Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hà Nội – Nghệ An: Tăng kết nối để hoạt động hợp tác đạt hiệu quả

Trần Long 15-05-2019 13:41
kinhtedothi - Sáng 15/5, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh đồng chủ trì hội nghị.

Tham gia hội nghị có Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP, Trưởng ban Dân vận Thành uỷ Nguyễn Lan Hương; Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn.

 Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn phát biểu tại buổi làm việc.

Lấy phát triển kinh tế, xã hội làm trọng tâm

Báo cáo kết quả hợp tác giữa 2 địa phương do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn trình bày cho thấy, việc thực hiện các nội dung hợp tác giữa Nghệ An với TP Hà Nội đã đạt được kết quả tốt và góp phần phát triển kinh tế - xã hội, phát huy thế mạnh của mỗi địa phương.

Cụ thể, trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, hàng năm, 2 địa phương tổ chức các đoàn công tác giao lưu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm. Qua đó, đã tham mưu cấp ủy 2 tỉnh, TP triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Đảng và góp phần xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư,đến nay, đã có 76 dự án đầu tư, sản xuất, kinh doanh của các DN, nhà đầu tư của Hà Nội với tổng vốn đăng ký 48.000 tỷ đồng và một số dự án lớn đã hoàn thành, hoạt động hiệu quả như: Nhà máy bánh kẹo Hải Châu 2; Tổ hợp khách sạn, khu vui chơi giải trí và biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Cửa Hội; Trung tâm thương mại Vincom Nam Đàn. Ngoài ra, đã hỗ trợ giúp đỡ Sở KH&ĐT tỉnh Nghệ An cài đặt phần mềm có 3 tiện ích.

Đối với lĩnh vực thương mại, công nghiệp, hàng năm, tỉnh Nghệ An phối hợp cung cấp thông tin các DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh để Hà Nội giới thiệu, cung cấp thông tin trước cho các DN phân phối tại Hà Nội nhằm kết nối tiêu thụ hàng hóa giữa 2 địa phương. Trong lĩnh vực du lịch, hai địa phương phối hợp các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch và tổ chức các hoạt động hỗ trợ khách du lịch. Phối hợp khảo sát các tour, tuyến, điểm du lịch để giới thiệu cho các DN.

 Lãnh đạo TP Hà Nội trao tặng Quỹ xóa đói giảm nghèo tỉnh Nghệ An 3 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong lĩnh vực lao động, dạy nghề, các DN đóng trên địa bàn Hà Nội đã tích cực phối hợp, giúp đỡ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tỉnh Nghệ An tiếp nhận khoảng từ 3.500 - 4.500 học sinh, sinh viên thực tập, làm việc sau khi tốt nghiệp. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã đầu tư xây dựng Trường Cao đẳng nghề Dầu khí - Phân hiệu Nghệ An và trao tặng toàn bộ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, tài sản cho UBND tỉnh Nghệ An trong năm 2015. 

Đặc biệt, đối với công tác hỗ trợ an sinh xã hội, Hà Nội đã hỗ trợ gia đình chính sách tỉnh Nghệ An năm 2012 số tiền 5 tỷ đồng; hỗ trợ quỹ xóa đói giảm nghèo tỉnh Nghệ An năm 2014 số tiền 2 tỷ đồng. Từ năm 2013 – 2018, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội đã quan tâm hỗ trợ an sinh xã hội trong việc cứu trợ đồng bào bị thiên tai gây ra với số tiền hơn 4 tỷ đồng. 

Tăng cường các hoạt động giao thương

Đánh giá kết quả hợp tác giữa Hà Nội và Nghệ An thời gian qua, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn cho biết, hai địa phương đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động trao đổi, học tập kinh nghiệm, triển khai hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Theo đó, cách đây 5 năm hai địa phương đã có ký kết hợp tác. Những nội dung ký kết đã được các cơ quan, đơn vị hai địa phương thường xuyên phối hợp thực hiện và đạt được kết quả khá toàn diện. 

Tuy nhiên, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, việc hợp tác giữa hai địa phương vẫn còn nhiều dư địa để phát triển hơn nữa, nhất vấn đề chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị. Từ đó, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, hai địa phương cần phấn đấu hơn nữa trong quá trình thực hiện hợp tác và có thống nhất ghi nhớ để triển khai.

 Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn tặng tỉnh Nghệ An bức tranh thêu Khuê Văn Các. 

Để thực hiện có hiệu quả chương trình hợp tác giữa Nghệ An và Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, đối với những nội dung đã ký kết cần tiếp tục triển khai thực hiện toàn diện để phát huy tiềm năng, thế mạnh của hai địa phương theo phương châm “Hợp tác cùng phát triển”.

Trước mắt, cần trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực như: CCHC, quản lý đô thị, đảm bảo quốc phòng an ninh… để cụ thể hoá thực hiện và góp phần giữ vững chính trị hai địa phương. Đặc biệt, tham mưu với lãnh đạo hai địa phương để có những chương trình cụ thể tham gia vào các hoạt động nhân kỷ niệm 130 năm sinh nhật Bác, đóng góp vào những công trình để lại dấu ấn của Thủ đô với Nghệ An. 

Trân trọng cảm ơn tình cảm, sự quan tâm, hợp tác của Hà Nội, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh khẳng định, chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác lần này tiếp tục thể hiện tình cảm, trách nhiệm đặc biệt của Thủ đô với Nghệ An. Nhất trí cao với các nội dung hợp tác đã được hội nghị thông qua, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An mong muốn, các nội dung này sẽ được 2 bên sớm triển khai để góp phần vào sự phát triển chung của Hà Nội và Nghệ An.

TAG: đoàn công tác TP Hà Nội; Tỉnh ủy Nghệ An; hợp tác; làm việc; phát triển kinh tế xã hội; Phó Bí thư T
 
Tin khác
Thủ tướng chủ trì Phiên họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Thủ tướng chủ trì Phiên họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Kinhtedothi - Chiều 22/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội Đảng XIII.
Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy
Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy
Kinhtedothi – Ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La bị kỷ luật cảnh cáo do đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác.
Cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy định về văn hóa công vụ phải chịu hình thức kỷ luật
Cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy định về văn hóa công vụ phải chịu hình thức kỷ luật
Kinhtedothi-Để thực hiện tốt kế hoạch của Bộ Nội vụ thực hiện Quyết định 1847/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 về phê duyệt Đề án “Văn hóa công vụ", lãnh đạo Bộ Nội vụ đề nghị Thanh tra Bộ tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức cán bộ, việc thực hiện nhiệm vụ của công chức, viên chức, người lao động trong đó có văn hóa công sở, đạo đức công vụ theo chương trình, kế hoạch hàng năm của của Bộ Nội vụ. Trong đó, cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm quy định về văn hóa công vụ tùy tính chất, mức độ vi phạm phải chịu hình thức kỷ luật theo quy định pháp luật.
Hà Nội - Bạc Liêu: Tăng cường giao lưu, chia sẻ để cùng phát triển
Hà Nội - Bạc Liêu: Tăng cường giao lưu, chia sẻ để cùng phát triển
Kinhtedothi - Chiều 22/8, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Bạc Liêu về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương chủ trì hội nghị.
Tập huấn kỹ năng “Phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em” đã được triển khai rộng khắc ở các liên đội
Tập huấn kỹ năng “Phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em” đã được triển khai rộng khắc ở các liên đội
Kinhtedothi - Ngày 22/8, Thành đoàn Hà Nội đã tổng kết công tác Đội và phong trào Thiếu nhi Thủ đô năm học 2018 - 2019 và triển khai công tác Đội, phong trào thiếu nhi Thủ đô năm học 2019 - 2020.
Rút ngắn quy trình thủ tục, không để người dân, doanh nghiệp đi lại nhiều lần
Rút ngắn quy trình thủ tục, không để người dân, doanh nghiệp đi lại nhiều lần
Kinhtedothi - “Rút ngắn quy trình thủ tục, áp dụng công nghệ thông tin, dành thời gian hướng dẫn qua mạng, tránh để doanh nghiệp đi lại nhiều lần, giúp giảm chi phí xã hội, giảm sự phiền hà cho người dân, doanh nghiệp”, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.
Khi cấp ủy cùng vào cuộc  giải quyết khiếu nại, tố cáo
Khi cấp ủy cùng vào cuộc giải quyết khiếu nại, tố cáo
Kinhtedothi - Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ TP đến cơ sở, trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo (KNTC), nhiều vụ việc được giải quyết dứt điểm từ cơ sở, giúp bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân.
[Cán bộ 'đường lối' trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài cuối: Cán bộ, đảng viên phải là người tiên phong, gương mẫu...
[Cán bộ "đường lối" trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài cuối: Cán bộ, đảng viên phải là người tiên phong, gương mẫu...
Kinhtedothi - Phát triển Đảng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số là nhiệm vụ không dễ dàng. Để thu hút, lôi cuốn quần chúng đến với Đảng thì cán bộ, đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc phải là người tiên phong, gương mẫu...
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 1: Nâng cao ý thức người dân
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 1: Nâng cao ý thức người dân
Kinhtedothi - Từ điển hình ở phường Khương Mai, mô hình tổ dân phố văn hóa "5 không": Không có rác thải; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; không vi phạm trật tự xây dựng; không phát sinh mới về tệ nạn xã hội; không còn hộ nghèo đã được triển khai trên địa bàn quận Thanh Xuân, mang lại những hiệu quả bất ngờ.
Quận Nam Từ Liêm: Trạm y tế phường khó thu hút người dân đến khám bệnh
Quận Nam Từ Liêm: Trạm y tế phường khó thu hút người dân đến khám bệnh
Kinhtedothi -Theo Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, các trạm y tế phường trên địa bàn chỉ có thiết bị, máy móc, dụng cụ y tế cơ bản phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh thông thường, mà nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao, nhất là kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị bệnh.
Tuyên dương 129 Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác
Tuyên dương 129 Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác
Kinhtedothi-Sáng 21/8, tại Hà Nội, Chương trình kỷ niệm 20 năm phong trào Thanh niên tình nguyện và Liên hoan Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác cụm Đồng bằng sông Hồng và các đơn vị Quân đội năm 2019 được tổ chức.