Trang chủ / Thời sự / Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

Hà Nội: Hành trình ấn tượng từ "Thành phố Vì hòa bình" đến "Thành phố Sáng tạo"

Kinhtedothi - Sức sống mãnh liệt của thành phố ngàn năm tuổi và lòng hiếu khách tuyệt vời trong mỗi người dân Thủ đô đã tạo nên Hà Nội "điểm đến yêu thích" của du khách năm châu.

Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình” năm 1999 như một sự ghi nhận đóng góp to lớn của Thủ đô vào hòa bình, thịnh vượng của khu vực và toàn thế giới.

Nhiều năm qua, thành phố Hà Nội vẫn miệt mài bảo tồn các giá trị truyền thống, di sản văn hóa và không gian xanh, chú trọng giáo dục, môi trường. Tổng hòa ấy giúp Hà Nội phát triển đều mọi mặt và ngày càng vươn xa.

 Hà Nội – Thành phố duy nhất ở Châu Á-Thái Bình Dương được UNESCO vinh danh ''Thành phố vì Hòa bình''.

Không phải ngẫu nhiên mà Hà Nội là thành phố duy nhất ở Châu Á – Thái Bình Dương được tôn vinh như vậy. Sự ghi nhận mới nhất cho khát vọng vươn lên của một thành phố năng động là danh hiệu “Thành phố Sáng tạo” của UNESCO.
Như vậy, Hà Nội cùng với 246 thành phố trong Mạng lưới Thành phố Sáng tạo của UNESCO góp phần thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa các thành phố với việc lấy “nguồn lực văn hóa” và “sáng tạo văn hóa” làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững.

Vậy điều gì đã làm nên một thành phố là “điểm đến hấp dẫn” của hàng triệu du khách mỗi năm? Câu trả lời nằm ở sức sống mãnh liệt của thành phố ngàn năm tuổi và lòng hiếu khách tuyệt vời trong mỗi người dân Thủ đô.

Hà Nội nổi bật với các hoạt động bảo vệ môi trường.

Giáo sư Nguyễn Quang Ngọc cho rằng chính người Hà Nội – mỗi công dân Thủ đô – đã nỗ lực hết mình để làm nên một “Thành phố vì Hòa bình” ấn tượng với du khách năm châu. Hà Nội đã phát triển thành một trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của Việt Nam và ngày càng có vị thế trên trường quốc tế.

Cựu chiến binh Chuck Searcy, Đồng chủ tịch Tổ chức phi chính phủ Orange Agent nhận xét, người Việt Nam nói chung và người Hà Nội nói riêng từ lâu đã thúc đẩy tình hữu nghị với các dân tộc khác, nhất là người Mỹ.

Ở một khía cạnh khác, Hà Nội hiện lên vừa yên bình, vừa nên thơ. Trong cuốn sách “Hà Nội: Tiểu sử của một thành phố”, tác giả William Steward Logan cho rằng điều thu hút du khách là cảm giác đặc biệt về địa điểm mà thành phố này sở hữu. Du khách nhanh chóng bị mê hoặc bởi cảnh quan văn hóa trong tổng thể hài hòa từ nét đời thường đến những biểu tượng ngàn năm được đặt trong khung cảnh vật lý sôi động của thành phố.

 …với tăng trưởng bền vững.

Hà Nội đang thay đổi nhanh chóng với các tòa nhà chọc trời, trung tâm thương mại và khu đô thị. Nhưng thành phố này cũng dành nhiều tâm huyết để bảo tồn giá trị cổ kính của nó, gồm khu phố cổ, 600 ngôi chùa và 300 di tích lịch sử – văn hóa.

Du khách người Anh Rory Linnane đã đến Hà Nội nhiều lần và mỗi lần trở lại anh đều cảm thấy thành phố này thân thuộc hơn. Anh bị thu hút bởi sự yên tĩnh, sự đan xen giữa nét cổ xưa và hiện đại.

Theo Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Michael Croft, hai mươi năm sau khi được trao danh hiệu ấy, Hà Nội đã trở nên hướng ngoại hơn, trở thành một thủ đô năng động tham gia ngày càng nhiều vào hợp tác quốc tế. Dù rất tự hào về quá khứ của mình, thành phố năng động vẫn hướng đến tương lai, là thành viên Mạng lưới các thành phố Sáng tạo của UNESCO.

 Hà Nội – Thành phố năng động. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đại diện Bộ Ngoại Giao và UNESCO nhấn nút khai trương website ''Hà Nội – Thành phố sáng tạo''.

Và trên tất cả, trong tầm nhìn của Thành phố, chúng ta thấy được hình ảnh phản chiếu của đất nước Việt Nam trong thế kỷ mới – một Việt Nam hiện đại, trẻ trung, tự tin, đầy trách nhiệm đang được xây dựng trên một di sản hòa bình và sự hiểu biết sâu sắc về ngoại giao văn hóa quốc gia để đạt được những thành tựu mới trên bình diện quốc tế.

Với ước muốn ngàn đời về “Thăng Long phi chiến địa”, nhà văn Nguyễn Văn Thọ cho rằng Hà Nội là đại diện điển hình cho khát vọng của cha ông, của dân tộc về hòa bình. Như một lẽ tự nhiên, thành phố trở thành tâm điểm để các nước lớn nhóm họp tìm giải pháp hòa bình.

Sự phát triển năng động đã giúp thành phố trở thành nơi tổ chức các sự kiện quốc tế, như Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2006, Đại Hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU) vào 2015, Hội nghị Thượng đỉnh Tiểu vùng Mê Kông mở rộng lần thứ 6 (GMS-6), Hội nghị Cấp cao Khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam lần thứ 10 (CLV-10) năm 2018, Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018) và Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều tháng 2/2019.

 Hà Nội trở thành cầu nối hòa bình khi là nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai vào tháng 2/2019.

Việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh thu hút sự quan tâm toàn cầu là minh chứng thực tế cho danh xưng “Thành phố Vì hòa bình”.

Giáo sư Dương Văn Quang khẳng định việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim minh họa cho chính sách đối ngoại thành công của Việt Nam trong hội nhập quốc tế, tạo uy tín hơn cũng như khả năng tổ chức các sự kiện tầm cỡ. Nó cũng tượng trưng cho đường lối ngoại giao hòa bình của Việt Nam.

TAG: Hà Nội Thành phố vì Hòa bình Thượng đỉnh Mỹ - Triều.
 
Tin khác
Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, trách nhiệm
Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, trách nhiệm
Kinhtedothi - Trong 2 ngày 24, 25/5, Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 chính thức diễn ra với chủ đề “Phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo; nâng cao kỷ cương, trách nhiệm; xây dựng báo Kinh tế & Đô thị phát triển toàn diện”.
Cổng Dịch vụ công Quốc gia: Đúng, trúng nhưng chưa đồng bộ
Cổng Dịch vụ công Quốc gia: Đúng, trúng nhưng chưa đồng bộ
Kinhtedothi - Việc đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia đang đem lại lợi ích rất lớn cho DN, người dân, tạo thêm kênh giám sát, bảo đảm tính minh bạch của các bộ, ngành, địa phương. Tuy nhiên, để sử dụng dịch vụ công hiệu quả vẫn còn nhiều việc phải làm.
Bãi bỏ sổ hộ khẩu: Nhiều vấn đề cần làm rõ
Bãi bỏ sổ hộ khẩu: Nhiều vấn đề cần làm rõ
Kinhtedothi - Bãi bỏ việc quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu và thay thế bằng số định danh cá nhân. Quy định được quan tâm trong Dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) đã chính thức được trình ra Quốc hội. Trong tuần làm việc đầu tiên của đợt 2 Kỳ họp này, Quốc hội sẽ thảo luận về vấn đề này.
Bỏ quản lý bằng sổ hộ khẩu: Bước đột phá cần thiết
Bỏ quản lý bằng sổ hộ khẩu: Bước đột phá cần thiết
Kinhtedothi - Bỏ quản lý bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, chuyển đổi sang phương thức quản lý hiện đại bằng mã số định danh cá nhân để truy cập, cập nhật, điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú. Quy định mới chính thức được đưa ra trong Dự án Luật Cư trú (sửa đổi) vừa trình Quốc hội, ngay lập tức đã nhận được sự ủng hộ cao của cả người dân và đại biểu Quốc hội.
Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Thông qua nhiều nội dung quan trọng
Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Thông qua nhiều nội dung quan trọng
Kinhtedothi - Chiều 24/5, phiên làm việc thứ nhất Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã diễn ra với sự có mặt của 43 đại biểu chính thức.
Quảng Ninh là hình mẫu chuyển đổi mô hình kinh tế thành công từ 'đen sang xanh'
Quảng Ninh là hình mẫu chuyển đổi mô hình kinh tế thành công từ "đen sang xanh"
Kinhtedothi - "Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Quảng Ninh gần đây cho thấy có sự đóng góp lớn không chỉ của vàng đen mà đặc biệt là vàng xanh. Đó là tiềm năng du lịch, các bãi biển xanh, sạch nổi tiếng của Việt Nam", Thủ tướng nhìn nhận.
Đảng bộ phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân: Nhiều điểm sáng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020
Đảng bộ phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân: Nhiều điểm sáng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020
Kinhtedothi - Hòa chung không khí phấn khởi của cả nước hướng về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân) đang ra sức thi đua, hăng hái lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ phường lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025.
Đại biểu Quốc hội chỉ rõ 'bước lùi', sự mâu thuẫn giữa Luật Xây dựng với 17 luật khác
Đại biểu Quốc hội chỉ rõ "bước lùi", sự mâu thuẫn giữa Luật Xây dựng với 17 luật khác
Kinhtedothi - Chiều 23/5, tiếp tục kỳ họp thứ 9, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng.
Trưởng Ban Dân nguyện Quốc Hội Nguyễn Thanh Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên
Trưởng Ban Dân nguyện Quốc Hội Nguyễn Thanh Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên
Kinhtedothi - Chiều nay (23/5), Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
Đà Nẵng không còn kẽ hở để xé rào, vượt rào
Đà Nẵng không còn kẽ hở để xé rào, vượt rào
Kinhtedothi - Tại buổi làm việc với Đảng bộ TP Đà Nẵng, Thường trực Ban Bí Thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, Đà Nẵng cần phát triển nhanh nhưng bền vững. Hành lang pháp lý đã cơ bản được xây dựng khá đầy đủ, bài bản, vì thế không còn khoảng trống, kẽ hở để xé rào, để vượt rào, từ đó trở thành sai phạm, vi phạm nguyên tắc, vi phạm pháp luật.
Xây dựng Đảng bộ Đảng bộ Trung tâm HPA trong sạch, vững mạnh - Tạo dấu ấn trong hoạt động xúc tiến đầu tư
Xây dựng Đảng bộ Đảng bộ Trung tâm HPA trong sạch, vững mạnh - Tạo dấu ấn trong hoạt động xúc tiến đầu tư
Kinhtedothi - Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ Trung tâm xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch (HPA) xác định xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, thực hiện xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đó là khẳng định của Bí thư Đảng ủy HPA Nguyễn Gia Phương tại Đại hội Đảng bộ HPA nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức ngày 22/5.