Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Hà Nội đơn giản hóa thủ tục giúp giảm hàng trăm ngày làm việc

Hà Bình 23-03-2019 09:09
Kinhtedothi - Hàng loạt thủ tục hành chính (TTHC) thuộc nhiều lĩnh vực đã được bãi bỏ, rút gọn, giúp tiết kiệm hàng trăm ngày làm việc và nhiều tỷ đồng.

Đó là nhận định được chỉ rõ trong Báo cáo số 49 về kết quả rà soát, đánh giá TTHC năm 2018 trên địa bàn vừa được UBND TP Hà Nội ban hành.

Đúng như phương châm “lấy DN, người dân là trung tâm phục vụ”, Hà Nội đã không ngừng cải cách hành chính, nâng chất lượng giải quyết thủ tục nhanh và gọn. Đặc biệt, việc rà soát, đơn giản hóa TTHC, giúp giảm thời gian thực hiện thủ tục và tiết kiệm kinh phí được đặt biệt quan tâm. Không những thế, TP cũng liên tục tiến hành rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định, cải cách TTHC, nhất là trong cấp phép đầu tư, xây dựng, thu hồi, giao, cho thuê, chuyển mục đích sử dụng đất… Thống kê cho thấy, năm vừa qua, từ TP đến các địa phương, hàng loạt TTHC đã được kiến nghị đơn giản hóa, nhiều thành phần hồ sơ được rút gọn tối đa.

 Giải quyết thủ tục hành chính tại Sở KH&ĐT Hà Nội. Ảnh: Công Hùng

Như trong lĩnh vực công thương, đã đề xuất đơn giản hóa 34/100 TTHC được tiến hành rà soát, đánh giá, thuộc các lĩnh vực: Lưu thông hàng hóa trong nước, công nghiệp tiêu dùng, an toàn thực phẩm, xúc tiến thương mại, hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp, thuốc lá. Với 34 TTHC đề xuất đơn giản hóa đã đơn giản được 12 thành phần hồ sơ, rút ngắn được 116 ngày làm việc, tiết kiệm được hơn 2,4 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực xây dựng, kết quả rà soát các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Xây dựng cũng cho thấy, tổng số thủ tục được rà soát, đánh giá 33 TTHC, trong đó đề xuất đơn giản hóa đối với 3 thủ tục...

Lĩnh vực tư pháp, ngoài nhóm TTHC thực hiện rà soát theo yêu cầu tại Quyết định số 8993/QĐ-UBND, Sở Tư pháp đã triển khai rà soát toàn bộ các thủ tục thuộc thẩm quyền của Sở Tư pháp, cấp huyện, cấp xã. Kết quả đã có 224 TTHC thuộc các lĩnh vực hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp, phổ biến giáo dục pháp luật và hòa giải cơ sở được rà soát. Qua đó, đề xuất phương án đơn giản hóa 19 TTHC.

Kết quả rà soát có 50 TTHC thuộc lĩnh vực đất đai thuộc thẩm quyền quản lý của Sở TN&MT và 6 TTHC lĩnh vực đất đai thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện, cũng giúp giảm thành phần hồ sơ và thời gian giải quyết hồ sơ đối với 5 TTHC. Ước tính sẽ tiết kiệm được khoảng hơn 800 triệu đồng chi phí tuân thủ TTHC hàng năm.

Trong tổng số 30 TTHC lĩnh vực kế hoạch và đầu tư được tiến hành rà soát, đánh giá, có 10 thủ tục đã được đề xuất đơn giản hóa (bao gồm cả các thủ tục đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách và vốn đầu tư nước ngoài). Qua đó, mỗi thủ tục cắt giảm từ 2 - 5 ngày làm việc và tiết kiệm nhiều kinh phí cho người thực hiện.

Theo đánh giá của UBND TP, công tác rà soát, đánh giá TTHC trọng tâm năm 2018 được chỉ đạo sát sao, triển khai quyết liệt, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ theo quy định. Năm 2019, Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, kiên định mục tiêu lấy DN và người dân là trung tâm phục vụ. Trong đó việc rà soát, đơn giản hóa TTHC trong thẩm quyền và quy định vẫn là một nội dung quan trọng được đặt ra, để hỗ trợ, đồng hành và tạo thuận lợi nhất cho người dân, DN.

TAG: thủ tục hành chính Hà Nội Cải cách hành chính doanh nghiệp
 
Tin khác
70 năm phát triển của Thiếu sinh quân là bài học cho Đảng, Nhà nước về đào tạo cán bộ
70 năm phát triển của Thiếu sinh quân là bài học cho Đảng, Nhà nước về đào tạo cán bộ
Kinhtedothi - Ngày 22/9 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cựu học sinh các Trường Thiếu sinh quân Việt Nam nhân kỷ niệm 70 năm thành lập (1949-2019). Cùng dự có lãnh đạo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, hơn 500 thầy và trò các thế hệ Thiếu sinh quân trên toàn quốc.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam coi trọng phát triển toàn diện với Trung Quốc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam coi trọng phát triển toàn diện với Trung Quốc
Kinhtedothi - Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính diễn ra mới đây.
Kết nối kiều bào xa quê hướng về xây dựng đất nước phát triển
Kết nối kiều bào xa quê hướng về xây dựng đất nước phát triển
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đề nghị Hội Liên lạc với Người Việt Nam ở nước ngoài cần kết nối đồng bào trong nước và 4,5 triệu kiều bào ở nước ngoài, chung sức xây dựng đất nước.
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là 'di sản tinh thần vô giá'
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là 'di sản tinh thần vô giá'
Ông Võ Văn Thưởng khẳng định, Bản Di chúc của Bác Hồ thể hiện khát vọng cháy bỏng của Người về “xây dựng một nước Việt Nam, hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ, giàu mạnh.
Hà Nội: Công bố lịch thi tuyển, xét tuyển viên chức giáo dục thuộc UBND cấp huyện năm 2019
Hà Nội: Công bố lịch thi tuyển, xét tuyển viên chức giáo dục thuộc UBND cấp huyện năm 2019
Kinhtedothi-Theo lịch thi tuyển, xét tuyển viên chức giáo dục thuộc UBND cấp huyện do Sở Nội vụ công bố, từ 15/10-10/11, tại Trung tâm Đào tao CNTT và Truyền thông (số 1 Hoàng Đạo Thúy, quận Thanh Xuân) sẽ tổ chức thi trắc nghiệm môn Ngoại ngữ và Kiến thức chung trên máy vi tính (có lịch cụ thể với từng quận, huyện), giải quyết các thắc mắc ngay khi thí sinh thi xong mỗi ca...
Hà Nội luôn xứng đáng là ngọn cờ đầu của cả nước trong xây dựng nông thôn mới
Hà Nội luôn xứng đáng là ngọn cờ đầu của cả nước trong xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Thủ tướng mong muốn Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển toàn diện mọi mặt, là hình mẫu của cả nước trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, nông thôn Hà Nội cũng phải phấn đấu trở thành hình mẫu, là niềm tự hào của Thủ đô nghìn năm văn hiến.
Hà Nội đạt nhiều thành tựu nổi bật trong 10 năm xây dựng nông thôn mới
Hà Nội đạt nhiều thành tựu nổi bật trong 10 năm xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Thành uỷ - HĐND – UBND – Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội long trọng tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và Chương trình số 02-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội giai đoạn 2011 – 2015 và 2016 – 2020.
Đạo làm công bộc của dân
Đạo làm công bộc của dân
Kinhtedothi - Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời từng nhấn mạnh: “Đảng không phải là một tổ chức để làm quan, phát tài. Nó phải làm tròn nhiệm vụ giải phóng dân tộc, làm cho Tổ quốc giàu mạnh, đồng bào sung sướng”. Và để làm tròn nhiệm vụ đó, người cán bộ, đảng viên phải luôn rèn luyện đạo đức cách mạng.
Khi người cán bộ quên “dưỡng liêm”
Khi người cán bộ quên “dưỡng liêm”
Kinhtedothi - Quan chức các cấp, thậm chí là cao cấp vi phạm kỷ luật, bị xử lý, thậm chí vướng vòng lao lý đã không còn là câu chuyện “hiếm hoi và bất thường” nữa.
“Có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”
“Có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”
Kinhtedothi-Liên quan đến công tác giao biên chế công chức, viên chức năm 2020, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ chiều nay (20/2), ông Vũ Đăng Minh - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ này khẳng định: Bộ đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát cụ thể số biên chế giáo dục, y tế của các địa phương để bảo đảm nguyên tắc “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, “có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế” để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng: “Tăng phân cấp cho địa phương trong sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện”
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng: “Tăng phân cấp cho địa phương trong sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện”
Kinhtedothi-“Để đảm bảo tính thống nhất trong quản lý hành chính trên phạm vi cả nước, Bộ sẽ xem lại các tiêu chí thành lập các tổ chức cơ quan chuyên môn đặc thù; tổ chức cơ cấu bên trong sở (phòng, chi cục); số cấp phó tối đa ở sở, phòng, chi cục…. Trên cơ sở đẩy mạnh phân cấp cho chính quyền địa phương, chúng tôi sẽ xem xét việc này cho phù hợp đặc thù các địa phương", Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết.