Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Hà Nội: Lượng mưa giảm khiến chất lượng không khí tại các điểm giao thông đang xấu đi

Trương Huyền 29-07-2018 08:57
Kinhtedothi - Trong tuần qua, thời tiết tại Hà Nội có sự thay đổi, số ngày mưa ít hơn so với tuần trước đã ảnh hưởng đến chất lượng không khí. Tuy nhiên, tại các điểm quan trắc khu vực dân cư, tỉ lệ số ngày chỉ số chất lượng không khí đạt mức tốt vẫn khá cao.


Chất lượng không khí Thủ đô tiếp tục được duy trì ổn định

Advertisement

Theo báo cáo chỉ số chất lượng không khí (AQI) tuần từ 22/7 - 28/7 của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội) cho thấy, số ngày có chỉ số chất lượng không khí đạt mức tốt đã giảm so với tuần trước. Tuy nhiên tại các điểm quan trắc khu vực dân cư, tỉ lệ số ngày chỉ số chất lượng không khí đạt mức tốt vẫn khá cao.
Trong tuần này chỉ số AQI dao động trong khoảng 40 - 96, luôn đạt mức tốt và trung bình ở tất cả các trạm. Các trạm nền đô thị AQI khá thấp dao động trong khoảng 42 - 63, các trạm quan trắc giao thông AQI dao động trong khoảng 53 - 96.
Tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, chất lượng không khí trong tuần qua có nhiều ngày đạt mức trung bình hơn so với tuần trước đó. Cụ thể khu vực Kim Liên và Tân Mai số ngày AQI ở mức tốt giảm xuống còn 71.4%, Mỹ Đình đạt 57.1%, Hoàn Kiếm và Tây Mỗ là 42.9%, không có bất kỳ chỉ tiêu quan trắc nào trong những khu vực này vượt giới hạn cho phép.
Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông, trong tuần này chất lượng không khí vẫn tiếp tục duy trì ở mức khá tốt. 100% số ngày có AQI đều ở mức trung bình, không có ngày nào AQI ở mức kém. Chỉ số AQI cao nhất trong tuần tại 2 điểm quan trắc này lần lượt là 96 và 76.
Tại các điểm quan trắc giao thông nội thành là Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, AQI luôn ở mức trung bình. Chỉ số AQI của trạm quan trắc Hàng Đậu gần như không có biến động nhiều so với những chỉ số được ghi nhận của tuần trước đó.
Nguyên nhân do trong tuần này thời tiết tại Hà Nội có sự thay đổi, số ngày mưa ít hơn so với tuần trước. Nền nhiệt độ dao động từ 27 - 31 độ C. Vào những ngày có mưa sẽ giúp làm sạch hầu hết các luồng bụi bẩn trôi nổi trong không khí, các khí thải, khói, bụi khuếch tán lên các tầng khí quyển cao hơn, giúp cho không khí xung quanh ở gần mặt đất duy trì chất lượng tốt, chứa ít các chất gây hại tới sức khỏe con người.
Tuy nhiên, những ngày không có mưa, nồng độ các chất trong không khí lại tăng nhẹ, khiến cho chỉ số chất lượng không khí ở một số điểm quan trắc giao thông cao hơn so với tuần trước đó. Nhưng nhìn chung chất lượng không khí của Thủ đô vẫn duy trì ở mức tốt và trung bình.
Theo dự báo Hà Nội đang bước vào mùa mưa nên chất lượng không khí sẽ duy trì ở mức tốt và tỷ lệ số ngày AQI ở mức tốt có thể sẽ gia tăng kéo dài trong thời gian tới.
Như vậy có thể thấy chất lượng không khí của Thủ đô trong 3 tháng gần đây đã được cải thiện rõ rệt. Thậm chí có thời điểm nắng nóng, lưu lượng các phương tiện giao thông tham gia cao, song cũng chưa có khu vực nào nằm trong diện cảnh báo xấu. Đa phần chỉ số AQI đo được ở mức trung bình. Đặc biệt, trong tháng 7, khi thời tiết mưa nhiều các chỉ số AQI tốt chiếm đa số.

Thời tiết mưa nhiều sẽ giúp chất lượng không khí tại các điểm giao thông được cải thiện hơn.

Sẽ nâng gấp đôi số trạm quan trắc chất lượng không khí
Theo Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Lê Tuấn Định, hiện nay Hà Nội đã trở thành một trong 17 đô thị lớn nhất thế giới. Thành phố đang phải hứng chịu những tác động tiêu cực do biến đối khí hậu gây ra với tần suất các hiện tượng thời tiết cực đoan có xu hướng ngày càng tăng.
Theo thống kê, số dân cư sống tại Thủ đô đã lên tới trên 7,7 triệu người, trong đó dân số đô thị chiếm trên 40%. Toàn địa bàn Thành phố có 17 khu công nghiệp, khoảng 1300 làng nghề, 5.3 triệu xe gắn máy, và 560 ngàn ôtô, mỗi ngày tiêu thụ ước tính 38 triệu kwh điện và hàng triệu lít xăng dầu… Đây chính là nguồn phát thải các chất gây ô nhiễm ảnh hưởng đến chất lượng không khí Thủ đô.
Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Mai Trọng Thái cho biết thêm, nhìn tổng thể, chất lượng không khí của Hà Nội đang từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, tại các trục đường giao thông và các khu vực xây dựng vẫn đang bị ô nhiễm nặng về bụi và benzen, tiếng ồn. Trong đó đáng chú ý là khu vực quận Hà Đông, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Từ Liêm với các vị trí có nồng độ chất ô nhiễm cao như: Bến xe Mỹ Đình, Nước Ngầm, ngã tư Cổ Nhuế, chân cầu vượt Phạm Văn Đồng, điểm đỗ xe buýt Long Biên, Bến xe Giáp Bát, ngã tư Cầu Diễn…
Tại các khu công nghiệp, một số chỉ tiêu ở một số thời điểm vượt nhẹ. Riêng chỉ tiêu benzen, mặc dù vẫn nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 06:2009/BTNMT nhưng có xu hướng tăng dần qua các năm do việc gia tăng sử dụng nhiên liệu hóa thạch (xăng), đặc biệt do sự gia tăng các phương tiện giao thông.
Hiện Thành phố đã lắp đặt và đang vận hành ổn định 10 trạm quan trắc không khí, gồm 2 trạm quan trắc cố định và 8 trạm cảm biến do Sở Tài nguyên & Môi trường là cơ quan quản lý. Các trạm quan trắc nhằm cung cấp số liệu quan trắc chất lượng môi trường không khí; công bố thông tin về chất lượng môi trường không khí; tạo cơ sở dữ liệu phục vụ quản lý và lập quy hoạch chính sách về bảo vệ môi trường Thủ đô.
Trong thời gian tới Thành phố sẽ tiếp tục triển khai dự án hỗ trợ kỹ thuật nghiên cứu đánh giá hiện trạng môi trường không khí tại Hà Nội. Triển khai Dự án “Đầu tư hệ thống mạng quan trắc môi trường trên địa bàn TP Hà Nội” đến năm 2020, với quy mô đầu tư 20 trạm quan trắc không khí (20 trạm quan trắc cố định tự động liên tục và 1 xe quan trắc tự động lưu động); 4 trạm quan trắc nước mặt; 6 trạm quan trắc nước dưới đất; quản lý, vận hành Trung tâm Quản lý và xử lý dữ liệu quan trắc môi trường.
Đồng thời đánh giá, kiểm kê các nguồn phát thải chính; xây dựng mô hình hoá bản đồ ô nhiễm không khí, xây dựng các kịch bản ô nhiễm môi trường không khí và đề xuất các giải pháp giảm thiểu, hoàn thiện các quy định, cơ chế, chính sách về kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn TP.

TAG: Hà Nội Lượng mưa chất lượng không khí các điểm giao thông AQI
 
Tin khác
Sửa chữa mặt cầu Thăng Long: Hoàn toàn do năng lực và trách nhiệm
Sửa chữa mặt cầu Thăng Long: Hoàn toàn do năng lực và trách nhiệm
Kinhtedothi - Những ngày đầu tháng Bảy này có một sự kiện mà người dân Hà Nội, thậm chí là cả nước trông đợi, đó là việc khởi công cải tạo, sửa chữa mặt cầu Thăng Long, cây cầu từng được coi là công trình thế kỷ, biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam - Liên Xô trước kia và Việt - Nga hôm nay.
Nam thanh niên bị phạt nặng vì khoe bốc đầu xe máy trên facebook
Nam thanh niên bị phạt nặng vì khoe bốc đầu xe máy trên facebook
Kinhtedothi - Tưởng rằng được “lên mặt” với bạn bè trên facebook với “chiến tích” bốc đầu xe máy, nam thanh niên không ngờ bị phạt nặng từ cơ quan chức năng.
Nhảy khỏi xe khi gặp tai nạn, nam tài xế tử vong
Nhảy khỏi xe khi gặp tai nạn, nam tài xế tử vong
Kinhtedothi - Ngày 4/7, theo thông tin từ Công an huyện Đakrông (Quảng Trị), một vụ tai nạn nghiêm trọng vừa xảy ra tại Km 57+200 trên tuyến Quốc lộ 9, đoạn qua thôn Làng Cát, xã Đakrông khiến một người tử vong.
Hà Tĩnh: Phạt 35 triệu, tước GPLX gần 2 năm vì không chịu đo nồng độ cồn
Hà Tĩnh: Phạt 35 triệu, tước GPLX gần 2 năm vì không chịu đo nồng độ cồn
Kinhtedothi - Không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ của người thi hành công vụ, người đàn ông 57 tuổi ở Hà Tĩnh bị phạt 35 triệu đồng, tước GPLX 23 tháng.
Thời tiết Hà Nội hôm nay 4/7: Ngày nắng, chiều tối mưa dông, nhiệt độ cao nhất 35 độ C
Thời tiết Hà Nội hôm nay 4/7: Ngày nắng, chiều tối mưa dông, nhiệt độ cao nhất 35 độ C
Kinhtedothi - Hôm nay (4/7), khu vực Hà Nội nhiều mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, sáng và chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 29 độ C, cao nhất 32 - 35 độ C.
Cha mẹ chở con đầu trần đi qua trước mặt lực lượng tuần tra mà không bị xử phạt
Cha mẹ chở con đầu trần đi qua trước mặt lực lượng tuần tra mà không bị xử phạt
Kinhtedothi - Đây là hình ảnh Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia nhiều lần tận mắt chứng kiến.
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 3/7 vẫn duy trì ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 3/7 vẫn duy trì ở mức tốt
Kinhtedothi – Chiều 3/7, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt, trên dưới 80.
Hà Nội trồng được hơn 67.700 cây xanh trong 6 tháng đầu năm 2020
Hà Nội trồng được hơn 67.700 cây xanh trong 6 tháng đầu năm 2020
Kinhtedothi - Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, 6 tháng đầu năm 2020, toàn TP đã trồng được hơn 67.700 cây đô thị, bóng mát, cây lấy gỗ (chưa bao gồm 1.637 cây đơn lẻ khóm và 1.841m2 cây mảng, thảm cỏ). Lũy kế từ 2016 đến nay, toàn TP đã trồng được hơn 1.530.000 cây đô thị, bóng mát, cây lấy gỗ, đạt 95,6% kế hoạch TP giao.
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 3/7: Xe container lật nghiêng rồi bốc cháy
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 3/7: Xe container lật nghiêng rồi bốc cháy
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất ngày 3/7/2020: Ô tô húc xe tải khiến 4 người nhập viện, xe container phơi bụng ven đường rồi bốc cháy...
Phạt 17 triệu đồng nữ tài xế điều khiển xe đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Phạt 17 triệu đồng nữ tài xế điều khiển xe đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Kinhtedothi - Tài xế Nguyễn Thị N điều khiển xe ô tô BKS: 15C-343.82, đi lùi từ Km49 về Km50 (nút giao với Trạm thu phí QL38B - Gia Lộc) hướng Hải Phòng - Hà Nội.
Xe container chở hàng chục tấn gỗ lật xuống ruộng
Xe container chở hàng chục tấn gỗ lật xuống ruộng
Kinhtedothi - Tài xế đánh lái ôm cua khiến xe container chở hàng chục tấn gỗ tông vào taluy trên đường rồi lao xuống ruộng, lật ngửa.