Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hà Nội - Hưng Yên: Trao đổi kinh nghiệm, đẩy mạnh hợp tác, phát triển

Công Thọ 29-06-2019 09:47
Kinhtedothi - Ngày 29/6, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên tổ chức hội nghị hợp tác, phát triển.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải và Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên Đỗ Tiến Sỹ chủ trì hội nghị.

 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị hợp tác, phát triển giữa Thành ủy Hà Nội và Tỉnh ủy Hưng Yên.

Tham dự hội nghị, về phía thành phố Hà Nội có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, lãnh đạo một số sở, ban, ngành thành phố.

Về phía tỉnh Hưng Yên có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Phát biểu mở đầu hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hưng Yên đã có bước phát triển toàn diện trong những năm qua, đóng góp quan trọng cho Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, hội nghị hợp tác, phát triển giữa hai địa phương hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng, là dịp đánh giá lại mối quan hệ hợp tác, làm rõ những mặt làm được, chưa làm được, những tiềm năng hợp tác, phát triển, từ đó đưa ra định hướng hợp tác mới nhằm thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững của hai địa phương, góp phần đưa Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ phát triển thực sự là đầu tàu kinh tế của cả nước như chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Trình bày Báo cáo kết quả hợp tác giữa hai địa phương thời gian qua, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, Hưng Yên và Hà Nội đều nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng đồng bằng sông Hồng và Vùng Thủ đô; là hai địa phương giáp ranh, có mối quan hệ gắn bó mật thiết.

 Toàn cảnh hội nghị

Thời gian qua, hai bên đã thường xuyên hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực như: Quy hoạch, xúc tiến đầu tư, liên kết phát triển vùng, kết nối giao thông, phát triển công nghiệp, thương mại, nông nghiệp, thủy sản. Hà Nội và Hưng Yên cũng đã hợp tác cùng giải quyết các vấn đề chung của vùng như bảo vệ môi trường, quản lý lao động và dân cư, giữ gìn an ninh, trật tự... Kết quả hợp tác giữa hai địa phương đã góp phần vào sự phát triển chung của cả vùng và cả nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng và an sinh xã hội.

Tuy nhiên, kết quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế về khoảng cách địa lý và thế mạnh của từng địa phương. Việc hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm còn chưa sâu, chưa nhiều; các nội dung hợp tác chưa đồng bộ, tổng thể; chưa phát huy hết các thế mạnh về tài chính, khoa học công nghệ, thông tin truyền thông, xây dựng đô thị, văn hóa, thể thao...

Thời gian tới, Hà Nội và Hưng Yên sẽ tăng cường trao đổi kinh nghiệm quản lý nhà nước và cơ chế chính sách trên các lĩnh vực Hà Nội có lợi thế như: Quản lý quy hoạch xây dựng, đô thị, xây dựng đô thị thông minh, khoa học công nghệ, triển khai Chính phủ điện tử, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh... Nghiên cứu mở mới tuyến buýt Hà Nội - Hưng Yên để kết nối liên thông với mạng lưới xe buýt nội đô bảo đảm hành khách di chuyển thuận lợi tới các khu trung tâm của Hà Nội.

Đặc biệt, Hà Nội và Hưng Yên sẽ nghiên cứu xây dựng cơ chế tham vấn, chia sẻ thông tin về đầu tư, thu hút đầu tư phát triển các khu, cụm công nghiệp, nhất là các khu, cụm công nghiệp có tính chất chuyên ngành để tạo sự gắn kết, đan xen giữa các khu, cụm công nghiệp giữa Hưng Yên và Hà Nội, tránh trùng lắp và lãng phí vốn đầu tư. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng cho biết, trong những năm qua, nhờ có sự phát triển nhanh, bền vững trên tất cả các lĩnh vực của Thủ đô Hà Nội giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, hạ tầng, đô thị của  tỉnh Hưng Yên.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên dẫn chứng: Lĩnh vực nông nghiệp của Hưng Yên có bước phát triển mạnh bởi có thị trường tiêu thụ nông sản Hà Nội; các nhà khoa học, viện nghiên cứu nông nghiệp của Hà Nội giúp bà con nông dân Hưng Yên ứng dụng khoa học kỹ thuật, cây trồng, con giống ... qua đó tăng năng suất, chất lượng nông sản.

Bên cạnh đó, Hưng Yên cũng tham khảo được nhiều kinh nghiệm quý trong công tác quản lý nhà nước từ Hà Nội, trong đó có thể kể đến như kinh nghiệm xây dựng chính quyền điện tử, quản lý đô thị, văn hóa, du lịch, khoa học công nghệ, xã hội...

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, Hưng Yên là tỉnh có mối quan hệ khăng khít, hợp tác chặt chẽ với Hà Nội, cung ứng lượng lớn nông, lâm, thủy sản, hoa, cây cảnh... cho Hà Nội. Đặc biệt, những năm gần đây, Hưng Yên tích cực tham gia các hội nghị xúc tiến đầu tư do Hà Nội tổ chức, từ đó đã có gần 200 doanh nghiệp Hà Nội đăng ký đầu tư tại Hưng Yên, với số vốn đăng ký gần 190 nghìn tỷ đồng. Hưng Yên cũng là nơi cung ứng lượng lao động lớn cho Hà Nội;cung cấp nhiều đặc sản địa phương chất lượng cao cho thị trường tiêu thụ Hà Nội...

 TP Hà Nội đã trao tặng tỉnh Hưng Yên 3 tỷ đồng để thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo

Thời gian tới, Hà Nội và Hưng Yên phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai, nâng cấp, cải tạo các dự án hạ tầng giao thông vận tải;hợp tác trong công tác đấu tranh tội phạm, quản lý dân cư; kết nối văn hóa giữa 2 tỉnh, TP; xây dựng tuor du lịch kết nối những địa điểm nổi tiếng của Hà Nội và Hưng Yên, trong đó, Hà Nội đề nghị  CNN quảng bá những địa điểm của 2 địa phương trong tuor du lịch; kết hợp trong việc đào tại vận động viên thể thao, nhất là trong bối cảnh SEA Games 31 sắp diễn fa tại Hà Nội...

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Đỗ Tiến Sỹ trân trọng cảm ơn những tình cảm, sự quan tâm, giúp đỡ thiết thực của Thủ đô Hà Nội đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hưng Yên thời gian qua. Bày tỏ ấn tượng về sự phát triển mọi mặt của thành phố Hà Nội trong những năm gần đây, đồng chí Đỗ Tiến Sỹ nhấn mạnh, sự phát triển đó tác động mạnh mẽ đến sự phát triển chung của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, trong đó có tỉnh Hưng Yên.

Thống nhất cao với những định hướng hợp tác giai đoạn 2019-2020 giữa hai địa phương được nêu trong báo cáo và ý kiến của các đại biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên khẳng định, dư địa hợp tác phát triển giữa Hà Nội và Hưng Yên còn rất lớn, tỉnh sẽ nỗ lực lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nội dung hợp tác bảo đảm thiết thực, hiệu quả.

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, Hà Nội là Thủ đô của cả nước, trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, trung tâm kinh tế của cả nước và giao dịch quốc tế; là nơi hội tụ, kết tinh và lan tỏa những giá trị của dân tộc. Vì vậy, thành phố luôn xác định trách nhiệm lớn của mình đối với cả nước, cùng với đó, Hà Nội cũng nhận được sự hỗ trợ của các tỉnh thành, trong đó có Hưng Yên. Thời gian qua, Hà Nội và Hưng Yên có sự tương tác, hỗ trợ nhau phát triển. 

Đánh giá cao kết quả hội nghị, đặc biệt là các ý kiến trao đổi, thảo luận cụ thể, thiết thực, sát với tình hình, đồng chí Hoàng Trung Hải cho rằng, hai bên cần khẩn trương hoàn thiện các nội dung định hướng hợp tác trên cơ sở báo cáo và các ý kiến tại hội nghị để ra thông báo, làm căn cứ cho các cơ quan, đơn vị, địa phương hai tỉnh, thành phố triển khai thực hiện ngay.

Nhằm hỗ trợ tỉnh Hưng Yên thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã trao tặng tỉnh 3 tỷ đồng.

*Nhân dịp này, các đại biểu dự hội nghị đã tham quan và dâng hương tại một số di tích trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm: Tượng đài vua Lý Thái Tổ, đền Ngọc Sơn và tượng đài vua Lê Thái Tổ (Di tích lịch sử văn hóa đình Nam Hương).
TAG: Hà Nội hợp tác Hưng Yên Du lịch
 
Tin khác
Xây dựng giải pháp cụ thể, khả thi, tập trung thực hiện từng nhiệm vụ
Xây dựng giải pháp cụ thể, khả thi, tập trung thực hiện từng nhiệm vụ
Kinhtedothi - Năm 2020 - năm cuối cùng thực hiện và phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 5 năm 2015 - 2020 hướng tới tổ chức Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực chuyển biến nhanh, diễn biến phức tạp, khó lường, cơ hội và thách thức đan xen sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển của Thủ đô.
Chung sức đồng lòng, nỗ lực phấn đấu hoàn thành kế hoạch nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chung sức đồng lòng, nỗ lực phấn đấu hoàn thành kế hoạch nhiệm kỳ 2015 - 2020
Kinhtedothi - Hà Nội đã đi qua năm 2019 với nhiều thành tựu trên các lĩnh vực, đây chính là tiền đề vững chắc để bước vào năm 2020 - năm về đích trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Đại hội XVI Đảng bộ TP Hà Nội. Với tinh thần đoàn kết, đổi mới, dân chủ, sáng tạo, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân Thủ đô không ngừng nỗ lực phấn đấu, phát huy ưu điểm, khắc phục nhược điểm vượt qua các thách thức để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Xuân khát vọng
Xuân khát vọng
Kinhtedothi - Xuân 2020 - đánh dấu cột mốc quan trọng khi đất nước tròn 90 năm mùa Xuân có Đảng, 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 1010 năm Thăng Long - Hà Nội. Đây cũng là mùa Xuân của niềm tin và khát vọng khi chúng ta đang hội tụ đủ các điều kiện quan trọng trên con đường hiện thực hóa mục tiêu mãnh liệt trở thành một Việt Nam giàu mạnh, hùng cường, được sánh vai với bạn bè năm châu như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Bảo hiểm xã hội Hà Nội: Dấu ấn cải cách thủ tục hành chính
Bảo hiểm xã hội Hà Nội: Dấu ấn cải cách thủ tục hành chính
Kinhtedothi - Với sự chủ động tích cực, công tác cải cách hành chính của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội đã có nhiều bước tiến quan trọng. Điều này đã phát huy những kết quả đạt được, và trong thời gian tới BHXH Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân, DN.
Thư chúc Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải
Thư chúc Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải
Kinhtedothi - Trong không khí vui mừng bước vào xuân mới Canh Tý 2020, thay mặt Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có Thư chúc Tết gửi đến đồng bào, đồng chí, chiến sĩ Thủ đô và những người con của Hà Nội trên khắp mọi miền Tổ quốc và kiều bào ta ở nước ngoài.
Chủ tịch Hồ Chí Minh và 30 năm ngôi trường mang tên Người tại Kyiv
Chủ tịch Hồ Chí Minh và 30 năm ngôi trường mang tên Người tại Kyiv
"Cốt lõi trong tư tưởng văn hóa Hồ Chí Minh là lòng yêu nước, thương dân, thương yêu con người, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, đề cao lý tưởng cứu nước, cứu dân, Tổ quốc trên hết.”
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020
Đúng 0 giờ ngày 25/1, thời khắc chuyển giao sang năm mới Canh Tý 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thân ái gửi tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài lời chúc mừng tốt đẹp nhất; gửi tới bạn bè năm châu, nhân dân các nước trên thế giới lời chúc hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng thăm, chúc Tết các đơn vị trực đêm Giao thừa
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng thăm, chúc Tết các đơn vị trực đêm Giao thừa
Tối 30 Tết (24/1/2020), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng, đã đến thăm, chúc tết các đơn vị trực đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm và đơn vị quân đội thực hiện bắn pháo hoa đêm Giao thừa.
Hà Nội tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường phục vụ Tết Nguyên đán
Hà Nội tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường phục vụ Tết Nguyên đán
Kinhtedothi – Ngày 24/1 (tức 30 Tết), tại buổi Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm, chúc Tết Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco), Tổng Giám đốc Urenco Nguyễn Hữu Tiến đã thông tin về phương án tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường phục vụ Tết Nguyên đán.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội thăm, chúc Tết các đơn vị ứng trực, phục vụ Tết
Lãnh đạo thành phố Hà Nội thăm, chúc Tết các đơn vị ứng trực, phục vụ Tết
Kinhtedothi – Ngày 24/1 (tức 30 Tết), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã đến thăm, động viên, chúc tết các y bác sỹ Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội và công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco).
Nghị trường là nơi phản ánh hơi thở của cuộc sống
Nghị trường là nơi phản ánh hơi thở của cuộc sống
Kinhtedothi - Năm 2020, hoạt động của HĐND TP tập trung vào 3 nhiệm vụ trọng tâm.