Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hà Nội – Nam Định: Lựa chọn những lĩnh vực thế mạnh để xúc tiến hợp tác

Kinhtedothi - Sáng 17/8, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Nam Định về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Đoàn Hồng Phong chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị, về phía Hà Nội còn có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND TP.

 Đầu giờ sáng cùng ngày, đoàn công tác TP Hà Nội cùng Tỉnh uỷ Nam Định đã dâng hương tại khu di tích Phủ Thiên Trường và tượng đài Trần Hưng Đạo (quảng trường 3/2 tỉnh Nam Định).

 

Góp phần sự phát triển vùng đồng bằng sông Hồng

Báo cáo đánh giá kết quả hợp tác giữa Hà Nội – Nam Định, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, hai địa phương đều nằm trong vùng đồng bằng sông Hồng nên có mối quan hệ gắn bó mật thiết và thường xuyên hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực. Điều này góp phần cùng giải quyết các vấn đề chung và sự phát triển của Vùng, cả nước.

Nổi bật, trong công tác xây dựng đảng, hệ thống chính trị, hai địa phương chia sẻ kinh nghiệm thông qua các hội nghị, hội thảo do T.Ư tổ chức. Bên cạnh đó, các ban Đảng, MTTQ, các đoàn thể chính trị, xã hội, các sở ngành, quận, huyện hai địa phương cũng có một số hoạt động giao lưu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong hợp tác.

Về lĩnh vực xúc tiến đầu tư, hai địa phương đều phối hợp chặt chẽ với nhau và các địa phương tổ chức, tham gia các diễn đàn, hội thảo, hội nghị, các chương trình xúc tiến đầu tư. Trong những năm qua, nhiều DN, nhà đầu tư đến từ Hà Nội đã đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Nam Định và đóng góp tích cực vào sự phát triển của hai địa phương. Ngoài ra, từ năm 2016 đến nay, các DN có trụ sở chính đóng tại Hà Nội đã mở trên 100 văn phòng đại diên, chi nhánh thành viên tại Nam Định để đầu tư kinh doanh nhiều lĩnh vực.

Trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, ngành công thương hai địa phương thường xuyên trao đổi thông tin thị trường và hợp tác trong thương mại, kết nối hàng hoá, kêu gọi đầu tư kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, nhiều DN trên địa bàn Nam Định ký kết hợp tác với đối tác nước ngoài như hệ thống siêu thị AEON (Nhật Bản), siêu thị Lotte Mart (Hàn Quốc) và cung cấp sản phẩm cho khách hàng Hà Nội.

 Quang cảnh hội nghị.

Ở lĩnh vực công nghiệp, một số DN Hà Nội đầu tư sản xuất trên địa bàn Nam Định như: Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến lâm sản, đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp và dịch vụ thương mại của Công ty TNHH thương mại Vương Tinh Hà Nội với tổng số vốn đăng ký 117 tỷ đồng; Dự án xây dựng nhà máy dệt may tại xã Yên Quang với tổng số vốn đăng ký 191 tỷ đồng… Còn ở lĩnh vực nông nghiệp, hàng năm, Nam Định đã mời Hà Nội cùng các DN về thăm các vùng nguyên liệu, các mô hình chuỗi liên kết giá trị và ký kết tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm, thuỷ sản an toàn. Tổ chức cho các DN tham gia các hội chợ thương mại và đưa các sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng thạm gia các hội chợ, hội nghị kết nối cung cầu tại Hà Nội. Theo đó, từ năm 2017 đến nay, đã tham gia 5 hội chợ, hội nghị kết nối của Hà Nội với trên 200 lượt DN Nam Định tham dự. Nam Định tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, DN Hà Nội đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn, trong đó có một số dự án lớn như: Dự án Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại huyện Xuân Trường; Dự án trồng cây gia vị, cây dược liệu tại huyện Hải Hậu…

Đáng chú ý, trong công tác hỗ trợ an sinh xã hội, năm 2015, Hà Nội đã hỗ trọ quỹ xoá đói giảm nghèo tỉnh Nam Định 2 tỷ đồng. Năm 2018, tại chương trình “Vòng tay nhân ái”, Hà Nội đã hỗ trợ 570 triệu đồng cho Nam Định để thực hiện chương trình phẫu thuật tim và sứt môi, hở hàm ếch cho trẻ em của tỉnh.

Cụ thể hoá nội dung hợp tác

Tại hội nghị, các đại biểu đều đánh giá cao kết quả hợp tác mà 2 địa phương đã đạt được trong thời gian. Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng, kết quả hợp tác giữa hai TP còn chưa toàn diện, chưa tương xứng với tiềm năng của hai địa phương. Từ đó, các đại biểu nêu kiến nghị thời gian tới, hai địa phương cần nâng tầm quan hệ hợp tác toàn diện hơn và hiệu quả hơn nữa về một số lĩnh vực: Hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị các cấp; các nội dung hợp tác về kinh tế - xã hội (phát triển đô thị, văn hoá, du lịch, bảo vệ môi trường)…

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, tiềm năng hợp tác giữa Hà Nội và Nam Định còn rất lớn nên cần phải cụ thể hóa hơn nữa để triển khai trong thời gian tới. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, Nam Định có nhiều kinh nghiệm trong công tác dân vận đối với vùng đồng bào công giáo có thể chia sẻ với Hà Nội, cũng như công tác quản lý, tổ chức lễ hội, xã hội hóa trong bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa... Bên cạnh đó, để tăng cường sản lượng hàng hóa của Nam Định bán tại Hà Nội, các DN của tỉnh cần tham gia tích cực các hội chợ, triển lãm của Hà Nội. Qua đó, Hà Nội sẽ giúp kết nối, tiêu thụ trong các chuỗi siêu thị, khách sạn, nhà hàng lớn...

Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị mong muốn, trong thời gian tới được học tập kinh nghiệm của Hà Nội trong công tác xây dựng quy hoạch và quản lý quy hoạch, cũng như xây dựng thành phố thông minh; tiếp tục tạo điều kiện để tiêu thụ các sản phẩm truyền thống, có thế mạnh của tỉnh Nam Định, như gạo chất lượng cao. Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cũng mong muốn Hà Nội phối hợp, hỗ trợ tỉnh trong giáo dục và đào tạo, nhất là đào tạo ngoại ngữ.

Khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế để cùng phát triển

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của Nam Định. Nhất là trong công tác xây dựng nông thôn mới, 100% số xã của tỉnh đã hoàn thành và đưa Nam Định là 1 trong 2 địa phương đầu tiên của cả nước về đích xây dựng nông thôn mới. Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, sự phát triển của Nam Định cũng góp phần vào sự phát triển của Thủ đô trong những năm qua.

Thống nhất với những nội dung hợp tác trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, cần sớm hoàn thiện và giao cho 2 đồng chí Phó Bí thư Thường trực 2 Tỉnh, Thành ủy ký, ban hành Chương trình hợp tác để tổ chức thực hiện. Giao 2 đồng chí Phó Chủ tịch UBND 2 địa phương chịu trách nhiệm chỉ đạo, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Chương trình. Các sở, ngành cũng bám sát, cụ thể hóa các nội dung đã được lãnh đạo 2 địa phương thông qua để thực hiện hiệu quả.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô, Đoàn công tác TP Hà Nội đã hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội tỉnh Nam Định 3 tỷ đồng.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải lưu ý, trong công tác cán bộ, nhất là đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng, chia sẻ dữ liệu về quản lý cán bộ cũng như trong việc thực hiện Nghị quyết 18 và Nghị quyết 18 của T.Ư, mỗi địa phương đều có những kinh nghiệm hay có thể chia sẻ với nhau. Ngoài ra, 2 địa phương cần tăng cường hợp tác trong đấu tranh với các thông tin xuyên tạc trên mạng, đấu tranh với các loại tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Đoàn Hồng Phong cho biết, năm 2003, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã về thăm và làm việc tại tỉnh Nam Định, thống nhất 10 nội dung hợp tác, phát triển. Trên cơ sở đó, hai địa phương đã triển khai thực hiện, có kết quả tích cực trên các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, nông nghiệp, y tế, giáo dục... Tuy nhiên, kết quả hợp tác chưa tương xứng với thế mạnh của mỗi bên. Bí thư Tỉnh ủy Nam Định tin tưởng, Hội nghị Hợp tác - Phát triển lần này sẽ giúp khắc phục hạn chế, thắt chặt hơn mối quan hệ giữa hai địa phương, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế để cùng phát triển.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô, Đoàn công tác TP Hà Nội đã hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội tỉnh Nam Định 3 tỷ đồng.

TAG: Hà Nội – Nam Định; hợp tác; đầu tư; Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải; Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Đoàn Hồ
 
Tin khác
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Lập ngay kế hoạch “hàng ngang” để đảm bảo tiến độ tổ chức Đại hội Đảng
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Lập ngay kế hoạch “hàng ngang” để đảm bảo tiến độ tổ chức Đại hội Đảng
Kinhtedothi-Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị Đảng ủy Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội lập ngay biểu kế hoạch “hàng ngang” trong thực hiện tổ chức ĐH các cấp, trong đó có lịch hằng tuần, định lượng công việc hằng ngày, các mốc thời gian theo lộ trình cụ thể, để đảm bảo tiến độ chung trong tổ chức Đại hội Đảng.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Chỉ khi đảm bảo đủ điều kiện an toàn mới cho học sinh đi học lại
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Chỉ khi đảm bảo đủ điều kiện an toàn mới cho học sinh đi học lại
Kinhtedothi - Chiều 26/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 của TP Hà Nội đã giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo. Cùng dự có Phó Chủ UBND TP Ngô Văn Quý.
Hà Nội: Phòng chống dịch, vừa gỡ vướng, thúc đẩy phát triển kinh tế
Hà Nội: Phòng chống dịch, vừa gỡ vướng, thúc đẩy phát triển kinh tế
Kinhtedothi – Chiều 26/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 trong bối cảnh tác động của dịch bệnh Covid-19.
Hoàn thành hợp nhất Chi cục Thuế, Bộ Tài chính giảm hơn 2.000 lãnh đạo từ cấp tổ/đội
Hoàn thành hợp nhất Chi cục Thuế, Bộ Tài chính giảm hơn 2.000 lãnh đạo từ cấp tổ/đội
Kinhtedothi - Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, 2 năm qua, Bộ Tài chính cắt giảm được 2.985 đầu mối đơn vị hành chính, giảm 2.044 công chức giữ chức vụ lãnh đạo từ cấp tổ/đội trở lên, trong đó Tổng cục Thuế giảm được 2.485 đầu mối.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Nắm chắc tình hình, tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Nắm chắc tình hình, tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp
Kinhtedothi - Ngày 26/2, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn – Trưởng Đoàn công tác số 5 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội - Công ty Cổ phần (CTCP), về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Giảm thiểu tác động của dịch Covid-19, Hà Nội sẽ có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp
Giảm thiểu tác động của dịch Covid-19, Hà Nội sẽ có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp
Kinhtedothi – Hà Nội sẽ sớm đưa ra những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để giảm thiểu ít nhất tác động của dịch Covid-19 lên hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Chủ tịch HĐND Thành phố: Ngành y tế góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh, người dân được sống trong môi trường an toàn
Chủ tịch HĐND Thành phố: Ngành y tế góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh, người dân được sống trong môi trường an toàn
Kinhtedothi-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc thay mặt lãnh đạo Thành phố đã bày tỏ sự trân trọng cảm ơn, biểu dương thành tích của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội những năm qua, đã nỗ lực vượt nhiều khó khăn, giúp Thành phố chăm sóc sức khỏe tốt cho người dân...
Chương Mỹ cần tập trung bảo đảm tổ chức tốt đại hội Đảng các cấp
Chương Mỹ cần tập trung bảo đảm tổ chức tốt đại hội Đảng các cấp
Kinhtedothi - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã đánh giá cao công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Đồng thời, yêu cầu huyện Chương Mỹ tiếp tục triển khai thực hiện đảm bảo đúng theo hướng dẫn của Trung ương, Thành ủy.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Mặt trận góp phần thúc đẩy sự đồng thuận cao trong xã hội để phát triển Thủ đô
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Mặt trận góp phần thúc đẩy sự đồng thuận cao trong xã hội để phát triển Thủ đô
Kinhtedothi - Trong thời gian qua, công tác Mặt trận Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, MTTQ và các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác vận động, tập hợp, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc...
Tinh gọn bộ máy: Hiệu quả từ cách làm đồng bộ
Tinh gọn bộ máy: Hiệu quả từ cách làm đồng bộ
Kinhtedothi - Theo nhận định được đưa ra tại cuộc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 vừa qua, việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW gắn chặt với việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị khóa XI về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, qua 2 năm thực hiện, Nghị quyết đã đem lại những kết quả rất tích cực.
Liên đoàn lao động TP Hà Nội gặp mặt các Thầy thuốc tiêu biểu Thủ đô
Liên đoàn lao động TP Hà Nội gặp mặt các Thầy thuốc tiêu biểu Thủ đô
Kinhtedothi – Liên đoàn lao động TP Hà Nội mong muốn mỗi cán bộ, nhân viên ngành y tế sẽ là lực lượng nòng cốt, là tấm gương đi đầu để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.