Trang chủ / Bất động sản / Đô thị & Cuộc sống

Hà Nội: Hạ tầng giao thông tại nhiều KĐT chưa thực hiện theo quy hoạch

Vũ Lê 29-06-2019 19:23
Kinhtedothi - Nguyên nhân của rất nhiều vấn đề giao thông – quy hoạch tại Hà Nội hiện nay còn thiếu yếu tố khoa học từ tầm nhìn đến giải pháp cụ thể, từ nội dung văn bản đến triển khai áp dụng. Vì vậy vầ đề thách thức và cấp bách hiện nay là việc tăng hàm lượng khoa học cho các văn bản chính sách.

Đây là nội dung được các nhà khoa học đề cập tại buổi hội thảo khoa học “Giao thông – quy hoạch vấn đề và giải pháp cho Hà Nội được Trường ĐH Xây dựng Hà Nội phối hợp với Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội tổ chức sáng 29/6.

Advertisement

 Toàn cảnh buổi hội thảo

Tại buổi Hội thảo, PGS, TS Nguyễn Quang Đạo - Khoa Cầu đường, trường ĐH Xây dựng khẳng định, thời gian qua TP Hà Nội luôn lo lắng, quan tâm đầu tư từ nguồn lực đến các hoạt động triển khai cho vấn đề giao thông – quy hoạch. Tuy nhiên, kết quả đạt được còn chậm so với yêu cầu, nhiều giải pháp vận dụng cả dài hạn và ngắn hạn còn hạn chế về tính hiệu quả và bền vững. Vấn đề quy hoạch - giao thông luôn là vấn đề thách thức trong công cuộc phát triển Thủ đô hiện nay. Để phát triển bền vững thì tư duy khoa học phải là nguyên tắc cốt lõi và bắt buộc. Theo đó, TP cần phải tập trung xây dựng hoàn chỉnh văn bản chính sách theo hướng rà soát sửa đổi, bổ sung các văn bản cũ, xây dựng các văn bản mới đa dạng, đúng loại, hàm lượng khoa học cao. Đồng thời tăng nhiều loại văn bản kỹ thuật cơ sở mang tính Hà Nội như: tiêu chuẩn, quy tắc, hướng dẫn, chỉ dẫn, quy trình, sổ tay… Bên cạnh đó, Hà Nội cũng cần thành lập Viện hay Phân viện khoa học và chính sách phát triển GTVT; tổ chức lại Trung tâm điều hành giao thông theo đúng mô hình chuyên môn và nghiên cứu triển khai kết nối giao thông trong môi trường đô thị thông minh.
Nhìn nhận trên góc độ thực tế, PGS, TS Hồ Ngọc Hùng, Khoa Kiến trúc & Quy hoạch, trường ĐH Xây dựng cho rằng, cũng như các đô thị lớn trên thế giới, Hà Nội đang đối mặt với vấn đề ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. Để giải quyết vấn đề này thì việc lập quy hoạch phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng hay tích hợp quy hoạch sử dụng đất với quy hoạch phát triển giao thông là vấn đề bắt buộc. Theo PGS, TS Hồ Ngọc Hùng, trong cuộc sống hàng ngày người dân đô thị phải thực hiện nhiều chuyến đi khác nhau với nhiều mục đích khác nhau, bằng những phương thức khcs nhau như sử dụng giao thông công cộng, đi bộ, đi xe đạp, xe máy, ô tô. Mô hình tích hợp quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch giao thông không những cung cấp sự lựa chọn phương thức giao thông, làm tăng tỷ lệ các chuyến đi lại hàng ngày của người dân bằng các phương tiện giao thông công cộng, đi bộ, đi xe đạp mà còn giúp chúng ta quản lý nhu cầu đi lại như giảm thiểu số lượng chuyến đi, giảm chiều dài của chuyến đi.
Nguyên Giám đốc Sở QH-KT Hà Nội, Chủ tịch Hội quy hoạch và phát triển đô thị Hà Nội Tô Anh Tuấn cho rằng, giao thông – quy hoạch là hai vấn đề quan trọng trong lĩnh vực phát triển đô thị. Đối với TP đang phát triển như Hà Nội thì nó càng thu hút sự quan tâm của xã hội. Vấn đề lớn nhất đối với Hà Nội hiện nay là việc thực hiện quy hoạch chưa tốt dẫn đến quá tải giao thông, ô nhiễm môi trường. Nếu thực hiện được đúng theo quy hoạch thì các vấn nạn sẽ giảm đi rất nhiều. Việc tổ chức thực hiện quy hoạch luôn là công việc khó khăn, phức tạp chính vì vậy làm phát sinh rất nhiều vấn đề gây bức xúc. Ví dụ, phát triển nhiều khu đô thị mới nhưng tỉ lệ lấp đầy dân cư còn thấp do chưa thực hiện quy hoạch đồng bộ hạ tầng dẫn đến khu vực nội thành vẫn đang quá tải. Trong quy hoạch các khu đô thị mới thường đã tính đến sự đồng bộ khép kín các hoạt động của con người, tuy nhiên nhiều khu chưa làm được. Việc phát triển hạ tầng giao thông tại các khu đô thị mới còn ì ạch. Việc tổ chức thực hiện quy hoạch phát triển đô thị đang thiếu sự chủ động của các nhà quản lý, đây là giải pháp gốc cần được giải quyết.

TAG: Hà Nội hạ tầng giao thông tại nhiều KĐT chưa thực hiện theo quy hoạch
 
Tin khác
Mặt bằng cho thuê ế ẩm vì dịch bệnh Covid-19
Mặt bằng cho thuê ế ẩm vì dịch bệnh Covid-19
Kinhtedothi - Cửa hàng đóng cửa, khách thuê bán lẻ trả mặt bằng, chủ nhà phải giảm giá thuê, thậm chí không thu tiền trong suốt thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Điều này đã gây ra những tổn thất không nhỏ đến doanh thu của cả chủ cho thuê và người kinh doanh.
Được và mất khi mua nhà tái định cư
Được và mất khi mua nhà tái định cư
Kinhtedothi - Mặc dù vẫn có một số rủi ro nhất định nhưng hiện nay, nhà chung cư tái định cư vẫn là sự lựa chọn của nhiều người bởi giá thành rẻ.
Văn Phú - Invest: Doanh thu và lợi nhuận 2019 tăng mạnh
Văn Phú - Invest: Doanh thu và lợi nhuận 2019 tăng mạnh
Kinhtedothi - Theo Báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2019 vừa được CTCP Đầu tư Văn Phú - Invest (VPI) công bố, 2019 là một năm thành công của VPI với doanh thu tăng gấp 11 lần, lợi nhuận sau thuế tăng 17% so với năm 2018, trong đó mảng kinh doanh bất động sản chiếm tới 89% doanh thu, tiếp tục sẽ là mảng cốt lõi với nhiều nguồn thu hiện hữu trong năm nay.
Thị trường bất động sản đón tin vui
Thị trường bất động sản đón tin vui
Kinhtedothi - Sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp của các bộ, ngành và địa phương về các đối tượng, ngành nghề được hỗ trợ gia hạn nộp tiền thuế là tiền thuê đất từ gói kinh tế 250.000 tỷ đồng, cuối tuần qua, Bộ Tài chính đã gửi Công văn số 3915/BTC-CST báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung lĩnh vực bất động sản (BĐS) vào nhóm các ngành nghề được hỗ trợ từ gói kinh tế này.
Vì sao doanh nghiệp bất động sản khó khăn vẫn không giảm giá sản phẩm?
Vì sao doanh nghiệp bất động sản khó khăn vẫn không giảm giá sản phẩm?
Kinhtedothi - Trước thông tin, trong cơn bĩ cực của dịch Covid-19, một loạt DN BĐS Trung Quốc buộc phải giảm giá sản phẩm nhằm thu hồi vốn, trong đó có Evergrande - công ty phát triển BĐS lớn thứ 3 Trung Quốc (xét theo vốn hóa) đã phải đưa mức chiết khấu lên tới 25% tại tất cả các dự án trên toàn quốc. Dư luận có quyền đặt câu hỏi, tại sao tại Việt Nam, mặc dù thị trường BĐS giao dịch ảm đạm, DN khó khăn chồng khó khăn, thế nhưng chính sách giảm giá đủ hấp lực nhà đầu tư trong bối cảnh hiện nay… vẫn là điều “không tưởng”?
Bất động sản sẽ được “giải cứu” từ gói kích cầu 180.000 tỷ đồng?
Bất động sản sẽ được “giải cứu” từ gói kích cầu 180.000 tỷ đồng?
Kinhtedothi - Bộ Tài chính đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp thu, giải trình ý kiến tham gia vào dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Trong đó, lĩnh vực bất động sản (BĐS) chính thức được bổ sung vào nhóm các ngành nghề được hỗ trợ.
Hà Nội: Số lượng căn hộ mở bán giảm mạnh trong quý I/2020
Hà Nội: Số lượng căn hộ mở bán giảm mạnh trong quý I/2020
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng từ đai dịch Covid-19, nên số lượng căn hộ tại mở bán tại thị trường Hà Nội có sự giảm sút mạnh, chỉ bằng 65% so với quý IV/2019 và cũng là mức thấp nhất được ghi nhận trong quý I tính từ năm 2015.
Hội Môi giới bất động sản hiến kế để doanh nghiệp vượt khó trong dịch Covid-19
Hội Môi giới bất động sản hiến kế để doanh nghiệp vượt khó trong dịch Covid-19
Kinhtedothi - Trước hệ quả cực kỳ nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19, buộc các Tập đoàn và các DN phải có những giải pháp ứng phó hiệu quả.
Thị trường địa ốc TP Hồ Chí Minh: Cơ hội bùng nổ sau đại dịch Covid-19
Thị trường địa ốc TP Hồ Chí Minh: Cơ hội bùng nổ sau đại dịch Covid-19
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 hoành hành đã gây ảnh hưởng nặng nề đến tổng thể các hoạt động kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, đối với lĩnh vực bất động sản, theo nhận định của giới chuyên môn, thị trường đang có độ nén cao, vì vậy, khi qua “đỉnh dịch”, khả năng vẫn sẽ có sự bùng nổ...
Thị trường bất động sản: Giá nhà sẽ giảm trong quý II/2020
Thị trường bất động sản: Giá nhà sẽ giảm trong quý II/2020
Kinhtedothi - Trước tính hình thị trường tiếp đà giảm sút mạnh trong quý I/2020, các chuyên gia dự báo trong quý II, thị trường cũng không mấy “sáng sủa” và tiếp tục trong tình trạng đình trệ, đặc biệt giá bán căn hộ cao cấp sẽ giảm trong quý II/2020.
Ảnh hưởng dịch Covid-19, giá chung cư tại TP Hồ Chí Minh giảm mạnh
Ảnh hưởng dịch Covid-19, giá chung cư tại TP Hồ Chí Minh giảm mạnh
Kinhtedothi - Báo cáo khảo sát thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh quý I/2020 của Công ty JLL Việt Nam cho thấy, trong quý I/2020 giá chào bán căn hộ đạt 2.452 USD/m2, giảm 15% so với thời điểm cuối năm 2019.