Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Hà Nội: Hiệu quả từ phạt nguội hành vi xả rác tùy tiện

Nguyễn Hoàng 24-05-2019 16:12
Kinhtedothi - Nhiều bạn trẻ Hà Nội đang rất nhiệt tình hưởng ứng trào lưu phát hiện để nhắc nhở người dân không xả rác bừa bãi.

Bất ngờ với kết quả

Việc đặt các camera trên một số tuyến đi bộ xung quanh Hồ Gươm đã được Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) và UBND Quận Hoàn Kiếm thực hiện được hơn 1 tháng. Đáng chú ý, việc làm hiệu quả này nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân và giới trẻ Thủ đô.

 Biển thông báo cấm xả rác bừa bãi được đặt trên phố đi bộ Hồ Gươm
Đại diện Urenco cho hay, đơn vị này đã bắt đầu triển khai đặt 2 chiếc camera tại các điểm “nóng” về xả rác trên phố đi bộ Hồ Gươm từ 19/4. Ban đầu, ý tưởng này chỉ hy vọng mang tính nhắc nhở đối với người dân và du khách, nhằm hạn chế việc vứt rác bừa bãi.
Tuy nhiên, sau 1 tháng kiên trì triển khai của Urenco, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của UBND quận Hoàn Kiếm, phố đi bộ đã ghi nhận được hơn 15 trường hợp bị phạt nguội do vứt rác không đúng quy định, và xử phạt được tổng số tiền là 33,5 triệu đồng.

Việc ghi hình vi phạm chỉ sau vài tuần triển khai đã được mở rộng. Bên cạnh 2 chiếc camera ghi hình lắp đặt ban đầu, đội tuyên truyền của Urenco với khoảng 30 người, thường xuyên túc trực tại khu vực phố đi bộ, sẵn sàng dùng điện thoại ghi lại các hình ảnh vi phạm bất cứ lúc nào. Hình ảnh ghi nhận được sẽ chuyển đến Phòng TN&MT, UBND quận Hoàn Kiếm để xử lý.

Đặt camera tại nơi có nhiều người qua lại, ăn uống
Chị Nguyễn Hằng Thu, chuyên viên truyền thông của Urenco chia sẻ: “Chúng tôi được cấp đồng phục và được tập huấn để tuyên truyền cho người dân cũng như du khách bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Đối với một số trường hợp cố tình vi phạm, chúng tôi lấy điện thoại ra chụp lại và chia sẻ lên Zalo của nhóm để tổng hợp và báo cáo cơ quan chức năng”.

Chị Nguyễn Hằng Thu chia sẻ, sau hơn 1 tháng triển khai dùng dữ liệu từ camera, điện thoại thông minh để xử phạt hành chính đối với những hộ kinh doanh và người dân xả rác bừa bãi, phố đi bộ Hoàn Kiếm đã đạt được những kết quả hết sức ngỡ ngàng, vượt xa kỳ vọng ban đầu của những người thực hiện.
Bước đầu, người dân và khách vãng lai khi biết thông tin về “phạt nguội” đã có ý thức hơn rất nhiều trong việc bỏ rác của mình.
Người dân hưởng ứng nhiệt tình
Chị Nguyễn Thanh Hiếu - Tổ trưởng Tổ môi trường số 1, Chi nhánh Hoàn Kiếm, Công ty Urenco cho biết: “Hơn ai hết, những người dọn dẹp vệ sinh quanh Bờ Hồ như chúng tôi cảm nhận được hiệu quả rất rõ rệt từ việc lắp đặt camera giám sát trên phố đi bộ”.
Trước đây, Cán bộ, công nhân trong Tổ số 1 của chị Hiếu phải làm luôn tay luôn chân mà không hết việc. Nhất là trước 9 giờ tối, lượng rác xả tùy tiện ra phố đi bộ nhiều không dọn kịp. Nay các chị đã thảnh thơi hơn nhiều, có ngày các chị còn được về nhà trước… 1 giờ đêm(!).
“Từ lúc Quận và Công ty tăng cường đội tuyên truyền và nhất là đặt camera giám sát, đường phố sạch đẹp hơn. Đặc biệt là các quán ăn, hàng nước đã đỡ hẳn hiện tượng vứt rác bừa bãi; chủ quán, khách hàng đã chủ động thu dọn gọn rác thải vào túi kín” - chị Hiếu hồ hởi chia sẻ.
Không chỉ dừng lại ở xử phạt một vài trường hợp, việc ghi hình các hành vi gây mất vệ sinh môi trường còn được lan tỏa rộng rãi ra cộng đồng, đặc biệt là trong giới trẻ.

 Nhiều bẹn trẻ  “lập team” để ghi hình xả rác bừa bãi để chuyển cho các cơ quan chức năng.
Nhiều diễn đàn được lập để lan tỏa những câu chuyện thú vị về môi trường hay đơn giản để “bóc phốt” những hành vi xấu xí, cần lên án. Có những nhóm còn hẹn hò “lập team” để ghi hình xả rác bừa bãi để chuyển cho các cơ quan chức năng.

Bạn Nguyễn Thị Hiên - sinh viên năm thứ 2, Khoa Du Lịch, Viện đại học Mở Hà Nội chia sẻ: “Em thấy việc đặt những chiếc camera tại đây có ý nghĩa rất quan trọng. Có du khách người Anh tò mò hỏi em là chúng được đặt ở đây để làm gì, em trả lời: để cho Hà Nội được sạch hơn”.
Có thể nói, ủng hộ việc ghi hình vứt rác bừa bãi không chỉ là trào lưu mà đó xuất phát từ sự mong muốn của giới trẻ được góp phần vì một Thủ đô văn minh hơn, sạch đẹp hơn, đáng sông và đáng tự hào hơn.
Theo Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ - CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường: Hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng. Hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị bị phạt tiền từ 5-7 triệu đồng.


TAG: Hà Nội Phạt nguội xả rác t Phạt tiền quay hình
 
Tin khác
Sẽ đình chỉ những cây xăng hoạt động trái phép
Sẽ đình chỉ những cây xăng hoạt động trái phép
Kinhtedothi - Thông tin từ UBND TP Hải Phòng cho biết sẽ đình chỉ hoạt động của một số cơ sở xăng kinh doanh trái phép, không đúng quy định.
Xử lý nhà đất của Thành Chương, Mỹ Linh như thế nào?
Xử lý nhà đất của Thành Chương, Mỹ Linh như thế nào?
Kinhtedothi - Sau khi Thanh tra TP Hà Nội công bố hàng loạt vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất rừng, trật tự xây dựng tại huyện Sóc Sơn, UBND TP Hà Nội đã có công văn chỉ đạo xử lý, khắc phục sau thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 10 xã và thị trấn Sóc Sơn. Chính quyền cũng đã và đang nỗ lực xử lý các vi phạm, không có “vùng cấm”, không thiên vị bất cứ ai.
Sau kết luận của Thanh tra TP Hà Nội: Sóc Sơn rốt ráo xử lý vi phạm đất rừng
Sau kết luận của Thanh tra TP Hà Nội: Sóc Sơn rốt ráo xử lý vi phạm đất rừng
Kinhtedothi - Nửa năm sau khi Thanh tra TP Hà Nội công bố các thông báo kết luận về những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng phòng hộ, đặc dụng tại huyện Sóc Sơn, địa phương này đã chỉ đạo các lực lượng chức năng quyết liệt xử lý nghiêm những công trình vi phạm trong giai đoạn 2017 - 2018.
Phần mềm quản lý nhà chung cư: Giải pháp tối ưu cho lợi ích người dân
Phần mềm quản lý nhà chung cư: Giải pháp tối ưu cho lợi ích người dân
Kinhtedothi- Những tranh chấp giữa chủ đầu tư với ban quản trị, tập thể cư dân, trong quá trình quản lý, vận hành nhà chung cư vẫn đang diễn ra với tính chất ngày càng phức tạp.
Đà Nẵng lên tiếng thông tin 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất
Đà Nẵng lên tiếng thông tin 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất
Kinhtedothi - Liên quan đến thông tin có 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất ở Đà Nẵng, Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã yêu cầu Sở TN-MT TP Đà Nẵng báo cáo chi tiết. Chiều 20/9, Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng Tô Văn Hùng đã có thông tin về vụ việc.
Hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp chuẩn bị Đề án về chủ trương xây dựng đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.
Hải Phòng: Tòa nhà 25 tầng nằm trên khu 'đất vàng' nhưng bị bỏ hoang
Hải Phòng: Tòa nhà 25 tầng nằm trên khu "đất vàng" nhưng bị bỏ hoang
Kinhtedothi - Tòa nhà 25 tầng của Công ty CP vận tải xăng dầu Vipco xây dựng xong phần thô đã hơn 10 năm qua, nhưng đến nay chưa có dấu hiệu đưa vào sử dụng, gây lãng phí "đất vàng" của thành phố Hải Phòng.
Phường Yên Hòa: Tổ chức tuyên truyền kỹ năng PCCC năm 2019
Phường Yên Hòa: Tổ chức tuyên truyền kỹ năng PCCC năm 2019
Kinhtedothi – Ngày 20/9, UBND phường Yên Hòa phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC quận Cầu Giấy tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC&CNCH cho khoảng 650 người.
Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh vào đầu tuần sau, có nơi 18 độ C
Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh vào đầu tuần sau, có nơi 18 độ C
Kinhtedothi - Theo dự báo, tại các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và đặc biệt là ở khu vực Thủ đô Hà Nội, đợt không khí lạnh lần này sẽ tác động rõ nét nhất vào thời điểm đầu tuần sau.
Dự án xây cầu Phú Thứ  “đắp chiếu” vì… 2 mét vuông đất
Dự án xây cầu Phú Thứ “đắp chiếu” vì… 2 mét vuông đất
Kinhtedothi - Cầu Phú Thứ, thị trấn Liên Quan (huyện Thạch Thất), theo kế hoạch phải hoàn thành trước ngày 30/4. Thế nhưng, chỉ vì 2 mét vuông chưa được giải phóng mặt bằng (GPMB) mà cả công trình phải “đắp chiếu” suốt 7 tháng qua.
Huyện Quốc Oai: Dân làm đơn thỉnh cầu vì xây nhà trên đất nông nghiệp
Huyện Quốc Oai: Dân làm đơn thỉnh cầu vì xây nhà trên đất nông nghiệp
Kinhtedothi - Trong một thời gian dài, do chính quyền buông lỏng quản lý nên tại xã Phượng Cách (Quốc Oai), nhiều công trình, nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp đua nhau mọc lên.