Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Hà Nội nỗ lực phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

Nguyên Anh - Thu Nhung 03-11-2019 16:19
Kinhtedothi - Năm 2019 là năm đầu tiên thực hiện Chương trình hành động số 22-CTr/TU của Thành ủy về thực hiện Nghị quyết số 28 NQ/TW, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội không ngừng cải cách mở rộng diện bao phủ BHXH, hướng tới góp phần cùng toàn ngành phấn đấu đạt mục tiêu BHXH toàn dân.

Thống kê từ BHXH TP Hà Nội cho biết, tính đến hết tháng 9/2019, toàn TP có 1.704.990 người tham gia BHXH bắt buộc và 30.268 tham gia BHXH tự nguyện, đạt 75,9% kế hoạch. 5 đơn vị có số người tham gia BHXH tự nguyện tăng cao nhất TP là: Thanh Oai, Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất, Ứng Hoà.

Hà Nội là địa phương có số đơn vị và đối tượng tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp rất lớn và biến động hết sức phức tạp, lượng khách giao dịch nhiều, thường xuyên trong tình trạng quá tải. TP Hà Nội đã đầu tư dự án ứng dụng công nghệ thông tin cho bộ phận "một cửa" tại trụ sở BHXH TP và BHXH các quận, huyện, thị xã. Việc tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính theo cơ chế "một cửa" đã mang lại sự thuận tiện cho người dân, bảo đảm công khai, minh bạch các thủ tục hành chính, ngăn chặn tình trạng sách nhiễu của cán bộ, công chức, viên chức khi thực thi công vụ. Người dân có nhu cầu chỉ phải nộp hồ sơ và nhận lại kết quả tại một đầu mối. Ngoài ra, thông qua Cổng thông tin điện tử của BHXH TP, người dân có thể theo dõi, giám sát, tra cứu quá trình và kết quả giải quyết hồ sơ của cơ quan BHXH.

 

Bên cạnh đó, BHXH TP Hà Nội từng bước triển khai cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên tất cả các lĩnh vực BHXH, BHTN, áp dụng công nghệ và phương pháp quản lý tiên tiến trong tổ chức thực hiện, đảm bảo thủ tục nhanh chóng, kịp thời, tiết kiệm thời gian của người dân và DN khi làm việc với quan BHXH. Ngoài ra, việc áp dụng các giải pháp công nghệ còn góp phần công khai, minh bạch quy trình giải quyết các thủ tục, giảm bớt các phát sinh, khiếu nại.

BHXH Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 3617/KH-BHXH hưởng ứng phong trào thi đua “Quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu năm 2019 về phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN” do BHXH Việt Nam phát động. Để thực hiện mục tiêu đề ra, lãnh đạo BHXH TPHà Nội yêu cầu Trưởng các phòng nghiệp vụ; Giám đốc BHXH các quận, huyện, thị xã phổ biến, quán triệt đến toàn thể công cán bộ, người lao động về mục tiêu, ý nghĩa và trách nhiệm trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời, đề nghị tăng cường rà soát, khai thác dữ liệu do cơ quan thuế cung cấp để phát triển đối tượng tham gia; tập trung thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT và xử phạt vi phạm hành chính đối với các DN chưa tham gia BHXH, BHYT cho người lao động; tích cực phối hợp với bưu điện tuyên truyền, vận động phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. BHXH Hà Nội yêu cầu các đơn vị báo cáo thường xuyên với BHXH TP, Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã để chỉ đạo khắc phục kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; phối hợp với các phòng, ban ngành, đoàn thể tại địa phương nhằm học tập kinh nghiệm, giải pháp hay của các đơn vị về phát triển đối tượng

Trong thời gian còn lại của năm 2019, ngành BHXH Hà Nội phải phát triển được hơn 9.000 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Theo đó, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giúp người dân hiểu và tham gia chính sách an sinh mang tính tính nhân, ưu việt của Nhà nước.Bên cạnh đó, tăng cường mở rộng hệ thống các đại lý thu BHXH, BHYT cả về chất lượng và số lượng nhằm bám sát cơ sở, tận tình hướng dẫn, tư vấn để nâng cao nhận thức của Nhân dân về quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng giải quyết chế độ, chính sách BHXH, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng.

TAG: Bảo hiểm xã hội tự nguyện Hà Nội thach that Ứng Hòa
 
Tin khác
Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại
Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại
Kinhtedothi - Nhằm hưởng ứng phong trào “Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp”, sáng 9/8, Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện phường Mai Động, quận Hoàng Mai phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2020.
Toàn cảnh ngày đầu thi tốt nghiệp THPT 2020 tại thị xã Sơn Tây
Toàn cảnh ngày đầu thi tốt nghiệp THPT 2020 tại thị xã Sơn Tây
Kinhtedothi - Ngày 9/8, hơn 2.000 thí sinh thị xã Sơn Tây đã bước vào kì thi tốt nghiệp THPT năm 2020, với 2 môn thi đầu tiên là Ngữ văn và Toán học.
Ngày thứ nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 có 14 thí sinh vi phạm quy chế thi
Ngày thứ nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 có 14 thí sinh vi phạm quy chế thi
Kinhtedothi - Mặc dù cán bộ coi thi đã phổ biến rất kỹ quy chế, nhưng trong ngày đầu tiên Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã có 14 thí sinh vi phạm bị xử lý do mang tài liệu và điện thoại vào phòng thi.
Nữ thanh tra TP Đà Nẵng mắc Covid-19 có lịch trình tiếp xúc phức tạp
Nữ thanh tra TP Đà Nẵng mắc Covid-19 có lịch trình tiếp xúc phức tạp
Kinhtedothi - Theo kết quả điều tra dịch tễ của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cung cấp ngày 9/8, bệnh nhân (BN) số 769 là nữ cán bộ thanh tra TP Đà Nẵng. Từ 22/7 đến ngày 6/8, BN có nhiều ngày đến làm việc tại Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng.
Nhiều ca Covid-19 mắc mới tại Đà Nẵng sống ở chung cư
Nhiều ca Covid-19 mắc mới tại Đà Nẵng sống ở chung cư
Kinhtedothi - Ngày 9/8, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cung cấp kết quả điều tra, giám sát 16 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 mới được công bố. Đáng chú ý trong đó có 4 trường hợp sống ở chung cư.
Thêm 29 ca mới, Việt Nam có 841 người mắc Covid-19
Thêm 29 ca mới, Việt Nam có 841 người mắc Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 9/8, Ban chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 thông tin về 29 ca mắc mới (BN813-841). Trong đó, 19 ca ở Đà Nẵng, 8 ca ở Quảng Nam, 2 ca ở Quảng Trị, đều liên quan đến Đà Nẵng.
Đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT 2020: Nhiều thí sinh tự tin được 7 - 8 điểm
Đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT 2020: Nhiều thí sinh tự tin được 7 - 8 điểm
Kinhtedothi - Theo đánh giá, đề thi môn Toán năm nay bám sát cấu trúc của đề thi tham khảo lần 2 do Bộ GD&ĐT công bố. Đề có độ khó tăng dần, những câu cuối khó nhất và cũng để phân loại thí sinh.
Ca tử vong thứ 11 do Covid-19
Ca tử vong thứ 11 do Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 9/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19. Đây là ca tử vong do Covid-19 thứ 11 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.
Hình ảnh đẹp trong tuần: Hàng trăm y bác sĩ xông pha vào tâm dịch Covid-19
Hình ảnh đẹp trong tuần: Hàng trăm y bác sĩ xông pha vào tâm dịch Covid-19
Kinhtedothi - Với tinh thần tương thân, tương ái, trong tuần này hàng trăm y bác sĩ, điều dưỡng có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm trên khắp cả nước đã lên đường chi viện cho tâm dịch Quảng Nam - Đà Nẵng.
Quảng Trị thay hơn 230 giám thị và cán bộ phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020
Quảng Trị thay hơn 230 giám thị và cán bộ phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020
Kinhtedothi - Ngày 9/8, đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT và Ban chỉ đạo cấp tỉnh đã đi kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
[Gia đình] Trách nhiệm người con, người chồng
[Gia đình] Trách nhiệm người con, người chồng
Kinhtedothi - Các cụ vẫn bảo, lấy chồng lấy vợ thì phải “môn đăng hộ đối", trước giờ tôi vẫn phản đối vì thời nào rồi mà còn giữ quan điểm cổ hủ như vậy. Cho đến khi, chính tôi ở trong hoàn cảnh ấy tôi mới hiểu, đừng cãi lời cha ông.