân viên y tế vừa được cách ly phòng chống dịch vừa tiếp tục tham gia khám chữa bệnh.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thành ủy và UBND Thành phố về việc hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố và Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho các nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai đang cách ly tại nhà và đang làm việc trong bệnh viện Bạch Mai.

Trong ngày 31/3, Sở Y tế đã thành lập 04 điểm xét nghiệm nhanh tại cộng đồng (quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Thanh Oai) để tổ chức xét nghiệm cho những trường họp có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai; Kết quả ngày 31/3/2020 đã xét nghiệm được 783 trường hợp trong dó có 04 trường hợp có kết quả dương tính, tuy nhiên sau khi làm lại với xét nghiệm PCR thì có 03 trường hợp âm tính và 01 trường hợp đang chờ kết quả. Trong những ngày tới sẽ mở rộng thêm các điểm xét nghiệm nhanh tại các quận, huyện.

Trong tổng số 1.591 trường hợp bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 15-3 được gửi về Hà Nội để rà soát, đã lấy được 1.013 mẫu bệnh phẩm và đã xét nghiệm được 739 mẫu, tất cả mẫu đều âm tính.

Đối với những trường hợp khác như bệnh nhân khám ngoại trú, người đến chăm sóc, thăm người bệnh, học viên đi học, hiện đã điều tra được hơn 15.749 trường hợp, đã tổ chức cách ly được 13.255 trường hợp chưa qua 14 ngày; thực hiện lấy mẫu với 339 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ, 33 mẫu có kết quả trong đó có 3 trường hợp dương tính (là người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên tạp vụ bệnh viện).

Dịch bệnh diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng

Hiện nay diễn biến dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Hà Nội cũng như cả nước đang có diễn biến phức tạp hơn với việc xuất hiện các ổ dịch có quy mô phức tạp như tại bệnh viện Bạch Mai; các trường hợp mắc bệnh đã có quá trình đi lại, làm việc tại nhiều nơi vì vậy trong những ngày tới dịch bệnh có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn và tiếp tục có chiều hướng gia tăng.

Thời gian tới, các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19; Cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp cần tăng tốc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch với tinh thần phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dịch và điều trị tốt bệnh nhân, bảo vệ sức khỏe nhân dân là mục tiêu cao nhất trong giai đoạn hiện nay.

 Toàn cảnh phiên họp

TP tiếp tục kiểm soát tốt tại cửa khẩu sân bay Nội Bài, kiểm soát thân nhiệt của người đến Hà Nội để kịp thời xử trí theo quy định. Tiếp tục tổ chức rà soát, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp sống trên địa bàn đã điều trị nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai và ra viện trong khoảng thời gian từ ngày 15/3/2020 đến ngày 25/3/2020.

Tiếp tục tổ chức việc xét nghiệm nhanh tại cộng đồng để kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh. Tăng công suất xét nghiệm, mở rộng chỉ định xét nghiệm với phương châm xét nghiệm rộng rãi, xét nghiệm sớm để cách ly, tập trung xét nghiệm sàng lọc tại các khu cách ly tập trung để giảm mật độ người bị cách ly.

Người dân ủng hộ, thực hiện nghiêm túc cách ly xã hội

Tại hội nghị, Chủ tịch các quận huyện cho biết, sau khi Thủ tướng có Chỉ thị yêu cầu cách ly xã hội, TP Hà Nội có Chỉ thị triển khai các biện pháp phòng chống COVID-19, người dân đánh giá cao, đồng tình thực hiện nghiêm Chỉ thị và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Chính phủ, Thành phố trong công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch huyện Hoài Đức cho biết: “Nhân dân rất đồng tình, ủng hộ với các biện pháp quyết liệt của Chính phủ, Thành phố. Đặc biệt, các thông tin về tình hình dịch bệnh luôn được công khai, minh bạch, kịp thời để bà con theo dõi, chủ động có các biện pháp phòng chống dịch”.

Bên cạnh đó, các quận huyện báo cáo cho hay, chiều 31/3, có việc người dân tập trung đi mua hàng tại các siêu thị, tuy nhiên, mọi việc diễn ra trong trật tự và việc này kết thúc ngay trong buổi chiều cùng ngày.

Đại diện quận Hai Bà Trưng cho biết, tại trạm xét nghiệm nhanh trên địa bàn quận, dự kiến sẽ lấy mẫu 745 trường hợp, đã thực hiện được 286 trường hợp. Qua xét nghiệm ban đầu, trong hôm nay phát hiện 1 ca dương tính (nữ, là nhân viên của Đại lý bán vé máy bay trên đường Phan Chu Trinh) đã vào khoa Thần kinh BV Bạch Mai thăm người nhà từ ngày 19/3. Hiện nay, quận đã lấy dịch họng trường hợp này để xét nghiệm theo quy định; thực hiện khử khuẩn tại nơi ở và những nơi có liên quan.

Đại diện quận Thanh Xuân, Chủ tịch UBND quận, ông Nguyễn Xuân Lưu cho biết, quận đã chỉ đạo cho tạm dừng hơn 100 công trình đang thi công trên địa bàn quận. Khoảng 20% cán bộ công chức viên chức đi làm; thủ trưởng đơn vị bố trí người làm việc tại cơ quan và làm việc tại nhà. Hiện nay cán bộ công chức của quận đang chủ yếu giải quyết các thủ tục hành chính và triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

"Hôm nay, vẫn còn một số công dân đến làm thủ tục. Quận đã tuyên truyền, giải thích để bà con đến ngày 16/4 thì quay lại làm thủ tục; chỉ giải quyết các thủ tục khai tử, khai sinh, khuyến khích qua hình thức trực tuyến", ông Lưu cho biết. 

Hiện có 1.278 người trên địa bàn quận liên quan đến BV Bạch Mai. Sáng nay quận đã lấy mẫu xét nghiệm 224 nhân viên y tế, bác sĩ BV Bạch Mai.

Tại trạm xét nghiệm nhanh của quận ở trường Tiểu học Phương Liệt, quận đã chỉ đạo công an xây dựng phương án phân luồng giao thông, phân luồng số người đến xét nghiệm, phân theo từng phường, tránh tình trạng bà con tập trung quá đông.

Biện pháp quan trọng nhất vẫn là cách ly, tránh giao tiếp

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhận định với tốc độ lây lan dịch bệnh như hiện nay, chỉ trong vòng vài ba ngày tới, thế giới sẽ ghi nhận 1 triệu ca mắc. Đáng lưu ý, đã có trường hợp trẻ 11, 13 tuổi tử vong. Nhiều cán bộ y tế, bác sĩ tham gia vào công tác phòng chống dịch trên thế giới bị nhiễm hoặc tử vong vì COVID-19. Qua đó, các quận huyện trên địa bàn TP cần chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, vật tư y tế, trang bị kiến thức và thiết bị đầy đủ cho cán bộ y tế trên mặt trận tuyến đầu chống dịch.

Chủ tịch UBND TP nhận định, Hà Nội đang là nơi có số ca nhiễm bệnh nhiều nhất cả nước, có mức độ lây nhiễm nguy hiểm nhất. “Sự nguy hiểm của lây lan dịch bệnh xuất phát từ 56 trường hợp dương tính từ nội địa TP, chứ không phải ở số phát hiện từ sân bay” – Chủ tịch UBND TP nói. Trong đó, nguy cơ lớn nhất từ ổ dịch Công ty Trường Sinh, khoa dinh dưỡng BV Bạch Mai bởi đã có 37 trường hợp dương tính với Covid-19, trong số đó đã có những trường hợp F2 trở thành F0.

Rút kinh nghiệm từ BV Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP yêu cầu trong quá trình thực hiện, các đơn vị phải chú ý nguồn gốc lây bệnh để có phản ứng nhanh và kịp thời hơn; phải rà soát các công ty cung cấp thực phẩm trên các BV thành phố để tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

   Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại  phiên họp

Hiện nay, TP đang cơ bản rà soát kỹ các trường hợp có yếu tố liên quan đến BV Bạch Mai. Bởi theo nghiên cứu của CDC Trung Quốc, có 65% người mắc COVID-19 không có biểu hiện khác thường. “Chính vì vậy, chúng ta phải thực hiện biện pháp cách ly xã hội để tránh lây lan trong cộng đồng, khoanh vùng dập dịch theo từng “đốm nhỏ”, không để bùng phát dịch” – Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP khẳng định, 2 nguồn lây nhiễm có nguy cơ cao là từ BV Bạch Mai và từ nhóm người nước ngoài và công dân Việt Nam về thì TP đang kiểm soát tốt, vẫn đang làm chủ tình hình. Trong đó TP đang triển khai xét nghiệm nhanh trên diện rộng để kịp thời phát hiện ca nhiễm ngoài xã hội. Đây là biện pháp hữu hiệu để nhanh chóng phát hiện được nguồn gốc dịch bệnh, từ đó chúng ta có những biện pháp mạnh mẽ hơn, xác minh nhanh hơn để “chặn đứng” nguy cơ lây lan.

Chúng ta đã có những bước đi rất quan trọng như cho học sinh nghỉ học, hạn chế tập trung đông người, hội họp, sinh hoạt tôn giáo. Tuy nhiên, với lưu lượng người như hiện nay thì nguy cơ lây nhiễm vẫn tiềm ẩn lớn. Đồng thời cho rằng, biện pháp quan trọng nhất hiện nay vẫn là cách ly, tránh giao tiếp.

Chủ tịch UBND TP thông tin, các chuyên gia Bỉ đã cảnh bảo rằng, nếu chỉ cần một bộ phận nhỏ (khoảng 10% dân số) không hợp tác, có thể nâng tỷ lệ lây nhiễm từ 30% - 60% dân số. Nếu chỉ cần 40% dân số không hợp tác, thì việc phong tỏa TP sẽ không có giá trị. Chính vì thế, công tác đôn đốc, giám sát để người dân thực hiện tốt việc cách ly tại nhà là giải pháp quan trọng trong phòng ngừa dịch bệnh.

Nhận định dịch Covid-19 đang là kẻ thù chung của cả nhân loại, Chủ tịch UBND TP đề nghị các thành viên trong Ban chỉ đạo phải thường xuyên tập hợp kinh nghiệm các nước để có biện pháp hiệu quả nhất. Giao nhiệm vụ các công việc cụ thể cho các đơn vị, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tuyên truyền đến toàn bộ hệ thống chính trị, người dân về ứng dụng Hanoi Smart City.

Ứng dụng sẽ tự động cảnh báo cho chính quyền những trường hợp nghi nhiễm; các trường hợp cách ly đủ 14 ngày sẽ tự động được gỡ bỏ. Chủ tịch UBND TP cũng tiếp tục yêu cầu các quận, huyện, tổ dân phố, các khu chung cư tiếp tục rà soát những người có yếu tố liên quan đến BV Bạch Mai, số người nước ngoài liên quan đến các ổ dịch. Các đội phản ứng nhanh tại địa phương khi tiếp nhận được thông tin từ các trường hợp cần khẩn trương tiến hành lấy mẫu và yêu cầu cách ly tại nhà.

Các trường hợp phát hiện dương tính qua test nhanh, cần chuyển ngay đến CDC để làm xét nghiệm, nếu dương tính mới đưa vào BV Nhiệt đới và xác định các F. Chủ tịch UBND TP nêu rõ, cần thành lập các bộ phận khám riêng dành cho các bệnh nhân nghi ngờ tại các BV. CDC sẽ chuyển 100-150 test nhanh cho cách bệnh viện và đề nghị Sở Y tế có hướng dẫn để thực hiện và cập nhật các trường hợp nghi nhiễm lên hệ thống. Các trường hợp đã hết thời hạn cách ly tập trung cần tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà theo đúng hướng dẫn.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết từ mai, TP cũng sẽ triển khai lắp đặt các trạm test nhanh trên diện rộng để không chỉ xét nghiệm nhanh cho những trường hợp liên quan đến BV Bạch Mai mà còn phục vụ cho người dân ở các quận như Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông… Đồng thời, đề nghị các địa phương triển khai cho người dân đăng ký trên ứng dụng để người dân đăng ký test nhanh, tránh tình trạng tụ tập đông người. Lãnh đạo TP nhấn mạnh, hiện Hà Nội chỉ có 300 máy thở/8 triệu dân. Do đó cần làm tốt công tác phòng ngừa, đồng thời khẳng định: “Thành bại do sự tham gia của người dân”.

TAG: Hà Nội điều tra được 15.749 trường hợp liên quan BV Bạch Mai 3 người dương tính
 
Tin khác
Bà Bùi Huyền Mai giữ chức Bí thư Đảng đoàn Liên đoàn Lao động Thành phố
Bà Bùi Huyền Mai giữ chức Bí thư Đảng đoàn Liên đoàn Lao động Thành phố
Kinhtedothi - Theo Quyết định 8826-QĐ/TU ngày 27/5/2020, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội điều động, phân công đồng chí Bùi Huyền Mai (sinh ngày 3/9/1975) - Thành ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP đến nhận công tác tại Liên đoàn Lao động TP; chỉ định làm Bí thư Đảng đoàn, giới thiệu để bầu bổ sung vào Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, bầu giữ chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP nhiệm kỳ 2018-2023.
Đại hội Đảng bộ cơ quan Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp
Đại hội Đảng bộ cơ quan Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp
Kinhtedothi - Ngày 2/6, Đảng bộ cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Đại hội Đảng lần thứ II nhiệm kỳ 2020-2025.
Hà Nội: Đảng bộ cơ quan thứ hai của Thành phố tiến hành trực tiếp bầu Bí thư tại Đại hội
Hà Nội: Đảng bộ cơ quan thứ hai của Thành phố tiến hành trực tiếp bầu Bí thư tại Đại hội
Kinhtedothi-Sáng nay (2/6), Đảng bộ cơ quan Văn phòng HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên chính thức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là Đảng bộ thứ hai trong Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội thực hiện trực tiếp bầu Bí thư Đảng ủy tại Đại hội.
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho thành phố
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho thành phố
Kinhtedothi - Tại cuộc làm việc với Đảng uỷ Khối các trường Đại học – Cao đẳng Hà Nội, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ yêu cầu, Đảng ủy Khối và các cấp ủy trực thuộc tiếp tục bám sát Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP để hoàn thiện văn kiện Đại hội ở cấp mình. Trong đó nhấn mạnh việc tham gia thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng đào tạo nghề, phát triển nguồn nhân lực cho TP...
Tập thể UBND TP Hà Nội xem xét 9 nội dung chuẩn bị trình HĐND Thành phố
Tập thể UBND TP Hà Nội xem xét 9 nội dung chuẩn bị trình HĐND Thành phố
Kinhtedothi - Sáng 2/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì phiên họp tập thể UBND thành phố tháng 6-2020 để xem xét, cho ý kiến một số nội dung quan trọng trình kỳ họp thứ mười lăm HĐND thành phố và theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố.
Trường học, khu vui chơi giải trí đánh giá lại rủi ro, đe dọa an ninh, tính mạng của trẻ em
Trường học, khu vui chơi giải trí đánh giá lại rủi ro, đe dọa an ninh, tính mạng của trẻ em
Kinhtedothi - Thủ tướng yêu cầu các trường học, cơ sở giáo dục, đào tạo, vui chơi giải trí dành cho trẻ em trên toàn quốc cần đánh giá lại rủi ro, đe dọa an ninh, tính mạng của trẻ em. Phải xử lý nghiêm các vụ việc để giáo dục, răn đe.
Chính phủ thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020
Chính phủ thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020
Kinhtedothi - Sáng nay (2/6), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5/2020, tháng đầu tiên cuộc sống trở lại bình thường sau giãn cách xã hội.
Quản lý trật tự xây dựng: Giảm thủ tục, tăng trách nhiệm
Quản lý trật tự xây dựng: Giảm thủ tục, tăng trách nhiệm
Kinhtedothi - Cấp giấy phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng là nội dung được nhiều ĐB Quốc hội cũng như cử tri, dư luận đặc biệt quan tâm trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng. Các quy định liên quan đến vấn đề này đã có những sửa đổi, bổ sung và được đánh giá là cần thiết.
Ông Ngô Đông Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình
Ông Ngô Đông Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình
Kinhtedothi - Ngày 1/6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Bình đã thực hiện quy trình bầu Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Quảng Ninh có tân Giám đốc Công an tỉnh
Quảng Ninh có tân Giám đốc Công an tỉnh
Kinhtedothi - Chiều nay (1/6) Bộ Công an và Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ của Công an tỉnh Quảng Ninh.
Tránh phát triển hạ tầng đô thị hào nhoáng nhưng người dân không giàu
Tránh phát triển hạ tầng đô thị hào nhoáng nhưng người dân không giàu
Kinhtedothi – Xác định mục tiêu bao trùm trong nhiệm kỳ tới là phát triển huyện lên quận, huyện Thanh Trì cũng cần lưu ý trong phát triển đô thị, hết sức tránh việc chỉ chú ý đến hạ tầng, hào nhoáng bên ngoài trong khi đó người dân không giàu.