Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Hà Nội: Đón Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng

Linh Nguyễn 28-05-2020 12:14
Kinhtedothi - Chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập Đảng bộ, chính quyền quận Hai Bà Trưng (1961 - 2020), sáng nay (28/5), Thành uỷ - HĐND- UBND- Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội và quận Hai Bà Trưng long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng.

 Các đại biểu đã tiến hành dâng hương tại cụm di tích Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng

Tới dự có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga; nguyên Phó Trưởng Ban Dân vận T.Ư, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý; đại diện các bộ, ban, ngành T.Ư và sở, ban, ngành TP Hà Nội...

Tại buổi lễ, các đại biểu đã tiến hành dâng hương tại cụm di tích Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trang trọng trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng cho đại diện lãnh đạo UBND TP Hà Nội.

 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng

Theo UBND quận Hai Bà Trưng, cụm di tích Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng là một quần thể di tích kiến trúc nghệ thuật phong phú, đặc sắc. Cùng với hồ nước ở trước mặt, chính giữa khuôn viên cụm là 3 hạng mục kiến trúc đặc sắc gồm đền Hai Bà Trưng, chùa Viên Minh, đình Đồng Nhân.

Hiếm thấy ở giữa Thủ đô, khi nơi đây vẫn bảo tồn gần như nguyên vẹn một quần thể kiến trúc với đầy đủ loại hình kiến trúc tiêu biểu đền, chùa, đình của văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng Việt Nam. Không chỉ lưu giữ giá trị kiến trúc nghệ thuật đặc sắc, cụm di tích đền thờ Hai Bà Trưng còn là địa chỉ đỏ cách mạng, chùa Viên Minh đã được công nhận là địa điểm lưu giữ sự kiện cách mạng kháng chiến.

Với những giá trị đặc biệt đó, ngày 31/12/2019, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 1954/QĐ-TTg công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng là di tích quốc gia đặc biệt. Đó là sự  ghi nhận những giá trị đặc sắc của cụm di tích trường tồn cùng năm tháng.

 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại lễ đón nhận

Tại đây, Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Vũ Đại Phong khẳng định: Được đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng là sự kiện có ý nghĩa, niềm vinh dự, tự hào to lớn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận trong dịp địa phương đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập chính quyền quận (31/5/1951-31/5/2020) và Ngày thành lập Đảng bộ quận (9/6/1961 - 9/6/2020). Cấp ủy, chính quyền, Nhân dân quận sẽ tiếp tục làm tốt công tác bảo tồn, phát huy giá trị của di tích; phối hợp chặt chẽ các sở, ngành của TP xây dựng kế hoạch quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị, thực hiện tuyên truyền quảng bá góp phần đưa di tích trở thành một địa điểm tham quan, nghiên cứu, khám phá lý thú và hấp dẫn của Thủ đô.

Khẳng định việc xếp hạng di tích này là sự đánh giá cao của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa và là ghi nhận những nỗ lực đóng góp của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân TP Hà Nội trong việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống của dân tộc, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy cũng đề nghị: TP Hà Nội nói chung và quận Hai Bà Trưng nói riêng sớm triển khai lập quy hoạch tổng thể bảo tồn di tích, làm cơ sở cho việc bảo vệ và phát huy giá trị di tích lần dài.

Ban Quản lý di tích cần triển khai việc cắm mốc giới bảo vệ di tích, kiện toàn bộ máy quản lý, bảo vệ kiến trúc và các hiện vật của di tích tuyệt đối an toàn; tổ chức tuyên truyền sâu rộng hơn về giá trị di tích; tiếp tục xây dựng kế hoạch hằng năm tu bổ, tôn tạo các hạng mục đang xuống cấp…

 Chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc tại buổi lễ

Thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh, quần thể di tích Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng là di sản văn hóa quý giá của Thủ đô, gắn liền với sự hình thành phát triển của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội. Từ đó, đề nghị quận Hai Bà Trưng tiếp tục quản lý có hiệu quả để phát huy giá trị quần thể di tích, tăng cường tuyên truyền giáo dục văn hóa truyền thống về ý nghĩa lịch sử di tích và xây dựng phương án khai thác, thu hút khách tham quan du lịch, phục vụ phát triển KT-XH Thủ đô.

TAG: quận Hai Bà Trưng di tích quốc gia đặc biệt
 
Tin khác
Nhà vô địch SEA Games 30 phô diễn sức mạnh tại giải Tay Ho Half Marathon
Nhà vô địch SEA Games 30 phô diễn sức mạnh tại giải Tay Ho Half Marathon
Kinhtedothi - Sáng nay (12/7), UBND quận Tây Hồ phối hợp cùng Công ty Big Prize tổ chức giải chạy Tay Ho Half Marathon 2020 lần thứ nhất. Đây là giải đấu nhằm mục đích khuyến khích phát triển các phong trào thể thao cộng đồng.
Than QN- TP.HCM (0-3): Công Phượng, Phi Sơn tỏa sáng
Than QN- TP.HCM (0-3): Công Phượng, Phi Sơn tỏa sáng
Kinhtedothi-Với phong độ chói sáng của Công Phượng và phần nào đó là Phi Sơn, các cầu thủ khách đã đè bẹp Than Quảng Ninh 3-0, tạm dẫn đầu bảng xếp hạng.
Cạm bẫy của cuộc sống ảo
Cạm bẫy của cuộc sống ảo
Kinhtedothi - Những năm qua, với sự xuất hiện của các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Zalo, Youtube… cùng các ứng dụng trên điện thoại thông minh, “cuộc sống ảo” đã ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động giải trí tinh thần của giới trẻ và nhiều người khác.
Viettel- Hải Phòng (4-0): Bữa tiệc bàn thắng trên sân Hàng Đẫy
Viettel- Hải Phòng (4-0): Bữa tiệc bàn thắng trên sân Hàng Đẫy
Kinhtedothi- Trong ngày gặp lại đội bóng cũ Hải Phòng, các học trò của HLV Trương Việt Hoàng đã ghi liền 4 bàn vào lưới đội bóng đất Cảng. Đội khác Hải Phòng đang có biểu hiện đuối sức chặng nước rút.
Café chủ nhật: Bóng đá Việt-chuyện không giống ai
Café chủ nhật: Bóng đá Việt-chuyện không giống ai
Kinhtedothi-24 giờ trước trận đấu thì Hồng Lĩnh Hà Tĩnh mới nhận được quyết định bổ sung treo giò Mansaray. Còn HLV thủ môn Đào của Quảng Nam bị lập biên bản vì yểm bùa trên sân Thiên Trường.
Đêm nhạc tri ân với nhạc sĩ Phó Đức Phương chật kín khán giả
Đêm nhạc tri ân với nhạc sĩ Phó Đức Phương chật kín khán giả
Kinhtedothi – Đêm nhạc “Khúc hát phiêu ly” diễn ra tối 10/7, với sự xuất hiện của 3 người con nhạc sĩ Phó Đức Phương và những nghệ sĩ đã gắn với âm nhạc của ông như: Mỹ Linh, Thanh Lam, Tùng Dương, Minh Thu… Khán giả đến chật kín Nhà hát lớn để cổ vũ tinh thần cho người nhạc sĩ đang mắc bạo bệnh ung thư tụy.
Triển lãm ảnh quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - Việt Nam trên “vùng đất lửa” Quảng Trị
Triển lãm ảnh quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - Việt Nam trên “vùng đất lửa” Quảng Trị
Kinhtedothi - Ngày 11/7, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Quảng Trị đã diễn ra triễn lãm ảnh kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - Việt Nam.
[Thông điệp từ lịch sử] Tô Hiến Thành -  “Người phò tá có công lao tài đức”
[Thông điệp từ lịch sử] Tô Hiến Thành - “Người phò tá có công lao tài đức”
Kinhtedothi - Có một nhân vật lịch sử đặc biệt làm quan dưới thời các vua Lý Anh Tông (1138 - 1175) và Lý Cao Tông (1276 - 1210) mà người đời và lịch sử nhắc tên ông không chỉ vì tài năng, đức độ và những cống hiến to lớn mà còn vì một lý do khác. Đó là sự lựa chọn, hay là lời can gián của ông không được chấp nhận đã mở đầu cho sự sụp đổ của vương triều Lý. Đó là Thái úy Tô Hiến Thành.
[Hà Nội trong tôi] Làng nghề thuốc nam của người Dao
[Hà Nội trong tôi] Làng nghề thuốc nam của người Dao
Kinhtedothi - Đó là làng nghề tại thôn Yên sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội. Người dân nơi đây từ xưa đã lên rừng lấy các cây thuốc về phơi, sơ chế, bào chế hoặc nấu cao thành các loại thuốc. Thảo dược ở đây được bán rộng rãi trên cả nước; người bệnh có thể đến đây lấy thuốc hoặc gửi địa chỉ nơi ở thì sẽ được nhà thuốc gửi thuốc tới tận nơi.
Bốc thăm Tứ kết C1: Paris Saint-Germain và Atletico Madrid tạm 'thở phào nhẹ nhõm'
Bốc thăm Tứ kết C1: Paris Saint-Germain và Atletico Madrid tạm "thở phào nhẹ nhõm"
Kinhtedothi - Ngày 10/7, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã tổ chức lễ bốc thăm chia cặp vòng tứ kết Champions League.
Văn Hậu trở về nước thi đấu
Văn Hậu trở về nước thi đấu
Kinhtedothi - Do việc thỏa thuận với đối tác Hà Lan không có được kết quả như mong đợi, CLB bóng đá Hà Nội quyết định sẽ gọi Văn Hậu trở về thi đấu cho đội bóng Thủ đô Hà Nội.