Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hà Nội – Hà Tĩnh: Thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Trần Long 16-05-2019 13:13
Kinhtedothi - Sáng 16/5, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Hà Tĩnh về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng đồng chủ trì hội nghị.

Tham gia hội nghị có Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP, Trưởng ban Dân vận Thành uỷ Nguyễn Lan Hương; Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn.

 Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn phát biểu tại buổi làm việc.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn, việc thực hiện các nội dung hợp tác giữa Hà Tĩnh với TP Hà Nội đã đạt được kết quả tốt và góp phần phát triển kinh tế - xã hội, phát huy thế mạnh của mỗi địa phương. 

Nổi bật, trên địa bàn tỉnh hiện có 21 dự án đầu tư của DN và nhà đầu tư Hà Nội với tổng vốn đăng ký 37.700 tỷ đồng. Trong đó, có 8 dự án đầu tư đã hoàn thành với tổng vốn đầu tư 32.908 tỷ đồng. Trên lĩnh vực quản lý phát triển DN, ngành KH&ĐT Hà Nội đã tạo điều kiện cho ngành KH&ĐT Hà Tĩnh khảo sát, trao đổi kinh nghiệm trong việc xây dựng và đưa vào sử dụng hiệu quả phần mềm đăng ký, quản lý DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh, các giải pháp đẩy mạnh sử dụng dịch vụ đăng ký doanh nghiệp trực tuyến.  

Ngoài ra, Hà Nội đã phối hợp tuyên truyền và tổ chức kỷ niệm 250 năm ngày sinh đại thi hào Nguyễn Du; phối hợp tuyên truyền dân ca ví dặm tại Hà Nội. Từ 2016 đến nay, Hà Tĩnh đã tổ chức đón 7 đoàn Famtrip của Sở du lịch Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Hà Nội vào tham quan, khảo sát các điểm du lịch tại Hà Tĩnh. Từ năm 2016, DN của Hà Tĩnh đã kết nối, ký hợp đồng đưa sản phẩm đặc sản bưởi Phúc Trạch vào tiêu thụ tại hệ thống siêu thị Vinmart Hà Nội.   

Bên cạnh đó, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City (Hà Nội) và Quỹ Thiện Tâm VinGroup tài trợ kinh phí gần 17 tỷ đồng để Hà Tĩnh đầu tư trang thiết bị tiệt khuẩn dụng cụ và đào tạo chuyển giao kỹ thuật lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn; hỗ trợ 6 tỷ đồng để triển khai sàng lọc bệnh đái tháo đường cho người dân trên địa bàn. Bệnh viện tim Hà Nội đã phối hợp Sở Y tế Hà Tĩnh khám, cấp thuốc miễn phí và tư vấn sức khoẻ cho 300 người dân thuộc đối tượng chính sách; khám, sàng lọc, phát hiện bệnh lý tim bẩm sinh cho 1.500 trẻ em. Đặc biệt, từ năm 2015 đến nay, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội Hà Nội đã hỗ trợ Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh bị thiên tai, bão lũ với tổng nguồn lực hơn 5 tỷ đồng...

 Lãnh đạo TP Hà Nội trao tặng Quỹ xoá đói giảm nghèo tỉnh Hà Tĩnh3 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đào Đức Toàn bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà Hà Tĩnh đạt được trong thời gian qua. Theo Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội, điều này không chỉ khẳng định tốc độ phát triển mà còn thể hiện sự cố gắng, nỗ lực của tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ. Nổi bật, nhiều chỉ tiêu hoàn thành và vượt so với các tỉnh thành khác; công tác xây dựng đảng, sắp xếp bộ máy được duy trì; công tác đảm bảo an ninh quốc phòng được giữ vững; thu hút đầu tư tăng…

Riêng đối với kết quả hợp tác chung, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội đánh giá, những nội dung cơ bản trong quá trình hợp tác được các cấp, ngành hai địa phương triển khai thực hiện và đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, tiềm năng, cách làm và quá trình tổ chức triển khai còn nhiều mặt cần nỗ lực thực hiện hơn nữa để đem lại hiệu quả tốt hơn.

Để làm được điều này, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội đề nghị, cần phát huy các nguồn lực hai địa phương trong phát triển kinh tế trên tinh thần hợp tác hai bên cùng có lợi. Thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm trong xử lý ô nhiễm môi trường, CCHC, quản lý đô thị, vấn đề quy hoạch. Trong công tác xây dựng NTM, hai địa phương còn rất nhiều tiềm năng nên cần thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện. Ngoài ra, thông qua hợp tác, cần phát huy và nâng cao hơn ý nghĩa về các giá trị văn hoá, lịch sử của hai địa phương để tạo thành nguồn lực phát triển kinh tế và chăm lo đời đống Nhân dân.

Đặc biệt, trong công tác xây dựng Đảng, giải quyết điểm nóng, đảm bảo an ninh quốc phòng… hai địa phương cần đẩy mạnh giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và kết nối thông tin kịp thời để dự báo trước tình huống có thể xảy ra để có phương án xử lý kịp thời và góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trân trọng cảm ơn tình cảm, sự quan tâm, hợp tác của Hà Nội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng khẳng định, chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác lần này tiếp tục thể hiện tình cảm, trách nhiệm đặc biệt của Thủ đô với Hà Tĩnh. Nhất trí cao với các nội dung hợp tác đã được hội nghị thông qua, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh mong muốn, các nội dung này sẽ được 2 bên sớm triển khai để góp phần vào sự phát triển chung của Hà Nội và Hà Tĩnh.

TAG: tỉnh Hà Tĩnh; hợp tác; an ninh quốc phòng; đoàn công tác TP Hà Nội; Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đào Đ
 
Tin khác
Đại biểu Quốc hội không đồng tình bỏ quy định cấm bán rượu, bia trên internet
Đại biểu Quốc hội không đồng tình bỏ quy định cấm bán rượu, bia trên internet
Kinhtedothi - Các quy định về hành vi bị nghiêm cấm trong Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia tiếp tục gây tranh luận tại phiên thảo luận của Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sáng 23/5. Đặc biệt, khi Dự Luật trình lần này đã không còn quy định cấm bán rượu bia trên 15 độ trên internet.
Có lộ trình khắc phục ngay hạn chế trong cải cách hành chính, sắp xếp bộ máy
Có lộ trình khắc phục ngay hạn chế trong cải cách hành chính, sắp xếp bộ máy
Kinhtedothi-Sau các buổi khảo sát trực tiếp một số địa phương, đơn vị, sáng 23/5, hai đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP có buổi làm việc với Sở Nội vụ và các sở, ngành liên quan về kết quả thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017” gắn với thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW về tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và các chỉ đạo về cải cách hành chính.
Bổ sung quy định cấm ép buộc người khác sử dụng rượu, bia
Bổ sung quy định cấm ép buộc người khác sử dụng rượu, bia
Kinhtedothi- Sáng nay, 23/5, Dự án Phòng, chống tác hại của rượu, bia tiếp tục được trình ra Quốc hội. Vẫn còn nhiều quy định trong Dự Luật liên quan đến phạm vi điều chỉnh, các quy định cấm, giảm tác hại của rượu bia… có những quan điểm khác nhau trong quá trình thảo luận.
Còn chậm xử lý, còn bức xúc
Còn chậm xử lý, còn bức xúc
Kinhtedothi - Phiên thảo luận tổ về kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV dường như “nóng” hơn bởi các vấn đề xã hội còn gây bức xúc. Từ những vụ án ma túy nghiêm trọng, lái xe sử dụng ma túy, rượu, bia gây tai nạn, đến bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, đặc biệt là vụ việc gian lận thi cử… Hầu hết ý kiến đều cho rằng, cần có sự đánh giá kỹ càng hơn những thực trạng này để có giải pháp tháo gỡ triệt để, mang lại niềm tin trong Nhân dân.
Thủ tướng Việt Nam và Nga khẳng định năng lượng là trụ cột hợp tác quan trọng
Thủ tướng Việt Nam và Nga khẳng định năng lượng là trụ cột hợp tác quan trọng
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều ngày 22/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành gặp hẹp và hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga D.A. Medvedev.
Lãnh đạo EVN: Điều chỉnh giá điện vào tháng 3 không phải là tiền lệ
Lãnh đạo EVN: Điều chỉnh giá điện vào tháng 3 không phải là tiền lệ
Kinhtedothi - Sáng 22/5, phát biểu thảo luận tại tổ ĐB Quốc hội Đoàn TP Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Dương Quang Thành lý giải về nguyên nhân tăng giá điện 8,36%. Ông cho hay, việc điều chỉnh giá điện vào tháng 3 không phải là tiền lệ.
Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng
Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Pháp tích cực hỗ trợ Hà Nội xử lý rác thải
Pháp tích cực hỗ trợ Hà Nội xử lý rác thải
Kinhtedothi - Xử lý ô nhiễm môi trường nằm trong số những nội dung hợp tác tiềm năng giữa Pháp và thành phố Hà Nội.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Tôm càng đỏ tái xuất dưới dạng thương mại
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Tôm càng đỏ tái xuất dưới dạng thương mại
Kinhtedothi - Sự xuất hiện của sinh vật ngoại lai tôm càng đỏ, được đại biểu Quốc hội quan tâm tại các phiên thảo luận tổ về kinh tế - xã hội trong khuôn khổ kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV vào sáng 22/5.
Tây Hồ tổng kết lớp bồi dưỡng cán bộ diện quy hoạch
Tây Hồ tổng kết lớp bồi dưỡng cán bộ diện quy hoạch
Kinhtedothi - Ngày 22/5, Quận ủy Tây Hồ tổng kết lớp bồi dưỡng cán bộ quy hoạch Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ quận (nhiệm kỳ 2020-2025) và lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ lãnh đạo diện Ban Thường vụ Quận ủy quản lý.
ĐB Quốc hội: Tăng trưởng GDP ấn tượng, người Việt có thực sự hạnh phúc?
ĐB Quốc hội: Tăng trưởng GDP ấn tượng, người Việt có thực sự hạnh phúc?
Kinhtedothi - Phát biểu tại phiên thảo luận ở tổ sáng 22/5, ĐB Đinh Thị Bình (đoàn Phú Thọ) nêu vấn đề đáng suy ngẫm: “Tăng trưởng GDP năm 2018 đạt mức cao nhất trong thập niên. Đó là điều rất mừng. Nhưng, liệu rằng người Việt có thực sự hạnh phúc?”