Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hà Nội - Ninh Thuận: Đẩy mạnh hợp tác trên 9 lĩnh vực kinh tế - xã hội

Trần Long 12-06-2019 18:29
Kinhtedothi - Chiều 12/6, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Ninh Thuận về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận Nguyễn Đức Thanh đồng chủ trì hội nghị.

Tham gia hội nghị có: Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn...

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu ý kiến.

Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Báo cáo kết quả hợp tác giữa 2 địa phương do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn trình bày cho thấy, mặc dù giữa 2 địa phương chưa triển khai ký kết hợp tác phát triển kinh tế - xã hội nhưng với sự hỗ trợ tích cực của chính quyền các cấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hà Nội đến tìm hiểu và thực hiện nhiều dự án tại tỉnh Ninh Thuận.

Đã có 69 dự án của các tổ chức, cá nhân Hà Nội tham gia đầu tư trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận với tổng vốn đăng ký đạt gần 50.000 tỷ đồng. Trong đó, có một số dự án có quy mô lớn đầu tư trên các lĩnh vực năng lượng, du lịch được triển khai nhanh và đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm cho lao động.

Tỉnh Ninh Thuận cũng đã tổ chức thành công các sự kiện quảng bá, xúc tiến đầu tư, du lịch tại Hà Nội. Đồng thời, các sở ngành, DN giữa 2 địa phương đã bước đầu triển khai các chương trình hợp tác xúc tiến thương mại, du lịch, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo; phối hợp trao đổi kinh nghiệm trong việc triển khai các chương trình tăng trưởng xanh tại Ninh Thuận.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, quy mô và mức độ hợp tác về công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và phát triển kinh tế - xã hội giữa 2 địa phương vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng, lợi thế. Các nội dung hợp tác về kinh tế - xã hội chưa toàn diện; chưa khai thác được những thế mạnh có thể phát huy.

 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng thay mặt lãnh đạo TP trao tặng Quỹ an sinh xã hội và xóa đói giảm nghèo của tỉnh Ninh Thuận 3 tỷ đồng.

Hỗ trợ lẫn nhau để tạo động lực phát triển

Đánh giá kết quả hợp tác giữa Hà Nội và Ninh Thuận thời gian qua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, mặc dù 2 địa phương chưa ký kết hợp tác nhưng các cấp, các ngành đã chủ động triển khai một số hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực chuyên ngành. Qua theo dõi cho thấy, quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và Ninh Thuận đã có những triển vọng tốt và được Ban Thường vụ 2 địa phương đánh giá cao.

Để thực hiện có hiệu quả chương trình hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị, Hà Nội và Ninh Thuận tiếp tục đồng hành, hỗ trợ lẫn nhau để 2 bên đều có thêm nguồn lực cũng như các điều kiện phát triển nhanh, bền vững. Trong đó, về công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, 2 địa phương tích cực hợp tác, trao đổi kinh nghiệm việc triển khai thực hiện nghị quyết của Đảng, đảm bảo hiệu quả.

Tăng cường trao đổi kinh nghiệm về công tác đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng, Đại hội Đảng địa phương, trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng văn kiện và lãnh đạo tổ chức thành công Đại hội đảng bộ các cấp trong năm tới. Trao đổi kinh nghiệm trong đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao sức chiến đấu của các cấp ủy đảng; đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; cải cách hành chính; xây dựng chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội.

Ở lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị, 2 địa phương thống nhất để đẩy mạnh hợp tác trên 9 lĩnh vực (xúc tiến, thu hút đầu tư; công thương; văn hóa, thể thao; du lịch; y tế, giáo dục; nông nghiệp, phát triển nông thôn; khoa học, công nghệ, môi trường; hỗ trợ đảm bảo an sinh xã hội; an ninh quốc phòng). Trong đó, chú trọng đẩy mạnh hợp tác, giao lưu, quảng bá văn hóa và tổ chức các sự kiện hội chợ về văn hóa. Tăng cường hợp tác, phát triển về du lịch.

Theo đó, 2 bên cần hỗ trợ tạo điều kiện tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá về du lịch; phối hợp kêu gọi các nhà đầu tư Hà Nội đầu tư vào các dự án trọng điểm du lịch của tỉnh Ninh Thuận. 

 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng và đoàn thăm mô hình trang trại trồng nho Ba Mọi.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Theo đó, Hà Nội hỗ trợ Ninh Thuận trong việc giới thiệu, tạo điều kiện để các DN Ninh Thuận tiếp cận các chợ đầu mối, siêu thị tại Hà Nội để quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp là đặc sản của Ninh Thuận. Hỗ trợ xúc tiến đầu tư, giới thiệu các DN đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp tại Ninh Thuận, nhất trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao mà Ninh Thuận đang kêu gọi. Đặc biệt, triển khai tốt hơn nữa công tác đảm bảo an sinh xã hội.

Tiếp thu các ý kiến tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận Nguyễn Đức Thanh bày tỏ mong muốn hợp tác giữa 2 địa phương ngày càng sâu rộng, phát triển và góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của 2 địa phương.

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng và đoàn công tác TP Hà Nội đã trao tặng Quỹ an sinh xã hội và xóa đói giảm nghèo của tỉnh Ninh Thuận 3 tỷ đồng. Tiếp đó, đoàn đi thăm mô hình trang trại trồng nho Ba Mọi.

TAG: tỉnh Ninh thuận hợp tác phát triển kinh tế Phó bí thư Thường trực thành ủy Hà Nội
 
Tin khác
Thủ tướng phê chuẩn Chủ tịch UBND tỉnh An Giang
Thủ tướng phê chuẩn Chủ tịch UBND tỉnh An Giang
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Cử tri Cầu Giấy: Có sai phạm thì truy trách nhiệm cá nhân đến cùng, tránh “hòa cả làng”
Cử tri Cầu Giấy: Có sai phạm thì truy trách nhiệm cá nhân đến cùng, tránh “hòa cả làng”
Kinhtedothi-"Hàng loạt dự án đầu tư kéo dài mà không hiệu quả, nhất là trong ngành giao thông, xây dựng, nên Quốc hội cần có cách quản lý, giám sát chặt chẽ hơn. Khi xảy ra sai phạm, phải truy trách nhiệm cá nhân đến cùng mới đủ sức răn đe, tránh “hòa cả làng”, cử tri quận Cầu Giấy thẳng thắn nói.
Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La
Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La
Ngày 19/6, Ban Bí thư họp xem xét, thi hành kỷ luật đảng đồng chí Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La; đồng chí Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình - nguyên Chính ủy Quân chủng Hải quân.
Cử tri đề nghị xử nghiêm các cán bộ thanh tra vi phạm pháp luật
Cử tri đề nghị xử nghiêm các cán bộ thanh tra vi phạm pháp luật
Kinhtedothi – Hôm nay, 19/6, các đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm (Đơn vị bầu cử số 1), báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Các vụ việc gian lận thi cử tại một số tỉnh năm 2018, một số Thanh tra của Bộ Xây dựng nhận hối lộ tiếp tục được nhiều cử tri đề cập tới.
Ra mắt ứng dụng HanoiClix “Để sống cùng Hà Nội”
Ra mắt ứng dụng HanoiClix “Để sống cùng Hà Nội”
Kinhtedothi - Chiều 19/6, Đài Phát thanh và Truyền hình (PT-TH) Hà Nội chính thức ra mắt ứng dụng HanoiClix “Để sống cùng Hà Nội”.
Quận Hai Bà Trưng khai trương điểm tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên
Quận Hai Bà Trưng khai trương điểm tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên
Kinhtedothi -Điểm tư vấn sẽ tư vấn trực tiếp miễn phí, qua điện thoại hoặc email với các lĩnh vực liên quan sức khỏe sinh sản và KHHGĐ, phòng chống bệnh lây truyền qua đường tình dục; cung cấp dịch vụ KHHGĐ phi lâm sàng, hàng hóa sức khỏe sinh sản...
Nhà báo và chuyện ứng xử với mạng xã hội
Nhà báo và chuyện ứng xử với mạng xã hội
Kinhtedothi - Với sự phát triển của truyền thông xã hội và báo chí kỹ thuật số, tầm ảnh hưởng của người làm báo với lợi thế nắm bắt thông tin nhanh nhạy, truyền tải đến công chúng ngày càng tăng cao. Thế nhưng gần đây, có tình trạng một số nhà báo hoặc người mang danh nhà báo sử dụng mạng xã hội (MXH) với mục đích cá nhân, phát ngôn gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của người làm báo.
Tiêu cực trong cơ quan phòng chống tham nhũng: Phải xử lý nghiêm minh
Tiêu cực trong cơ quan phòng chống tham nhũng: Phải xử lý nghiêm minh
Kinhtedothi - Vụ việc cán bộ thanh tra của Bộ Xây dựng có hành vi “vòi tiền” trong quá trình thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã gây bức xúc trong dư luận xã hội. Ngay lập tức các cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý. Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng (PCTN); Thủ tướng Chính phủ cũng có ngay những chỉ đạo để xử lý nghiêm các hành vi “vòi vĩnh” trong thực thi công vụ, đặc biệt là trong các cơ quan có chức năng PCTN.
Thước ngắm về trách nhiệm xã hội
Thước ngắm về trách nhiệm xã hội
Kinhtedothi - “Trách nhiệm xã hội của nhà báo” là cụm từ được nhắc đến nhiều trong thời gian qua, đặc biệt trong dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam năm nay.
Cử tri Hoài Đức: Nhiều tuyến đường xuống cấp nặng, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông
Cử tri Hoài Đức: Nhiều tuyến đường xuống cấp nặng, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông
Kinhtedothi-Phản ánh trên địa bàn có nhiều tuyến đường xuống cấp nặng, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, cử tri huyện Hoài Đức đề nghị TP và huyện quan tâm cải tạo, sửa chữa các tuyến đường phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và đáp ứng được các chỉ tiêu để Hoài Đức trở thành quận vào năm 2020.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng
Kinhtedothi - Chiều 18/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đại biểu HĐND thành phố (tổ đại biểu số 2) đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ chín, HĐND thành phố khóa XV.