Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hà Nội – Nam Định: Lựa chọn những lĩnh vực thế mạnh để xúc tiến hợp tác

Kinhtedothi - Sáng 17/8, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Nam Định về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Đoàn Hồng Phong chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị, về phía Hà Nội còn có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND TP.

 Đầu giờ sáng cùng ngày, đoàn công tác TP Hà Nội cùng Tỉnh uỷ Nam Định đã dâng hương tại khu di tích Phủ Thiên Trường và tượng đài Trần Hưng Đạo (quảng trường 3/2 tỉnh Nam Định).

 

Góp phần sự phát triển vùng đồng bằng sông Hồng

Báo cáo đánh giá kết quả hợp tác giữa Hà Nội – Nam Định, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, hai địa phương đều nằm trong vùng đồng bằng sông Hồng nên có mối quan hệ gắn bó mật thiết và thường xuyên hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực. Điều này góp phần cùng giải quyết các vấn đề chung và sự phát triển của Vùng, cả nước.

Nổi bật, trong công tác xây dựng đảng, hệ thống chính trị, hai địa phương chia sẻ kinh nghiệm thông qua các hội nghị, hội thảo do T.Ư tổ chức. Bên cạnh đó, các ban Đảng, MTTQ, các đoàn thể chính trị, xã hội, các sở ngành, quận, huyện hai địa phương cũng có một số hoạt động giao lưu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong hợp tác.

Về lĩnh vực xúc tiến đầu tư, hai địa phương đều phối hợp chặt chẽ với nhau và các địa phương tổ chức, tham gia các diễn đàn, hội thảo, hội nghị, các chương trình xúc tiến đầu tư. Trong những năm qua, nhiều DN, nhà đầu tư đến từ Hà Nội đã đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Nam Định và đóng góp tích cực vào sự phát triển của hai địa phương. Ngoài ra, từ năm 2016 đến nay, các DN có trụ sở chính đóng tại Hà Nội đã mở trên 100 văn phòng đại diên, chi nhánh thành viên tại Nam Định để đầu tư kinh doanh nhiều lĩnh vực.

Trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, ngành công thương hai địa phương thường xuyên trao đổi thông tin thị trường và hợp tác trong thương mại, kết nối hàng hoá, kêu gọi đầu tư kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, nhiều DN trên địa bàn Nam Định ký kết hợp tác với đối tác nước ngoài như hệ thống siêu thị AEON (Nhật Bản), siêu thị Lotte Mart (Hàn Quốc) và cung cấp sản phẩm cho khách hàng Hà Nội.

 Quang cảnh hội nghị.

Ở lĩnh vực công nghiệp, một số DN Hà Nội đầu tư sản xuất trên địa bàn Nam Định như: Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến lâm sản, đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp và dịch vụ thương mại của Công ty TNHH thương mại Vương Tinh Hà Nội với tổng số vốn đăng ký 117 tỷ đồng; Dự án xây dựng nhà máy dệt may tại xã Yên Quang với tổng số vốn đăng ký 191 tỷ đồng… Còn ở lĩnh vực nông nghiệp, hàng năm, Nam Định đã mời Hà Nội cùng các DN về thăm các vùng nguyên liệu, các mô hình chuỗi liên kết giá trị và ký kết tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm, thuỷ sản an toàn. Tổ chức cho các DN tham gia các hội chợ thương mại và đưa các sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng thạm gia các hội chợ, hội nghị kết nối cung cầu tại Hà Nội. Theo đó, từ năm 2017 đến nay, đã tham gia 5 hội chợ, hội nghị kết nối của Hà Nội với trên 200 lượt DN Nam Định tham dự. Nam Định tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, DN Hà Nội đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn, trong đó có một số dự án lớn như: Dự án Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại huyện Xuân Trường; Dự án trồng cây gia vị, cây dược liệu tại huyện Hải Hậu…

Đáng chú ý, trong công tác hỗ trợ an sinh xã hội, năm 2015, Hà Nội đã hỗ trọ quỹ xoá đói giảm nghèo tỉnh Nam Định 2 tỷ đồng. Năm 2018, tại chương trình “Vòng tay nhân ái”, Hà Nội đã hỗ trợ 570 triệu đồng cho Nam Định để thực hiện chương trình phẫu thuật tim và sứt môi, hở hàm ếch cho trẻ em của tỉnh.

Cụ thể hoá nội dung hợp tác

Tại hội nghị, các đại biểu đều đánh giá cao kết quả hợp tác mà 2 địa phương đã đạt được trong thời gian. Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng, kết quả hợp tác giữa hai TP còn chưa toàn diện, chưa tương xứng với tiềm năng của hai địa phương. Từ đó, các đại biểu nêu kiến nghị thời gian tới, hai địa phương cần nâng tầm quan hệ hợp tác toàn diện hơn và hiệu quả hơn nữa về một số lĩnh vực: Hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị các cấp; các nội dung hợp tác về kinh tế - xã hội (phát triển đô thị, văn hoá, du lịch, bảo vệ môi trường)…

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, tiềm năng hợp tác giữa Hà Nội và Nam Định còn rất lớn nên cần phải cụ thể hóa hơn nữa để triển khai trong thời gian tới. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, Nam Định có nhiều kinh nghiệm trong công tác dân vận đối với vùng đồng bào công giáo có thể chia sẻ với Hà Nội, cũng như công tác quản lý, tổ chức lễ hội, xã hội hóa trong bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa... Bên cạnh đó, để tăng cường sản lượng hàng hóa của Nam Định bán tại Hà Nội, các DN của tỉnh cần tham gia tích cực các hội chợ, triển lãm của Hà Nội. Qua đó, Hà Nội sẽ giúp kết nối, tiêu thụ trong các chuỗi siêu thị, khách sạn, nhà hàng lớn...

Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị mong muốn, trong thời gian tới được học tập kinh nghiệm của Hà Nội trong công tác xây dựng quy hoạch và quản lý quy hoạch, cũng như xây dựng thành phố thông minh; tiếp tục tạo điều kiện để tiêu thụ các sản phẩm truyền thống, có thế mạnh của tỉnh Nam Định, như gạo chất lượng cao. Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cũng mong muốn Hà Nội phối hợp, hỗ trợ tỉnh trong giáo dục và đào tạo, nhất là đào tạo ngoại ngữ.

Khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế để cùng phát triển

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của Nam Định. Nhất là trong công tác xây dựng nông thôn mới, 100% số xã của tỉnh đã hoàn thành và đưa Nam Định là 1 trong 2 địa phương đầu tiên của cả nước về đích xây dựng nông thôn mới. Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, sự phát triển của Nam Định cũng góp phần vào sự phát triển của Thủ đô trong những năm qua.

Thống nhất với những nội dung hợp tác trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, cần sớm hoàn thiện và giao cho 2 đồng chí Phó Bí thư Thường trực 2 Tỉnh, Thành ủy ký, ban hành Chương trình hợp tác để tổ chức thực hiện. Giao 2 đồng chí Phó Chủ tịch UBND 2 địa phương chịu trách nhiệm chỉ đạo, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Chương trình. Các sở, ngành cũng bám sát, cụ thể hóa các nội dung đã được lãnh đạo 2 địa phương thông qua để thực hiện hiệu quả.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô, Đoàn công tác TP Hà Nội đã hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội tỉnh Nam Định 3 tỷ đồng.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải lưu ý, trong công tác cán bộ, nhất là đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng, chia sẻ dữ liệu về quản lý cán bộ cũng như trong việc thực hiện Nghị quyết 18 và Nghị quyết 18 của T.Ư, mỗi địa phương đều có những kinh nghiệm hay có thể chia sẻ với nhau. Ngoài ra, 2 địa phương cần tăng cường hợp tác trong đấu tranh với các thông tin xuyên tạc trên mạng, đấu tranh với các loại tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Đoàn Hồng Phong cho biết, năm 2003, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã về thăm và làm việc tại tỉnh Nam Định, thống nhất 10 nội dung hợp tác, phát triển. Trên cơ sở đó, hai địa phương đã triển khai thực hiện, có kết quả tích cực trên các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, nông nghiệp, y tế, giáo dục... Tuy nhiên, kết quả hợp tác chưa tương xứng với thế mạnh của mỗi bên. Bí thư Tỉnh ủy Nam Định tin tưởng, Hội nghị Hợp tác - Phát triển lần này sẽ giúp khắc phục hạn chế, thắt chặt hơn mối quan hệ giữa hai địa phương, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế để cùng phát triển.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô, Đoàn công tác TP Hà Nội đã hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội tỉnh Nam Định 3 tỷ đồng.

TAG: Hà Nội – Nam Định; hợp tác; đầu tư; Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải; Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Đoàn Hồ
 
Tin khác
70 năm phát triển của Thiếu sinh quân là bài học cho Đảng, Nhà nước về đào tạo cán bộ
70 năm phát triển của Thiếu sinh quân là bài học cho Đảng, Nhà nước về đào tạo cán bộ
Kinhtedothi - Ngày 22/9 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cựu học sinh các Trường Thiếu sinh quân Việt Nam nhân kỷ niệm 70 năm thành lập (1949-2019). Cùng dự có lãnh đạo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, hơn 500 thầy và trò các thế hệ Thiếu sinh quân trên toàn quốc.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam coi trọng phát triển toàn diện với Trung Quốc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam coi trọng phát triển toàn diện với Trung Quốc
Kinhtedothi - Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính diễn ra mới đây.
Kết nối kiều bào xa quê hướng về xây dựng đất nước phát triển
Kết nối kiều bào xa quê hướng về xây dựng đất nước phát triển
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đề nghị Hội Liên lạc với Người Việt Nam ở nước ngoài cần kết nối đồng bào trong nước và 4,5 triệu kiều bào ở nước ngoài, chung sức xây dựng đất nước.
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là 'di sản tinh thần vô giá'
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là 'di sản tinh thần vô giá'
Ông Võ Văn Thưởng khẳng định, Bản Di chúc của Bác Hồ thể hiện khát vọng cháy bỏng của Người về “xây dựng một nước Việt Nam, hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ, giàu mạnh.
Hà Nội: Công bố lịch thi tuyển, xét tuyển viên chức giáo dục thuộc UBND cấp huyện năm 2019
Hà Nội: Công bố lịch thi tuyển, xét tuyển viên chức giáo dục thuộc UBND cấp huyện năm 2019
Kinhtedothi-Theo lịch thi tuyển, xét tuyển viên chức giáo dục thuộc UBND cấp huyện do Sở Nội vụ công bố, từ 15/10-10/11, tại Trung tâm Đào tao CNTT và Truyền thông (số 1 Hoàng Đạo Thúy, quận Thanh Xuân) sẽ tổ chức thi trắc nghiệm môn Ngoại ngữ và Kiến thức chung trên máy vi tính (có lịch cụ thể với từng quận, huyện), giải quyết các thắc mắc ngay khi thí sinh thi xong mỗi ca...
Hà Nội luôn xứng đáng là ngọn cờ đầu của cả nước trong xây dựng nông thôn mới
Hà Nội luôn xứng đáng là ngọn cờ đầu của cả nước trong xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Thủ tướng mong muốn Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển toàn diện mọi mặt, là hình mẫu của cả nước trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, nông thôn Hà Nội cũng phải phấn đấu trở thành hình mẫu, là niềm tự hào của Thủ đô nghìn năm văn hiến.
Hà Nội đạt nhiều thành tựu nổi bật trong 10 năm xây dựng nông thôn mới
Hà Nội đạt nhiều thành tựu nổi bật trong 10 năm xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Thành uỷ - HĐND – UBND – Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội long trọng tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và Chương trình số 02-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội giai đoạn 2011 – 2015 và 2016 – 2020.
Đạo làm công bộc của dân
Đạo làm công bộc của dân
Kinhtedothi - Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời từng nhấn mạnh: “Đảng không phải là một tổ chức để làm quan, phát tài. Nó phải làm tròn nhiệm vụ giải phóng dân tộc, làm cho Tổ quốc giàu mạnh, đồng bào sung sướng”. Và để làm tròn nhiệm vụ đó, người cán bộ, đảng viên phải luôn rèn luyện đạo đức cách mạng.
Khi người cán bộ quên “dưỡng liêm”
Khi người cán bộ quên “dưỡng liêm”
Kinhtedothi - Quan chức các cấp, thậm chí là cao cấp vi phạm kỷ luật, bị xử lý, thậm chí vướng vòng lao lý đã không còn là câu chuyện “hiếm hoi và bất thường” nữa.
“Có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”
“Có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”
Kinhtedothi-Liên quan đến công tác giao biên chế công chức, viên chức năm 2020, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ chiều nay (20/2), ông Vũ Đăng Minh - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ này khẳng định: Bộ đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát cụ thể số biên chế giáo dục, y tế của các địa phương để bảo đảm nguyên tắc “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, “có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế” để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng: “Tăng phân cấp cho địa phương trong sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện”
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng: “Tăng phân cấp cho địa phương trong sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện”
Kinhtedothi-“Để đảm bảo tính thống nhất trong quản lý hành chính trên phạm vi cả nước, Bộ sẽ xem lại các tiêu chí thành lập các tổ chức cơ quan chuyên môn đặc thù; tổ chức cơ cấu bên trong sở (phòng, chi cục); số cấp phó tối đa ở sở, phòng, chi cục…. Trên cơ sở đẩy mạnh phân cấp cho chính quyền địa phương, chúng tôi sẽ xem xét việc này cho phù hợp đặc thù các địa phương", Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết.