Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Hà Nội một năm bội thu FDI

Trâm Anh 29-12-2018 06:34
Kinhtedothi - 2018 là năm nhiều dấu ấn thành công của Hà Nội với mọi lĩnh vực như xuất khẩu, du lịch, thương mại, dịch vụ… nhưng đáng chú ý nhất là lĩnh vực thu hút đầu tư. Hà Nội đã có một năm bội thu thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với nhiều dự án đầu tư có vốn lớn, các dự án triển khai nhanh.

Lợi thế vượt trội

Nửa cuối năm 2018, vượt qua nhiều các địa phương, Hà Nội liên tục đứng đầu thu hút FDI. Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của TP Hà Nội năm 2018 tăng gấp 2,8 lần so với cùng kỳ, đạt 6,5 tỷ USD, chiếm 22% tổng vốn FDI cả nước. Trong đó cấp mới 492 dự án, vốn đầu tư đăng ký mới 5,18 tỷ USD; tăng vốn 140 lượt dự án, vốn đầu tư đăng ký tăng 727 triệu USD; chấp thuận góp vốn mua cổ phần DN Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 440 triệu USD. Tính đến nay, số vốn ĐTNN thực hiện giải ngân trên địa bàn TP đạt khoảng 15,6 tỷ USD, bằng 47% vốn đầu tư đăng ký. Vốn giải ngân tăng đều từng năm.

Advertisement

 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tiếp đoàn đại biểu Tập đoàn Sumitomo và Tập đoàn BRG tháng 6/2018. Ảnh: Phạm Hùng

Theo thông tin từ Sở KH&ĐT Hà Nội, TP luôn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư để thu hút nhiều hơn nữa vốn đầu tư cả trong và ngoài nước. Nhiều giải pháp đã được nhắc tới, như cải thiện môi trường đầu tư; đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả các hoạt động xúc tiến đầu tư, tạo thuận lợi trong tiếp cận đất đai, sử dụng quỹ đất, mặt bằng phục vụ đầu tư, kinh doanh; nâng cao hiệu quả công tác điều hành, cải cách hành chính...
Với riêng lĩnh vực cải cách hành chính, câu nói “Hà Nội không vội được đâu" đã được TP quyết tâm “xóa”. Hà Nội ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan Nhà nước TP. Trong đó, TP đã vận hành thử nghiệm phần mềm một cửa điện tử dùng chung 3, 4; kỷ luật, kỷ cương được tăng cường. TP giảm giấy tờ thủ tục, thời gian trả kết quả giảm nhiều lần thông qua hệ thống hành chính một cửa. Điển hình, ngành thuế, đăng ký kinh doanh đạt 100% qua mạng… Các Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đều tăng... “Tinh thần chỉ đạo của TP là luôn luôn đồng hành với người dân, DN và việc này sẽ tiếp tục và kiên trì hơn nữa để tạo điều kiện cho các DN”- Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Mạnh Quyền chia sẻ.
Với đặc điểm địa lý và nguồn nhân lực sẵn có, một điểm nhấn khác biệt của Hà Nội trong thu hút FDI: Ngoài các dự án công nghệ cao, các dự án đầu tư của các tập đoàn đa quốc gia, Hà Nội cũng xác định khuyến khích các dự án phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghệ sinh học, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường; các dự án lĩnh vực công nghệ thông tin, phát triển nông nghiệp, thực phẩm sạch an toàn..., đặc biệt là các dự án hạ tầng quy mô lớn.
Điển hình là Dự án Xây dựng đô thị thông minh tại xã Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội của nhà đầu tư Nhật Bản có tổng vốn đầu tư lên đến 4,138 tỷ USD. Đây cũng là dự án lớn nhất được cấp phép trong năm qua. Ngoài siêu dự án này, Hà Nội cũng đã đón nhận nhiều dự án hàng trăm triệu USD có thể kể đến như những dự án: Lotte Mall Hà Nội, tổng vốn đầu tư đăng ký 600 triệu USD, do nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư; Nhà máy Nidec vốn đầu tư 400 triệu USD; Trung tâm thương mại AEON MALL tại Hà Đông, hơn 170 triệu USD; Nhà máy nước mặt sông Đuống với tổng quy mô gần trên 200 triệu USD... Đây là những con số thể hiện sức hấp dẫn của Thủ đô trong mắt của giới ĐTNN.
Dư địa thu hút FDI, tăng trưởng kinh tế tri thức
Nguồn ngoại lực nói trên là khá lớn và khi được hiện thực hóa sẽ kịp thời bổ sung để tạo ra tăng trưởng kinh tế, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của TP. Với những thực tiễn trong thời gian qua có thể dự báo Hà Nội sẽ gặt hái thành công hơn nữa nguồn vốn ĐTNN...
Nền kinh tế Việt Nam đang thu hút lượng lớn vốn ĐTNN. “Lực hút” lúc này là sự hấp dẫn của một thị trường hơn 93 triệu dân có mức thu nhập đang tăng cao, kết hợp với sự nới lỏng về tỷ lệ sở hữu của nhà ĐTNN trong DN ở một số ngành nghề. Một khảo sát khác do Ngân hàng United Overseas Bank của Singapore thực hiện mới đây cho thấy, Việt Nam vẫn là một trong những nơi hấp dẫn đầu tư nhất ở châu Á. Những lĩnh vực hấp dẫn đầu tư nhất ở Việt Nam là ngành sản xuất, y tế và dược phẩm, xây dựng và bất động sản, năng lượng và khai thác tài nguyên thiên nhiên.
Cùng với cả nước, Hà Nội đang có thời cơ thuận lợi để trở thành điểm đến đầu tư mang tính chiến lược của các tập đoàn đa quốc gia. Đặc biệt, hai yếu tố mới, đầy hấp dẫn khiến Việt Nam trở nên có lợi thế vượt trội để thu hút đầu tư nước ngoài trong tương lai gần là việc Việt Nam cùng các đối tác có tiềm lực hàng đầu thế giới bước vào giai đoạn thực thi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có khả năng được ký kết trong thời gian tới.
Trong chương trình phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2018 - 2020, TP chọn 3 khâu đột phá là cải cách hành chính, xây dựng cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đặc biệt, Hà Nội lấy vấn đề xây dựng TP thông minh làm nội dung trọng tâm để tạo cú hích cho phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế những năm sau này của TP và là dư địa để tăng trưởng với nền kinh tế tri thức.

"Hà Nội có thể trở thành một đại bản doanh cho các DN quốc tế. Điển hình, như việc Trung tâm Xúc tiến Thương mại Hàn Quốc (Kotra) quyết định chuyển trụ sở từ Singapore tới Hà Nội. Hiện đang có làn sóng đầu tư hướng Nam, các DN Nhật Bản, Hàn Quốc... tích cực dịch chuyển nguồn đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam và Hà Nội sẽ là một trong những địa chỉ đầu tiên trên tuyến đường đó, do vậy TP nên tận dụng cơ hội này để mở rộng nguồn ĐTNN. " - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc


"Đặc điểm FDI ở Hà Nội là nguồn vốn có chọn lọc. Hà Nội nên đầu tư mạnh ra vùng ven hình thành các đô thị vệ tinh, xây dựng tuyến kết nối từ trung tâm đến các khu vực này. Những khu vực có tiềm năng như Hòa Lạc đầu tư mạnh để trở thành trung tâm công nghệ cao (chuyển hết các trường đại học ra khu vực này), khu vực Đông Anh quy hoạch là trung tâm tài chính... những nơi này sẽ là cái “cần câu” giúp Hà Nội làm ra tiền. " - Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân PGS.TS Hoàng Văn Cường

TAG: Hà Nội FDI thu hút đầu tư nước ngoài Việt Nam PAPI
 
Tin khác
Giá vàng SJC ngược chiều thế giới tăng mạnh
Giá vàng SJC ngược chiều thế giới tăng mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (28/3), giá vàng thế giới giảm nhẹ, nhưng vàng SJC vẫn ngược chiều tăng. Nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào khi giá cao, liệu có rủi ro?
Thương mại điện tử làm gì để nắm bắt cơ hội?
Thương mại điện tử làm gì để nắm bắt cơ hội?
Kinhtedothi - Dịch Covid -19 ngày càng diễn biến phức tạp làm cho nhiều ngành kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng là cơ hội cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bứt tốc sâu rộng trong các lĩnh vực, đặc biệt là sự lên ngôi của thương mại điện tử (TMĐT).
Danh mục cửa hàng hoạt động thời gian cao điểm chống dịch Covid-19 tại Hà  Nội
Danh mục cửa hàng hoạt động thời gian cao điểm chống dịch Covid-19 tại Hà Nội
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội công bố danh sách cụ thể các cửa hàng được kinh doanh trong thời gian cao điểm phòng chống Covid và các cửa hàng tạm thời đóng cửa.
Sở Công Thương các địa phương không được thiếu lương thực, thực phẩm
Sở Công Thương các địa phương không được thiếu lương thực, thực phẩm
Kinhtedothi - Chiều 27/3, Bộ Công Thương gửi công văn đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, TP đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng người dân trong dịch Covid-19.
Phiên 27/3: Nhóm cổ phiếu Vin tiếp tục hỗ trợ thị trường, VN-Index duy trì sắc xanh
Phiên 27/3: Nhóm cổ phiếu Vin tiếp tục hỗ trợ thị trường, VN-Index duy trì sắc xanh
Kinhtedothi - Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán vẫn chìm trong sắc đỏ. Hầu hết các nhóm cổ phiếu vẫn bị phân hoá và giảm mạnh. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu bluechip trên HOSE vẫn tăng tốt, hỗ trợ thị trường.
Giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long giảm 200 - 500 đồng/kg
Giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long giảm 200 - 500 đồng/kg
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị trực tuyến Sơ kết sản xuất cây trồng vụ Đông Xuân 2019 - 2020, triển khai kế hoạch vụ Hè Thu, vụ Thu Đông và vụ Mùa năm 2020 ở các tỉnh Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 27/3.
CPI tháng 3 giảm 0,72% do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19
CPI tháng 3 giảm 0,72% do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19
Kinhtedothi - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2020 đã giảm 0,72% so với tháng trước, thấp nhất của các tháng 3 trong vòng 5 năm qua. Tuy nhiên tính bình quân, CPI 3 tháng đầu năm nay đã tăng tới 5,56% so với 3 tháng đầu năm ngoái, cao nhất 5 năm gần đây. Bên cạnh đó, lạm phát cơ bản tháng 3 cũng giảm 0,06% so với tháng trước.
Hiệp hội Lương thực Việt Nam kiến nghị cho xuất khẩu gạo trở lại
Hiệp hội Lương thực Việt Nam kiến nghị cho xuất khẩu gạo trở lại
Kinhtedothi -"Lo ngại giá lúa gạo sẽ tụt dốc và gây vỡ trận, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) kiến nghị Bộ Công Thương sớm báo cáo với Chính phủ cho phép xuất khẩu gạo trở lại.
Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế gửi hồ sơ qua đường bưu điện
Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế gửi hồ sơ qua đường bưu điện
Kinhtedothi - Nhằm tránh tập trung đông người phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 27/3 - 30/3 Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế gửi hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân đến cơ quan Thuế qua đường bưu điện.
Tuần cao điểm phòng chống Covid-19: Hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định
Tuần cao điểm phòng chống Covid-19: Hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định
Kinhtedothi - Hà Nội cũng như các tỉnh thành trên cả nước đang trong những ngày đầu của đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Nếu như vào thời điểm TP Hà Nội công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, toàn bộ hệ thống chợ, siêu thị trong cảnh “cháy hàng” bởi người dân tích trữ hàng hóa, thì những ngày này các siêu thị, chợ truyền thống vắng khách, trong khi hàng hóa, thực phẩm dồi dào, giá cả ổn định.
GDP quý I/2020 giảm về 3,82%
GDP quý I/2020 giảm về 3,82%
Kinhtedothi - Chiều nay (27/3), Tổng Cục Thống kê chính thức công bố số liệu tăng trưởng GDP quý I/2020. Theo đó, GDP ước tính tăng 3,82% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chậm, những nền kinh tế lớn đang chứng kiến tình trạng suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế.