Trang chủ / Thời sự / Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

Hà Nội: Hành trình ấn tượng từ "Thành phố Vì hòa bình" đến "Thành phố Sáng tạo"

Kinhtedothi - Sức sống mãnh liệt của thành phố ngàn năm tuổi và lòng hiếu khách tuyệt vời trong mỗi người dân Thủ đô đã tạo nên Hà Nội "điểm đến yêu thích" của du khách năm châu.

Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình” năm 1999 như một sự ghi nhận đóng góp to lớn của Thủ đô vào hòa bình, thịnh vượng của khu vực và toàn thế giới.

Nhiều năm qua, thành phố Hà Nội vẫn miệt mài bảo tồn các giá trị truyền thống, di sản văn hóa và không gian xanh, chú trọng giáo dục, môi trường. Tổng hòa ấy giúp Hà Nội phát triển đều mọi mặt và ngày càng vươn xa.

 Hà Nội – Thành phố duy nhất ở Châu Á-Thái Bình Dương được UNESCO vinh danh ''Thành phố vì Hòa bình''.

Không phải ngẫu nhiên mà Hà Nội là thành phố duy nhất ở Châu Á – Thái Bình Dương được tôn vinh như vậy. Sự ghi nhận mới nhất cho khát vọng vươn lên của một thành phố năng động là danh hiệu “Thành phố Sáng tạo” của UNESCO.
Như vậy, Hà Nội cùng với 246 thành phố trong Mạng lưới Thành phố Sáng tạo của UNESCO góp phần thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa các thành phố với việc lấy “nguồn lực văn hóa” và “sáng tạo văn hóa” làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững.

Vậy điều gì đã làm nên một thành phố là “điểm đến hấp dẫn” của hàng triệu du khách mỗi năm? Câu trả lời nằm ở sức sống mãnh liệt của thành phố ngàn năm tuổi và lòng hiếu khách tuyệt vời trong mỗi người dân Thủ đô.

Hà Nội nổi bật với các hoạt động bảo vệ môi trường.

Giáo sư Nguyễn Quang Ngọc cho rằng chính người Hà Nội – mỗi công dân Thủ đô – đã nỗ lực hết mình để làm nên một “Thành phố vì Hòa bình” ấn tượng với du khách năm châu. Hà Nội đã phát triển thành một trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của Việt Nam và ngày càng có vị thế trên trường quốc tế.

Cựu chiến binh Chuck Searcy, Đồng chủ tịch Tổ chức phi chính phủ Orange Agent nhận xét, người Việt Nam nói chung và người Hà Nội nói riêng từ lâu đã thúc đẩy tình hữu nghị với các dân tộc khác, nhất là người Mỹ.

Ở một khía cạnh khác, Hà Nội hiện lên vừa yên bình, vừa nên thơ. Trong cuốn sách “Hà Nội: Tiểu sử của một thành phố”, tác giả William Steward Logan cho rằng điều thu hút du khách là cảm giác đặc biệt về địa điểm mà thành phố này sở hữu. Du khách nhanh chóng bị mê hoặc bởi cảnh quan văn hóa trong tổng thể hài hòa từ nét đời thường đến những biểu tượng ngàn năm được đặt trong khung cảnh vật lý sôi động của thành phố.

 …với tăng trưởng bền vững.

Hà Nội đang thay đổi nhanh chóng với các tòa nhà chọc trời, trung tâm thương mại và khu đô thị. Nhưng thành phố này cũng dành nhiều tâm huyết để bảo tồn giá trị cổ kính của nó, gồm khu phố cổ, 600 ngôi chùa và 300 di tích lịch sử – văn hóa.

Du khách người Anh Rory Linnane đã đến Hà Nội nhiều lần và mỗi lần trở lại anh đều cảm thấy thành phố này thân thuộc hơn. Anh bị thu hút bởi sự yên tĩnh, sự đan xen giữa nét cổ xưa và hiện đại.

Theo Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Michael Croft, hai mươi năm sau khi được trao danh hiệu ấy, Hà Nội đã trở nên hướng ngoại hơn, trở thành một thủ đô năng động tham gia ngày càng nhiều vào hợp tác quốc tế. Dù rất tự hào về quá khứ của mình, thành phố năng động vẫn hướng đến tương lai, là thành viên Mạng lưới các thành phố Sáng tạo của UNESCO.

 Hà Nội – Thành phố năng động. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đại diện Bộ Ngoại Giao và UNESCO nhấn nút khai trương website ''Hà Nội – Thành phố sáng tạo''.

Và trên tất cả, trong tầm nhìn của Thành phố, chúng ta thấy được hình ảnh phản chiếu của đất nước Việt Nam trong thế kỷ mới – một Việt Nam hiện đại, trẻ trung, tự tin, đầy trách nhiệm đang được xây dựng trên một di sản hòa bình và sự hiểu biết sâu sắc về ngoại giao văn hóa quốc gia để đạt được những thành tựu mới trên bình diện quốc tế.

Với ước muốn ngàn đời về “Thăng Long phi chiến địa”, nhà văn Nguyễn Văn Thọ cho rằng Hà Nội là đại diện điển hình cho khát vọng của cha ông, của dân tộc về hòa bình. Như một lẽ tự nhiên, thành phố trở thành tâm điểm để các nước lớn nhóm họp tìm giải pháp hòa bình.

Sự phát triển năng động đã giúp thành phố trở thành nơi tổ chức các sự kiện quốc tế, như Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2006, Đại Hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU) vào 2015, Hội nghị Thượng đỉnh Tiểu vùng Mê Kông mở rộng lần thứ 6 (GMS-6), Hội nghị Cấp cao Khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam lần thứ 10 (CLV-10) năm 2018, Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018) và Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều tháng 2/2019.

 Hà Nội trở thành cầu nối hòa bình khi là nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai vào tháng 2/2019.

Việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh thu hút sự quan tâm toàn cầu là minh chứng thực tế cho danh xưng “Thành phố Vì hòa bình”.

Giáo sư Dương Văn Quang khẳng định việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim minh họa cho chính sách đối ngoại thành công của Việt Nam trong hội nhập quốc tế, tạo uy tín hơn cũng như khả năng tổ chức các sự kiện tầm cỡ. Nó cũng tượng trưng cho đường lối ngoại giao hòa bình của Việt Nam.

TAG: Hà Nội Thành phố vì Hòa bình Thượng đỉnh Mỹ - Triều.
 
Tin khác
Việc mở rộng lĩnh vực đầu tư, quy mô dự án PPP tràn lan sẽ không mang lại hiệu quả
Việc mở rộng lĩnh vực đầu tư, quy mô dự án PPP tràn lan sẽ không mang lại hiệu quả
Kinhtedothi - Thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) sáng nay (19/11), đa số đại biểu đánh giá đây là một chủ trương quan trọng, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của thực tiễn, tạo nền tảng pháp lý vững chắc ổn định, góp phần làm minh bạch môi trường kinh doanh cũng như tạo cơ hội để thu hút các nguồn lực to lớn của tư nhân cho việc triển khai các dự án quan trọng quốc gia trong thời gian tới. Tuy nhiên một số đại biểu cũng băn khoăn về tính hiệu quả của việc thu hút nguồn lực đầu tư.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Phương thức đầu tư PPP là hết sức cần thiết
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Phương thức đầu tư PPP là hết sức cần thiết
Kinhtedothi - Sáng 19/11, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư.
Tặng quà 50 giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Tặng quà 50 giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019), 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019), chiều 19/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức gặp mặt, tặng quà giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn TP.
Sáp nhập thôn, tổ dân phố: Không chủ quan, nóng vội
Sáp nhập thôn, tổ dân phố: Không chủ quan, nóng vội
Kinhtedothi - Ngày 19/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã hội vào Dự thảo Nghị quyết của HĐND TP “Về việc sáp nhập, đổi tên thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019”.
Tăng cường mối quan hệ hợp tác Đảng Cộng sản Việt Nam – Đảng Cộng sản Pháp
Tăng cường mối quan hệ hợp tác Đảng Cộng sản Việt Nam – Đảng Cộng sản Pháp
Kinhtedothi - Ngày 19/11, đồng chí Hoàng Trung Hải, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã tiếp đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Pháp.
Kiểm toán sẽ đảm bảo minh bạch các dự án PPP
Kiểm toán sẽ đảm bảo minh bạch các dự án PPP
Kinhtedothi - Tại phiên thảo luận sáng 19/11, dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) đã nhận được nhiều ý kiến bàn thảo, đặc biệt về quy định chỉ kiểm toán đối với phần vốn Nhà nước.
Ban Tuyên giáo Trung ương bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo cấp Vụ
Ban Tuyên giáo Trung ương bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo cấp Vụ
Kinhtedothi - Chiều 18/11, thay mặt lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương đã trao các quyết định bổ nhiệm cán bộ.
Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Nguyễn Văn Phong: Hoạt động báo chí phải bám sát đòi hỏi cuộc sống
Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Nguyễn Văn Phong: Hoạt động báo chí phải bám sát đòi hỏi cuộc sống
Kinhtedothi - Sáng 19/11, Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW ngày 18/3/2004 của Ban Bí thư T.Ư Đảng (khoá IX) về tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới.
Thủ tục hành chính của Hà Nội sẽ là mô hình để các địa phương học tập, tham khảo
Thủ tục hành chính của Hà Nội sẽ là mô hình để các địa phương học tập, tham khảo
Kinhtedothi - Ngày 19/11, Đoàn công tác Văn phòng Chính phủ (VPCP) do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND TP Hà Nội về việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; việc gửi, nhận văn bản điện tử và việc kết nối Cổng Dịch vụ công, Hệ thống một cửa điện tử của tỉnh với Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG)...
Quốc hội thảo luận Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn
Quốc hội thảo luận Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn
Kinhtedothi - Ngày 18/11, thảo luận tại tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, nhiều đại biểu (ĐB) Quốc hội cho rằng, Dự Luật còn quy định rườm rà, phức tạp nhưng vẫn có những kẽ hở cho đội vốn, thất thoát, chậm tiến độ các công trình xây dựng.
Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội khóa XV dự kiến diễn ra  từ ngày 3 - 6/12
Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội khóa XV dự kiến diễn ra từ ngày 3 - 6/12
Kinhtedothi - Thường trực HĐND TP Hà Nội vừa có Thông báo số 37/TB-HĐND về nội dung, thời gian và công tác chuẩn bị tổ chức kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021.