Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hà Nội – Hà Tĩnh: Thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Trần Long 16-05-2019 13:13
Kinhtedothi - Sáng 16/5, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Hà Tĩnh về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng đồng chủ trì hội nghị.

Tham gia hội nghị có Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP, Trưởng ban Dân vận Thành uỷ Nguyễn Lan Hương; Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn.

 Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn phát biểu tại buổi làm việc.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn, việc thực hiện các nội dung hợp tác giữa Hà Tĩnh với TP Hà Nội đã đạt được kết quả tốt và góp phần phát triển kinh tế - xã hội, phát huy thế mạnh của mỗi địa phương. 

Nổi bật, trên địa bàn tỉnh hiện có 21 dự án đầu tư của DN và nhà đầu tư Hà Nội với tổng vốn đăng ký 37.700 tỷ đồng. Trong đó, có 8 dự án đầu tư đã hoàn thành với tổng vốn đầu tư 32.908 tỷ đồng. Trên lĩnh vực quản lý phát triển DN, ngành KH&ĐT Hà Nội đã tạo điều kiện cho ngành KH&ĐT Hà Tĩnh khảo sát, trao đổi kinh nghiệm trong việc xây dựng và đưa vào sử dụng hiệu quả phần mềm đăng ký, quản lý DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh, các giải pháp đẩy mạnh sử dụng dịch vụ đăng ký doanh nghiệp trực tuyến.  

Ngoài ra, Hà Nội đã phối hợp tuyên truyền và tổ chức kỷ niệm 250 năm ngày sinh đại thi hào Nguyễn Du; phối hợp tuyên truyền dân ca ví dặm tại Hà Nội. Từ 2016 đến nay, Hà Tĩnh đã tổ chức đón 7 đoàn Famtrip của Sở du lịch Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Hà Nội vào tham quan, khảo sát các điểm du lịch tại Hà Tĩnh. Từ năm 2016, DN của Hà Tĩnh đã kết nối, ký hợp đồng đưa sản phẩm đặc sản bưởi Phúc Trạch vào tiêu thụ tại hệ thống siêu thị Vinmart Hà Nội.   

Bên cạnh đó, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City (Hà Nội) và Quỹ Thiện Tâm VinGroup tài trợ kinh phí gần 17 tỷ đồng để Hà Tĩnh đầu tư trang thiết bị tiệt khuẩn dụng cụ và đào tạo chuyển giao kỹ thuật lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn; hỗ trợ 6 tỷ đồng để triển khai sàng lọc bệnh đái tháo đường cho người dân trên địa bàn. Bệnh viện tim Hà Nội đã phối hợp Sở Y tế Hà Tĩnh khám, cấp thuốc miễn phí và tư vấn sức khoẻ cho 300 người dân thuộc đối tượng chính sách; khám, sàng lọc, phát hiện bệnh lý tim bẩm sinh cho 1.500 trẻ em. Đặc biệt, từ năm 2015 đến nay, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội Hà Nội đã hỗ trợ Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh bị thiên tai, bão lũ với tổng nguồn lực hơn 5 tỷ đồng...

 Lãnh đạo TP Hà Nội trao tặng Quỹ xoá đói giảm nghèo tỉnh Hà Tĩnh3 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đào Đức Toàn bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà Hà Tĩnh đạt được trong thời gian qua. Theo Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội, điều này không chỉ khẳng định tốc độ phát triển mà còn thể hiện sự cố gắng, nỗ lực của tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ. Nổi bật, nhiều chỉ tiêu hoàn thành và vượt so với các tỉnh thành khác; công tác xây dựng đảng, sắp xếp bộ máy được duy trì; công tác đảm bảo an ninh quốc phòng được giữ vững; thu hút đầu tư tăng…

Riêng đối với kết quả hợp tác chung, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội đánh giá, những nội dung cơ bản trong quá trình hợp tác được các cấp, ngành hai địa phương triển khai thực hiện và đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, tiềm năng, cách làm và quá trình tổ chức triển khai còn nhiều mặt cần nỗ lực thực hiện hơn nữa để đem lại hiệu quả tốt hơn.

Để làm được điều này, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội đề nghị, cần phát huy các nguồn lực hai địa phương trong phát triển kinh tế trên tinh thần hợp tác hai bên cùng có lợi. Thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm trong xử lý ô nhiễm môi trường, CCHC, quản lý đô thị, vấn đề quy hoạch. Trong công tác xây dựng NTM, hai địa phương còn rất nhiều tiềm năng nên cần thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện. Ngoài ra, thông qua hợp tác, cần phát huy và nâng cao hơn ý nghĩa về các giá trị văn hoá, lịch sử của hai địa phương để tạo thành nguồn lực phát triển kinh tế và chăm lo đời đống Nhân dân.

Đặc biệt, trong công tác xây dựng Đảng, giải quyết điểm nóng, đảm bảo an ninh quốc phòng… hai địa phương cần đẩy mạnh giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và kết nối thông tin kịp thời để dự báo trước tình huống có thể xảy ra để có phương án xử lý kịp thời và góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trân trọng cảm ơn tình cảm, sự quan tâm, hợp tác của Hà Nội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng khẳng định, chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác lần này tiếp tục thể hiện tình cảm, trách nhiệm đặc biệt của Thủ đô với Hà Tĩnh. Nhất trí cao với các nội dung hợp tác đã được hội nghị thông qua, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh mong muốn, các nội dung này sẽ được 2 bên sớm triển khai để góp phần vào sự phát triển chung của Hà Nội và Hà Tĩnh.

TAG: tỉnh Hà Tĩnh; hợp tác; an ninh quốc phòng; đoàn công tác TP Hà Nội; Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đào Đ
 
Tin khác
Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng và Cựu Chiến binh Nam Phi
Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng và Cựu Chiến binh Nam Phi
Kinhtedothi - Chiều ngày 22/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Nosiviwe Noluthando Mapisa-Nqakula, Bộ trưởng Quốc phòng và Cựu Chiến binh Nam Phi.
Thủ tướng chủ trì Phiên họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Thủ tướng chủ trì Phiên họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Kinhtedothi - Chiều 22/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội Đảng XIII.
Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy
Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy
Kinhtedothi – Ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La bị kỷ luật cảnh cáo do đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác.
Cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy định về văn hóa công vụ phải chịu hình thức kỷ luật
Cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy định về văn hóa công vụ phải chịu hình thức kỷ luật
Kinhtedothi-Để thực hiện tốt kế hoạch của Bộ Nội vụ thực hiện Quyết định 1847/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 về phê duyệt Đề án “Văn hóa công vụ", lãnh đạo Bộ Nội vụ đề nghị Thanh tra Bộ tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức cán bộ, việc thực hiện nhiệm vụ của công chức, viên chức, người lao động trong đó có văn hóa công sở, đạo đức công vụ theo chương trình, kế hoạch hàng năm của của Bộ Nội vụ. Trong đó, cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm quy định về văn hóa công vụ tùy tính chất, mức độ vi phạm phải chịu hình thức kỷ luật theo quy định pháp luật.
Hà Nội - Bạc Liêu: Tăng cường giao lưu, chia sẻ để cùng phát triển
Hà Nội - Bạc Liêu: Tăng cường giao lưu, chia sẻ để cùng phát triển
Kinhtedothi - Chiều 22/8, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Bạc Liêu về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương chủ trì hội nghị.
Tập huấn kỹ năng “Phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em” đã được triển khai rộng khắc ở các liên đội
Tập huấn kỹ năng “Phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em” đã được triển khai rộng khắc ở các liên đội
Kinhtedothi - Ngày 22/8, Thành đoàn Hà Nội đã tổng kết công tác Đội và phong trào Thiếu nhi Thủ đô năm học 2018 - 2019 và triển khai công tác Đội, phong trào thiếu nhi Thủ đô năm học 2019 - 2020.
Rút ngắn quy trình thủ tục, không để người dân, doanh nghiệp đi lại nhiều lần
Rút ngắn quy trình thủ tục, không để người dân, doanh nghiệp đi lại nhiều lần
Kinhtedothi - “Rút ngắn quy trình thủ tục, áp dụng công nghệ thông tin, dành thời gian hướng dẫn qua mạng, tránh để doanh nghiệp đi lại nhiều lần, giúp giảm chi phí xã hội, giảm sự phiền hà cho người dân, doanh nghiệp”, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.
Khi cấp ủy cùng vào cuộc  giải quyết khiếu nại, tố cáo
Khi cấp ủy cùng vào cuộc giải quyết khiếu nại, tố cáo
Kinhtedothi - Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ TP đến cơ sở, trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo (KNTC), nhiều vụ việc được giải quyết dứt điểm từ cơ sở, giúp bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân.
[Cán bộ 'đường lối' trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài cuối: Cán bộ, đảng viên phải là người tiên phong, gương mẫu...
[Cán bộ "đường lối" trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài cuối: Cán bộ, đảng viên phải là người tiên phong, gương mẫu...
Kinhtedothi - Phát triển Đảng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số là nhiệm vụ không dễ dàng. Để thu hút, lôi cuốn quần chúng đến với Đảng thì cán bộ, đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc phải là người tiên phong, gương mẫu...
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 1: Nâng cao ý thức người dân
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 1: Nâng cao ý thức người dân
Kinhtedothi - Từ điển hình ở phường Khương Mai, mô hình tổ dân phố văn hóa "5 không": Không có rác thải; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; không vi phạm trật tự xây dựng; không phát sinh mới về tệ nạn xã hội; không còn hộ nghèo đã được triển khai trên địa bàn quận Thanh Xuân, mang lại những hiệu quả bất ngờ.
Quận Nam Từ Liêm: Trạm y tế phường khó thu hút người dân đến khám bệnh
Quận Nam Từ Liêm: Trạm y tế phường khó thu hút người dân đến khám bệnh
Kinhtedothi -Theo Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, các trạm y tế phường trên địa bàn chỉ có thiết bị, máy móc, dụng cụ y tế cơ bản phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh thông thường, mà nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao, nhất là kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị bệnh.