Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hà Nội – Nghệ An: Tăng kết nối để hoạt động hợp tác đạt hiệu quả

Trần Long 15-05-2019 13:41
kinhtedothi - Sáng 15/5, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh đồng chủ trì hội nghị.

Tham gia hội nghị có Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP, Trưởng ban Dân vận Thành uỷ Nguyễn Lan Hương; Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn.

 Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn phát biểu tại buổi làm việc.

Lấy phát triển kinh tế, xã hội làm trọng tâm

Báo cáo kết quả hợp tác giữa 2 địa phương do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn trình bày cho thấy, việc thực hiện các nội dung hợp tác giữa Nghệ An với TP Hà Nội đã đạt được kết quả tốt và góp phần phát triển kinh tế - xã hội, phát huy thế mạnh của mỗi địa phương.

Cụ thể, trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, hàng năm, 2 địa phương tổ chức các đoàn công tác giao lưu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm. Qua đó, đã tham mưu cấp ủy 2 tỉnh, TP triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Đảng và góp phần xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư,đến nay, đã có 76 dự án đầu tư, sản xuất, kinh doanh của các DN, nhà đầu tư của Hà Nội với tổng vốn đăng ký 48.000 tỷ đồng và một số dự án lớn đã hoàn thành, hoạt động hiệu quả như: Nhà máy bánh kẹo Hải Châu 2; Tổ hợp khách sạn, khu vui chơi giải trí và biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Cửa Hội; Trung tâm thương mại Vincom Nam Đàn. Ngoài ra, đã hỗ trợ giúp đỡ Sở KH&ĐT tỉnh Nghệ An cài đặt phần mềm có 3 tiện ích.

Đối với lĩnh vực thương mại, công nghiệp, hàng năm, tỉnh Nghệ An phối hợp cung cấp thông tin các DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh để Hà Nội giới thiệu, cung cấp thông tin trước cho các DN phân phối tại Hà Nội nhằm kết nối tiêu thụ hàng hóa giữa 2 địa phương. Trong lĩnh vực du lịch, hai địa phương phối hợp các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch và tổ chức các hoạt động hỗ trợ khách du lịch. Phối hợp khảo sát các tour, tuyến, điểm du lịch để giới thiệu cho các DN.

 Lãnh đạo TP Hà Nội trao tặng Quỹ xóa đói giảm nghèo tỉnh Nghệ An 3 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong lĩnh vực lao động, dạy nghề, các DN đóng trên địa bàn Hà Nội đã tích cực phối hợp, giúp đỡ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tỉnh Nghệ An tiếp nhận khoảng từ 3.500 - 4.500 học sinh, sinh viên thực tập, làm việc sau khi tốt nghiệp. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã đầu tư xây dựng Trường Cao đẳng nghề Dầu khí - Phân hiệu Nghệ An và trao tặng toàn bộ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, tài sản cho UBND tỉnh Nghệ An trong năm 2015. 

Đặc biệt, đối với công tác hỗ trợ an sinh xã hội, Hà Nội đã hỗ trợ gia đình chính sách tỉnh Nghệ An năm 2012 số tiền 5 tỷ đồng; hỗ trợ quỹ xóa đói giảm nghèo tỉnh Nghệ An năm 2014 số tiền 2 tỷ đồng. Từ năm 2013 – 2018, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội đã quan tâm hỗ trợ an sinh xã hội trong việc cứu trợ đồng bào bị thiên tai gây ra với số tiền hơn 4 tỷ đồng. 

Tăng cường các hoạt động giao thương

Đánh giá kết quả hợp tác giữa Hà Nội và Nghệ An thời gian qua, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn cho biết, hai địa phương đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động trao đổi, học tập kinh nghiệm, triển khai hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Theo đó, cách đây 5 năm hai địa phương đã có ký kết hợp tác. Những nội dung ký kết đã được các cơ quan, đơn vị hai địa phương thường xuyên phối hợp thực hiện và đạt được kết quả khá toàn diện. 

Tuy nhiên, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, việc hợp tác giữa hai địa phương vẫn còn nhiều dư địa để phát triển hơn nữa, nhất vấn đề chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị. Từ đó, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, hai địa phương cần phấn đấu hơn nữa trong quá trình thực hiện hợp tác và có thống nhất ghi nhớ để triển khai.

 Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn tặng tỉnh Nghệ An bức tranh thêu Khuê Văn Các. 

Để thực hiện có hiệu quả chương trình hợp tác giữa Nghệ An và Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, đối với những nội dung đã ký kết cần tiếp tục triển khai thực hiện toàn diện để phát huy tiềm năng, thế mạnh của hai địa phương theo phương châm “Hợp tác cùng phát triển”.

Trước mắt, cần trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực như: CCHC, quản lý đô thị, đảm bảo quốc phòng an ninh… để cụ thể hoá thực hiện và góp phần giữ vững chính trị hai địa phương. Đặc biệt, tham mưu với lãnh đạo hai địa phương để có những chương trình cụ thể tham gia vào các hoạt động nhân kỷ niệm 130 năm sinh nhật Bác, đóng góp vào những công trình để lại dấu ấn của Thủ đô với Nghệ An. 

Trân trọng cảm ơn tình cảm, sự quan tâm, hợp tác của Hà Nội, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh khẳng định, chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác lần này tiếp tục thể hiện tình cảm, trách nhiệm đặc biệt của Thủ đô với Nghệ An. Nhất trí cao với các nội dung hợp tác đã được hội nghị thông qua, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An mong muốn, các nội dung này sẽ được 2 bên sớm triển khai để góp phần vào sự phát triển chung của Hà Nội và Nghệ An.

TAG: đoàn công tác TP Hà Nội; Tỉnh ủy Nghệ An; hợp tác; làm việc; phát triển kinh tế xã hội; Phó Bí thư T
 
Tin khác
Lĩnh vực giao thông vận tải và cấp xã nhận được hài lòng cao nhất
Lĩnh vực giao thông vận tải và cấp xã nhận được hài lòng cao nhất
Kinhtedothi-Trong số 8 lĩnh vực, lĩnh vực giao thông-vận tải nhận được sự hài lòng cao nhất và lĩnh vực đất đai, môi trường nhận được sự hài lòng thấp nhất. Trong số 3 cấp hành chính ở địa phương, cấp xã nhận được sự hài lòng cao nhất và cấp huyện nhận được sự hài lòng thấp nhất.
Hà Nội tập trung giải quyết những vụ việc phức tạp
Hà Nội tập trung giải quyết những vụ việc phức tạp
Kinhtedothi - Hà Nội tiếp tục coi thực hiện Quyết định số 221-QĐ/TW là nhiệm vụ quan trọng, bên cạnh thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu, sẽ tập trung khắc phục những hạn chế còn tồn tại, giải quyết những vụ việc phức tạp, những vấn đề mới phát sinh..
Tạo bứt phá cải cách hành chính
Tạo bứt phá cải cách hành chính
Kinhtedothi - Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm để tạo "bứt phá" trong hoạt động cải cách hành chính.
Ủng hộ 'Quỹ vì biển, đảo Việt Nam năm 2019” đạt hơn 45 tỷ đồng
Ủng hộ "Quỹ vì biển, đảo Việt Nam năm 2019” đạt hơn 45 tỷ đồng
Kinhtedothi - Chiều 24/5, tại Bộ Tư lệnh Thủ đô, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã dự Hội nghị Tổng kết Đoàn công tác Trường Sa năm 2019 (diễn ra từ ngày 10 - 20/4), do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn.
Hai phương án cho hình thức kỷ luật “giáng chức”
Hai phương án cho hình thức kỷ luật “giáng chức”
Kinhtedothi - Xử lý kỷ luật cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu là một nội dung mới nhận được nhiều sự tán thành khi Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức được trình ra Quốc hội, chiều 24/5.
Tưởng niệm 75 năm ngày hy sinh của đồng chí Hoàng Văn Thụ
Tưởng niệm 75 năm ngày hy sinh của đồng chí Hoàng Văn Thụ
Kinhtedothi– Ngày 24/5, quận Hoàng Mai đã tổ chức trọng thể Lễ tưởng niệm 75 năm ngày hy sinh của đồng chí Hoàng Văn Thụ (24/5/1944 – 24/5/2019).
Hà Nội: Thu hút FDI 5 tháng đầu năm đạt 4,75 tỷ USD
Hà Nội: Thu hút FDI 5 tháng đầu năm đạt 4,75 tỷ USD
Kinhtedothi - Theo công bố của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong bốn tháng đầu năm 2019, Hà Nội dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài, chiếm 30,6% tổng vốn đăng ký; năm tháng đầu năm 2019 đạt 4,75 tỷ USD.
Sửa Luật, đề xuất giảm số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, huyện
Sửa Luật, đề xuất giảm số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, huyện
Kinhtedothi - Chiều 24/5, Quốc hội đã nghe tờ trình Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng: Khống chế dịch tả lợn là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng: Khống chế dịch tả lợn là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách
Kinhtedothi - Sáng 24/5, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp, trọng tâm là công tác khống chế dịch tả lợn châu Phi tại huyện Sóc Sơn.
Chia sẻ kinh nghiệm quản lý giao thông thông minh giữa Moscow và Hà Nội
Chia sẻ kinh nghiệm quản lý giao thông thông minh giữa Moscow và Hà Nội
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ các hoạt động bên lề nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã gặp và làm việc với Thị trưởng TP Moscow Sergey Sobyanin.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chia sẻ kinh nghiệm chống dịch tả lợn Châu Phi của Pháp
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chia sẻ kinh nghiệm chống dịch tả lợn Châu Phi của Pháp
Chia sẻ về kinh nghiệm chống dịch tả lợn châu Phi của Pháp với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết: Nhà nước ra lệnh quây bán kính 40km xung quanh ổ dịch, điều động quân đội, thợ săn, dùng công nghệ tâm nhiệt để “xử lý” toàn bộ lợn và lợn rừng khu vực đường biên giới. Đồng thời, Chính phủ Pháp cũng chi ngay 20 triệu USD để triển khai các giải pháp phòng, chống dịch.