Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Hà Nội: Nồng độ bụi tăng cao trong sáng 28/7

Hà Ánh 28-07-2020 14:41
Kinhtedothi - Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội ) sáng 28/7, chỉ số CLKK - AQI tại các điểm quan trắc trên địa bàn TP Hà Nội tăng cao, dao động từ 40 - 288.
Chỉ số CLKK tại các trạm quan trắc trên địa bàn TP Hà Nội sáng 28/7.
Cụ thể, tại một số trạm quan trắc Chi cục Bảo vệ môi trường, Kim Bài có một số giờ chạm ngưỡng rất xấu (màu tím - mức cảnh báo 5/6). Chỉ số CLKK tại điểm Chi cục BVMT dao động trong khoảng 201 - 211 (màu tím) từ 8 giờ -  10 giờ chỉ số CLKK tại điểm Kim Bài dao động trong khoảng 229 - 288 (màu tím) từ 4 giờ - 7 giờ.
Lý giải về hiện tượng trên, đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT) cho rằng, có 3 yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến CLKK đó là phát thải cục bộ (hoạt động sản xuất, giao thông…), điều kiện khí tượng (tốc độ gió, nhiệt độ, độ ẩm…) và các chất ô nhiễm được vận chuyển từ vùng lân cận.
Những ngày vừa qua, điều kiện khí tượng cũng có sự thay đổi tương đối có quy luật. Đêm và ngày không có mưa, lặng gió (tốc độ gió thấp từ 0.3 - 1.8 m/s), hướng gió không cụ thể (quẩn gió), ban ngày nắng nhẹ, nhiều mây, về đêm nhiệt độ giảm mạnh, sáng sớm luôn xuất hiện một lớp sương mù tầm thấp bao phủ toàn TP.
Trong khi đó, các loại khí thải và khói bụi vẫn liên tục thải ra môi trường hàng ngày. Dưới các điều kiện như vậy, các chất ô nhiễm không thể thoát lên cao hay vận chuyển sang vùng khác mà bị giữ lại lớp không khí sát mặt đất, tích tụ trong lớp không khí này, gây ô nhiễm cục bộ.
Đối với điểm quan trắc tại Chi cục BVMT, có chỉ số CLKK chạm ngưỡng rất xấu trong vài giờ sáng nay. Khu vực này có mật độ dân cư đông đúc, phát thải từ các hoạt động dân sinh kết hợp với các nguồn thải giao thông từ các tuyến đường có lưu lượng giao thông cao như đường Trần Duy Hưng (cách khoảng 300m), đường Láng (cách khoảng 500m) đã phát tán một lượng lớn các chất ô nhiễm ra ngoài môi trường.
Đặc biệt, đây là khu vực hạ tầng đô thị với các toà nhà cao tầng, các dãy nhà san sát nhau tạo ra nhiều “bức tường” ngăn cách, cản trở sự phân tán các chất ô nhiễm. Thêm vào đó là điều kiện bất lợi của các yếu tố khí tượng: lặng gió, nhiệt độ thấp… đã khiến CLKK tại đây chạm ngưỡng rất xấu trong vài giờ.
Trạm quan trắc Kim Bài, do trạm này gần Quốc lộ 21B - tuyến đường có lưu lượng giao thông cao, đồng thời, còn là điểm nóng môi trường với những bãi tập kết rác thải sinh hoạt mọc lên san sát, ven đường quốc lộ này, chạy dọc từ ngã 3 Ba La (quận Hà Đông) qua Kim Bài (huyện Thanh Oai) tới thị trấn Vân Đình (huyện Ứng Hòa).
Ảnh hưởng từ các nguồn phát thải từ các hoạt động dân sinh trong khu vực, từ hoạt động giao thông trên QL21B, từ các điểm nóng rác thải bị ùn ứ, các hoạt động đốt rác… cùng với ảnh hưởng bất lợi của yếu tố khí tượng chung cho cả Hà Nội, dẫn đến nồng độ chất ô nhiễm tại điểm này tăng cao, tích tụ trong nhiều ngày trước đó, CLKK chạm ngưỡng rất xấu trong vài giờ sáng nay.
Đến trưa, khi đã có nắng, nền nhiệt độ tăng thì nồng độ bụi có xu hướng giảm, không có trạm nào CLKK chạm ngưỡng rất xấu (màu tím).
Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) khuyến cáo người dân, với thời điểm bụi tăng cao thường tập trung vào sáng sớm vào thời gian người dân đi làm và học sinh đi học. Do đó, để có thể bảo vệ cho chính sức khỏe bản thân và gia đình, người dân nên thường xuyên cập nhật thông tin về CLKK nơi mình đang sinh sống thông qua các trang công bố CLKK để có các biện pháp phòng tránh.
Trong trường hợp, AQI hiển thị ở màu đỏ và màu tím, người dân nên hạn chế thời gian ở ngoài, đặc biệt nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở bên ngoài. Nếu bắt buộc phải ra ngoài cần trang bị khẩu trang đạt chuẩn có thể chống bụi PM2.5.
Theo thông tin dự báo từ trung tâm KTTV quốc gia, tối và đêm nay TP Hà Nội có mưa rải rác. Ngoài ra, nhiệt độ ban ngày giảm, sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm cũng sẽ giảm. Do đó, có thể dự báo, trong những ngày tới CLKK cũng sẽ được cải thiện.
TAG: chỉ số chất lượng không khí AQI Hà Nội nồng độ bụi
 
Tin khác
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 22/9: Xe container tông ô tô BMW
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 22/9: Xe container tông ô tô BMW
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (22/9): Xe container tông ô tô BMW ở TP Hồ Chí Minh; 2 xe máy đấu đầu trên QL1A khiến 2 người tử vong;…
TP Hồ Chí Minh: Từ ngày 10/10, những tuyến xe nào phải di dời ra bến xe Miền Đông mới?
TP Hồ Chí Minh: Từ ngày 10/10, những tuyến xe nào phải di dời ra bến xe Miền Đông mới?
Kinhtedothi - Từ 0 giờ ngày 10/10, 8 tuyến xe buýt gồm 67, 55, 76, 150, 601, 602, 603 và 604, sẽ di dời từ bến xe Miền Đông hiện hữu về hoạt động tại bến xe Miền Đông mới (quận 9, TP Hồ Chí Minh).
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 22/9: Đa phần ở mức trung bình và tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 22/9: Đa phần ở mức trung bình và tốt
Kinhtedothi - Chiều 22/9, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24 giờ gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt và trung bình, trên dưới 70.
TP Hồ Chí Minh chặn đứng làn sóng trục lợi 'đất công thành đất ông' - Bài 2: 'Nuốt' không trôi 156ha đất công
TP Hồ Chí Minh chặn đứng làn sóng trục lợi "đất công thành đất ông" - Bài 2: "Nuốt" không trôi 156ha đất công
Kinhtedothi - Một khu đất diện tích 156ha, được TP Hồ Chí Minh giao cho Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist), sau đó một pháp nhân được dựng lên để khai thác khu đất. Từ một dự án sân golf lần hồi biến thành dự án bất động sản, Saigontourist thoái vốn, khu đất công biến thành đất tư với cái giá “mềm mại” vô cùng. Rất may, “âm mưu” biến đất công thành đất tư với giá “mềm mại” đã bị chặn đứng.
Hà Nội: Ra quân xử lý học sinh, sinh viên vi phạm luật giao thông
Hà Nội: Ra quân xử lý học sinh, sinh viên vi phạm luật giao thông
Kinhtedothi - Ngày 22/9, Đội CSGT số 2, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội đã tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng học sinh vi phạm luật giao thông.
Hà Nội: Công bố tình trạng khẩn cấp sụt, sập cống qua đê sông Đáy
Hà Nội: Công bố tình trạng khẩn cấp sụt, sập cống qua đê sông Đáy
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc công bố tình trạng khẩn cấp sự cố sụt, sập cống xả trạm bơm tiêu Tảo Khê qua đê hữu Đáy thuộc địa bàn xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức.
Cảnh sát giao thông nói gì về tình trạng lấn làn vượt ẩu trên đường Vành đai 3
Cảnh sát giao thông nói gì về tình trạng lấn làn vượt ẩu trên đường Vành đai 3
Kinhtedothi - Ngày 7/9, báo Kinh tế & Đô thị có bài: “Ùn ứ đường trên cao vì lấn làn vượt ẩu”, phản ánh tình trạng lấn làn khẩn cấp để vượt ẩu gây cản trở, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT trên đường Vành đai 3 trên cao.
Công bố 3 phương án vận chuyển nối chuyến từ nước thứ ba
Công bố 3 phương án vận chuyển nối chuyến từ nước thứ ba
Kinhtedothi - Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ GTVT 3 phương án vận chuyển khách nối chuyến từ nước thứ ba.
Hà Nội 'khát' lái tàu đường sắt đô thị
Hà Nội "khát" lái tàu đường sắt đô thị
Kinhtedothi - Song song với việc đầu tư xây dựng mạng lưới đường sắt đô thị (ĐSĐT), Hà Nội đang tập trung tìm kiếm, đào tạo tài xế cho loại hình vận tải công cộng đặc thù này. Chủ tịch HĐTV - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội Vũ Hồng Trường chia sẻ: "Lái tàu ĐSĐT là một nghề năng động, dành cho những người mạnh mẽ và có trách nhiệm”.
Hà Nội: Áp lực duy trì trật tự đô thị
Hà Nội: Áp lực duy trì trật tự đô thị
Kinhtedothi - Sau một thời gian chìm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đến thời điểm này, một số hoạt động đã bắt đầu khôi phục trở lại. Điều này phần nào tạo nên những áp lực trong công tác quản lý trật tự đô thị.
Thời tiết hôm nay 22/9: Bắc Bộ đón không khí lạnh, Hà Nội mưa rào và dông
Thời tiết hôm nay 22/9: Bắc Bộ đón không khí lạnh, Hà Nội mưa rào và dông
Kinhtedothi - Dự báo, khoảng đêm nay (22/9), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh ở Bắc Bộ. Tại Hà Nội, trời nhiều mây, ngày có lúc có mưa rào và dông, đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông.