Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Hà Nội duy trì vị trí “á quân” trong xếp hạng cải cách hành chính: Kết quả của những nỗ lực không ngừng

Linh Chi 05-06-2019 08:01
Kinhtedothi - Theo bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2018 của các bộ, cơ quan ngang bộ và UBND tỉnh, TP trực thuộc T.Ư vừa công bố, Hà Nội duy trì vị trí “á quân” chỉ sau Quảng Ninh, với kết quả 83,98%. Đây là ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng trong công tác chỉ đạo điều hành cũng như quá trình giải quyết công việc cho người dân của chính quyền các cấp tại TP.

Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại bộ phận một cửa quận Thanh Xuân. Ảnh: Thanh Hải

Đổi mới căn bản trong chỉ đạo, điều hành

Tiếp tục được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, công tác CCHC của TP năm 2018 và đầu năm 2019 có chuyển biến rõ nét trên cả 6 nội dung, toàn diện ở mọi cấp, ngành, nhằm tạo đột phá về ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) trong phục vụ Nhân dân. Theo UBND TP, từ thực tiễn triển khai CCHC cho thấy Hà Nội luôn bám sát mục tiêu của T.Ư kịp thời cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch của TP với quan điểm chỉ đạo: Các mục tiêu, chỉ tiêu của TP phải bằng hoặc cao hơn của Chính phủ đề ra; lộ trình xây dựng phải đảm bảo thực hiện được trong từng năm, từng giai đoạn; phấn đấu nhiều chỉ tiêu về đích trước hạn, trong đó đến năm 2020 đạt 100% dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) ở mức độ 3, 4. TP cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo CCHC do Chủ tịch UBND TP là Trưởng ban.

Chỉ số CCHC của Hà Nội - một trong hai chỉ số quan trọng nhất đánh giá chất lượng phục vụ của chính quyền đều tăng qua các năm, trong đó chỉ số năm 2018 vẫn thuộc top 5 của cả nước trong điều kiện các tỉnh, TP khác có những giải pháp rất quyết liệt, thực sự là kết quả đáng mừng. Song, trước các chỉ số thành phần còn thấp, cũng như mọi năm sau khi công bố, Sở Nội vụ cùng Sở KH&ĐT, các sở, ngành sẽ báo cáo Thành ủy, HĐND, UBND TP về nguyên nhân, trách nhiệm từng cơ quan và có kế hoạch giao nhiệm vụ cụ thể để khắc phục.
Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng

Đáng chú ý, công tác chỉ đạo, điều hành của TP bám rất sát thực tiễn theo hướng “5 rõ” và nguyên tắc “một việc - một đầu mối xuyên suốt”; không ngừng đổi mới và gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ quan hành chính các cấp với kết quả thực hiện nhiệm vụ, chịu trách nhiệm toàn diện về kết quả CCHC. Chủ đề công tác năm 2018 “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động hệ thống chính trị” cũng thể hiện rất đúng và trúng, với phương châm lấy sự hài lòng của người dân, DN là thước đo đánh giá chất lượng hoạt động chính quyền từ TP đến cơ sở. Hàng tháng, các cơ quan đều phải báo cáo tập thể UBND TP về tiến độ triển khai cụ thể nội dung được giao theo kế hoạch. Hơn nữa, một kinh nghiệm rút ra là trong mỗi giai đoạn CCHC, TP đều chọn một số nhiệm vụ trọng tâm để có sáng kiến thực hiện, khuyến khích các đơn vị sáng tạo. Cùng với tăng kiểm tra công vụ đột xuất, đánh giá CBCCVC hàng tháng, TP còn chủ động xây dựng những công cụ đánh giá hiệu quả CCHC như: Chỉ số CCHC áp dụng với sở, UBND cấp huyện, xã; Giám đốc sở đánh giá Trưởng phòng cấp huyện thuộc ngành dọc; Chủ tịch cấp huyện đánh giá Trưởng phòng, Chủ tịch xã trực thuộc…

 Người dân lấy số xếp hàng làm thủ tục hành chính
Không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ
Cùng với đổi mới căn bản trong chỉ đạo, điều hành, có thể khẳng định kết quả chỉ số CCHC đạt được như vừa qua chính nhờ TP quyết liệt triển khai các giải pháp gỡ khó, tạo điều kiện tối đa về môi trường đầu tư cho DN cũng như ngày càng cải thiện mức độ hài lòng của người dân trong giao dịch hành chính. Cụ thể, Hà Nội là địa phương đầu tiên quy định thống nhất toàn TP áp dụng một cửa, một cửa liên thông trong cung ứng DVC tại đơn vị sự nghiệp công lập, DN, HTX được giao cung ứng dịch vụ công ích; chú trọng cải cách TTHC các lĩnh vực phục vụ đời sống như y tế, giáo dục, giao thông, cấp GCNQSDĐ… Triển khai “cơ chế liên thông rút ngắn thời gian thực hiện TTHC, nâng cao chất lượng cấp phép xây dựng trên địa bàn TP và thủ tục liên quan” đã giúp giảm thời gian giải quyết từ 30 ngày còn tối đa 20 ngày với thủ tục phòng cháy, chữa cháy cũng như đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp sổ đỏ...
Để tạo tiền đề xây dựng “công dân điện tử”, “thành phố thông minh”, TP đã đẩy mạnh triển khai hỗ trợ người dân sử dụng DVCTT mức độ 3, 4 tại các bộ phận một cửa (BPMC) quận, huyện, xã, phường, tổ dân phố, khu dân cư điện tử; hướng dẫn học sinh THCS nhằm tuyên truyền tới cộng đồng. Đặc biệt, không ít quận, huyện triển khai “chính quyền, công sở thân thiện, trách nhiệm”. Trong đó, công dân rất ấn tượng về những “lá thư” mà UBND quận, phường ở Nam Từ Liêm triển khai gần đây: Gửi “thư xin lỗi” mỗi khi giải quyết công việc chưa đúng hẹn với công dân; “thư chúc mừng” công dân đăng ký khai sinh; “thư chia buồn” khi công dân khai tử cho người nhà... “Những lá thư nhỏ mang ý nghĩa lớn vì là sự quan tâm của chính quyền, góp phần rút ngắn khoảng cách giữa người thực thi công vụ và người dân”- ông Trần Văn Bình, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm nhận xét.
Ngay cả những địa bàn khá xa trung tâm TP, khó khăn về trang thiết bị hỗ trợ CBCC và người dân giải quyết TTHC như Phú Xuyên gần đây cũng rất nỗ lực đầu tư cho CCHC để phục vụ người dân. Theo Trưởng phòng Nội vụ huyện Phú Xuyên Lê Thanh Hải, năm qua, UBND huyện đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng nâng cấp bộ phận một cửa (BPMC) đạt tiêu chuẩn tương đương BPMC các quận; 5 xã Hồng Thái, Phúc Tiến, Phú Túc, Tri Trung, Quang Lãng cũng được đầu tư gần 5 tỷ đồng cải tạo BPMC. Tại các phòng, xã, thị trấn còn đưa kết quả CCHC là một tiêu chí xét thi đua hàng năm... Từ những giải pháp đó, đến cuối năm qua, toàn huyện đã rút ngắn thời gian giải quyết 70% số TTHC.
Để ngày càng nâng cao chất lượng phục vụ, nhiều cơ quan chính quyền chủ trương tiếp tục thực hiện nghiêm “Quy tắc ứng xử của CBCCVC, NLĐ các cơ quan thuộc TP” cũng như văn hóa công sở trong giải quyết công việc cho người dân. Phó Chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng) Hoàng Thị Tuyết Lan chia sẻ: UBND phường niêm yết quy tắc này trong mọi phòng, nhất là BPMC luôn thực hiện nghiêm khi giao tiếp với công dân. Tới đây, “chúng tôi chú trọng kiểm tra nội vụ cơ quan 1 lần/tháng, đẩy mạnh kiểm tra đột xuất về chấp hành nội quy, giờ làm việc... Cùng với phát phiếu lấy ý kiến công dân đến làm TTHC, phường sẽ tăng tuyên truyền trên loa đến tận địa bàn dân cư về thực hiện văn hóa công sở, duy trì đánh giá thi đua hàng tháng với CBCC toàn phường, giao ban tuần với riêng BPMC về giải quyết hồ sơ. Sau kiểm tra đều họp rút kinh nghiệm, nếu có phàn nàn của người dân sẽ yêu cầu CBCC chấn chỉnh ngay và đánh vào thi đua hàng tháng” - bà Lan khẳng định.


TAG: Hà Nội Cải cách hành chính Sở Nội vụ một cửa\r\n
 
Tin khác
Kỳ họp thứ 12 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX: Tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng 27%
Kỳ họp thứ 12 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX: Tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng 27%
Kinhtedothi-Tại Kỳ họp thứ 12 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc sáng nay, lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng cho biết: Trong năm 2019 - năm nước rút thực hiện kế hoạch phát triển 5 năm 2016-2020, các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của quận đạt kết quả khả quan; hiệu lực, hiệu quả hoạt động UBND các cấp được nâng lên. Trong đó, các chỉ tiêu kinh tế đều hoàn thành vượt so với kế hoạch giao năm 2019 và thực hiện năm ngoái, thể hiện tăng trưởng kinh tế ổn định trên địa bàn.
Quy định rõ trách nhiệm
Quy định rõ trách nhiệm
Kinhtedothi - Cụ thể hóa ngay các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội và nội dung chủ đề công tác năm của TP bằng các chương trình, kế hoạch cụ thể. Khẩn trương, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt thực hiện ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm.
Toàn văn nghị quyết của Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội
Toàn văn nghị quyết của Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội
Kinhtedothi - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã ký ban hành các nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội khóa XV, diễn ra từ ngày 3 - 5/11/2019.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: “Quyết tâm thi đua phấn đấu ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm”
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: “Quyết tâm thi đua phấn đấu ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm”
Kinhtedothi – Chủ tịch UBND TP Hà Nội kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, công nhân viên, người lao động toàn Thành phố phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020, kế hoạch 5 năm 2016 – 2020.
Hà Nội: Chuẩn bị tốt, thực hiện hiệu quả thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị
Hà Nội: Chuẩn bị tốt, thực hiện hiệu quả thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải dự và phát biểu tại hội nghị triển khai kế hoạch kinh tế - xã hội, dự toán thu chi ngân sách, tổng biên chế hành chính, sự nghiệp năm 2020 của TP Hà Nội, chiều 11/12.
Hà Nội – Sóc Trăng: Đẩy mạnh chia sẻ kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực để cùng phát triển
Hà Nội – Sóc Trăng: Đẩy mạnh chia sẻ kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực để cùng phát triển
Kinhtedothi - Chiều 11/12, Đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Cà Mau về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Phan Văn Sáu chủ trì hội nghị.
Hà Nội: Triển khai kế hoạch kinh tế - xã hội, dự toán thu chi ngân sách năm 2020
Hà Nội: Triển khai kế hoạch kinh tế - xã hội, dự toán thu chi ngân sách năm 2020
Kinhtedothi - Ngày 11/12, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch kinh tế - xã hội, dự toán thu chi ngân sách, tổng biên chế hành chính, sự nghiệp năm 2020 của TP Hà Nội.
Hà Nội: Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện “Dân vận khéo” trong xây dựng đô thị văn minh
Hà Nội: Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện “Dân vận khéo” trong xây dựng đô thị văn minh
Kinhtedothi-"Phong trào thi đua “Dân vận khéo” được các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, tổ chức chính trị-xã hội từ Thành phố đến cơ sở quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện đạt hiệu quả thiết thực; đã tạo lan tỏa tích cực trong các tầng lớp Nhân dân; nhiều mô hình “Dân vận khéo” phát huy hiệu quả trên các lĩnh vực..." - Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh trong buổi làm việc với đoàn đại biểu Mặt trận Lào xây dựng đất nước sáng nay (11/12).
Quận Đống Đa: Giải phóng mặt bằng, triển khai dự án cải tạo hồ Linh Quang
Quận Đống Đa: Giải phóng mặt bằng, triển khai dự án cải tạo hồ Linh Quang
Kinhtedothi - Ngày 11/12, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Hoàng Giáp đã trực tiếp chỉ đạo lực lượng chức năng quận tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất thực hiện Dự án xây dựng, cải tạo hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Linh Quang.
Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII: Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên
Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII: Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên
Kinhtedothi-Ngày 11/12, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã tới sự và phát biểu chỉ đạo. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lẵng hoa chúc mừng Đại hội.
Đoàn công tác TP Hà Nội tặng quà gia đình chính sách tỉnh Sóc Trăng
Đoàn công tác TP Hà Nội tặng quà gia đình chính sách tỉnh Sóc Trăng
Kinhtedothi - Sáng 11/12, tại trụ sở Huyện uỷ Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng), trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng, Đoàn công tác của TP Hà Nội do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng dẫn đầu đã đến trao quà, hỗ trợ kinh phí xây nhà và tặng xe đạp cho học sinh, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.