Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Hà Nội: Học sinh, sinh viên phấn khởi khi trở lại trường

Oanh Trần - Kim Thỏa 08-03-2021 14:46
Kinhtedothi – Ngày đầu tiên được trở lại trường học, các học sinh, sinh viên (HS, SV) đều phấn khởi, hồ hởi khi gặp lại bạn học, thầy cô. Ngay sau đó, các tiết học được diễn ra nghiêm túc và thực hiện quy định phòng chống dịch Covid-19 theo thông điệp 5K.
Hôm nay 8/3, HS, SV các trường trung cấp, cao đẳng trên địa bàn TP Hà Nội đã trở lại trường. Ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị tại một số trường Cao đẳng (CĐ) nghề Công nghiệp Hà Nội, CĐ Cơ điện Hà Nội, CĐ Điện tử - Điện lạnh Hà Nội, Trung cấp Cơ khí 1 Hà Nội... cho thấy HS, SV vui vẻ khi được trở lại trường sau gần một tháng nghỉ ở nhà chống dịch Covid-19.
 Từ 7 giờ sáng ngày 8/3, đã có đông học sinh, sinh viên đến trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội. Ảnh: Oanh Trần.
Theo quy định 7 giờ 30 mới vào tiết học đầu tiên, nhưng từ 6 giờ 45, tại trường CĐ Điện tử - Điện lạnh Hà Nội đã có nhiều HS, SV đến trường. HS, SV và cán bộ, giáo viên, khách đến liên hệ công việc đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, quét mã QR trên ứng dụng Ncovi. HS, SV nào quên đeo khẩu trang, được nhà trường phát để đeo ngay tại cổng trường. 
Vừa được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, một SV năm thứ nhất, ngành Điện công nghiệp, đến từ Lương Sơn (Hòa Bình) chia sẻ: Em xuống Hà Nội từ hôm qua và rất rất háo hức mong được đến trường. Sáng nay, em thức dậy sớm để đến trường được gặp lại các bạn sau thời gian dài nghỉ chống dịch, em rất vui. Em đã quán triệt, khi đi học trở lại thực hiện khai bảo y tế theo quy định, đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà, hạn chế đến chỗ đông người.

 Sinh viên trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội quét mã QR để khai báo y tế trực tuyến. Ảnh: Oanh Trần.
Sau khi thông báo với HS, SV về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, các lớp học diễn ra rất nghiêm túc. Tại lớp 46 Kỹ thuật máy lạnh 4, các SV chăm chú nghe thầy giáo giảng bài thực hành tại xưởng. Em Nguyễn Trung Thành – SV năm thứ hai, lớp 46 Kỹ thuật máy lạnh 4 đến từ Phú Thọ nhận xét: Ngay khi vừa vào cổng trường, em được hai anh SV tình nguyện đo thân nhiệt, các thầy cô nhắc sát khuẩn tay, quét mã QR. Hôm nay các bạn trong lớp đi học đầy đủ. Gần một tháng ở nhà, tuy rằng không phải học online nhưng theo lời dạy của thầy giáo chúng em đã ôn lại bài vở và hôm nay đến học thực hành trên máy.
Chia sẻ về đón HS, SV trở lại trường học, Trưởng phòng Đào tạo, trường CĐ Điện tử - Điện lạnh Hà Nội Nguyễn Hằng Nga cho biết: Cuối tuần vừa rồi, nhà trường đã tổng vệ sinh toàn trường, khử khuẩn tất cả các phòng học, phòng thực hành, ký túc xá, các xưởng thực hành. Ngoài ra, nhà trường bổ sung nước sát khuẩn ở các hành lang, thực hiện cài đặt quét mã QR để khai báo y tế trực tuyến.
 Ngay sau khi đến trường, các lớp học ở trường Cao đẳng Điện tử - Điện lãnh diễn ra rất nghiêm túc. Ảnh: Hằng Nga.
Nhà trường đã huy động đội ngũ sinh viên tình nguyện và phòng Y tế thực hiện kịch bản đón tiếp SV, như: Phân công người đo thân nhiệt, khử khuẩn ở khu học tập, ký túc xá, hướng dẫn khai báo y tế bằng mã quét mã QR để check in/check out hàng ngày khi đến trường và đến các điểm công cộng.
“Các trường hợp SV đến từ tỉnh Hải Dương trở về Hà Nội từ 0 giờ 00  ngày 3/3 cần chủ động khai báo y tế với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của trường; cài đặt ứng dụng Bluzone, Ncovi; nếu phát hiện các triệu chứng Covid-19, thông tin kịp thời cho cơ quan y tế gần nhất” – cô Nguyễn Hằng Nga cho hay.
Ghi nhận của Kinh tế & Đô thị sáng 8/3 tại trường CĐ Cơ điện Hà Nội, từ khoảng 7 giờ đã có nhiều SV tới trường. Ở khu vực cổng trường có các SV tình nguyện, nhân viên y tế làm nhiệm vụ nhắc nhở mọi người gồm cán bộ giảng viên, SV phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn. Đồng thời, tất cả thực hiện bước khai báo thông tin y tế, nhất là những SV trở về từ các tỉnh/thành có dịch. Các em có thể khai báo y tế trực tiếp tại bàn bằng tờ khai giấy hoặc có thể tải về ứng dụng Bluezone và quét mã QR code để điền đầy đủ thông tin theo quy định.
 Sinh viên trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội khai báo y tế ngay khi tới trường. Ảnh: kim Thỏa.
Em Phạm Phương Thảo - SV lớp Điện Công nghiệp quốc tế chia sẻ, ngay khi đặt chân lên Hà Nội, em đã tới trạm y tế phường Mai Dịch khai báo y tế đầy đủ. Khi tới trường, em lại được các tình nguyện viên và thầy cô hướng dẫn thêm các biện pháp phòng dịch như sát khuẩn tay, đo thân nhiệt và tải ứng dụng về máy điện thoại để khai báo online.
Còn em Nguyễn Hữu Huy (quê Thanh Hóa) cho biết ra Hà Nội từ chiều 7/3 và đã thực hiện các bước khai báo y tế ở trạm y tế phường. Nói về việc học online tại nhà, Huy cho biết, mình cũng gặp phải một số khó khăn về đường truyền mạng không ổn định, những câu giảng của thầy cô nói bị ngắt quãng nên việc tiếp thu bài học bị ảnh hưởng.
Sinh viên trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội học tiết đầu tiên ngày 8/3. Ảnh: Kim Thỏa.
Được đến trường học trực tiếp vừa là may mắn những cũng là thuận lợi rất lớn để các em hoàn thành các bài tập thực hành chứ không nặng về lý thuyết khi dạy học online. TS Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng CĐ Cơ điện Hà Nội cho biết, ngay từ khi dịch mới bùng phát, nhà trường đã chủ động xây dựng những kịch bản cho từng tình huống. Trường đã đưa hệ thống đào tạo E-Leaning vào phương án tổ chức đào tạo cho sinh viên; tuyển sinh cũng sử dụng phần mềm chuyên biệt. Trường ban hành các quy chế về đào tạo trực tuyến, hội họp trực tuyến để đảm bảo phòng dịch. Trong ngày 8/3, các SV đến từ gần 40 tỉnh/thành đã và đang lên Hà Nội học trở lại.
Riêng các em đến từ 4 vùng dịch thuộc tỉnh Hải Dương, nếu được cơ quan chức năng cho phép rời khỏi địa bàn sau khi xét nghiệm âm tính thì vẫn có thể lên Hà Nội. Các em này sẽ được bố trí ở các phòng kí túc xá riêng biệt và có sự quản lý, nhắc nhở thực hiện nghiêm nguyên tắc "5K". Tất cả sinh viên phải khai báo y tế theo quy định.
 Trường CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội thực hiện đo thân nhiệt cho học sinh, sinh viên sáng ngày 8/3.
 
 Tất cả học sinh khi đến trường Trung cấp nghề Cơ khí 1 Hà Nội đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay nhanh.
TAG: Hà Nội ngày 8/3 Học sinh sinh viên trở lại trường Phòng chống dịch COVID-19 quét mã QR trường CĐ Điện tử - Điện lạnh Hà Nội trường CĐ Cơ điện Hà Nội.
 
Tin khác
Chi tiết các đối tượng và quy trình tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Nghệ An
Chi tiết các đối tượng và quy trình tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Nghệ An
Kinhtedothi - Lãnh đạo sở Y tế Nghệ An vừa thông tin cụ thể về đối tượng, quy trình cũng như thời gian và địa điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Nghệ An.
Hà Nội triển khai quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử: Nhiều lợi ích cho người dân
Hà Nội triển khai quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử: Nhiều lợi ích cho người dân
Kinhtedothi - Hồ sơ sức khỏe điện tử (HSSKĐT) mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân và đã được triển khai ở hơn 50 tỉnh/TP trên cả nước. Tại Hà Nội đã thực hiện triển khai thí điểm HSSKĐT từ năm 2018 và sau 3 năm, tất cả các trạm y tế (TYT) xã, phường, thị trấn đã tổ chức quản lý sức khỏe cho người dân trên địa bàn.
Cho phép đăng ký nhãn hiệu tập thể “Dược liệu Sóc Sơn”
Cho phép đăng ký nhãn hiệu tập thể “Dược liệu Sóc Sơn”
Kinhtedothi - Hợp tác xã Bảo tồn và Phát triển dược liệu huyện Sóc Sơn vừa được UBND TP Hà Nội chấp thuận cho phép sử dụng địa danh “Sóc Sơn” để đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm dược liệu.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 13/4
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 13/4
Kinhtedothi - Triển khai tiêm vaccine Covid-19 đợt 2 đảm bảo an toàn, hiệu quả; Vay mua nhà ở xã hội tối đa 25 năm: Thêm cơ hội cho người thu nhập thấp; Chuẩn bị chu đáo cho hiệp thương lần thứ ba…là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in 82 ra ngày 13/4.
Học sinh thi lớp 10 chuyên tại Hà Nội cần nghiên cứu kỹ
Học sinh thi lớp 10 chuyên tại Hà Nội cần nghiên cứu kỹ
Kinhtedothi – HS không được thay đổi nguyện vọng (NV) chuyên đã đăng ký và được chọn tối đa 02 trong 04 trường: THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây để đăng ký dự tuyển.
TP Hồ Chí Minh có 2 bệnh nhân nhập cảnh mắc Covid-19
TP Hồ Chí Minh có 2 bệnh nhân nhập cảnh mắc Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 13/4, Bộ Y tế cho biết, nước ta ghi nhận thêm 2 ca mắc mới (BN2706-2707) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP Hồ Chí Minh.
Tử vi ngày 13/4/2021 của 12 cung hoàng đạo: Bọ Cạp hãy để cho đam mê dẫn lối
Tử vi ngày 13/4/2021 của 12 cung hoàng đạo: Bọ Cạp hãy để cho đam mê dẫn lối
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay (13/4) của 12 cung hoàng đạo cho biết, Bọ Cạp được nhiều người yêu mến và giúp đỡ trong công việc, thế nên dù có gặp khó khăn cũng dễ dàng hóa giải, đừng quá lo lắng bạn nhé.
Yêu cầu lắp thêm thang máy ở nhà giữ xe Sân bay Tân Sơn Nhất
Yêu cầu lắp thêm thang máy ở nhà giữ xe Sân bay Tân Sơn Nhất
Kinhtedothi - Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh cho rằng cần phải bổ sung thang máy tại nhà giữ xe TCP ở Sân bay Tân Sơn Nhất trước ngày 30/4, nhằm phục vụ tốt nhu cầu lưu thông của hành khách.
[Clip] Khoảnh khắc ngôi nhà 3 tầng bất ngờ đổ sập hoàn toàn
[Clip] Khoảnh khắc ngôi nhà 3 tầng bất ngờ đổ sập hoàn toàn
Kinhtedothi - Vào khoảng 4 giờ sáng 12/4, tại đường Quy Hóa, phường Kim Tân, TP Lào Cai, một ngôi nhà 3 tầng bất ngờ đổ sập hoàn toàn.
Huyện Mê Linh: Bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ công tác bầu cử
Huyện Mê Linh: Bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ công tác bầu cử
Kinhtedothi - Thời gian qua, công tác bảo đảm an ninh, trật tự - xã hội phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được huyện Mê Linh đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao.
Nguyên nhân nào khiến những vụ cháy nhà gây hậu quả thương tâm?
Nguyên nhân nào khiến những vụ cháy nhà gây hậu quả thương tâm?
Kinhtedothi - Những vụ cháy nhà ở đặc biệt nghiêm trọng liên tiếp xảy ra trong thời gian qua gây thiệt hại về người và tài sản. Trong khi đó, hiện nay an toàn về PCCC ở khu dân cư, ở các thành phố lớn vẫn đang là vấn đề bức thiết. Đáng chú ý, các loại nhà ống, nhà ở kết hợp kinh doanh trong khu dân cư, “bà hỏa” luôn rình rập…