Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Hà Nội: Lưu lượng giao thông giảm giúp chất lượng không khí đang dần được cải thiện

Trương Huyền 03-02-2019 09:00
Kinhtedothi - Trong tuần giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, sinh viên các trường gần như đã được nghỉ nên lượng phương tiện tham gia giao thông giảm, cộng với điều kiện thời tiết thay đổi dẫn đến chất lượng không khí tại các khu vực được cải thiện hơn rất nhiều.


Tổng hợp báo cáo chỉ số AQI từ ngày 27/1 - 2/2 tại TP Hà Nội cho thấy, so với tuần trước đó, trong tuần này chất lượng không khí trên địa bàn TP Hà Nội đã được cải thiện đáng kể và có chênh lệch rõ rệt giữa các ngày trong tuần.

Cụ thể, số ngày AQI chạm ngưỡng xấu và kém đều tập trung hết vào các ngày cuối tuần (ngày 27/1) và đầu tuần (28/1); 27/1 là ngày có chất lượng không khí kém nhất trong tuần. Tây Mỗ là trạm duy nhất không có ngày nào AQI đạt ngưỡng xấu.

Tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, chất lượng không khí trong tuần này đã được cải thiện, AQI chủ yếu ở mức trung bình. Số ngày AQI chạm ngưỡng xấu tại các trạm Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình và Tân Mai giảm xuống còn 14,3%, trạm Tây Mỗ không có ngày nào AQI ở mức xấu; ở mức kém cũng lần lượt giảm xuống còn 14,3%, riêng trạm Mỹ Đình không có ngày nào AQI chạm ngưỡng kém; còn lại ở mức trung bình.

Đối với, 2 điểm quan trắc giao thông đặt tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông, tương tự các trạm nền đô thị, trong tuần này, chất lượng không khí tại cả hai trạm cũng đã được cải thiện hơn, AQI ở mức trung bình là chủ yếu.

Cải thiện rõ rệt nhất là trạm Minh Khai, với số ngày AQI chạm ngưỡng xấu giảm từ 71,4% xuống còn 14,3%, mức trung bình tăng từ 14,3% lên 57,1%, mức kém chiếm 28,6%. Trạm Phạm Văn Đồng số ngày AQI ở mức trung bình cũng tăng từ 14,3% lên 57,1%, ở mức xấu” giảm từ 42,9% xuống còn 14,3%, mức kém giảm từ 42,9% xuống còn 28,6%. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm này lần lượt là 210 và 288.

Tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, chất lượng không khí cũng chủ yếu ở mức trung bình. Số ngày AQI ở mức trung bình tăng lên lần lượt là 57,2%, 71,4%; ở mức xấu đều giảm xuống còn 14,3%; còn lại ở mức kém.

Như vậy, điều kiện khí tượng và hoạt động giao thông thay đổi đã phần nào kéo theo sự thay đổi của chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cụ thể, vào ngày 27/1, điều kiện khí tượng vẫn còn bất lợi, không có mưa, ít gió, sáng sớm có sương mù, nhiệt độ ngày và đêm có sự chênh lệch khá nhiều, các chất ô nhiễm vẫn không được khuyếch tán lên cao mà tiếp tục tích lũy lại ở lớp khí gần mặt đất. Đồng thời đây lại là vào ngày cuối tuần của dịp cuối năm, nên nhu cầu đi lại mua sắm của người dân tăng cao, do đó lượng phương tiện tham gia lưu thông vẫn ở mức cao, lượng khí thải khói bụi phải thải ra môi trường nhiều, khiến chỉ số chất lượng không khí vẫn duy trì ở mức khá cao. Chính điều kiện thời tiết bất lợi kết hợp với hoạt động giao thông, xây dựng gia tăng, đốt rác tăng đã làm cho bầu không khí Hà Nội luôn bị tích tụ thêm chất ô nhiễm mà khó có thể phát thải, pha loãng, khiến chất lượng không khí xấu đi.

Nhưng đến ngày 28/1, khi điều kiện khí tượng đã có sự thay đổi như đỡ hanh khô, có nắng và gió. Xuất hiện sự chuyển động rối và khuấy trộn giữa các tầng khí quyển, đã giúp các chất thải khói bụi có thể khuếch tán lên cao để pha loãng và phát thải. Một phần nữa đây cũng là tuần cuối cùng trước khi nghỉ Tết, do đó, vào thời điểm này, sinh viên các trường gần như đã được nghỉ Tết nên lượng phương tiện tham gia giao thông cũng đã giảm đi phần nào, do đó nồng độ các chất thải giảm, chất lượng không khí được cải thiện.

Dự đoán, vào tuần nghỉ Tết Nguyên Đán, khi số lượng người dân và phương tiện tham gia giảm thông giảm đáng kể, thì chất lượng không khí trên toàn thành phố Hà Nội sẽ được cải thiện hơn nữa.

TAG: Hà Nội lưu lượng giao thông chất lượng không khí AQIrn
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Lắp camera công nghệ cao tự động bắt lỗi giao thông
TP Hồ Chí Minh: Lắp camera công nghệ cao tự động bắt lỗi giao thông
Kinhtedothi - Tại các nút giao trên đường Điện Biên Phủ sẽ được lắp đặt thí điểm camera công nghệ cao tự động phát hiện các lỗi vi phạm giao thông.
Bộ Xây dựng thanh tra phí bảo trì chung cư
Bộ Xây dựng thanh tra phí bảo trì chung cư
Kinhtedothi - Hàng loạt tranh chấp về phí bảo trì chung cư đã xảy ra, để chấn chỉnh tình hình trong năm 2020, Bộ Xây dựng sẽ thanh tra việc quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì của các dự án tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
Đề xuất dừng quy hoạch bãi đỗ xe ngầm tại 4 quận trung tâm Hà Nội
Đề xuất dừng quy hoạch bãi đỗ xe ngầm tại 4 quận trung tâm Hà Nội
Kinhtedothi - Về quy hoạch mạng lưới không gian bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn 4 quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Sở QH-KTHà Nội đã có Công văn đề xuất UBND TP về việc dừng triển khai đồ án. Hiện TP đang xem xét để báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thành ủy.
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 19/11] Nhiều chỉ số tốt xuất hiện trở lại
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 19/11] Nhiều chỉ số tốt xuất hiện trở lại
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức trung bình, nhiều khu vực chỉ số tốt.
Sự thật thông tin người dân chặn đường Cảnh sát Giao thông đòi thả xe vi phạm
Sự thật thông tin người dân chặn đường Cảnh sát Giao thông đòi thả xe vi phạm
Kinhtedothi - Nhiều phụ huynh học sinh vi phạm bị lực lượng Cảnh sát Giao thông (CSGT) xử phạt kéo đến xin thả xe. Khi không được chấp thuận, họ chặn đường, thậm chí tấn công lực lượng chức năng.
Hà Nội: Đã có 5 khu chung cư cũ được lập quy hoạch chi tiết
Hà Nội: Đã có 5 khu chung cư cũ được lập quy hoạch chi tiết
Kinhtedothi - Hiện có 5 khu chung cư cũ là Nguyễn Công Trứ, Quỳnh Mai, Nghĩa Tân, Tập thể 3 tầng tại quận Hà Đông, Kim Liên đã lập xong đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 và đang được Sở QH-KT thẩm định để trình UBND TP Hà Nội phê duyệt. Đây là thông tin được đại diện Sở QH - KT thông tin tại buổi giao ban báo chí thường kỳ của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 19/11.
Biến đổi khí hậu đã tác động lớn đến đời sống con người
Biến đổi khí hậu đã tác động lớn đến đời sống con người
Kinhtedothi - Thiên tai và các hiện tượng khí hậu cực đoan khác đang gia tăng ở hầu hết các nơi trên thế giới, nhiệt độ và mực nước biển trung bình toàn cầu tiếp tục tăng nhanh chưa từng có và đang là mối lo ngại của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã và đang tác động rất lớn đến đời sống con người.
2 xe tải “thay phiên nhau” đâm nát xe taxi, 2 người thoát chết diệu kỳ
2 xe tải “thay phiên nhau” đâm nát xe taxi, 2 người thoát chết diệu kỳ
Kinhtedothi - Chiếc xe taxi “xấu số” đã 2 lần liên tiếp bị xe tải húc và cuốn vào gầm đến nát bét song tài xế vài hành khách trên xe đã thoát chết một cách diệu kỳ.
Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ: Đà Nẵng vẫn giữ nguyên quan điểm xây cảng Liên Chiểu
Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ: Đà Nẵng vẫn giữ nguyên quan điểm xây cảng Liên Chiểu
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, Đà Nẵng vẫn giữ nguyên quan điểm triển khai cảng Liên Chiểu, cảng Tiên Sa sẽ dành sử dụng như cảng du lịch, bến du thuyền, cảng quân sự.
Huy động hàng chục cảnh sát giải cứu người mắc kẹt trong xe khách
Huy động hàng chục cảnh sát giải cứu người mắc kẹt trong xe khách
Kinhtedothi - Vụ va chạm giữa xe tải và ô tô khách khiến 3 người mắc kẹt. Lực lượng chức năng đã phải huy động 20 chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy và cứu nạn tới hiện trường để giải cứu các nạn nhân.
Gia Lâm kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất
Gia Lâm kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất
Kinhtedothi - Sáng 19/11, UBND huyện Gia Lâm tổ chức hội nghị triển khai công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất cấp xã, huyện năm 2019.