Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Hà Nội: Phát triển và nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng

D. Tùng 23-05-2019 20:04
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 113/KH-UBND, triển khai thực hiện Nghị quyết số 12/NQ-CP ngày 19/2/2019 của Chính phủ về “Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019-2021” trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân Thủ đô tập trung triển khai quyết liệt, có hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác bảo đảm TTATGT và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019-2021. Đáng chú ý, UBND thành phố giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các đơn vị của Bộ Giao thông Vận tải và các đơn vị liên quan trong năm 2019: Rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống các VBQPPL trong hoạt động vận tải đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới và ưu tiên phát triển vận tải hành khách công cộng. Siết chặt công tác quản lý vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện; gắn chặt chẽ trách nhiệm của chủ doanh nghiệp vận tải với người điều khiển phương tiện được chủ doanh nghiệp thuê.

 Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Xây dựng kế hoạch phát triển hợp lý các phương thức vận tải phù hợp với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. Khuyến khích các bến xe xã hội hóa đầu tư (bến xe hiện hữu và các bến xe mới) nâng cấp xây dựng thành bến xe cao tầng, gắn với tổ hợp thương mại; đồng thời tổ chức các tuyến xe buýt sức chứa nhỏ, các loại hình vận tải hành khách công cộng khác như taxi, xe hợp đồng, xe 4 bánh gắn động cơ (chạy điện hoặc chạy xăng sinh học), xe đạp công cộng để kết nối điểm đầu cuối tuyến xe buýt, ga đường sắt (đường sắt đô thị, đường sắt quốc gia), cảng hàng không.

Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Công an thành phố và các đơn vị liên quan thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về TTATGT trong kinh doanh vận tải đối với toàn bộ các đơn vị kinh doanh vận tải. Phối hợp với Sở Y tế lập kế hoạch cụ thể khám sức khỏe toàn bộ lái xe kinh doanh vận tải thuộc các đơn vị do Sở Giao thông Vận tải cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện; Phối hợp với Công an thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động đào tạo, sát hạch cấp Giấy phép lái xe và khám sức khỏe cho người học lái xe…

Sở Giao thông vận tải chủ trì, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội và các sở, ban, ngành liên quan tập trung tham mưu hoàn thiện Đề án mở rộng, nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; kế hoạch phân công trách nhiệm cụ thể trong việc triển khai thực hiện các chỉ tiêu phát triển vận tải hành khách công cộng đáp ứng nhu cầu đi lậi của nhân dân, năm 2020 đảm bảo chỉ tiêu vận tải hành khách công cộng đạt 20% - 25% tổng nhu cầu đi lại; năm 2030, chỉ tiêu vận tải hành khách công cộng khu vực đô thị trung tâm đạt khoảng 50% - 55% tổng nhu cầu đi lại, khu vực các đô thị vệ tinh đạt khoảng 40% tổng nhu cầu đi lại.

Tăng cường các giải pháp quản lý, phát triển và nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng; đổi mới phương tiện xe buýt, mở rộng phạm vi hoạt động của các tuyến xe buýt; lựa chọn xe buyt có sức chứa phù hợp với hạ tầng giao thông từng khu vực; tổ chức kết nối xe buýt với các nhà ga đường sắt quốc gia, ga đường sắt đô thị, các bến xe; Thường xuyên rà soát sắp xếp hợp lý mạng lưới và lựa chọn phương tiện xe buýt phù hợp với các tuyến đường; khảo, sát, bố trí lại biểu đồ, tần suất hoạt động của xe buýt phù hợp với điều kiện gỉao thông trên từng tuyến, đáp ứng được lưu lượng khách trong giờ cao điểm và thấp điểm. Tiếp tục mở mới các tuyến buýt kết nối thành phố Hà Nội với các tỉnh, thành phố lân cận; Tổ chức quản lý, khai thác có hiệu quả các tuyến đường sắt đô thị; trong năm 2019, tập trung khai thác hiệu quả tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sau khi Bộ Giao thông Vận tải bàn giao cho thành phố Hà Nội quản lý, khai thác…

TAG: Hà Nội phát triển và nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng
 
Tin khác
Chật vật qua phố Trần Huy Liệu
Chật vật qua phố Trần Huy Liệu
Kinhtedothi - Dù dư luận đã phản ánh rất nhiều, lực lượng chức năng cũng đã không ít lần nhắc nhở, xử lý, nhưng hàng loạt ô tô vẫn ngang nhiên dừng đỗ trên lòng đường phố Trần Huy Liệu, phường Giảng Võ (Ba Đình) mỗi ngày.
Xe buýt vẫn là phương tiện công cộng chủ đạo
Xe buýt vẫn là phương tiện công cộng chủ đạo
Kinhtedothi - Như mọi đô thị khác, Hà Nội cần một mạng lưới vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) đa dạng, phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng để giải quyết vấn đề UTGT, ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, ít nhất 15 - 20 năm nữa, xe buýt vẫn sẽ là phương tiện VTHKCC chủ đạo của TP, do các loại hình khác chậm phát triển.
Diện mạo mới từ những công trình
Diện mạo mới từ những công trình
Kinhtedothi - Những công trình kiến trúc hiện đại như Tòa nhà Keangnam, Đại lộ Thăng Long, đường Vành đai 3, Trung tâm hội nghị Quốc gia... đã “thổi” một luồng sinh khí mới làm thay đổi diện mạo kiến trúc đô thị Hà Nội trong giai đoạn công nghiệp hóa hiện nay. Không chỉ có tầm vóc lớn về quy mô, những công trình này còn mang lại những giá trị to lớn, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
Lao ô tô lên vỉa hè, 2 thanh niên bất tỉnh trong xe được đưa vào viện cấp cứu
Lao ô tô lên vỉa hè, 2 thanh niên bất tỉnh trong xe được đưa vào viện cấp cứu
Kinhtedothi - Sau một hồi lay gọi lái xe không được, lực lượng chức năng đã phải gọi cấp cứu 115 đưa 2 thanh niên vào bệnh viện.
Hà Nội với chiến lược phủ xanh đô thị
Hà Nội với chiến lược phủ xanh đô thị
Kinhtedothi - Tiếp nối thành công Chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh (hoàn thành vào cuối năm 2018), Hà Nội tiếp tục trồng mới 600.000 cây xanh, phấn đấu hoàn thành vào năm 2020. Nhưng, theo nhiều chuyên gia, để phát triển hệ thống cây xanh đem lại hiệu quả bền vững rất cần có sự vào cuộc của mỗi người dân.
Ô tô 16 chỗ nát bươm sau cú tông xe rác, nguyên nhân nghi do tài xế ngủ gật
Ô tô 16 chỗ nát bươm sau cú tông xe rác, nguyên nhân nghi do tài xế ngủ gật
Kinhtedothi - Theo phản ánh của hành khách trên xe 16 chỗ, tài xế T có dấu hiệu buồn ngủ đã dừng xe nghỉ khoảng 15 phút, sau đó tiếp tục lái thì xảy ra tai nạn.
Nắng nóng tại miền Trung gần đạt mức kỷ lục, từ chiều nay Hà Nội có mưa dông
Nắng nóng tại miền Trung gần đạt mức kỷ lục, từ chiều nay Hà Nội có mưa dông
Kinhtedothi - Nhiệt độ cao nhất ngày 22/6 có nơi tới 43 độ C, như: Nghệ An (Qùy Hợp 43 độ C, Tương Dương 42,8 độ C); Hà Tĩnh (Hương Khê 42,1 độ C; Hương Sơn 40,9 độ C), Hòa Bình (Mai Châu, TP Hòa Bình cùng 41,4 độ C)...
Chính quyền điện tử: Động lực phát triển đô thị thông minh
Chính quyền điện tử: Động lực phát triển đô thị thông minh
Kinhtedothi - Nhiều chuyên gia khẳng định, đô thị thông minh (ĐTTM) là xu hướng phát triển tất yếu của các đô thị trên toàn thế giới. Và chính quyền điện tử là một trong những nguồn động lực mạnh mẽ nhất, quan trọng nhất để hình thành ĐTTM.
 Hà Nội sẽ mưa dông vào đêm 23 rạng sáng 24/6
Hà Nội sẽ mưa dông vào đêm 23 rạng sáng 24/6
Kinhtedothi - Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, khu vực Hà Nội, ngày 23/6 nhiệt độ giảm nhẹ nhưng vẫn đạt ngưỡng nắng nóng 35-37 độ, có nơi nắng nóng gay gắt trên 38 độ. Song, mưa dông có khả năng xảy ra vào đêm và sáng sớm, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to.
Hà Nội sẽ xây dựng thêm 6 chợ đầu mối
Hà Nội sẽ xây dựng thêm 6 chợ đầu mối
Kinhtedothi - Hiện nay có khoảng 80% các loại nông sản, thực phẩm tại Hà Nội được giao dịch qua hệ thống chợ truyền thống. Trước sức ép của gia tăng dân số và nhu cầu mua sắm của người dân ngày càng tăng, TP Hà Nội định hướng đến năm 2030 sẽ xây dựng thêm khoảng 6 chợ đầu mối cấp khu vực với diện tích bình quân từ 20 - 30ha/chợ.
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường đánh giá cao vai trò của Nhà báo trong bảo vệ môi trường
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường đánh giá cao vai trò của Nhà báo trong bảo vệ môi trường
Kinhtedothi - Sáng 22/6 tại Hà Nội, Báo Tài nguyên & Môi trường phối hợp với Tổng cục Môi trường, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Diễn đàn Nhà báo với Môi trường và biển đảo – 2019. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã tham dự Diễn đàn.