Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Hà Nội giảm còn 0,21% hộ nghèo, “không để ai bị bỏ lại phía sau”

Oanh Trần 22-01-2021 20:42
Kinhtedothi - Ngành LĐTB&XH Hà Nội đã đạt được 10 dấu ấn nổi bật trong năm 2020. Ấn tượng nhất là triển khai và hoàn thành công tác hỗ trợ cho các nhóm đối tượng người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Ngày 22/1/2021, Sở LĐTB&XH Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai công tác lao động, người có công và xã hội năm 2021. Tới dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Bá Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng.
Năm 2020, do ảnh hưởng của Covid-19 đã khiến các lĩnh vực của đời sống kinh tế và xã hội nói chung, trong đó có Thủ đô Hà Nội gặp khó khăn. Tuy nhiên, lĩnh vực lao động, người có công và xã hội đã đạt được những kết quả quan trọng, các chỉ tiêu cơ bản đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức đặt ra trong năm 2020 và giai đoạn 2016 – 2020.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng ghi nhận 10 dấu ấn nổi bật của ngành LĐTB&XH Hà Nội trong năm 2020. Ấn tượng nhất là việc triển khai và hoàn thành công tác chi trả hỗ trợ cho các nhóm đối tượng người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo đúng tinh thần Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo tiến độ và đúng đối tượng.
 Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan trao Cờ thi đua xuất sắc của Bộ LĐTB&XH cho Ban giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội. Ảnh: Oanh Trần.
Đến nay TP đã có gần 1/2 số quận, huyện không còn hộ nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo cuối kỳ của TP giảm còn 0,21%; về đích trước 2 năm mục tiêu giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020. Tỷ lệ lao động đang làm việc qua đào tạo tăng đều qua các năm, năm 2020 đạt 70,25%; giải quyết việc làm cho trên 180.000 lao động, đạt 116% kế hoạch.
Tỷ lệ thất nghiệp thành thị tuy có cao hơn năm trước nhưng vẫn ở mức đạt mục tiêu TP giao.
99,53% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp bằng nhiều hình thức khác nhau.
Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương đã báo cáo để làm rõ hơn về kết quả đạt được trong công tác lao động, người có công và xã hội năm 2020: Toàn TP giải quyết việc làm cho 180.578 lao động, đạt 116% kế hoạch năm. Các đơn vị giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP tuyển sinh được 215.382 người, đạt 102,6% kế hoạch. Các huyện, thị xã phối hợp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức 269 lớp với 9.259  lao động nông thôn được đào tạo trình độ sơ cấp.
 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao Cờ thi đua xuất sắc cho các tập thể. Ảnh: Oanh Trần.
Chính sách đối với người có công với cách mạng được thực hiện tốt, đời sống người có công không ngừng được nâng lên. Phong trào Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn được đẩy mạnh. Hết năm 2020, toàn TP đã vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được 35,7 tỷ đồng, đạt 163,1% kế hoạch; hỗ trợ xây dựng, sữa chữa nhà ở cho 404 hộ gia đình người có công, đạt 181,2% kế hoạch với kinh phí 14,5 tỷ đồng; tặng 4.486 sổ tiết kiệm, đạt 161,1% với kinh phí 5,1 tỷ đồng...
Đáng chú ý, trong năm 2020, TP tăng thêm 5 quận, huyện không còn hộ nghèo, nâng lên thành 14 quận, huyện không còn hộ nghèo: Cầu Giấy, Ba Đình, Tây Hồ, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Long Biên. Riêng quận Hai Bà Trưng, Cầu Giấy không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo.
Năm 2021, được dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Với chủ đề năm 2021 của TP “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu đã đề ra, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã có đề nghị ngành LĐTB&XH Hà Nội.
Theo đó, ngành LĐTB&XH Hà Nội chủ động, tích cực tham mưu, đề xuất với UBND TP ban hành kịp thời các chính sách, văn bản để thực hiện tốt quản lý nhà nước về công tác lao động, người có công và xã hội. Đặc biệt là tham mưu TP xây dựng Chương trình số 08 của Thành ủy khóa XVII Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025.
 Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan trao Bằng khen của Bộ LĐTB&XH cho các tập thể và cá nhân. Ảnh: Oanh Trần.
Ngành LĐTB&XH Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa; huy động nguồn lực của toàn xã hội cho công tác giảm nghèo, chăm lo đời sống người có công, các đối tượng yếu thế và chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Đặc biệt cần tập trung chuẩn bị tốt việc đón Tết cổ truyền dân tộc trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp; tập trung thực hiện thật tốt việc thăm hỏi, tặng quà người có công và đối tượng xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sắp tới.
Cùng với việc thực hiện linh hoạt, hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng chống đại dịch Covid-19 vừa thực hiện các giải pháp đảm bảo an sinh, ngành LĐTB&XH Hà Nội tăng cường giải quyết việc làm, thực hiện các chính sách, giải pháp hỗ trợ tạo việc làm; giám sát, điều tiết cung - cầu lao động.
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cũng chỉ đạo Sở LĐTB&XH Hà Nội tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, góp phần đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với cuộc cách mạng công nghệ 4. Bên cạnh đó, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách đối với người có công với cách mạng; phấn đấu 100% hộ gia đình chính sách người có công có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú.
Và thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển hệ thống an sinh xã hội đa tầng, đa dạng, thống nhất, huy động sự chung tay của toàn xã hội, đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”.
 
TAG: Sở LĐTB&XH Hà Nội Chử Xuân Dũng hộ nghèo giáo dục nghề nghiệp Giải quyết việc làm thất nghiệp thành thị.
 
Tin khác
Huyện Đan Phượng đón nhận 2 điểm du lịch cấp thành phố
Huyện Đan Phượng đón nhận 2 điểm du lịch cấp thành phố
Kinhtedothi - Tối 17/4, Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Đan Phượng (Hà Nội) tổ chức Lễ đón nhận Quyết định và công bố điểm du lịch xã Hạ Mỗ, điểm du lịch Khu sinh thái Đan Phượng.
Đan Phượng là vùng ven đô đầy tiềm năng của du lịch Hà Nội
Đan Phượng là vùng ven đô đầy tiềm năng của du lịch Hà Nội
Kinhtedothi - Về tiềm năng du lịch trong bức tranh chung của du lịch Hà Nội, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang đánh giá, Đan Phượng là vùng ven đô đầy tiềm năng của du lịch của Thủ đô.
Khánh Hoà, Kiên Giang, Đà Nẵng thêm 8 bệnh nhân nhập cảnh mắc mới Covid-19
Khánh Hoà, Kiên Giang, Đà Nẵng thêm 8 bệnh nhân nhập cảnh mắc mới Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 17/4, Bộ Y tế cho biết, nước ta ghi nhận thêm 8 ca mắc mới (BN2774-2781) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Khánh Hoà (6), Kiên Giang (1), Đà Nẵng (1).
Học viện Múa Việt Nam: Vẫn nỗi lo học xong không được cấp bằng
Học viện Múa Việt Nam: Vẫn nỗi lo học xong không được cấp bằng
Kinhtedothi - Được nhắc đến là khu vực đăng ký tuyển sinh phức tạp nhất Hà Nội, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy đã nêu lên một số vấn đề còn tồn tại trong công tác giáo dục của quận, trong đó có việc liên quan đến xét tốt nghiệp THCS cho học sinh Học viện Múa Việt Nam.
Quận Ba Đình: Hiệp thương lần thứ ba thông qua danh sách 59 người ứng cử đại biểu HĐND quận
Quận Ba Đình: Hiệp thương lần thứ ba thông qua danh sách 59 người ứng cử đại biểu HĐND quận
Kinhtedothi - Ủy ban MTTQ quận Ba Đình đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND quận khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Xung quanh thông tin nhập khẩu vaccine Covid-19 Moderna: Bộ Y tế nói gì?
Xung quanh thông tin nhập khẩu vaccine Covid-19 Moderna: Bộ Y tế nói gì?
Kinhtedothi - Đến nay, Bộ Y tế chưa nhận được hồ sơ của Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex đề nghị phê duyệt vaccine phòng Covid-19 do Công ty Moderna sản xuất.
Hiểu và điều trị đúng vi khuẩn Helycobacter pylori
Hiểu và điều trị đúng vi khuẩn Helycobacter pylori
Kinhtedothi - Vi khuẩn Helicobacter pylori (H.P) sống trong lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày, là nguyên nhân chính gây ra viêm, loét dạ dày - tá tràng.
Hà Nội: Sức khỏe của các học sinh nghi ngộ độc thực phẩm hiện nay ra sao?
Hà Nội: Sức khỏe của các học sinh nghi ngộ độc thực phẩm hiện nay ra sao?
Kinhtedothi - Ngày 17/4, liên quan đến sự cố an toàn thực phẩm (ATTP), Giám đốc Trung tâm y tế (TTYT) quận Bắc Từ Liêm Đinh Thị Thanh cho biết, hiện sức khỏe của các học sinh 2 trường Isaac Newton và trường liên cấp Tiểu học -THCS Pascal đã ổn định.
Cư dân địa bàn giáp ranh xin học trái tuyến ở Cầu Giấy: Quận sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể
Cư dân địa bàn giáp ranh xin học trái tuyến ở Cầu Giấy: Quận sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể
Kinhtedothi - Trong phần trao đổi về thực tế tình hình tuyển sinh giữa Sở GD&ĐT Hà Nội và các các Phòng GD&ĐT trên địa bàn TP Hà Nội tại hội nghị về công tác tuyển sinh vừa diễn ra, đại diện phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy đã nêu một vấn đề nổi cộm trên địa bàn; trong đó có việc liên quan đến cư dân tòa chung cư Dreamland Bonanza, số 23 Duy Tân đồng loạt xin học trái tuyến tại quận Cầu Giấy.
[Gia đình] Vui buồn chồng thấp vợ cao
[Gia đình] Vui buồn chồng thấp vợ cao
Kinhtedothi - Chị lấy anh không thể nói là không có sự cân nhắc kỹ, bên cạnh sự đồng cảm, thương yêu. Tuy nhiên, sau khi cưới họ bắt đầu thấy rõ sự khác biệt về quan niệm sống, trình độ văn hóa. Sự khác biệt này tưởng chừng như không thể vượt qua.
Phát hiện 1 bệnh nhân nhập cảnh mắc mới Covid-19 được cách ly tại Bắc Ninh
Phát hiện 1 bệnh nhân nhập cảnh mắc mới Covid-19 được cách ly tại Bắc Ninh
Kinhtedothi - Sáng 17/4, Bộ Y tế cho biết, nước ta ghi nhận thêm 1 ca mắc mới (BN2773) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tịa Bắc Ninh.