Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hà Nội: Kiến nghị Trung ương nghiên cứu kỹ việc cắt giảm biên chế hành chính cơ học hàng năm

Linh Chi 16-07-2019 19:16
Kinhtedothi - Thành phố Hà Nội kiến nghị Trung ương nghiên cứu việc cắt giảm biên chế hành chính cơ học hàng năm hoặc có cơ chế cho địa phương dùng nguồn thu tăng thêm để sử dụng công chức hợp đồng có thời hạn đối với một số vị trí để đáp ứng ngay yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Tại Hội nghị trực tuyến sơ kết nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm của ngành nội vụ toàn quốc hôm nay (16/7), tại điểm cầu UBND TP Hà Nội, thừa ủy quyền của lãnh đạo TP, Phó Giám đốc phụ trách Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Đình Hoa cho biết: Thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 18-NQ/TW, 19-NQ/TW Hội nghị T.Ư 6 khóa XII, Hà Nội đã cơ bản sắp xếp, tinh gọn xong toàn bộ cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp thuộc TP, được T.Ư và dư luận đánh giá cao. Sau khi rà soát sắp xếp tổ chức bộ máy và biên chế, TP đã ban hành 23 quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các sở và tương đương; quyết định hướng dẫn mẫu chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức các phòng chuyên môn thuộc 30 UBND quận, huyện, thị xã theo nguyên tắc tinh gọn nhưng đảm bảo không bỏ sót chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước. 

Phó Giám đốc phụ trách Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Đình Hoa trình bày tham luận tại điểm cầu UBND TP Hà Nội

Đáng chú ý, theo ông Nguyễn Đình Hoa, Bộ Chính trị đã có Kết luận số 46-KL/TW ngày 19/4/2019 cơ bản đồng ý với nội dung Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội, đó là: Thí điểm mô hình không tổ chức HĐND phường ở các quận và thị xã Sơn Tây; đổi mới về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo hướng đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, tăng kiểm tra, giám sát, hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước, phục vụ DN và người dân. Triển khai thí điểm quản lý mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội sẽ thúc đẩy tiến trình xây dựng chính quyền kiến tạo, năng động, hiệu quả, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng thu hút đầu tư nước ngoài và trong nước… Để thực hiện thành công Đề án này, TP rất mong nhận được tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của Bộ Nội vụ và các bộ, ngành liên quan.

Từ thực tế nhiệm vụ đang phải triển khai, TP Hà Nội kiến nghị Chính phủ và các Bộ quản lý chuyên ngành cho phép TP được thực hiện phân cấp tại 35 vấn đề thuộc 11 nhóm lĩnh vực như đã đề xuất tại Đề án và đã được Bộ Chính trị thông qua chủ trương tại Kết luận 46-KL/TW. Các bộ, ngành cần sớm xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về khung năng lực vị trí việc làm (VTVL), tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và định mức số lượng người làm việc trong ĐVSNCL thuộc ngành, lĩnh vực; có chính sách cụ thể, hợp lý trong việc giải quyết chế độ, chính sách cho cán bộ dôi dư, luân chuyển, điều động khi thực hiện đề án VTVL. Nhất là cần phân cấp, phân quyền cho UBND TP về việc điều chỉnh VTVL trong cơ quan hành chính, tạo sự chủ động cho địa phương; xây dựng khung pháp lý để kiểm soát khi phân quyền cho các ĐVSN tự chủ 100% tự phê duyệt đề án VTVL, số người làm việc.

 Hướng dẫn công dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến tại UBND xã cổ Bi (huyện Gia Lâm)

Đặc biệt, theo lãnh đạo Sở Nội vụ, việc quản lý, giao biên chế hành chính như hiện nay là chưa phù hợp thực tiễn của các đô thị đang phát triển rất nhanh và mạnh như Hà Nội, với khối lượng công việc lớn, tính chất phức tạp, nhạy cảm ngày càng cao; trung bình trên 4 triệu hồ sơ hành chính/năm. Việc liên tục giảm biên chế hành chính gây khó khăn lớn trong cân đối, bố trí biên chế đúng VTVL đã được xây dựng; công chức chịu sức ép lớn về khối lượng công việc được giao. Do đó, TP kiến nghị T.Ư nghiên cứu việc cắt giảm biên chế hành chính cơ học hàng năm hoặc có cơ chế cho địa phương dùng nguồn thu tăng thêm để sử dụng công chức hợp đồng có thời hạn đối với một số vị trí để đáp ứng ngay yêu cầu nhiệm vụ được giao. Hơn nữa, Hà Nội có quy mô giáo dục rất lớn, chiếm 83,68% tổng đơn vị và 78,92% tổng biên chế viên chức toàn TP, tập trung chủ yếu ở khói THCS, tiểu học và mầm non; với số đơn vị và biên chế tiếp tục tăng do tăng trường, tăng lớp, tăng học sinh theo tốc độ đô thị hóa, hàng năm TP vẫn phải tự cân đối tăng 1.500 biên chế/năm cho viên chức giáo dục. Do đó, việc chuyển các ĐVSNCL sang cơ chế tự chủ giai đoạn 2018-2021 gồm cả lĩnh vực này rất khó đạt được chỉ tiêu 10% theo yêu cầu. Vì vậy, TP tiếp tục kiến nghị T.Ư có cơ chế, chính sách để chuyển sang tự chủ với khối giáo dục, để không ảnh hưởng đến an sinh xã hội mà vẫn đảm bảo mục tiêu TGBC.

 

TAG: tinh giản biên chế Hà Nội
 
Tin khác
Lãnh đạo Thành phố thăm, kiểm tra Festival sản phẩm nông nghiệp, làng nghề
Lãnh đạo Thành phố thăm, kiểm tra Festival sản phẩm nông nghiệp, làng nghề
Kinhtedothi - Sáng 16/12, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng - Trưởng ban chỉ đạo Chương trình số 02 TP đã đi thăm, kiểm tra các hoạt động tại Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019.
Lan tỏa văn hóa đọc bằng những hành động cụ thể
Lan tỏa văn hóa đọc bằng những hành động cụ thể
Kinhtedothi – Ngày 16/12, nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã trao tặng cuốn sách “Thời cuộc và Văn hóa” do ông làm tác giả cho 63 thư viện các tỉnh, thành phố và 37 thư viện các trường Đại học trên cả nước.
Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp
Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp
Kinhtedothi - “Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đặc biệt, chuẩn bị thật tốt về mọi mặt để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp”, đây là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tại Hội nghị tổng kết 3 chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy Hà Nội khóa XVI diễn ra cuối tuần qua.
Cải cách thủ tục hành chính: Gia tăng sự hài lòng của người dân
Cải cách thủ tục hành chính: Gia tăng sự hài lòng của người dân
Kinhtedothi - Năm 2019, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông (MCLT) tiếp tục được Hà Nội xác định là một nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá. Với những kết quả đạt được, đã góp phần ngày càng gia tăng sự hài lòng của người dân mỗi khi phải giải quyết giấy tờ.
Xây dựng hình ảnh người cán bộ ứng xử chuẩn mực
Xây dựng hình ảnh người cán bộ ứng xử chuẩn mực
Kinhtedothi - Gắn việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh với công tác chuyên môn, TP Hà Nội đã chú trọng xây dựng đạo đức công vụ nhằm đổi mới tác phong, lề lối công tác của đội ngũ thực thi công vụ. Kết quả thực hiện đã giúp đội ngũ này nâng cao trách nhiệm, ngày càng ứng xử chuẩn mực, phục vụ tận tình hơn.
Hai cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn hầu toà
Hai cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn hầu toà
Kinhtedothi - Sáng 16/12, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử với 14 bị cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty CP nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 16 ngày (từ 16 - 31/12) bao gồm cả ngày thứ bảy và chủ nhật.
Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nga, Belarus
Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nga, Belarus
Sáng 15/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức LB Nga và Cộng hòa Belarus từ ngày 8-14/12.
Thí điểm hợp nhất Sở ngành: Tránh việc 'mất người tài, được người nhà'
Thí điểm hợp nhất Sở ngành: Tránh việc 'mất người tài, được người nhà'
Công tác cán bộ khi hợp nhất Sở ngành phải được theo dõi một cách bài bản, đánh giá cán bộ một cách vô tư, công tâm, khách quan, trung thực.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thăm, chúc mừng Giáng sinh Tòa Tổng giám mục
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thăm, chúc mừng Giáng sinh Tòa Tổng giám mục
Kinhtedothi - Chiều 14/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến thăm và chúc mừng Tòa tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội nhân dịp lễ Giáng sinh năm 2019 và chuẩn bị đón mừng năm mới năm 2020.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp
Kinhtedothi - Sáng 14/12, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 3 chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy Hà Nội khoá XVI (nhiệm kỳ 2015-2020).
Thủ tướng quyết định kỷ luật lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa
Thủ tướng quyết định kỷ luật lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ký các quyết định thi hành kỷ luật lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa.