Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội mong muốn trở thành cầu nối vì một tương lai phát triển bền vững

Lại Tấn - Duy Khánh 13-12-2019 21:22
Kinhtedothi - Tối 13/12, tại vườn hoa Lý Thái Tổ, UBND TP Hà Nội tổ chức lễ công bố Hà Nội gia nhập Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc - UNESCO và khai mạc Lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại.

Tới dự có Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn; Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý. Đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc - UNESCO có ông Michael Croft - Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam và đại diện các Bộ, ban, ngành cùng toàn thể người dân Thủ đô.

Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam Michael Croft trao bằng công nhận TP sáng tạo cho Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Lại Tấn.
Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Hà Nội mang trong mình mạch nguồn sáng tạo vô tận cùng tinh thần đổi mới và năng động. Trong thời gian qua, TP đã và đang triển khai nhiều giải pháp đột phá, tích cực hưởng ứng tinh thần Quốc gia khởi nghiệp do Thủ tướng Chính phủ phát động. Đặc biệt là khơi dậy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, một trong những nhiệm vụ chiến lược cho phát triển Thủ đô trong giai đoạn 2018 - 2020 và những năm tiếp theo.

Theo đó, TP tiếp tục triển khai cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN khởi nghiệp sáng tạo. TP đã và đang quyết liệt hành động vì một môi trường hấp dẫn, an toàn, hiệu quả.

Tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo là điều kiện để TP xây dựng và thúc đẩy vị trí cạnh tranh trong thu hút đầu tư, kích thích tái tạo đô thị, tập trung các chương trình giáo dục và các sự kiện văn hóa gắn liền với phát triển bền vững.

Kết quả này là bước đi đầu tiên nhưng có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu nâng cao vị thế và tạo dựng hình ảnh mới hấp dẫn hơn cho Thủ đô Hà Nội. Để thực hiện cam kết, TP sẽ cụ thể hóa bằng những chương trình, hành động cụ thể nhằm thúc đẩy tiềm năng sức mạnh mềm của giá trị ngàn năm văn hiến của Thủ đô.

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu. Ảnh: Lại Tấn.
Chủ tịch UBND TP cũng cho hay: Tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, Hà Nội không chỉ dừng lại ở sự góp mặt với tư cách một thành viên, mà xa hơn, quyết liệt hơn là mong muốn trở thành sứ giả, cầu nối cho sự đồng lòng vì một tương lai phát triển bền vững. TP kêu gọi toàn thể nhân dân Thủ đô cùng chung tay xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội - Thành phố Vì hòa bình, Thành phố sáng tạo của UNESCO.

Đến dự và phát biểu tại sự kiện, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam Michael Croft khẳng định, trong nhiều thập kỷ qua, chính quyền và người dân TP Hà Nội đã cùng chung tay thắp lên ngọn đuốc của văn hóa hòa bình.

Đến giờ, tiếp tục cam kết mạnh mẽ với công cuộc phát triển mà trong đó con người được coi là nhân tố trung tâm, cho thấy nền tảng phát triển của thành phố không chỉ dừng ở cơ sở hạ tầng, mà còn ở sức mạnh mềm trong mỗi con người, với sức sáng tạo và tình yêu thương.

“Nếu như Hà Nội được UNESCO ghi danh là Thành phố Vì hòa bình từ 20 năm trước, xuất phát từ truyền thống đoàn kết và nhân ái, thì hôm nay, Hà Nội - Thành phố sáng tạo là danh hiệu của thế kỷ XXI, thể hiện chiến lược và tầm nhìn của một Thủ đô tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết và tích cực tham gia với bạn bè thế giới” - ông Michael Croft chia sẻ.

Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam Michael Croft phát biểu. Ảnh: Lại Tấn.
Cũng trong dịp này, UBND TP Hà Nội khai mạc lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại, tôn vinh, quảng bá những thiết kế sáng tạo trên nền tảng di sản văn hóa, tri thức dân gian.

Với sự tham gia của hàng trăm nghệ nhân nắm giữ nhiều di sản tiêu biểu của TP, lễ hội mang tới cho công chúng và du khách các không gian trưng bày và giới thiệu sản phẩm thủ công, mỹ nghệ có tính thiết kế sáng tạo, như: Lụa Vạn Phúc, gốm Bát Tràng, đúc đồng Ngũ Xã, sơn mài Hạ Thái...; Không gian mỹ thuật dân gian trong đời sống đương đại, giới thiệu dòng tranh Hàng Trống, tranh ghép gốm và nghệ thuật chế tác tranh lụa Vụn Art; Không gian trình diễn di sản văn hóa phi vật thể trong đời sống đương đại với chèo tàu, hát ví, hát dô, hát xẩm...

 Chương trình văn nghệ chào mừng lễ công bố. Ảnh: Lại Tấn.

Lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại là sự kiện chào mừng Hà Nội gia nhập Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, đồng thời tiếp nối chuỗi hoạt động xây dựng, quảng bá hình ảnh Thành phố sáng tạo của Hà Nội. Lễ hội kéo dài đến hết ngày 15/12.

Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO ra đời từ năm 2004 với mục tiêu lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững.

Mạng lưới hiện có 246 thành viên từ nhiều quốc gia trên thế giới tham gia với 7 thế mạnh sáng tạo được xác định, gồm: Thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian, thiết kế, điện ảnh, ẩm thực, văn học, nghệ thuật truyền thông và âm nhạc.

TAG: Hà Nội Thành phố sáng tạo sứ giả Cầu nối UNESCO
 
Tin khác
Bộ Công an đề xuất bỏ hộ khẩu bằng giấy
Bộ Công an đề xuất bỏ hộ khẩu bằng giấy
Theo dự thảo luật Cư trú sửa đổi, Bộ Công an đề xuất bỏ quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng sổ hộ khẩu và thay thế bằng mã số định danh cá nhân.
TP Hồ Chí Minh: Tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản
TP Hồ Chí Minh: Tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản
Kinhtedothi - Ngày 22/2, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức “Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền TP với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản”. Đã có nhiều giải pháp đột phá để giải quyết các nhóm vấn đề khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp.
Việt Nam tham dự Hội nghị giải trừ quân bị năm 2020 tại Geneva
Việt Nam tham dự Hội nghị giải trừ quân bị năm 2020 tại Geneva
Việt Nam cam kết nỗ lực cùng các thành viên Liên hợp quốc thúc đẩy hòa bình bền vững, đồng thời sẵn sàng thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ giữa ASEAN và Hội nghị Giải trừ Quân bị.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Tổ chức Đại hội Đảng, tập trung chỉ đạo những đơn vị nhiều khó khăn
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Tổ chức Đại hội Đảng, tập trung chỉ đạo những đơn vị nhiều khó khăn
Kinhtedothi - 'Quận Hai Bà Trưng còn đứng trước nhiều thách thức nhất là về công tác sắp xếp tổ chức bộ máy; trong thời gian tổ chức Đai hội Đảng các cấp càng đòi hỏi tăng cường nắm bắt tình hình, dư luận cán bộ, đảng viên, Nhân dân; càng thời gian cuối càng cần tập trung chỉ đạo cho những đơn vị có nhiều khó khăn...' - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn nhấn mạnh.
Hà Nội: Tiếp tục chủ động, quyết liệt phòng chống dịch COVID-19
Hà Nội: Tiếp tục chủ động, quyết liệt phòng chống dịch COVID-19
Kintedothi - Chiều 21/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 của TP Hà Nội đã giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo. Cùng dự có Phó Chủ UBND TP Ngô Văn Quý.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố: Hà Nội có lộ trình cụ thể, phối hợp đồng bộ trong triển khai thí điểm chính quyền đô thị
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố: Hà Nội có lộ trình cụ thể, phối hợp đồng bộ trong triển khai thí điểm chính quyền đô thị
Kinhtedothi - 'Khi đã có Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội, để triển khai thực hiện đạt hiệu quả nhất, Thành phố xác định với tinh thần chủ động, bài bản; đã đề ra các công việc, phân công, phân nhiệm và có lộ trình cụ thể để đảm bảo phối hợp đồng bộ...' - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.
Bộ Nội vụ thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử không kèm bản giấy
Bộ Nội vụ thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử không kèm bản giấy
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ gương mẫu trong tổ chức triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ theo nội dung Công văn 775/VPCP-KSTT của Văn phòng Chính phủ, sử dụng chữ ký số, phê duyệt hồ sơ, văn bản điện tử và xử lý công việc trên môi trường mạng theo quy định; tuân thủ các quy định về thời gian gửi, nhận văn bản...
Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Duy Hưng làm Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hưng Yên
Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Duy Hưng làm Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hưng Yên
Kinhtedothi - Sáng 21/2, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình, thừa ủy quyền của Ban Bí thư, đã công bố quyết định điều động, luân chuyển, chỉ định ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, giữ chức Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hưng Yên nhiệm kỳ 2015-2020.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Cần nhân rộng các điển hình về xây dựng tổ chức đoàn trong doanh nghiệp
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Cần nhân rộng các điển hình về xây dựng tổ chức đoàn trong doanh nghiệp
Kinhtedothi - Ban Thường vụ Thành đoàn cần tăng cường công tác tập huấn, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tại những nơi làm tốt để từ đó đẩy mạnh thông tin tuyên truyền và nhân rộng các điển hình. Qua đó, góp phần nâng cao hơn việc xây dựng tổ chức đoàn, hội cả về số lượng và chất lượng.
Sau sắp xếp thôn, tổ dân phố cần đảm bảo thuận lợi cho người dân khi giao dịch hành chính
Sau sắp xếp thôn, tổ dân phố cần đảm bảo thuận lợi cho người dân khi giao dịch hành chính
Kinhtedothi - 'Khi triển khai thực hiện Nghị quyết về việc sáp nhập, đặt tên và đổi tên thôn, tổ dân phố thuộc 11 quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020 cần chú ý đảm bảo quy trình dân chủ, khách quan, đảm bảo thủ tục hành chính thuận lợi cho người dân khi giao dịch...' - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nêu rõ.
Hà Nội: Sáp nhập, đặt tên, đổi tên thôn, tổ dân phố thuộc 11 quận, huyện
Hà Nội: Sáp nhập, đặt tên, đổi tên thôn, tổ dân phố thuộc 11 quận, huyện
Kinhtedothi - HĐND TP Hà Nội quyết nghị thực hiện việc sáp nhập, đặt tên, đổi tên thôn, tổ dân phố thuộc 11 quận, huyện trên địa bàn TP năm 2020; đồng thời thực hiện đổi tên 226 tổ dân phố tại 6 quận.