Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Hà Nội đặt mục tiêu không còn hoạt động đốt rơm rạ từ ngày 1/1/2021

Thùy Anh 21-09-2020 17:42
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 15/CT-UBND về việc tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước đối với hoạt động đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải khác không đúng quy định nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường TP.
Theo đó, UBND TP Hà Nội giao các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã thường xuyên tổ chức giám sát, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi đốt chất thải rắn sinh hoạt tại địa phương; xây dựng hệ thống giám sát cộng đồng và hệ thống thông tin nhằm phát hiện, tố cáo các hành vi đốt rác thải rắn sinh hoạt tại địa bàn; hợp đồng chặt chẽ, quy định rõ trách nhiệm các đơn vị nhận đặt hàng công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn; tổ chức thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt theo quy định hiện hành và triển khai các biện pháp khác nhằm chấm dứt hoàn toàn tình trạng đốt rác thải sinh hoạt trên địa bàn.
Người dân xã Ngọc Mỹ, huyện Thanh Oai đang đốt rơm trên thửa ruộng của gia đình. Ảnh: Phương Nga
Đến ngày 30/9/2020, các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức tuyên truyền thông báo đến mọi tầng lớp dân cư, các tổ dân phố, thôn, xóm, bản làng về chủ trương của TP trong việc thực hiện quy trình thu gom, vận chuyển và xử lý rơm rạ, phụ phẩm cây trồng và chất thải khác theo các quy định hiện hành; đánh giá hiện trạng, xác định nguyên nhân đốt và giải pháp nhằm kiểm soát tốt công tác quản lý rác thải và rơm rạ, phụ phẩm cây trồng trên địa bàn quản lý.
Đến ngày 31/12/2020, thực hiện các biện pháp hỗ trợ để người dân không đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng sau khi thu hoạch và chuyển sang các giải pháp xử lý khác thân thiện với môi trường và đảm bảo sức khỏe cộng đồng nhằm chấm dứt hoàn toàn tình trạng đốt rơm rạ và phụ phẩm cây trồng trước ngày 31/12/2020.
Từ ngày 1/1/2021: 100% rơm rạ và phụ phẩm cây trồng phát sinh được thu gom, tái sử dụng hoặc xử lý đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật môi trường; Không còn hoạt động đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải rắn thải sinh hoạt không đúng quy định trên địa bàn thành phố; ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tiến tiến, hiện đại trong công tác thu hoạch sản phẩm, thu gom, vận chuyển, xử lý rơm rạ và phụ phẩm cây trồng đảm bảo thân thiện với môi trường và sức khỏe cộng đồng; nghiên cứu, ứng dụng mô hình tính toán phát thải, giám sát và công bố công khai tình trạng đốt rơm rạ và phụ phẩm cây trồng trên địa bàn thành phố nhằm kiểm soát chặt chẽ trách nhiệm thực thi của chính quyền địa phương về tình trạng đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng diễn ra trên địa bàn quản lý.
UBND TP Hà Nội giao Sở TN&MT hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc và giám sát UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện chỉ thị; tổ chức tuyên truyền, soạn thảo và cung cấp tài liệu tuyên truyền về tác hại của việc đốt rơm rạ và phụ phẩm cây trồng, chất thải khác không đúng quy định đến sức khỏe và môi trường; nghiên cứu, ứng dụng mô hình phân tích ảnh hưởng của việc đốt rơm rạ đến môi trường không khí và sức khỏe cộng đồng nhằm đánh giá hiện trạng và ảnh hưởng của đốt rơm rạ và phụ phẩm cây trồng trên địa bàn TP, phục vụ công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, xây dựng và thực thi chính sách, giám sát trách nhiệm thực thi của chính quyền các cấp trên địa bàn.
Bên cạnh đó, Sở TN&MT kêu gọi, khuyến khích các tổ chức trong nước và quốc tế hỗ trợ trong việc xử lý rơm rạ, phụ phẩm cây trồng và chất thải khác cho TP Hà Nội; tiếp nhận, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc của các Sở, ngành, địa phương trong quá trình thực hiện Chỉ thị; Báo cáo UBND TP để được chỉ đạo kịp thời; định kỳ 6 tháng tổng hợp và báo cáo UBND TP về kết quả thực hiện Chỉ thị; công bố công khai trên trang thông tin điện tử của TP về các địa phương, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình thực hiện tốt Chỉ thị, cũng như các trường hợp vi phạm đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải khác không đúng quy định.
UBND TP Hà Nội cũng đề nghị Ủy ban MTTQ TP, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Hội Nông dân TP, Hội Liên hiệp phụ nữ TP, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh TP, Hội Cựu chiến binh: Xây dựng kế hoạch để triển khai Chỉ thị; chỉ đạo, tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin về tác hại của việc đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng và rác thải sinh hoạt không đúng quy định đối với sức khỏe và môi trường; hướng dẫn triển khai các mô hình thu gom, phân loại, tái chế, xử lý rác thải sinh hoạt, rơm rạ và phụ phẩm cây trồng đảm bảo thân thiện môi trường và sức khỏe; phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức giám sát, tố cáo và công khai các hành vi đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải khác không đúng quy định trên địa bàn.
Đồng thời, UBND TP Hà Nội cũng giao UBND các quận, huyện, thị xã ban hành và tổ chức thực hiện Kế hoạch triển khai Chỉ thị tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước đối với hoạt động đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải khác không đúng quy định nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường TP. Tăng cường tuyên truyền, thông tin về tác hại của việc đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải khác không đúng quy định đôi với sức khỏe và môi trường; Các giải xử lý khác thân thiện với môi trường và sức khỏe cộng đồng;
Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước UBND TP trong việc chỉ đạo để đảm bảo từ ngày 1/1/2021 không còn hoạt động đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải khác không đúng quy định trên địa bàn…
TAG: đốt rơm rạ môi trường ô nhiễm Hà Nội
 
Tin khác
Thời tiết cả nước 10 ngày tới: Mưa rào và dông nhiều nơi, miền Bắc đêm và sáng trời lạnh
Thời tiết cả nước 10 ngày tới: Mưa rào và dông nhiều nơi, miền Bắc đêm và sáng trời lạnh
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia vừa phát đi bản tin về tình hình thời tiết cả nước trong 10 ngày tới. Theo đó, khu vực Hà Nội, từ đêm 25/10-4/11, đêm có mưa vài nơi, ngày nắng; từ ngày 25-26/10 và ngày 29-30/10 khu vực đồng bằng và ven biển có mưa rào và dông rải rác.
Bão chồng bão, miền Trung tiếp tục mưa vừa đến mưa to
Bão chồng bão, miền Trung tiếp tục mưa vừa đến mưa to
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của bão số 8, trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão số 8 đi qua cấp 8, giật cấp 10; sóng biển cao từ 2-4m; biển động mạnh.
Hà Nội: Tuyến đường Bưởi tràn rác thải gây mất mỹ quan đô thị
Hà Nội: Tuyến đường Bưởi tràn rác thải gây mất mỹ quan đô thị
Kinhtedothi - Rác thải, vật liệu xây dựng tồn đọng lâu ngày không được thu gom đang gây mất vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị... của tuyến đường Bưởi hướng từ Lạc Long Quân đi Cầu Giấy.
Thời tiết hôm nay 25/10: Hà Nội nhiều mây, có mưa rào rải rác
Thời tiết hôm nay 25/10: Hà Nội nhiều mây, có mưa rào rải rác
Kinhtedothi - Hôm nay (25/10), khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác. Sáng sớm và đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20 - 22 độ. Nhiệt độ cao nhất 25 - 27 độ C.
Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu dự kiến triển khai xây dựng trong quý I/2023
Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu dự kiến triển khai xây dựng trong quý I/2023
Kinhtedothi - Dự kiến, sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý, dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn I) qua địa bàn tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ được triển khai xây dựng trong quý I/2023.
Bão số 8 sắp đổ bộ vào miền Trung, bão mới lại áp sát Biển Đông
Bão số 8 sắp đổ bộ vào miền Trung, bão mới lại áp sát Biển Đông
Kinhtedothi - Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 8 di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15 - 20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Trong khi đó, áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông miền Trung Philippines đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Molave và đang hướng vào Biển Đông.
Phố cổ Hà Nội trước thách thức bảo tồn
Phố cổ Hà Nội trước thách thức bảo tồn
Kinhtedothi - Phố cổ Hà Nội - khu vực chứa đựng giá trị rất lớn về văn hóa, lịch sử, kiến trúc không chỉ với Thủ đô mà còn đối với cả nước. Tuy nhiên, trước nhu cầu phát triển nhanh trong những năm gần đây, việc bảo tồn, tôn tạo khu phố cổ Hà Nội gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là khi quy hoạch phân khu khu vực này đến nay vẫn chưa được phê duyệt.
Chất lượng không khí trong tuần duy trì ở mức tốt
Chất lượng không khí trong tuần duy trì ở mức tốt
Kinhtedothi – Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) thông tin, chất lượng không khí trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần, chỉ số AQI đều duy trì ở mức tốt và trung bình. Chỉ số AQI1 tại các trạm quan trắc dao động từ 16 - 132.
[Ảnh] Tai nạn giao thông kinh hoàng, 6 người thương vong
[Ảnh] Tai nạn giao thông kinh hoàng, 6 người thương vong
Kinhtedothi - Vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng đã khiến 2 người chết tại chỗ, 4 người bị thương rất nặng được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cấp cứu và một trong số này đã không qua khỏi.
Triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với sự cố tại bãi rác Nam Sơn
Triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với sự cố tại bãi rác Nam Sơn
Kinhtedothi - Liên quan đến việc người dân xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn chặn xe chở rác vào bãi Nam Sơn, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã ban hành các hạng mục cấp bách đảm bảo tiếp nhận và phòng ngừa sự cố tại bãi Nam Sơn.
Quảng Ngãi: Tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, nhiều người thương vong
Quảng Ngãi: Tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, nhiều người thương vong
Kinhtedothi - Vụ việc khiến 2 người tử vong tại chỗ, nhiều người khác bị thương phải đưa đi cấp cứu...