Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Hà Nội hỗ trợ doanh nghiệp bị tác động do dịch Covid-19

Trâm Anh 27-03-2020 09:35
Kinhtedothi - TP Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ban, ngành tăng cường nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, trên cơ sở đó đưa ra chính sách sát với nhu cầu của DN.

Hoạt động nghiệp vụ tại Ngân hàng BIDV. Ảnh: Trần Anh

Tháo gỡ vốn, đẩy mạnh tìm kiếm thị trường 

Theo Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP Hà Nội Nguyễn Minh Tuấn, trong năm 2020, đơn vị tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện… triển khai chương trình kết nối ngân hàng - DN, hỗ trợ tín dụng lãi suất thấp. Ngoài ra, các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn chủ động rà soát, thống kê dư nợ cho vay bị thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Covid 19; kịp thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN, người dân theo quy định. NHNN Chi nhánh TP Hà Nội cũng yêu cầu các TCTD trên địa bàn tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp huy động vốn, tăng cường tiếp cận khách hàng có nguồn vốn nhàn rỗi nên nguồn vốn huy động của các TCTD trên địa bàn có xu hướng tăng so với cuối năm 2019.

Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn cho biết, nhằm khắc phục những tác động bất lợi của dịch Covid 19 đối với công tác thu ngân sách Nhà nước và hỗ trợ DN, ngành thuế Hà Nội sẽ triển khai tốt các đề án cải cách hành chính, và các đề án thuế điện tử, trong đó tập trung triển khai đề án hóa đơn điện tử đúng lộ trình, hoàn thành trước thời hạn. Triển khai thí điểm việc mở rộng và tổ chức hình thức thu điện tử, không dùng tiền mặt đối với các khoản thu từ các cá nhân. Chủ động thực hiện khảo sát, đánh giá về tác động của dịch Covid 19 đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, người nộp thuế để có biện pháp tháo gỡ phù hợp, đúng đối tượng.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng cho biết, Sở đã và đang đẩy mạnh việc phối hợp chặt chẽ với Cục Xuất nhập khẩu và các đơn vị của Bộ Công Thương, 57 Thương vụ Việt Nam trên toàn thế giới tăng cường hỗ trợ các DN tìm nguồn nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu, vật tư, linh phụ kiện đầu vào sản xuất để thay thế trong trường hợp nguồn cung bị ảnh hưởng của dịch bệnh (nhất là các nguyên liệu ngành dệt may, da giày, điện tử, ...); triển khai các chương trình kết nối DN Hà Nội với DN các tỉnh, TP nhằm hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau. Bên cạnh tìm kiếm nguồn cung, Sở rà soát, tìm kiếm và mở rộng thị trường xuất khẩu… Về phía các DN việc liên kết, hỗ trợ lẫn nhau, sử dụng sản phẩm của nhau trong hoạt động sản xuất kinh doanh để giảm mức phụ thuộc vào nguồn lực từ bên ngoài cũng được đẩy mạnh. 

Số doanh nghiệp thành lập mới tăng

Bên cạnh các cơ chế, chính sách hỗ trợ được thực hiện từ năm 2018, như hỗ trợ phí công bố nội dung đăng ký DN lần đầu, phí làm con dấu cho DN thành lập mới và DN chuyển đổi từ hộ kinh doanh (dự kiến kinh phí hỗ trợ trong năm 2020 khoảng 40 tỷ đồng)... Sở KH&ĐT Hà Nội tiếp tục đề xuất trao quyền tự quyết về con dấu (số lượng, hình thức, nội dung) cho DN; bãi bỏ thủ tục thông báo mẫu dấu DN; nghiên cứu đề xuất bãi bỏ quy định DN phải báo cáo định kỳ 6 tháng về tình hình lao động...

TP đặc biệt quan tâm hỗ trợ DN vừa và nhỏ. Theo Giám đốc Trung tâm hỗ trợ DN nhỏ và vừa Hà Nội Lê Văn Quân, TP đã triển khai chương trình tổng thể hỗ trợ DN, từ đào tạo nguồn nhân lực, khởi nghiệp kinh doanh đến ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, xúc tiến thương mại... "Trong bối cảnh dịch Covid-19, Trung tâm cũng vừa đưa vào vận hành Cổng thông tin hỗ trợ DNNVV, tại địa chỉ: www. hotrodoanhnghiep.hanoi.gov.vn nhằm tăng cường tư vấn, cung cấp thông tin thị trường và quảng bá hình ảnh DN theo hình thức trực tuyến"- ông Quân nói.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động đến hầu hết các lĩnh vực, việc thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (ngày 4/3/2020) về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với dịch Covid-19 đang được các cấp, ngành của Thủ đô đẩy mạnh. Tuy nhiên, các DN cũng cần đổi mới, tái cơ cấu mạnh mẽ, thay đổi về quản trị, chiến lược phát triển, đổi mới cơ cấu, tìm kiếm sản phẩm mới, sản phẩm thay thế. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và đầu tư nghiên cứu, phát triển sản phẩm có giá trị kinh tế cao hơn. Khi DN chủ động, linh hoạt trong việc thích ứng với rủi ro thì mức độ thiệt hại sẽ thấp hơn và các chính sách hỗ trợ từ Nhà nước mới phát huy được hiệu quả.

TAG: Hà Nội hỗ trợ doanh nghiệp dịch COVID-19
 
Tin khác
Gỡ “nút thắt” về vốn, Nhiệt điện Thái Bình 2 được giải cứu
Gỡ “nút thắt” về vốn, Nhiệt điện Thái Bình 2 được giải cứu
Kinhtedothi - Sau thời gian dài chờ đợi, “nút thắt” lớn nhất với Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 cuối cùng cũng được tháo gỡ khi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chính thức được phép dùng vốn chủ sở hữu để “giải cứu” dự án trọng điểm quốc gia này thoát khỏi bờ vực phá sản.
Báo cáo thường niên 2019, HDBank định hướng phát triển “Happy Digital Bank”
Báo cáo thường niên 2019, HDBank định hướng phát triển “Happy Digital Bank”
Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank, HoSE: HDB) công bố Báo cáo thường niên (BCTN) năm 2019 với chủ đề “Happy Digital Bank”.
Gặp khó vì dịch Covid-19, PVN đề xuất dừng nhập khẩu xăng dầu
Gặp khó vì dịch Covid-19, PVN đề xuất dừng nhập khẩu xăng dầu
Kinhtedothi - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã đề nghị dừng nhập khẩu xăng dầu do lượng tồn kho tại 2 nhà máy lọc dầu trong nước lên tới 90% do thị trường tiêu thụ giảm mạnh.
Nộp thuế đúp, doanh nghiệp chịu được không?
Nộp thuế đúp, doanh nghiệp chịu được không?
Kinhtedothi - Bộ Tài chính đang trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Nghị định hỗ trợ thuế cho DN ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, theo Dự thảo Nghị định này sẽ có áp lực lớn cho các DN được hỗ trợ vì phải nộp thuế đúp trong 6 tháng cuối năm 2020
Giải pháp ứng phó của doanh nghiệp HANOIBA trong dịch Covid-19
Giải pháp ứng phó của doanh nghiệp HANOIBA trong dịch Covid-19
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 9/4 Hội Doanh nghiệp Trẻ Hà Nội (HANOIBA) tổ chức chương trình chia sẻ trực tuyến "Giải pháp ứng phó của doanh nghiệp thời Covid-19", với sự tham gia của các thành viên Ban chấp hành HANOIBA và đại diện từ phía ngân hàng.
Thanh toán hiện đại cùng Vietcombank đẩy lùi đại dịch COVID-19
Thanh toán hiện đại cùng Vietcombank đẩy lùi đại dịch COVID-19
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, đồng thời tránh nguy cơ phát tán và bùng phát trên phạm vi rộng, Vietcombank khuyến cáo khách hàng nên sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử, thẻ thanh toán không tiếp xúc của Vietcombank.
Bình Định: 40% doanh nghiệp bị tác động tiêu cực bởi Covid-19
Bình Định: 40% doanh nghiệp bị tác động tiêu cực bởi Covid-19
Kinhtedothi - Từ tháng 2/2020 đến nay, dịch bệnh Covid-19 tác động tiêu cực đến khoảng 40% doanh nghiệp và trên 140.000 người lao động trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Đề nghị xử lý sai phạm góp vốn kinh doanh ngoài ngành của Tổng Công ty Đường sắt
Đề nghị xử lý sai phạm góp vốn kinh doanh ngoài ngành của Tổng Công ty Đường sắt
Kinhtedothi - Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận về sai phạm của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) trong góp vốn kinh doanh ngoài ngành, bằng quyền cho thuê đất và tài sản trên đất.
HDBank dành 5.000 tỷ đồng hỗ trợ nhanh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
HDBank dành 5.000 tỷ đồng hỗ trợ nhanh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Kinhtedothi - Sẻ chia khó khăn, tiếp sức kịp thời cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, vượt qua dịch bệnh Covid-19, HDBank tiếp tục triển khai gói vay ưu đãi mới Swift SME với lãi suất chỉ từ 6,5%/năm.
Thành viên Tập đoàn BRG cung cấp sản phẩm khẩu trang 2 lớp vải kháng khuẩn chất lượng cao
Thành viên Tập đoàn BRG cung cấp sản phẩm khẩu trang 2 lớp vải kháng khuẩn chất lượng cao
Kinhtedothi - Trước tình hình khan hiếm khẩu trang y tế do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp,Công ty CP Thương mại dịch vụ Thời trang Hà Nội (Hafasco),thành viên Tập đoàn BRG đã cho ra mắt thị trường và cung cấp sản phẩm khẩu trang hai lớp vải kháng khuẩn chất lượng cao thông quahệ thống chuỗi cửa hàng BRGMart và hệ thống nhà thuốc Hapharco,đáp ứng đủ nhu cầu của nhiều tổ chức, doanh nghiệp, người tiêu dùng tại Hà Nội.
Nỗ lực vượt khó, PVN tối ưu giá trị và nắm bắt cơ hội, về đích an toàn
Nỗ lực vượt khó, PVN tối ưu giá trị và nắm bắt cơ hội, về đích an toàn
Kinhtedothi - Quán triệt tại cuộc họp đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh tháng 3 và quý I/2020, triển khai nhiệm vụ tháng 4 năm 2020 và quý II/2020, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Quản trị biến động, tối ưu giá trị, đẩy mạnh tiêu thụ, nỗ lực vượt khó, nắm bắt cơ hội, an toàn về đích”. Buổi giao ban được trực tuyến tại 10 điểm cầu trong cả nước.