Trang chủ / Bất động sản / Đô thị & Cuộc sống

Hà Nội: Hạ tầng giao thông tại nhiều KĐT chưa thực hiện theo quy hoạch

Vũ Lê 29-06-2019 19:23
Kinhtedothi - Nguyên nhân của rất nhiều vấn đề giao thông – quy hoạch tại Hà Nội hiện nay còn thiếu yếu tố khoa học từ tầm nhìn đến giải pháp cụ thể, từ nội dung văn bản đến triển khai áp dụng. Vì vậy vầ đề thách thức và cấp bách hiện nay là việc tăng hàm lượng khoa học cho các văn bản chính sách.

Đây là nội dung được các nhà khoa học đề cập tại buổi hội thảo khoa học “Giao thông – quy hoạch vấn đề và giải pháp cho Hà Nội được Trường ĐH Xây dựng Hà Nội phối hợp với Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội tổ chức sáng 29/6.

 Toàn cảnh buổi hội thảo

Tại buổi Hội thảo, PGS, TS Nguyễn Quang Đạo - Khoa Cầu đường, trường ĐH Xây dựng khẳng định, thời gian qua TP Hà Nội luôn lo lắng, quan tâm đầu tư từ nguồn lực đến các hoạt động triển khai cho vấn đề giao thông – quy hoạch. Tuy nhiên, kết quả đạt được còn chậm so với yêu cầu, nhiều giải pháp vận dụng cả dài hạn và ngắn hạn còn hạn chế về tính hiệu quả và bền vững. Vấn đề quy hoạch - giao thông luôn là vấn đề thách thức trong công cuộc phát triển Thủ đô hiện nay. Để phát triển bền vững thì tư duy khoa học phải là nguyên tắc cốt lõi và bắt buộc. Theo đó, TP cần phải tập trung xây dựng hoàn chỉnh văn bản chính sách theo hướng rà soát sửa đổi, bổ sung các văn bản cũ, xây dựng các văn bản mới đa dạng, đúng loại, hàm lượng khoa học cao. Đồng thời tăng nhiều loại văn bản kỹ thuật cơ sở mang tính Hà Nội như: tiêu chuẩn, quy tắc, hướng dẫn, chỉ dẫn, quy trình, sổ tay… Bên cạnh đó, Hà Nội cũng cần thành lập Viện hay Phân viện khoa học và chính sách phát triển GTVT; tổ chức lại Trung tâm điều hành giao thông theo đúng mô hình chuyên môn và nghiên cứu triển khai kết nối giao thông trong môi trường đô thị thông minh.
Nhìn nhận trên góc độ thực tế, PGS, TS Hồ Ngọc Hùng, Khoa Kiến trúc & Quy hoạch, trường ĐH Xây dựng cho rằng, cũng như các đô thị lớn trên thế giới, Hà Nội đang đối mặt với vấn đề ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. Để giải quyết vấn đề này thì việc lập quy hoạch phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng hay tích hợp quy hoạch sử dụng đất với quy hoạch phát triển giao thông là vấn đề bắt buộc. Theo PGS, TS Hồ Ngọc Hùng, trong cuộc sống hàng ngày người dân đô thị phải thực hiện nhiều chuyến đi khác nhau với nhiều mục đích khác nhau, bằng những phương thức khcs nhau như sử dụng giao thông công cộng, đi bộ, đi xe đạp, xe máy, ô tô. Mô hình tích hợp quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch giao thông không những cung cấp sự lựa chọn phương thức giao thông, làm tăng tỷ lệ các chuyến đi lại hàng ngày của người dân bằng các phương tiện giao thông công cộng, đi bộ, đi xe đạp mà còn giúp chúng ta quản lý nhu cầu đi lại như giảm thiểu số lượng chuyến đi, giảm chiều dài của chuyến đi.
Nguyên Giám đốc Sở QH-KT Hà Nội, Chủ tịch Hội quy hoạch và phát triển đô thị Hà Nội Tô Anh Tuấn cho rằng, giao thông – quy hoạch là hai vấn đề quan trọng trong lĩnh vực phát triển đô thị. Đối với TP đang phát triển như Hà Nội thì nó càng thu hút sự quan tâm của xã hội. Vấn đề lớn nhất đối với Hà Nội hiện nay là việc thực hiện quy hoạch chưa tốt dẫn đến quá tải giao thông, ô nhiễm môi trường. Nếu thực hiện được đúng theo quy hoạch thì các vấn nạn sẽ giảm đi rất nhiều. Việc tổ chức thực hiện quy hoạch luôn là công việc khó khăn, phức tạp chính vì vậy làm phát sinh rất nhiều vấn đề gây bức xúc. Ví dụ, phát triển nhiều khu đô thị mới nhưng tỉ lệ lấp đầy dân cư còn thấp do chưa thực hiện quy hoạch đồng bộ hạ tầng dẫn đến khu vực nội thành vẫn đang quá tải. Trong quy hoạch các khu đô thị mới thường đã tính đến sự đồng bộ khép kín các hoạt động của con người, tuy nhiên nhiều khu chưa làm được. Việc phát triển hạ tầng giao thông tại các khu đô thị mới còn ì ạch. Việc tổ chức thực hiện quy hoạch phát triển đô thị đang thiếu sự chủ động của các nhà quản lý, đây là giải pháp gốc cần được giải quyết.

TAG: Hà Nội hạ tầng giao thông tại nhiều KĐT chưa thực hiện theo quy hoạch
 
Tin khác
The Lotus Center không gian sống, tiêu chuẩn sống của giới trí thức ngày nay
The Lotus Center không gian sống, tiêu chuẩn sống của giới trí thức ngày nay
Kinhtedothi - Lịch sử là một dòng chảy nhưng bao giờ cũng có khởi nguồn, cái khởi đầu tốt đẹp từ trí tuệ và nhân văn sẽ hứa hẹn một tương lai tươi sáng và Vimefulland đã có một khởi nguồn như vậy. Với Vimefulland, giá trị của một căn biệt thự tại The Lotus Center bao hàm bởi hai nền tảng giá trị.
FLCHomes: Giá trị lượng bất động sản FLC còn tồn chưa bán vào khoảng 37 nghìn tỷ
FLCHomes: Giá trị lượng bất động sản FLC còn tồn chưa bán vào khoảng 37 nghìn tỷ
Kinhtedothi - Tổng giá trị tính theo giá niêm yết của các sản phẩm bất động sản còn tồn chưa bán của FLC tại các dự án trên khắp cả nước hiện được ước tính vào khoảng 37 nghìn tỷ đồng.
Vinhomes Ocean Park ‘tạo sóng’ với ‘bộ ba tòa tháp quyền lực’ S1.10, S1.11, S1.12
Vinhomes Ocean Park ‘tạo sóng’ với ‘bộ ba tòa tháp quyền lực’ S1.10, S1.11, S1.12
Kinhtedothi - Ngay khi vừa ra mắt, cụm tòa tháp hướng biển, hướng hồ như S1.10, S1.11 và S1.12 nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng bởi những tòa căn hộ “hoa hậu” này sẽ mang đến cho cư dân cơ hội được tận hưởng không khí xanh mát và ngắm trọn vẻ đẹp đắt giá của biển hồ nước mặn và hồ trải cát trắng.
Ra mắt dự án GoldCity Quang Tri Riverside
Ra mắt dự án GoldCity Quang Tri Riverside
Kinhtedothi- Dự án Khu đô thị Bắc Thành Cổ (tên gọi thương mại là GoldCity Quang Tri Riverside) là một trong những điểm nhấn nổi bật tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị.
Thêm mới gần 200 căn hộ có giá bán hấp dẫn tại trung tâm Hoàng Mai
Thêm mới gần 200 căn hộ có giá bán hấp dẫn tại trung tâm Hoàng Mai
Kinhtedothi - Giữa bối cảnh nguồn cung căn hộ tại khu vực Hoàng Mai khan hiếm, mới đây dự án Viễn Đông Star đã công bố kế hoạch mở bán hàng trăm căn hộ mới với giá bán hợp lý.
Lợi ích từ việc lát ván sàn tre
Lợi ích từ việc lát ván sàn tre
Kinhtedothi - Nếu bạn đang nghĩ đến việc lát sàn nhà nhưng còn băn khoăn chưa biết chọn loại vật liệu nào thích hợp thì ván sàn tre là câu trả lời và là sự lựa chọn hiệu quả cho một không gian sống hiện đại, sang trọng và gần gũi với thiên nhiên.
TP Hồ Chí Minh: Giá đất vùng ven tăng mạnh trên diện rộng
TP Hồ Chí Minh: Giá đất vùng ven tăng mạnh trên diện rộng
Kinhtedothi - Khi khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh khan hiếm nguồn cung căn hộ cũng là lúc giá đất tại các vùng ven TP tăng mạnh.
Dự án nào đang được quan tâm nhất khu vực phía Nam Hà Nội?
Dự án nào đang được quan tâm nhất khu vực phía Nam Hà Nội?
Kinhtedothi - Thị trường bất động sản Hà Nội đang bước vào giai đoạn được kỳ vọng nhất trong năm. Tuy nhiên, số dự án hoàn thiện sắp bàn giao không nhiều đã vô tình khiến cho những dự án có thể dọn về ở vào dịp cuối năm nay trở thành hàng "hot" trên thị trường, trong đó Imperia Sky Garden là “điểm sáng” khu vực phía Nam thành phố.
 Đại đô thị Halong Marina: Sống cùng di sản
Đại đô thị Halong Marina: Sống cùng di sản
Kinhtedothi - Có nền tảng hạ tầng như một thành phố thu nhỏ với đầy đủ các tiện ích sống 5 sao, Đại đô thị Halong Marina là dự án nghỉ dưỡng, giải trí và an cư ấn tượng bậc nhất Việt Nam và Hạ Long nói riêng. Cư dân và du khách được trải nghiệm mỗi ngày ở Halong Marina là mỗi ngày sống cùng di sản.
 Bất động sản phía Tây Hà Nội: Cơ hội đầu tư hấp dẫn
Bất động sản phía Tây Hà Nội: Cơ hội đầu tư hấp dẫn
Kinhtedothi - Thị trường Bất động sản phía Tây Hà Nội với trục đường Đại lộ Thăng Long làm xương sống đang được dự đoán là mảnh đất “hái ra vàng” nhờ sự thuận lợi về mặt hạ tầng và phong thủy. Vậy đâu là dự án sáng giá tại khu vực này? Mời bạn đọc bài viết dưới đây.
“Kỳ quan tại Vinhomes Smart City là của hiếm ngay cả với Nhật Bản”
“Kỳ quan tại Vinhomes Smart City là của hiếm ngay cả với Nhật Bản”
Kinhtedothi - Hạ nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản Aoyagi Yoichiro nhận định một khu quy hoạch với quy mô lớn như vườn Nhật tại Vinhomes Smart City là điều hiếm ngay cả với Nhật Bản. Ông cũng tin rằng, đây là điều tự hào và chắc chắn cộng đồng người Nhật tại Việt Nam đều hết sức quan tâm.