Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Hà Nội: Nhiều điểm mới tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021

Oanh Trần 20-05-2020 20:31
Kinhtedothi - Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin về tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021, trong đó đã chốt thời gian dự thi, phương thức dự thi, nguyện vọng (NV) của thí sinh.

Mỗi thí sinh được đăng ký 2 trường công lập

Mỗi HS được đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự ưu tiên là nguyện vọng (NV) 1 và NV2.

2 NV này phải trong cùng một khu vực tuyển sinh, trừ các trường hợp: Có một trong hai NV dự tuyển vào lớp 10 không chuyên trường THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây hoặc trường Phổ thông dân tộc nội trú; có một trong 2 NV dự tuyển vào lớp 10 học tiếng Pháp, tiếng Đức tại các trường THPT có dạy tiếng Pháp, tiếng Đức; Có NV dự tuyển vào lớp 10 tiếng Nhật tại các trường THPT có dạy tiếng Nhật (là ngoại ngữ 1).

HS muốn nhập học tại trường đăng ký NV2 phải có điểm xét tuyển (ĐXT) cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm. HS đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2. Khi hạ điểm chuẩn, nhà trường chỉ nhận HS đăng ký NV1, không nhận HS đăng ký NV2.

 Mỗi thí sinh được đăng ký xét tuyển sinh lớp 10 vào 2 trường công lập.

Trường hợp HS muốn dùng kết quả thi để dự tuyển vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính (TCTC) hoặc trường THPT ngoài công lập tuyển sinh theo phương án 1 (Xét tuyển): HS phải tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập khóa ngày 1/7/2020 để có ĐXT mới được xét tuyển vào trường.

Trong trường hợp HS dự tuyển vào các trường THPT công lập TCTC hoặc THPT ngoài công lập tuyển sinh theo phương án 2 (Xét tuyển): HS trực tiếp đến trường THPT công lập TCTC hoặc trường THPT ngoài công lập (trong thời gian tuyển sinh quy định) để xác nhận nhập học.

HS không có NV học trường THPT công lập mà chỉ có NV xét tuyển vào trường THPT công lập TCTC hoặc THPT ngoài công lập tuyển sinh theo phương án 1, trong “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2020 – 2021”, đăng ký là:

Mục NV1: Ghi tên 1 trường THPT công lập để được dự thi;

Mục NV2: Ghi “NCL” bằng chữ in hoa.

Đối với trường hợp đăng ký tuyển thẳng: HS sử dụng mẫu “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2020 – 2021” bằng cách đăng ký:

Mục NV1: Ghi tên trường THPT công lập hoặc THPT công lập TCTC, THPT ngoài công lập, HS muốn được theo học;

Mục NV2: Ghi “Tuyển thẳng (x).

Trong đó “x” là a, b, c hoặc d tùy theo diện tuyển thẳng.

2 ngày nộp đơn thay đổi nguyện vọng

Ngày 23/6/2020, Sở GD&ĐT Hà Nội công bố công khai số lượng HS đăng ký dự tuyển vào lớp 10 không chuyên của từng trường THPT tại các phòng GD&ĐT, Cổng thông tin điện tử của Sở (www.hanoi.edu.vn). HS muốn thay đổi NV dự tuyển nộp đơn tại các phòng GD&ĐT trong 2 ngày 24, 25/6/2020.

Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý: HS chỉ được thay đổi NV dự tuyển giữa các trường trong khu vực tuyển sinh đã đăng ký; HS không được thay đổi NV dự tuyển vào các lớp chuyên, trường chuyên.

Hai phương thức tuyển sinh

Về phương thức tuyển sinh, các trường THPT công lập thực hiện phương thức “Thi tuyển” để tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập lớp 10 không chuyên trường THPT Chu Văn An và trường THPT Sơn Tây.

ĐXT là căn cứ duy nhất để tuyển sinh, dựa trên kết quả 3 bài thi (có tính hệ số) các môn: Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT khóa ngày 17/7/2020 và điểm ưu tiên:

ĐXT = (Điểm Văn + Điểm Toán) x 2 + Điểm Ngoại ngữ + Điểm Ưu tiên.

Trong đó, điểm Văn, điểm Toán, điểm Ngoại ngữ: Là điểm bài thi các môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Chỉ đưa vào diện xét tuyển thẳng những HS không vi phạm Quy chế đến mức hủy kết quả thi trong kỳ thi Tuyển sinh và không có bài thi nào bị điểm 0. Điểm ưu tiên: Thực hiện theo quy định.

Đối với các trường THPT công lập TCTC,  THPT ngoài công lập sử dụng phương thức “Xét tuyển” theo phương án tuyển sinh:

Phương án 1: Xét tuyển  căn cứ vào ĐXT của thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2020 – 2021.

Phương án 2: Xét tuyển dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của HS ở cấp THCS.

ĐXT được tính:  ĐXT + Điểm THCS + Điểm ưu tiên

Trong đó, Điểm THCS là tổng số điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập của 4 năm học cấp THCS, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả của học lại lớp đó. Cụ thể:

Hạnh kiểm tốt và học lực giỏi: 10 điểm;

Hạnh kiểm khá và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực khá: 9 điểm;

Hạnh kiểm khá và học lực khá: 8 điểm.

Hạnh kiểm trung bình và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực trung bình: 7 điểm

Hạnh kiểm khá và học lực trung bình hoặc hạnh kiểm trung bình và học lực khá: 6 điểm.

Trường hợp còn lại: 5 điểm.

Điểm ưu tiên được thực hiện theo quy định.

 

Ngày 17/7 học sinh bắt đầu dự thi

HS thi vào lớp 10 THPT công lập không chuyên dự thi các môn Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ tại điểm coi thi của trường THPT đăng ký NV1.

Đối với HS đăng ký dự thi chỉ để lấy ĐXT (xét vào các trường công lập TCTC, ngoài công lập và không thi chuyên) thì dự thi các môn Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ tại trường THPT công lập, nơi HS đăng ký dự thi.

Đối với HS đăng ký thi vào lớp 10 THPT chuyên, sẽ dự thi 3 môn không chuyên gồm Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ tại Điểm coi thi của trường mà HS có NV1 của “môn chuyên đầu tiên” (là môn chuyên HS thi đầu tiên theo lịch).

HS dự thi các môn chuyên tại Điểm coi thi của trường đăng ký NV1 của môn chuyên đó.

Đối với HS dự thi 3 môn gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ ngày 17, 18/7 tại Điểm thi của trường THPT đăng ký NV1 (tùy theo NV thí sinh đăng ký vào lớp 10 THPT không chuyên hay lớp 10 THPT chuyên).

HS dự thi các môn bằng tiếng Anh vào ngày 20/7 tại Điểm thi của trường đăng ký NV1 học chương trình song bằng tú tài (THPT Chu Văn An hoặc THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam).

HS dự phỏng vấn (ngày 1/8) tại trường THPT đã đăng ký NV1 học chương trình song bằng tú tài (THPT Chu Văn An hoặc THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam).

TAG: Hà Nội tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021 2 trường công lập hai phương thức tuyển sinh nguyện vọng
 
Tin khác
Nhiều trẻ mắc tay chân miệng nhập viện
Nhiều trẻ mắc tay chân miệng nhập viện
Kinhtedothi - Bệnh tay chân miệng là bệnh có thể gây thành dịch lớn, có nhiều biến chứng nguy hiểm.
Hành trình được viết nên bằng niềm vui uống sữa và nụ cười trẻ thơ
Hành trình được viết nên bằng niềm vui uống sữa và nụ cười trẻ thơ
Kinhtedothi - Trong hành trình 13 năm bền bỉ đi khắp mọi miền đất nước, Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam với sự đồng hành của Vinamilk đã dành tặng hơn 37 triệu ly sữa đến hơn 460.000 trẻ em khó khăn với mong muốn mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày. Năm 2020, Quỹ sữa viết tiếp hành trình ý nghĩa này, mang niềm vui uống sữa đến trẻ em tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
Công an Hà Nội nhận dạng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi lớp 10
Công an Hà Nội nhận dạng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi lớp 10
Kinhtedothi - Hiện nay, có 2 loại thiết bị công nghệ cao dùng để gian lận phòng thi, đó là loại không dây và có dây.
[Infographic] Việt Nam là thước đo của tất cả trong cuộc chiến chống Covid-19
[Infographic] Việt Nam là thước đo của tất cả trong cuộc chiến chống Covid-19
Thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, đặc biệt là nỗ lực điều trị khỏi bệnh cho bệnh nhân số 91 - phi công người Anh Stephen Cameron, tiếp tục nhận được sự khâm phục của truyền thông quốc tế.
Quận Cầu Giấy tổng kết công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 – 2025
Quận Cầu Giấy tổng kết công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 – 2025
Kinhtedothi - Ngày 14/7, Quận ủy Cầu Giấy đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo Đại hội Đảng cấp cơ sở và tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ VI, Đảng bộ quận Cầu Giấy nhiệm kỳ 2020 - 2025.
10.745 trường hợp mắc tay chân miệng, nguy cơ bệnh tiếp tục gia tăng
10.745 trường hợp mắc tay chân miệng, nguy cơ bệnh tiếp tục gia tăng
Kinhtedothi - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, TP, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong
Quận Đống Đa: Khai trương trang thông tin điện tử “Đống Đa 360°”
Quận Đống Đa: Khai trương trang thông tin điện tử “Đống Đa 360°”
Kinhtedothi - Sáng 14/7, quận Đống Đa đã tổ chức Lễ khánh thành Phòng truyền thống và khai trương trang thông tin điện tử chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ quận Đống Đa lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 14/7
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 14/7
Kinhtedothi - Tính đến 10 giờ 15 ngày 14/7, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 13,2 triệu người trên thế giới mắc bệnh.
Nhiều phát hiện mới từ mô hình chuyển gửi người nghiện
Nhiều phát hiện mới từ mô hình chuyển gửi người nghiện
Kinhtedothi - Tại Hội nghị triển khai và tập huấn các mô hình hỗ trợ, chăm sóc, điều trị nghiện ma túy tại các địa phương, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) Lê Thị Thanh Hà đã thông tin về việc thí điểm Mô hình tăng cường hỗ trợ, tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi với người sử dụng ma túy, tại quận Nam Từ Liêm và Long Biên.
Hiệu quả bất ngờ từ hai mô hình điều trị, cai nghiện ma túy
Hiệu quả bất ngờ từ hai mô hình điều trị, cai nghiện ma túy
Kinhtedothi - Sau một năm triển khai thực hiện, hai mô hình điều trị, cai nghiện ma túy do TP Hà Nội triển khai đã đóng góp vào việc quản lý chặt chẽ di biến động của người nghiện, đem lại lợi ích thiết thực cho họ thông qua các dịch vụ xã hội.
Hà Nội phê duyệt hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng cho trên 38.500 người lao động
Hà Nội phê duyệt hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng cho trên 38.500 người lao động
Kinhtedothi - Ngày 13/7, theo thông tin từ Sở LĐTB&XH Hà Nội, đã có 30/30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP tổ chức triển khai thực hiện công tác hỗ trợ cho 5 nhóm đối tượng theo quy định tại Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg.