Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hà Nội: Kiến nghị Trung ương nghiên cứu kỹ việc cắt giảm biên chế hành chính cơ học hàng năm

Linh Chi 16-07-2019 19:16
Kinhtedothi - Thành phố Hà Nội kiến nghị Trung ương nghiên cứu việc cắt giảm biên chế hành chính cơ học hàng năm hoặc có cơ chế cho địa phương dùng nguồn thu tăng thêm để sử dụng công chức hợp đồng có thời hạn đối với một số vị trí để đáp ứng ngay yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Tại Hội nghị trực tuyến sơ kết nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm của ngành nội vụ toàn quốc hôm nay (16/7), tại điểm cầu UBND TP Hà Nội, thừa ủy quyền của lãnh đạo TP, Phó Giám đốc phụ trách Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Đình Hoa cho biết: Thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 18-NQ/TW, 19-NQ/TW Hội nghị T.Ư 6 khóa XII, Hà Nội đã cơ bản sắp xếp, tinh gọn xong toàn bộ cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp thuộc TP, được T.Ư và dư luận đánh giá cao. Sau khi rà soát sắp xếp tổ chức bộ máy và biên chế, TP đã ban hành 23 quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các sở và tương đương; quyết định hướng dẫn mẫu chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức các phòng chuyên môn thuộc 30 UBND quận, huyện, thị xã theo nguyên tắc tinh gọn nhưng đảm bảo không bỏ sót chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước. 

Phó Giám đốc phụ trách Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Đình Hoa trình bày tham luận tại điểm cầu UBND TP Hà Nội

Đáng chú ý, theo ông Nguyễn Đình Hoa, Bộ Chính trị đã có Kết luận số 46-KL/TW ngày 19/4/2019 cơ bản đồng ý với nội dung Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội, đó là: Thí điểm mô hình không tổ chức HĐND phường ở các quận và thị xã Sơn Tây; đổi mới về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo hướng đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, tăng kiểm tra, giám sát, hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước, phục vụ DN và người dân. Triển khai thí điểm quản lý mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội sẽ thúc đẩy tiến trình xây dựng chính quyền kiến tạo, năng động, hiệu quả, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng thu hút đầu tư nước ngoài và trong nước… Để thực hiện thành công Đề án này, TP rất mong nhận được tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của Bộ Nội vụ và các bộ, ngành liên quan.

Từ thực tế nhiệm vụ đang phải triển khai, TP Hà Nội kiến nghị Chính phủ và các Bộ quản lý chuyên ngành cho phép TP được thực hiện phân cấp tại 35 vấn đề thuộc 11 nhóm lĩnh vực như đã đề xuất tại Đề án và đã được Bộ Chính trị thông qua chủ trương tại Kết luận 46-KL/TW. Các bộ, ngành cần sớm xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về khung năng lực vị trí việc làm (VTVL), tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và định mức số lượng người làm việc trong ĐVSNCL thuộc ngành, lĩnh vực; có chính sách cụ thể, hợp lý trong việc giải quyết chế độ, chính sách cho cán bộ dôi dư, luân chuyển, điều động khi thực hiện đề án VTVL. Nhất là cần phân cấp, phân quyền cho UBND TP về việc điều chỉnh VTVL trong cơ quan hành chính, tạo sự chủ động cho địa phương; xây dựng khung pháp lý để kiểm soát khi phân quyền cho các ĐVSN tự chủ 100% tự phê duyệt đề án VTVL, số người làm việc.

 Hướng dẫn công dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến tại UBND xã cổ Bi (huyện Gia Lâm)

Đặc biệt, theo lãnh đạo Sở Nội vụ, việc quản lý, giao biên chế hành chính như hiện nay là chưa phù hợp thực tiễn của các đô thị đang phát triển rất nhanh và mạnh như Hà Nội, với khối lượng công việc lớn, tính chất phức tạp, nhạy cảm ngày càng cao; trung bình trên 4 triệu hồ sơ hành chính/năm. Việc liên tục giảm biên chế hành chính gây khó khăn lớn trong cân đối, bố trí biên chế đúng VTVL đã được xây dựng; công chức chịu sức ép lớn về khối lượng công việc được giao. Do đó, TP kiến nghị T.Ư nghiên cứu việc cắt giảm biên chế hành chính cơ học hàng năm hoặc có cơ chế cho địa phương dùng nguồn thu tăng thêm để sử dụng công chức hợp đồng có thời hạn đối với một số vị trí để đáp ứng ngay yêu cầu nhiệm vụ được giao. Hơn nữa, Hà Nội có quy mô giáo dục rất lớn, chiếm 83,68% tổng đơn vị và 78,92% tổng biên chế viên chức toàn TP, tập trung chủ yếu ở khói THCS, tiểu học và mầm non; với số đơn vị và biên chế tiếp tục tăng do tăng trường, tăng lớp, tăng học sinh theo tốc độ đô thị hóa, hàng năm TP vẫn phải tự cân đối tăng 1.500 biên chế/năm cho viên chức giáo dục. Do đó, việc chuyển các ĐVSNCL sang cơ chế tự chủ giai đoạn 2018-2021 gồm cả lĩnh vực này rất khó đạt được chỉ tiêu 10% theo yêu cầu. Vì vậy, TP tiếp tục kiến nghị T.Ư có cơ chế, chính sách để chuyển sang tự chủ với khối giáo dục, để không ảnh hưởng đến an sinh xã hội mà vẫn đảm bảo mục tiêu TGBC.

 

TAG: tinh giản biên chế Hà Nội
 
Tin khác
Thủ tướng chủ trì Phiên họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Thủ tướng chủ trì Phiên họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Kinhtedothi - Chiều 22/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội Đảng XIII.
Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy
Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy
Kinhtedothi – Ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La bị kỷ luật cảnh cáo do đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác.
Cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy định về văn hóa công vụ phải chịu hình thức kỷ luật
Cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy định về văn hóa công vụ phải chịu hình thức kỷ luật
Kinhtedothi-Để thực hiện tốt kế hoạch của Bộ Nội vụ thực hiện Quyết định 1847/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 về phê duyệt Đề án “Văn hóa công vụ", lãnh đạo Bộ Nội vụ đề nghị Thanh tra Bộ tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức cán bộ, việc thực hiện nhiệm vụ của công chức, viên chức, người lao động trong đó có văn hóa công sở, đạo đức công vụ theo chương trình, kế hoạch hàng năm của của Bộ Nội vụ. Trong đó, cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm quy định về văn hóa công vụ tùy tính chất, mức độ vi phạm phải chịu hình thức kỷ luật theo quy định pháp luật.
Hà Nội - Bạc Liêu: Tăng cường giao lưu, chia sẻ để cùng phát triển
Hà Nội - Bạc Liêu: Tăng cường giao lưu, chia sẻ để cùng phát triển
Kinhtedothi - Chiều 22/8, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Bạc Liêu về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương chủ trì hội nghị.
Tập huấn kỹ năng “Phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em” đã được triển khai rộng khắc ở các liên đội
Tập huấn kỹ năng “Phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em” đã được triển khai rộng khắc ở các liên đội
Kinhtedothi - Ngày 22/8, Thành đoàn Hà Nội đã tổng kết công tác Đội và phong trào Thiếu nhi Thủ đô năm học 2018 - 2019 và triển khai công tác Đội, phong trào thiếu nhi Thủ đô năm học 2019 - 2020.
Rút ngắn quy trình thủ tục, không để người dân, doanh nghiệp đi lại nhiều lần
Rút ngắn quy trình thủ tục, không để người dân, doanh nghiệp đi lại nhiều lần
Kinhtedothi - “Rút ngắn quy trình thủ tục, áp dụng công nghệ thông tin, dành thời gian hướng dẫn qua mạng, tránh để doanh nghiệp đi lại nhiều lần, giúp giảm chi phí xã hội, giảm sự phiền hà cho người dân, doanh nghiệp”, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.
[Lãng phí lớn từ hàng trăm dự án bất động sản bỏ hoang] Bài cuối: Nâng cao trách nhiệm của chính quyền cơ sở
[Lãng phí lớn từ hàng trăm dự án bất động sản bỏ hoang] Bài cuối: Nâng cao trách nhiệm của chính quyền cơ sở
Kinhtedothi - Thời gian qua, nhiều dự án trên địa bàn TP Hà Nội gặp khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện nên có nhiều chủ đầu tư đã phải xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết để phù hợp với tình hình thực tế. Nhiều ý kiến cho rằng, quản lý dự án ngoài việc nâng cao chất lượng đồ án quy hoạch thì cũng cần phải nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với KTS Phạm Thanh Tùng - Chánh văn phòng Hội KTS Việt Nam.
Khi cấp ủy cùng vào cuộc  giải quyết khiếu nại, tố cáo
Khi cấp ủy cùng vào cuộc giải quyết khiếu nại, tố cáo
Kinhtedothi - Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ TP đến cơ sở, trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo (KNTC), nhiều vụ việc được giải quyết dứt điểm từ cơ sở, giúp bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân.
[Cán bộ 'đường lối' trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài cuối: Cán bộ, đảng viên phải là người tiên phong, gương mẫu...
[Cán bộ "đường lối" trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài cuối: Cán bộ, đảng viên phải là người tiên phong, gương mẫu...
Kinhtedothi - Phát triển Đảng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số là nhiệm vụ không dễ dàng. Để thu hút, lôi cuốn quần chúng đến với Đảng thì cán bộ, đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc phải là người tiên phong, gương mẫu...
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 1: Nâng cao ý thức người dân
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 1: Nâng cao ý thức người dân
Kinhtedothi - Từ điển hình ở phường Khương Mai, mô hình tổ dân phố văn hóa "5 không": Không có rác thải; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; không vi phạm trật tự xây dựng; không phát sinh mới về tệ nạn xã hội; không còn hộ nghèo đã được triển khai trên địa bàn quận Thanh Xuân, mang lại những hiệu quả bất ngờ.
Quận Nam Từ Liêm: Trạm y tế phường khó thu hút người dân đến khám bệnh
Quận Nam Từ Liêm: Trạm y tế phường khó thu hút người dân đến khám bệnh
Kinhtedothi -Theo Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, các trạm y tế phường trên địa bàn chỉ có thiết bị, máy móc, dụng cụ y tế cơ bản phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh thông thường, mà nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao, nhất là kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị bệnh.