Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực

Lê Nam 09-10-2019 17:17
Kinhtedothi - Ngày 9/10, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức hội nghị đối thoại, đồng hành cùng phát triển giữa TP Hà Nội với DN sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực trên địa bàn.

Hội nghị đồng hành cùng phát triển với DN sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội

Sau 2 năm triển khai thực hiện Đề án phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực TP Hà Nội, được sự quan tâm của các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và sự hưởng ứng tham gia tích cực của các DN, sản phẩm công nghiệp trên địa bàn và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Năm 2018, TP đã công nhận 61 sản phẩm công nghiệp chủ lực và Top 10 sản phẩm công nghiệp chủ lực TP Hà Nội. Tổng doanh thu của 61 sản phẩm đạt 40.000 tỷ đồng (tăng 28,4% so với năm trước); chiếm 32,5% giá trị sản xuất ngành công nghiệp TP; chiếm 7,7% tổng sản phẩm trên địa bàn; kim ngạch xuất khẩu đạt trên 10.000 tỷ đồng (tăng 74% so với năm trước).

Trong đó, 15 DN dẫn đầu ngành công nghiệp Hà Nội với doanh thu trên 1.000 tỷ đồng/năm. Tiêu biểu, có DN đạt doanh thu trên 4.000 tỷ đồng như: Công ty cổ phần Vicostone; Công ty TNHH Panasonic Việt Nam... Từ đầu năm 2019 đến nay, đã có 31 DN với 40 sản phẩm đăng ký tham gia xét chọn sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội năm 2019.

Dự kiến, doanh thu đạt được của 31 DN có sản phẩm tham gia xét chọn sản phẩm công nghiệp chủ lực năm 2019 đạt 6.000 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1.600 tỷ đồng. Như vậy, trong 2 năm 2018 - 2019, dự kiến sẽ có 100 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp chủ lực TP, doanh thu các sản phẩm công nghiệp chủ lực TP đạt 46.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 42,9% tổng doanh thu sản xuất công nghiệp và giá trị xuất khẩu đạt 11.610 tỷ đồng.

Sản xuất ống thép Sơn Hà - một trong những sản phẩm công nghiệp chủ lực của Hà Nội.

Tại hội nghị, các DN đã phản ánh những khó khăn trong quá trình đầu tư phát triển sản xuất sản phẩm công nghiệp. Cụ thể sản phẩm công nghiệp chủ lực của TP đang bị đánh đồng vào sản phẩm chất lượng thấp, điều này gây ra hệ lụy cho DN làm ăn chân chính; những vấn đề về thuế, đất đai, vốn, mặt bằng sản xuất, thủ tục hành chính… cũng là những bất cập mà DN gặp phải.

Từ đó DN kiến nghị, TP phải xác định rõ  thế mạnh nên ưu tiên tập trung đầu tư trọng tâm, trọng điểm, tránh đầu tư dàn trải, không nên lựa chọn các sản phẩm cũ, dù chiếm tỷ trọng cao nhưng không phù hợp với xu thế phát triển.

Trước những phản ánh từ cộng đồng DN Thủ đô, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng nêu rõ: Để thúc đẩy phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực, TP Hà Nội đã đưa ra nhiều giải pháp như rà soát, ban hành, triển khai cơ chế, chính sách; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, cải thiện môi trường đầu tư và sản xuất kinh doanh; Tôn vinh sản phẩm sản phẩm công nghiệp chủ lực và nâng cao uy tín chương trình sản phẩm công nghiệp chủ lực TP.

Trong khuôn khổ của hội nghị, đã diễn ra lễ ra mắt Câu lạc bộ DN công nghiệp chủ lực TP Hà Nội và trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện Đề án phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội năm 2018.

TAG: công nghiệp chủ lực Sở Công Thương Hội nghị đối thoại
 
Tin khác
Kinh tế tư nhân: Động lực cất cánh của nền kinh tế Việt Nam
Kinh tế tư nhân: Động lực cất cánh của nền kinh tế Việt Nam
Kinhtedothi - 30 năm là thời gian Việt Nam bắt đầu làm quen với thuật ngữ kinh tế thị trường. 30 năm cũng là tuổi đời của các doanh nghiệp tư nhân (DNTN) đầu tiên của Việt Nam. Từng ấy thời gian lăn lộn giữa sân chơi lớn, ngoài các lĩnh vực nền tảng liên quan đến an ninh quốc phòng vẫn đang được ưu tiên cho kinh tế nhà nhà nước, DNTN đang dẫn đầu hầu hết ngành nghề kinh doanh, từ nông nghiệp, đến công nghiệp, dịch vụ, du lịch và tài chính.
Hà Nội đẩy mạnh nghiên cứu giống lúa chống chịu biến đổi khí hậu
Hà Nội đẩy mạnh nghiên cứu giống lúa chống chịu biến đổi khí hậu
Kinhtedothi - Để ổn định năng suất, chất lượng trong canh tác lúa, thời gian qua, Sở NN&PTNT Hà Nội đã nghiên cứu, khảo nghiệm nhiều giống mới tại các vùng sinh thái khác nhau.
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi USD tại thị trường tự do cùng xu hướng
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi USD tại thị trường tự do cùng xu hướng
Kinhtedothi – Sáng nay (23/10), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 6 đồng/USD. Giá trao đổi USD trên thị trường tự đi cùng xu hướng atwng nhẹ. Các Ngân hàng thương mại đi cơ bản niêm yết ngang giá so với phiên trước.
Khuyến khích phát triển phân bón hữu cơ
Khuyến khích phát triển phân bón hữu cơ
Kinhtedothi - Phân bón hữu cơ không chỉ làm giàu cho đất, tốt cho cây trồng mà còn tạo ra nông sản hữu cơ, an toàn.
Gỡ khó cho rau an toàn
Gỡ khó cho rau an toàn
Kinhtedothi - Thời gian qua, mặc dù năng suất, sản lượng rau an toàn (RAT) của Hà Nội đã tăng rõ rệt, song công tác quản lý đầu vào và chất lượng sản phẩm còn không ít bất cập, nông dân vẫn loay hoay tìm đầu ra cho RAT.
Giá vàng ít biến động, nhà đầu tư chờ đợi thông tin từ Brexit?
Giá vàng ít biến động, nhà đầu tư chờ đợi thông tin từ Brexit?
Kinhtedothi – Sáng nay (23/10), giá vàng thế giới cơ bản đi ngang. Vàng SJC trong nước tăng nhẹ. Mặc dù, hôm qua Hạ viện Anh đã không ủng hộ bản thoả thuận Brexit mới do Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa đạt được với Liên minh châu Âu.
Thực phẩm thay thế thịt lợn đắt hàng
Thực phẩm thay thế thịt lợn đắt hàng
Kinhtedothi - Những ngày gần đây, thịt lợn tại chợ truyền thống và siêu thị đột ngột tăng giá lên mức 120.000 - 150.000 đồng/kg, khiến nhiều người chuyển sang dùng các loại thịt gia cầm, gia súc khác.
Ngân hàng lãi khủng nhờ tín dụng
Ngân hàng lãi khủng nhờ tín dụng
Kinhtedothi - Kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2019 với con số lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng đang lần lượt được các ngân hàng công bố.
Xuất nhập khẩu 9 tháng: Nhiều điểm nhấn, không ít cảnh báo
Xuất nhập khẩu 9 tháng: Nhiều điểm nhấn, không ít cảnh báo
Kinhtedothi - Số liệu thống kê mới nhất cho thấy, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 9 tháng năm 2019 có nhiều điểm nhấn. Song, bên cạnh đó cũng có một số điểm cần cảnh báo về các mặt xuất khẩu, nhập khẩu và xuất siêu.
Phát triển ngành công nghiệp sản xuất ô tô: Cần chính sách đột phá
Phát triển ngành công nghiệp sản xuất ô tô: Cần chính sách đột phá
Kinhtedothi - Quy hoạch phát triển đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030, ô tô và sản xuất phụ tùng ô tô được lựa chọn là 1 trong 6 ngành công nghiệp chủ lực, Việt Nam cần có nhiều chính sách đặc sắc mới có thể thúc đẩy phát triển.
Dịch vụ thu hộ của BIDV: Giải pháp thúc đẩy thanh toán phi tiền mặt trong ngành giáo dục
Dịch vụ thu hộ của BIDV: Giải pháp thúc đẩy thanh toán phi tiền mặt trong ngành giáo dục
Kinhtedothi - Dịch vụ thu hộ với những gói giải pháp linh hoạt từ các ngân hàng giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và tăng tính an toàn sẽ góp phần đẩy mạnh hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trong ngành giáo dục theo chủ trương của Chính phủ.