Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Hà Nội: Kiểm tra tiến độ Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá

Kinhtedothi - Ngày 25/12, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cùng Đại sứ quán Nhật Bản và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA Việt Nam) đã tiến hành kiểm tra công trường và đưa ra những chỉ đạo về tiến độ thi công dự án Hệ thống xử nước thải Yên Xá thành phố Hà Nội - Dự án có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cải thiện môi trường trên địa bàn TP Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng kiểm tra tại dự án. Ảnh Phạm Hùng.

Báo cáo tại buổi tiếp đoàn, Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình cấp, thoát nước và môi trường Hà Nội ông Nguyễn Văn Hùng cho biết, dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá TP Hà Nội bao gồm 4 gói thầu chính, trong đó gói thầu Xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Xá công suất 270.000m3/ngày đêm được xây dựng trên diện tích khoảng 13,8ha và 3 gói thầu xây dựng hệ thống cống thu gom, cống bao, cống đấu nối dọc sông Tô Lịch, sông Lừ và một phần khu vực Hà Đông - khu đô thị mới với tổng chiều dài các loại khoảng 52,6km, đường kính từ 400mm ÷ 2.400mm.

Đến thời điểm này, tiến độ của 4 gói thầu đều đang được các đơn vị có liên quan kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo đúng tiến độ đề ra theo yêu của UBND TP cũng như JICA Việt Nam.

Các công nhân tại gói thầu số 1 đang đẩy nhanh tiến độ thi công phục vụ dự án. Ảnh: Phạm Hùng.

Cụ thể, đối với gói thầu số 1: Xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Xá công suất 270.000m3/ngày đêm, hợp đồng thi công của gói thầu được ký ngày 31/10/2018 với liên danh nhà thầu JFE - TSK (Nhật Bản). Sau khi được JICA và các Bộ ngành thông qua hợp đồng, đến ngày 17/1/2019 gói thầu đã chính thức được khởi công, thời gian thi công là 40 tháng và 8 tháng vận hành, chạy thử.

Đến thời điểm này công tác thi công ngoài hiện trường, Nhà thầu đã hoàn thành 100% các công trình tạm, hoàn thành 4.004/5.452 cọc PHC đạt tỷ lệ 73%, cọc CDM đạt 5.916/7.155 (đạt 83%) và đang tiếp tục triển khai thi công cọc HPC phần Bể lắng thứ cấp (đơn nguyên 2), cọc CDM phần Bể bùn hoạt tính, bể lắng thứ cấp số 24, phần đường ống bể lắng thứ cấp (đơn nguyên 3), hố ga số 14...

Tiến độ của dự án đang đáp ứng được so với yêu cầu. Ảnh: Phạm Hùng.

Ông Keigo Hatta - Đại diện Nhà thầu của gói thầu số 1 cho biết, được sự quan tâm của TP Hà Nội, Văn phòng JICA Việt Nam và Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình cấp, thoát nước và môi trường Hà Nội, đến nay tiến độ của gói thầu đã bám sát được so với yêu cầu đề ra, mọi khó khăn, vướng mắc đều được Chủ đầu tư xử lý kịp thời.

Đối với gói thầu số 4: Xây dựng hệ thống cống cho một phần khu vực Hà Đông và khu đô thị mới, gói thầu đã được khởi công ngày 4/12/2019 (2 tuyến cống đào mở tại Học viện Quân Y và Khu đô thị mới Đại Thanh), hiện nhà thầu đang triển khai khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công và chuẩn bị thi công các hạng mục khác của gói thầu.

Dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá nhìn từ trên cao. Ảnh Phạm Hùng.

Đối với gói thầu số 2: Xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính, gói thầu số 3: Xây dựng hệ thống cống bao cho sông Lừ, hợp đồng thi công cũng đã được ký kết với các nhà thầu. Nhà thầu đang hoàn thiện các thủ tục cần thiết để triển khai thi công trong đầu năm 2020.

Trong đó, gói thầu số 2 dự kiến sẽ triển khai trong quý I/2020 với thời gian thi công là 48 tháng, gói thầu số 3 dự kiến triển khai thi công trong đầu năm 2020 với thời gian thi công là 31,5 tháng.

Đơn vị thi công đã huy động nhiều máy móc để đẩy nhanh tiến độ của dự án. Ảnh: Phạm Hùng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng cho biết, như chúng ta đã biết muốn làm sạch sông, hồ thì phải kiểm soát, xử lý được nước thải trước khi đi vào các con sông. Do đó, để làm sạch các con sông trong khu vực nội đô như sông: Tô Lịch, Sét, Kim Ngưu, Lừ và sắp tới là các con sông bên ngoài như sông Nhuệ, sông Đáy... thì là chúng ta phải xử lý nước thải chảy vào các con sông đó. Để làm được điều đó, việc triển khai xây dựng dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá bằng Hiệp định hợp tác giữa JICA Nhật Bản là điều hết sức cần thiết để làm sạch môi trường các con sông.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng, dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá thành phố Hà Nội đã trải qua một thời gian dài chuẩn bị, TP Hà Nội cùng với JICA đã chỉ đạo Chủ đầu tư vượt qua rất nhiều những vướng mắc, khó khăn để đến giờ phút này chúng ta đã đẩy được tiến độ của Dự án theo đúng Hiệp định mà chúng ta đã ký kết, trong đó cả 4 gói thầu đã được triển khai được đồng bộ.

Dự án khi đi vào hoạt động sẽ góp phần quan trọng trong việc cải thiện môi trường sông, hồ Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng.

Để đảm bảo tiến độ của Dự án, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng yêu cầu Chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị tư vấn thiết kế, giám sát tiếp tục triển khai các yêu cầu về tiến độ, an toàn và môi trường, tất cả các phần thi công ngầm chịu ảnh hưởng của thời tiết cần phải triển khai thi công trước mùa mưa.

Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, tiến độ là quan trọng, nhưng không được phép đánh đổi chất lượng lấy tiến độ vì đây không chỉ là công trình TP, Nhân dân Thủ đô mong đợi mà nó còn là biểu tượng cho sự hợp tác, tình hữu nghị giữa Hà Nội và Nhật Bản.

TAG: nhà máy xử lý nước thải Yên Xá sông Tô Lịch cải thiện Môi trường sông hồ Hà Nội
 
Tin khác
Chất lượng không khí Hà Nội ngày cuối tuần vẫn ở mức rất xấu
Chất lượng không khí Hà Nội ngày cuối tuần vẫn ở mức rất xấu
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức rất xấu và xấu.
Nguy cơ cháy rừng “cực kỳ nguy hiểm”, Bộ Nông nghiệp đề nghị cấp bách phòng chống
Nguy cơ cháy rừng “cực kỳ nguy hiểm”, Bộ Nông nghiệp đề nghị cấp bách phòng chống
Kinhtedothi - Chiều 23/2, Bộ NN&PTNT đã ban hành Chỉ thị gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, TP về tăng cường các biện pháp cấp bách về phòng cháy, chữa cháy rừng.
Bất chấp dịch Covid-19, số lượng tàu bay cả nước vẫn tăng
Bất chấp dịch Covid-19, số lượng tàu bay cả nước vẫn tăng
Kinhtedothi - Dù ngành Hàng không bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) gây ra, nhưng số lượng tàu bay cả nước trong tháng 2/2020 vẫn tăng. Thông tin này vừa được Cục Hàng không Việt Nam công bố.
Đã có manh mối vụ hàng loạt xe khách bị ném đá ở Đồng Nai
Đã có manh mối vụ hàng loạt xe khách bị ném đá ở Đồng Nai
Kinhtedothi - Cơ quan công an đã tìm ra những manh mối đầu tiên, trong vụ việc hàng loạt xe khách bị ném đá khi đi trên QL1A đoạn qua địa phận tỉnh Đồng Nai.
Tàu hỏa tông xe tải xuống ao, tài xế văng khỏi cabin tử vong tại chỗ
Tàu hỏa tông xe tải xuống ao, tài xế văng khỏi cabin tử vong tại chỗ
Kinhtedothi - Cú va chạm mạnh khiến tài xế văng ra khỏi cabin, chiếc xe tải chở cát rơi xuống ao nước gần đó, hư hỏng nặng.
Điều kiện thời tiết ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng không khí Hà Nội
Điều kiện thời tiết ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng không khí Hà Nội
Kinhtedothi - Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần này có xu hướng xấu đi nhiều so với tuần trước, chỉ còn 2 trạm xuất hiện chỉ số ở mức tốt (ngày 17/2), thay vào đó là những ngày có CLKK ở mức kém, xấu và đặc biệt nhiều ngày có CLKK ở mức rất xấu.
Hàng ngàn héc-ta cây trồng tại Trung Bộ, Tây Nguyên bị thiếu nước
Hàng ngàn héc-ta cây trồng tại Trung Bộ, Tây Nguyên bị thiếu nước
Kinhtedothi - Lượng mưa thấp cùng mực nước hồ chứa thủy lợi giảm sâu khiến nhiều diện tích canh tác tại các địa phương thuộc khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên rơi vào tình trạng thiếu nước nghiêm trọng.
Công an vào cuộc điều tra vụ hàng loạt xe khách bị ném đá trên quốc lộ trong đêm
Công an vào cuộc điều tra vụ hàng loạt xe khách bị ném đá trên quốc lộ trong đêm
Kinhtedothi - Đang điều khiển xe trên quốc lộ, tài xế bỗng nghe thấy tiếng nhiều vật cứng va vào kính xe kêu rất to. Sau khi tấp vào lề kiểm tra thì phát hiện các tấm kính đều bị vỡ nát, trong khi hành khách trên xe hoảng loạn, lo lắng.
Thời tiết Hà Nội sáng âm u, trưa hửng nắng, nhiệt độ tăng dần vào cuối tháng
Thời tiết Hà Nội sáng âm u, trưa hửng nắng, nhiệt độ tăng dần vào cuối tháng
Kinhtedothi - Theo dự báo, khu vực Hà Nội trong 10 ngày tới có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng sớm trời rét, tuy nhiên từ ngày 26/2 nhiệt độ tăng dần.
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 22/2] Vẫn ở mức rất xấu
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 22/2] Vẫn ở mức rất xấu
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức rất xấu.
Quảng Ngãi: Xâm lấn vùng nước ở cảng Sa Kỳ, đơn vị nào xử lý?
Quảng Ngãi: Xâm lấn vùng nước ở cảng Sa Kỳ, đơn vị nào xử lý?
Kinhtedothi - Để tình trạng xâm lấn vùng nước cảng Sa Kỳ kéo dài, dù liên quan đến nhiều đơn vị nhưng theo Giám đốc sở Giao thông - Vận tải Quảng Ngãi: “Trách nhiệm chính thuộc về cảng vụ hàng hải”.