Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Hà Nội: Gỡ nút thắt về vốn cho doanh nghiệp

Trâm Anh 17-04-2019 08:18
Kinhtedothi - Ngày 16/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam và UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp do Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản đồng chủ trì.

Quang cảnh Hội nghị Kết nối ngân hàng - Doanh nghiệp. Ảnh: Ngọc Trâm

Nhiều doanh nghiệp được tiếp cận vốn rẻ

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, trong 3 tháng đầu năm, tín dụng tiếp tục tăng khoảng 2,8% so với cuối năm 2018. Nguồn vốn được đẩy mạnh tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Từ năm 2014 đến nay trên toàn quốc, ngành ngân hàng đã tổ chức 1.500 buổi gặp gỡ, đối thoại với DN, qua đó tháo gỡ khó khăn cho 195.000 DN, với tổng số tiền các ngân hàng cam kết cho vay mới đạt gần 2,5 triệu tỷ đồng với lãi suất cho vay phổ biến ở mức 6 -9%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn, 9 - 11%/năm đối với các khoản vay trung và dài hạn.

Năm 2019 các tổ chức tín dụng trên địa bàn sẽ tiếp tục thực hiện quy chế phối hợp số 02/UBND-NHNN ngày 04/6/2016 giữa UBNDTP Hà Nội và NHNN Việt Nam về hỗ trợ DN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô. Tích cực phối hợp với các sở, ngành của TP thực hiện chương trình kết nối ngân hàng - DN nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ tín dụng với lãi suất hợp lý cho khách hàng. 
Giám đốc NHNN Chi nhánh TP Hà Nội Nguyễn Minh Tuấn

Riêng trên địa bàn TP Hà Nội, đến cuối tháng 3/2019, tổng nguồn vốn huy động của các TCTD trên địa bàn đã đạt khoảng 3,18 triệu tỷ đồng, tăng 2,61% so với cuối năm 2018; tổng dư nợ tín dụng ước đạt 1,92 triệu tỷ đồng, tăng 2,59% so với cuối năm 2018, trong đó, dư nợ cho vay DNNVV đạt 308.344 tỷ đồng, dư nợ cho vay xuất khẩu đạt 161.961 tỷ đồng, dư nợ cho vay theo Chương trình kết nối Ngân hàng – DN đạt 523.260 tỷ đồng.
Trong năm 2018, các TCTD trên địa bàn TP Hà Nội đã thực hiện giải ngân cho vay mới thêm 120.421 tỷ đồng cho 10.310 DN. Mức lãi suất cho vay phổ biến cũng chỉ vào khoảng 6 - 6,5%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn; 8 -9%/năm đối với các khoản vay trung và dài hạn. Đồng thời, các TCTD đã điều chỉnh giảm lãi suất cho 12.105 tỷ đồng đối với các khoản vay cũ của 1.264 DN.
Chính điều này đã góp phần giúp Hà Nội đạt tốc độ tăng trưởng tín dụng cuối năm 2018 ở mức 16,94%, với dư nợ cho vay DNNVV đạt 311.696 tỷ đồng. Từ đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế năm qua của TP đạt 7,37%.
Đánh giá về hiệu quả của chương trình này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho rằng, Chương trình đã trở thành cầu nối quan trọng để hệ thống ngân hàng đưa vốn vào sản xuất kinh doanh, thúc đẩy nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng. “Đây là cơ hội tiếp cận vốn rẻ cho các DN trên địa bàn Thủ đô. Trong đó, nhiều DN tham gia chương trình bình ổn thị trường, các cơ sở sản xuất, kinh doanh làng nghề được tiếp cận nguồn vốn với lãi suất hợp lý và các dịch vụ ngân hàng thuận lợi, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh doanh...” - ông Toản cho biết.
Chủ động để đôi bên cùng có lợi
Tuy nhiên, theo lãnh đạo NHNN, các chương trình, chính sách cho vay đối với DN còn nhiều khó khăn. Trong đó, nhiều DNNVV chưa đáp ứng được điều kiện vay vì năng lực tài chính hạn chế, thiếu vốn đối ứng, phương án kinh doanh thiếu khả thi, công tác hạch toán thiếu chuyên nghiệp, thông tin tài chính thiếu minh bạch trong khi lại thiếu tài sản đảm bảo ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng.
Đại diện một số DN cho rằng, ngoài chuyện hỗ trợ vốn thì ngân hàng cần quan tâm đến các dịch vụ hỗ trợ khác như tư vấn cho DN cách thức đầu tư, tư vấn mở rộng thị trường. Phong trào khởi nghiệp đang bùng nổ khá mạnh mẽ trong mấy năm gần đây nhưng phần lớn các start-up hiện nay không thể tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ngân hàng vì không có tài sản đảm bảo. Vì vậy, ngân hàng có thể xem xét cho phép các start-up có thể thế chấp vay vốn bằng các phát minh, sáng chế đã đăng ký quyền sở hữu trí tuệ.
Phó Tổng Giám đốc BIDV Quách Hùng Hiệp chia sẻ: Với phương châm luôn đồng hành cùng DN, BIDV đã triển khai chương trình tín dụng ưu đãi 200.000 tỷ đồng cho DN, với DNNVV quy mô hỗ trợ khoảng 80.000 tỷ đồng. Năm 2018 lãi suất cho vay luôn thấp hơn so với thị trường từ 0,5 - 1%.
Riêng quy trình thủ tục với các DN siêu nhỏ và vừa, BIDV triển khai quy trình cấp tín dụng cắt giảm 2 khâu trung gian trong quá trình cấp tín dụng áp dụng quy trình giải ngân một lần, giảm 20 -30% thời gian, đáp ứng giải ngân trong 24 giờ. Với DN thiếu tài sản đảm bảo, BIDV linh hoạt nhiều gói sản phẩm cho phép thế chấp hợp đồng tương lai sử dụng tài sản hình thành trong tương lai để thế chấp bảo đảm bảo lãnh và các biện pháp bảo đảm khác - nếu có - theo quy định của pháp luật về giao dịch bảo đảm.
Còn tại Ngân hàng MB, Giám đốc Khối khách hàng DNNVV Ngân hàng MB Đinh Như Tuynh cho biết, MB dành gói 15.000 tỷ đồng cho khối DN và 3000 tỷ đồng cho khối DN nhỏ, với lãi suất ưu đãi 6,2%. Cách đây 3 tháng, MB đã đưa ra một chương trình riêng: "SMECare By MB" - Chương trình chăm sóc, hỗ trợ và kết nối toàn diện cộng đồng DN, cung cấp các giải pháp đáp ứng các nhu cầu tài chính và phi tài chính của DN, gói tài trợ truyền thông miễn phí dành cho DN trị giá tới 900 triệu đồng phủ sóng toàn quốc.
Ở góc độ khách quan, TS Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam nhìn nhận, ngân hàng và DN là mối quan hệ cộng sinh, đôi bên cùng có lợi. Các ngân hàng nên ứng dụng công nghệ số vào quản lý quá trình vay trả của DN, và khả năng cung cấp dịch vụ của ngân hàng. Đồng thời tận dụng cơ sở dữ liệu của DN Việt Nam để thành lập cơ sở dữ liệu chung cho ngân hàng trên cơ sở đó đánh giá phân loại để đưa ra các gói hỗ trợ giải pháp khác nhau.

TAG: Hà Nội Gỡ nút thắt doanh nghiệp vốn ngân hàngrn
 
Tin khác
Năng lượng tái tạo góp phần đảm bảo nguồn cung cấp điện quốc gia
Năng lượng tái tạo góp phần đảm bảo nguồn cung cấp điện quốc gia
Kinhtedothi-Chiều 23/1/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã thăm hỏi, chúc Tết cán bộ nhân viên Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) và trạm 110 kV Thống Nhất tại TP Hà Nội.
Tháng 1-2020 Hà Nội phát hiện xử lý 3.570 vụ buôn lậu hàng giả
Tháng 1-2020 Hà Nội phát hiện xử lý 3.570 vụ buôn lậu hàng giả
Kinhtedothi-Ngày 23/1, Ban chỉ đạo 389 TP Hà Nội báo cáo kết quả chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất hàng giả thực hiện trong tháng 1/2020.
Sáp nhập VinCommerce, năm 2020, Massan tiếp tục tăng hiện diện tại Hà Nội
Sáp nhập VinCommerce, năm 2020, Massan tiếp tục tăng hiện diện tại Hà Nội
Kinhtedothi- Một trong những lý do Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, Masan) chọn sáp nhập VinCommerce (VCM) là thị phần vượt trội và đang trên đà đạt lợi nhuận tại Hà Nội- khu vực hiện đang đóng góp 45% doanh thu của VCM trong năm 2019. Năm 2020, kế hoạch của DN này là tiếp tục tăng sự hiện diện tại Hà Nội để củng cố thị phần, mở cửa hàng một cách có chọn lọc ở các tỉnh thành ngoài Hà Nội để thúc đẩy lợi nhuận.
Tiếp lửa cho xu hướng chuyển đổi của doanh nghiệp
Tiếp lửa cho xu hướng chuyển đổi của doanh nghiệp
Kinhtedothi - Chúng ta đã có bước tiến lớn là sự xuất hiện của các DN, tập đoàn lớn. Để họ lớn mạnh thì bên cạnh môi trường cạnh tranh, minh bạch, chúng ta cần tiếp thêm lửa cho những xu hướng chuyển đổi tích cực của họ, để không chỉ nhắc đến tên tập đoàn mà còn là hình ảnh về thương hiệu quốc gia.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Doanh nghiệp là động lực quan trọng phát triển kinh tế
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Doanh nghiệp là động lực quan trọng phát triển kinh tế
Kinhtedothi - Việt Nam là một trong những nước có tăng trưởng kinh tế cao nhất châu Á và thế giới với trên 7% trong năm 2019.
Khai lộc đầu Xuân, nhận lì xì may mắn từ SHB
Khai lộc đầu Xuân, nhận lì xì may mắn từ SHB
Kinhtedothi - Nhân dịp đầu xuân, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) sẽ tặng lì xì phát lộc cho các khách hàng đầu tiên tới giao dịch tại ngân hàng thay lời chúc năm mới An khang - Thịnh vượng, Phát tài - Phát lộc.
Giáp Tết, ngân hàng cấp tập “khoe” kết quả kinh doanh
Giáp Tết, ngân hàng cấp tập “khoe” kết quả kinh doanh
Kinhtedothi - Hàng loạt ngân hàng như Techcombank, VPBank, KienLongBank… đã công bố kết quả kinh doanh với những con số khả quan, đón chào một cái Tết ấm no và năm mới với những kế hoạch hứa hẹn nhiều thành công.
Tập đoàn Trường Tiền: Điểm sáng trong công tác thiện nguyện
Tập đoàn Trường Tiền: Điểm sáng trong công tác thiện nguyện
Kinhtedothi - Là một DN lớn, phát triển đa ngành nghề, song hành với các hoạt động tập trung phát triển kinh tế, Tập đoàn Trường Tiền còn được biết đến là một trong những đơn vị có nhiều đóng góp trong công tác thiện nguyện xã hội, hướng tới các giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.
Nghĩa tình của doanh nghiệp với lực lượng công an
Nghĩa tình của doanh nghiệp với lực lượng công an
Thăm tặng quà các gia đình liệt sĩ, đoàn viên thanh niên tiêu biểu và các đồng chí cán bộ đoàn xung phong đảm nhận các chức danh công an xã tại các địa bàn trọng điểm ngày 20/1, Đoàn Thanh niên CATP Hà Nội phối hợp với Hiệp hội DNNVV TP Hà Nội (Hanoisme) phần nào làm ấm lòng mỗi người khi Tết đến, Xuân về.
Xuân về trên những “resort” bò sữa Vinamilk
Xuân về trên những “resort” bò sữa Vinamilk
Kinhtedothi - Trong không khí Tết đến Xuân về, những đoàn xe chở sữa tươi nguyên liệu vẫn đều đặn rời các “resort” bò sữa của Vinamilk tỏa đi các nhà máy trên cả nước. Cùng khám phá những câu chuyện thú vị tại các “resort” khi mùa Xuân về.
Tổng giám đốc UDIC Nguyễn Minh Quang: Chuyên nghiệp hóa để phát triển
Tổng giám đốc UDIC Nguyễn Minh Quang: Chuyên nghiệp hóa để phát triển
Kinhtedothi - Vốn được mệnh danh là “ông lớn” của thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội và luôn “cháy hàng” cả khi thị trường đóng băng nhưng năm 2019, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) cũng đã phải thay đổi chiến lược marketing để phù hợp với sự cạnh tranh gắt gao của thị trường nhà ở.