Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Hà Nội đối thoại với hơn 200 doanh nghiệp nợ bảo hiểm lớn

Trần Nga 22-05-2019 16:43
Kinhtedothi - Sáng 22/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã chủ trì Hội nghị giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với hơn 200 đơn vị nợ đọng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn TP.

Theo thống kê của BHXH Hà Nội, đến ngày 30/4/2019 có 37.557 đơn vị nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN với 559.629 lao động. Số tiền nợ phải tính lãi là 2.084,9 tỷ đồng, tăng 1.105,1 tỷ đồng so với tháng 12/2018.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì hội nghị. Ảnh: Hà Ngân
Công ty CP Lilama 3 (Lô 24 - 25, Khu công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh) là đơn vị có số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN lớn nhất TP với số tiền 33,1 tỷ đồng (nợ 71 tháng). Đại diện Công ty Lilama 3 cho hay, số tiền nợ BHXH phát sinh từ năm 2011 khi DN tham gia vào các dự án trọng điểm của Chính phủ. Trong số 33 tỷ đồng nợ BHXH của Lilama 3 có tới gần một nửa là tiền lãi.

Hiện, DN đang trong quá trình tái cơ cấu, từng bước khắc phục khó khăn. Tổng số tiền nợ đọng của DN cần thu hồi gần 60 tỷ nên DN cam kết sẽ thanh toán BHXH trong thời gian sớm nhất có thể.

Đại diện Công ty CP khảo sát thiết kế công trình (phường Phúc La, quận Hà Đông) chia sẻ, trong số 216 DN được triệu tập đến hội nghị lần này phần lớn là các DN trong lĩnh vực xây dựng cơ bản và đại đa số DN gặp khó khăn là do chậm vốn Nhà nước.

Đại diện Công ty CP Coma 18 (quận Hà Đông) đang nợ BHXH 2,6 tỷ cho biết, trong thời gian nợ BHXH công ty thực hiện một số dự án như gang thép Thái Nguyên, Fomusa… nhưng vẫn còn khoảng 39 tỷ chưa thu hồi được nợ. Hiện DN đã thoái vốn nhà nước chuyển sang DN tư nhân. Sau tái cơ cấu hiện DN chỉ 51 NLĐ.

“DN phải tách khoản đóng BHYT để tại điều kiện cho NLĐ. Đề nghị cơ quan quản lý nhà nước khoanh lãi, không tính lãi chồng lãi khoản nợ, có lộ trình hoạt động. Cần sự hỗ trợ tạo điều kiện cho DN tháo gỡ dần dần thay vì tạo áp lực liên tục bằng cách tính lãi” - đại diện Coma 18 kiến nghị. Đây cũng là mong muốn của các DN có số nợ BHXH lớn tham dự hội nghị lần này.

Các DN tham gia hội  nghị. Ảnh: Hà Ngân
Về vấn đề này, Giám đốc BHXH Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, cách tính lãi nợ BHXH từ 2016 đã có sự thay đổi, chỉ tính số nợ năm trước mang sang năm sau để tính lãi, không còn tình trạng lãi chồng lãi. Mức tính như thế nào là do Chính phủ quy định, không phải do cơ quan BHXH quyết định. Khi NLĐ xin chốt sổ nghỉ việc sẽ ưu tiên đóng số thực trước, số lãi sau.
Bên cạnh đó, theo Điều 93, Luật BHXH quy định cơ quan BHXH chỉ thực hiện các chính sách BHXH, không có thẩm quyền trong việc khoanh lãi nợ BHXH. Hiện cũng không có quy định nào của pháp luật chấp nhận vấn đề này nên cơ quan BHXH không thể thực hiện được vấn đề này.
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý ghi nhận ý kiến đề xuất của các DN. Đồng thời yêu cầu BHXH các quận, huyện, thị xã rà soát lại từng DN, tập hợp các khó khăn vướng mắc đề báo cáo lên TP, BHXH Việt Nam các bộ ban ngành T.Ư để tìm phương án xử lý. Các sở, ban, ngành cố gắng giải quyết dứt điểm các khoản nợ công trình vốn nhà nước cho các DN trong thời gian sớm nhất, giảm bớt khó khăn cho DN.

TAG: nợ bảo hiểm đối thoại doanh nghiệp
 
Tin khác
Thất bại truyền thông sẽ thất bại trong chống dịch
Thất bại truyền thông sẽ thất bại trong chống dịch
Kinhtedothi - Với dịch bệnh Covid-19, thành hay bại, vai trò của truyền thông chiếm tỷ lệ rất cao. Nếu Việt Nam thất bại trên mặt trận truyền thông thì 100% sẽ thất bại khi dịch xuất hiện.
Trao 10.000 khẩu trang kháng khuẩn đến vùng tâm dịch Covid-19
Trao 10.000 khẩu trang kháng khuẩn đến vùng tâm dịch Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 21/2, Báo Hànộimới phối hợp với Công ty cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam trao vật tư, phương tiện y tế để phòng chống dịch Covid-19.
2.247 ca tử vong do Covid-19, riêng Hồ Bắc 2.144 trường hợp
2.247 ca tử vong do Covid-19, riêng Hồ Bắc 2.144 trường hợp
Kinhtedothi - Theo cập nhật mới nhất của Bộ Y tế, tính đến 8 giờ 25 ngày 21/2, tổng số trường hợp mắc trên thế giới là 76.225 (tăng 582 ca so với cùng thời điểm ngày hôm qua). Riêng Trung Quốc đại lục là 75.012, tại 29 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung quốc là 1.213 ca.
Đừng lạm dụng sự “giải cứu”
Đừng lạm dụng sự “giải cứu”
Kinhtedothi - Từ khi các cửa khẩu biên giới Việt – Trung tạm đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19, các loại nông sản của bà con khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên như thanh long, dưa hấu, khoai lang tồn đọng khá nhiều.
Rất nên lập lại Bộ Giáo dục
Rất nên lập lại Bộ Giáo dục
Kinhtedothi - Lập lại Bộ Giáo dục, chuyển nhiệm vụ đào tạo của Bộ GD&ĐT về Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN); chuyển hoạt động đào tạo nghề từ Bộ LĐTB&XH sang Bộ KH&CN; Bộ KH&CN sẽ đổi tên thành Bộ KH-CN&ĐT là đề xuất của Bộ Nội vụ với Chính phủ đang được các chuyên gia và dư luận xã hội hết sức quan tâm.
Tạo môi trường an toàn khi học sinh trở lại lớp
Tạo môi trường an toàn khi học sinh trở lại lớp
Kinhtedothi - Dù học sinh có tiếp tục nghỉ để phòng, chống dịch hay không, các quận, huyện trên toàn TP Hà Nội cũng đã có phương án vệ sinh, khử trùng trường lớp lần 4, tạo môi trường an toàn để sẵn sàng mở lớp.
Phác đồ của Việt Nam điều trị Covid-19 hiệu quả
Phác đồ của Việt Nam điều trị Covid-19 hiệu quả
Kinhtedothi - Trong ngày hôm qua (20/2), thêm 2 trường hợp nhiễm Covid-19 được xuất viện. Như vậy, tính đến nay đã có 14/16 bệnh nhân được xuất viện, còn 2 trường hợp đang điều trị tại Vĩnh Phúc và TP Hồ Chí Minh tiến triển tốt.
Dịch Covid-19: Diễn giải chính xác khái niệm để người dân không hoảng loạn
Dịch Covid-19: Diễn giải chính xác khái niệm để người dân không hoảng loạn
Kinhtedothi - Trong cuộc chống dịch Covid-19, điều trị chỉ là một việc rất nhỏ. Quan trọng nhất của chống dịch là đừng để dịch vào Việt Nam.
Xây dựng Yên Viên ngày càng vững mạnh
Xây dựng Yên Viên ngày càng vững mạnh
Kinhtedothi - Phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ xã Yên Viên (huyện Gia Lâm) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện toàn diện các nhiệm vụ chính trị, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, khai thác có hiệu quả các nguồn lực, tập trung phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
TP Hồ Chí Minh: Lên phương án xử lý chuyến bay có khách từng đi trên tàu Westerdam
TP Hồ Chí Minh: Lên phương án xử lý chuyến bay có khách từng đi trên tàu Westerdam
Kinhtedothi - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid–19, TP chuẩn bị các phương án xử lý những chuyến bay có hành khách từng đi trên tàu Westerdam.
Tránh dịch Covid-19: Kiến nghị Thủ tướng cho dạy học trên truyền hình
Tránh dịch Covid-19: Kiến nghị Thủ tướng cho dạy học trên truyền hình
Kinhtedothi - Thay vì để học sinh, sinh viên (HS, SV) nghỉ học chờ hết dịch Covid-19, các kênh truyền hình cùng tham gia giảng dạy nhiều giờ trong ngày, thậm chỉ cả ngày theo hình thức phi lợi nhuận.