Trang chủ / Xã hội / Y tế

Hà Nội lập Đoàn thanh tra xử lý sai phạm vụ cắt đôi que thử xét nghiệm HIV và viêm gan B

Thanh Bình 10-12-2019 16:35
Kinhtedothi - Ngày 10/12, đại diện lãnh đạo Bệnh viện (BV) Đa khoa Xanh Pôn đã trả lời báo chí xung quanh đến vụ việc các nhân viên y tế khoa Vi sinh cắt đôi que thử xét nghiệm HIV và viêm gan B.

Tại buổi họp báo, Phó Giám đốc BV Đa khoa Xanh Pôn Trần Liên Hương khẳng định lại một lần nữa thông tin đã được cung cấp vào buổi sáng cùng ngày. Đó là BV không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại Khoa Vi sinh. BV luôn xác định chủ trương bảo đảm chất lượng khám, chữa bệnh, an toàn người bệnh, hướng tới sự hài lòng cao nhất cho người bệnh. 

BV tiếp tục rà soát tất cả quy trình chuyên môn, quy trình khám chữa bệnh, quản lý của BV, không chỉ tại Khoa Vi sinh mà ở tất cả các khoa, phòng khác. Trong trường hợp phát hiện các vi phạm, bệnh viện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

 Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn trả lời báo chí xung quanh đến vụ việc các nhân viên y tế khoa Vi sinh cắt đôi que thử xét nghiệm HIV và viêm gan B.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về hình ảnh nhân viên y tế cắt que test HIV, trộn 4 mẫu máu chung 1 giếng để xét nghiệm bán tự động có đúng hay không và bệnh viện đã tiến hành điều tra chưa, bà Liên Hương cho biết, bệnh viện đang trong qua trình xác minh, làm rõ sự việc và khi có kết quả sẽ thông báo đến các cơ quan truyền thông và người dân.

Tại cuộc họp báo, một số phóng viên khác cũng bày tỏ những thắc mắc: Lãnh đạo BV Xanh Pôn có trả lời sự việc đang trong quá trình xác minh vậy tại sao đã có kết quả 40 que thử nghiệm và áp dụng trên 80 bệnh nhân; mục đích của việc thử nghiệm cắt đôi que xét nghiệm HIV và viêm gan B?....Tuy vậy, câu trả lời của Phó Giám đốc BV Đa khoa Xanh Pôn vẫn là đang trong quá trình xác minh, làm rõ và sẽ thông tin sau. "BV đang phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc. BV không bao che cho hành vi gian lận. Dù với cơ quan chức năng nào, BV cũng hợp tác ở mức tối đa để làm rõ sự thật. Việc cần thiết nhất lúc này là tìm ra sự thật", Phó Giám đốc BV Đa khoa Xanh Pôn nói.

Thông tin về vụ việc này, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, vụ việc cắt đôi que thử HIV có tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều cá nhân, tập thể, ảnh hưởng xấu và gây bức xúc trong dư luận.

Do đó, Thanh tra Sở Y tế đã xin ý kiến Sở Y tế Hà Nội thành lập Đoàn thanh tra để thanh tra việc mua sắm, quản lý, sử dụng test xét nghiệm nhanh HIV, HBsAg và xét nghiệm Elisa tại BV Đa khoa Xanh Pôn.

Thời kỳ thanh tra là từ ngày 1/1/2019 đến thời điểm thanh tra. Thời gian thanh tra là 30 ngày, kể từ ngày Sở Y tế ra quyết định.

Hôm nay 10/12, Sở Y tế đã quyết định thành lập Đoàn thanh tra. Sau khi kết thúc thanh tra, Đoàn thanh tra sẽ báo cáo Giám đốc Sở Y tế và đưa ra các hướng xử lý, chấn chỉnh sai phạm (nếu có).

Liên quan đến vụ việc này, cũng trong sáng 10/12, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế Hà Nội khẩn trương xác minh, làm rõ thông tin báo chí nêu; BV Đa khoa Xanh Pôn Xanh Pôn kiểm tra, xác minh, rà soát quy trình xét nghiệm và sai phạm (nếu có).

Đặc biệt, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu các đơn vị này công khai thông tin về kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông được biết.

TAG: Hà Nội thanh tra que thử xét nghiệm bệnh viện đa khoa Xanh Pôn báo chí HIV viêm gan B
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Bệnh nhân thứ 3 là Việt kiều Mỹ đã âm tính với Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Bệnh nhân thứ 3 là Việt kiều Mỹ đã âm tính với Covid-19
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, sau nhiều lần lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, qua lần xét nghiệm gần nhất của bệnh nhân Việt kiều Mỹ (73 tuổi) đang điều trị Covid-19 đã có kết quả âm tính.
[Ảnh] “Trắng đêm” ở chợ trời thú vị nhất thế giới tại Hà Nội
[Ảnh] “Trắng đêm” ở chợ trời thú vị nhất thế giới tại Hà Nội
Kinhtedothi - Một khu chợ trời của Việt Nam được bình chọn nằm trong số 7 chợ trời thú vị nhất thế giới, đó là chợ Long Biên (TP Hà Nội). Khu chợ này được tạp chí Conde Nast Traveler - một tạp chí danh tiếng chuyên giới thiệu những điểm du lịch hấp dẫn trên thế giới bình chọn.
Tây Ninh: Cháy tại trụ sở UBND xã, kế toán tử vong
Tây Ninh: Cháy tại trụ sở UBND xã, kế toán tử vong
Kinhtedothi - Sau khi phá cửa phòng nơi xuất phát ngọn lửa để dập, lực lượng chức năng phát hiện kế toán của xã đã tử vong.
Cả nước xuất hiện 16 ổ dịch cúm gia cầm
Cả nước xuất hiện 16 ổ dịch cúm gia cầm
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), trên cả nước vừa xuất hiện thêm 3 ổ dịch cúm gia cầm, nâng tổng số ổ dịch lên 16, với trên 55.000 gia cầm phải tiêu hủy.
Chuyên gia khuyến cáo phương pháp phòng chống cúm gia cầm
Chuyên gia khuyến cáo phương pháp phòng chống cúm gia cầm
Kinhtedothi - Bệnh cúm gia cầm có tốc độ lây lan rất nhanh, làm chết hàng loạt gia cầm ở nhiều loài khác nhau, gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng cho người chăn nuôi, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội. Để phòng chống bệnh cúm gia cầm hiệu quả, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã đưa ra một số khuyến cáo tới người chăn nuôi về cách phòng chống cúm gia cầm.
Khánh Hòa đã đủ điều kiện để công bố hết dịch
Khánh Hòa đã đủ điều kiện để công bố hết dịch
Kinhtedothi - Kể từ khi bệnh nhân khỏi bệnh, tỉnh Khánh Hòa đã qua 30 ngày không có ca nhiễm mới, đủ điều kiện để công bố hết dịch.
Bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 sắp được ra viện
Bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 sắp được ra viện
Kinhtedothi - Sáng 17/2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, hiện sức khỏe cháu bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 tiến triển tốt, trẻ tỉnh, không sốt, ho ít, không chảy mũi, không khó thở, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường.
Thực hư chuyện trường Newton thu 2,5 triệu mỗi học sinh khi học online
Thực hư chuyện trường Newton thu 2,5 triệu mỗi học sinh khi học online
Kinhtedothi - Có ý kiến cho rằng, thật lạ khi trường Newton thu đến 2,5 triệu đồng/học sinh đợt học trực tuyến với vài cái clip giao, chữa bài. Tuy nhiên, hiệu trường trường này đã có thông tin khác.
Phó Thủ tướng giao 2 Bộ giải đáp thông tin Covid-19 ủ bệnh 24 ngày
Phó Thủ tướng giao 2 Bộ giải đáp thông tin Covid-19 ủ bệnh 24 ngày
Kinhtedothi - Thời gian vừa qua, một số phương tiện truyền thông có đưa tin về việc người nhiễm COVID-19 (nCoV) có thể ủ bệnh tới 24 ngày, gây tâm lý lo ngại cho người dân.
Hà Nội sẽ tổ chức 2 đợt tiêm phòng cúm gia cầm trong năm 2020
Hà Nội sẽ tổ chức 2 đợt tiêm phòng cúm gia cầm trong năm 2020
Kinhtedothi - Đây là một trong những giải pháp được ngành NN&PTNT Hà Nội đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh cúm gia cầm diễn biến phức tạp thời gian qua.
Sóc Sơn: Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh đầu cơ, găm hàng gây sốt giá
Sóc Sơn: Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh đầu cơ, găm hàng gây sốt giá
Kinhtedothi - Đây là một trong những nội dung được đề cập tới trong công văn UBND huyện Sóc Sơn gửi UBND các xã, thị trấn, các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ quản lý kinh doanh khai thác chợ trên địa bàn nhằm phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19) gây ra.