Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Hà Nội: Phát triển và nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng

D. Tùng 23-05-2019 20:04
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 113/KH-UBND, triển khai thực hiện Nghị quyết số 12/NQ-CP ngày 19/2/2019 của Chính phủ về “Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019-2021” trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân Thủ đô tập trung triển khai quyết liệt, có hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác bảo đảm TTATGT và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019-2021. Đáng chú ý, UBND thành phố giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các đơn vị của Bộ Giao thông Vận tải và các đơn vị liên quan trong năm 2019: Rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống các VBQPPL trong hoạt động vận tải đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới và ưu tiên phát triển vận tải hành khách công cộng. Siết chặt công tác quản lý vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện; gắn chặt chẽ trách nhiệm của chủ doanh nghiệp vận tải với người điều khiển phương tiện được chủ doanh nghiệp thuê.

 Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Xây dựng kế hoạch phát triển hợp lý các phương thức vận tải phù hợp với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. Khuyến khích các bến xe xã hội hóa đầu tư (bến xe hiện hữu và các bến xe mới) nâng cấp xây dựng thành bến xe cao tầng, gắn với tổ hợp thương mại; đồng thời tổ chức các tuyến xe buýt sức chứa nhỏ, các loại hình vận tải hành khách công cộng khác như taxi, xe hợp đồng, xe 4 bánh gắn động cơ (chạy điện hoặc chạy xăng sinh học), xe đạp công cộng để kết nối điểm đầu cuối tuyến xe buýt, ga đường sắt (đường sắt đô thị, đường sắt quốc gia), cảng hàng không.

Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Công an thành phố và các đơn vị liên quan thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về TTATGT trong kinh doanh vận tải đối với toàn bộ các đơn vị kinh doanh vận tải. Phối hợp với Sở Y tế lập kế hoạch cụ thể khám sức khỏe toàn bộ lái xe kinh doanh vận tải thuộc các đơn vị do Sở Giao thông Vận tải cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện; Phối hợp với Công an thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động đào tạo, sát hạch cấp Giấy phép lái xe và khám sức khỏe cho người học lái xe…

Sở Giao thông vận tải chủ trì, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội và các sở, ban, ngành liên quan tập trung tham mưu hoàn thiện Đề án mở rộng, nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; kế hoạch phân công trách nhiệm cụ thể trong việc triển khai thực hiện các chỉ tiêu phát triển vận tải hành khách công cộng đáp ứng nhu cầu đi lậi của nhân dân, năm 2020 đảm bảo chỉ tiêu vận tải hành khách công cộng đạt 20% - 25% tổng nhu cầu đi lại; năm 2030, chỉ tiêu vận tải hành khách công cộng khu vực đô thị trung tâm đạt khoảng 50% - 55% tổng nhu cầu đi lại, khu vực các đô thị vệ tinh đạt khoảng 40% tổng nhu cầu đi lại.

Tăng cường các giải pháp quản lý, phát triển và nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng; đổi mới phương tiện xe buýt, mở rộng phạm vi hoạt động của các tuyến xe buýt; lựa chọn xe buyt có sức chứa phù hợp với hạ tầng giao thông từng khu vực; tổ chức kết nối xe buýt với các nhà ga đường sắt quốc gia, ga đường sắt đô thị, các bến xe; Thường xuyên rà soát sắp xếp hợp lý mạng lưới và lựa chọn phương tiện xe buýt phù hợp với các tuyến đường; khảo, sát, bố trí lại biểu đồ, tần suất hoạt động của xe buýt phù hợp với điều kiện gỉao thông trên từng tuyến, đáp ứng được lưu lượng khách trong giờ cao điểm và thấp điểm. Tiếp tục mở mới các tuyến buýt kết nối thành phố Hà Nội với các tỉnh, thành phố lân cận; Tổ chức quản lý, khai thác có hiệu quả các tuyến đường sắt đô thị; trong năm 2019, tập trung khai thác hiệu quả tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sau khi Bộ Giao thông Vận tải bàn giao cho thành phố Hà Nội quản lý, khai thác…

TAG: Hà Nội phát triển và nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng
 
Tin khác
Sẽ đình chỉ những cây xăng hoạt động trái phép
Sẽ đình chỉ những cây xăng hoạt động trái phép
Kinhtedothi - Thông tin từ UBND TP Hải Phòng cho biết sẽ đình chỉ hoạt động của một số cơ sở xăng kinh doanh trái phép, không đúng quy định.
Xử lý nhà đất của Thành Chương, Mỹ Linh như thế nào?
Xử lý nhà đất của Thành Chương, Mỹ Linh như thế nào?
Kinhtedothi - Sau khi Thanh tra TP Hà Nội công bố hàng loạt vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất rừng, trật tự xây dựng tại huyện Sóc Sơn, UBND TP Hà Nội đã có công văn chỉ đạo xử lý, khắc phục sau thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 10 xã và thị trấn Sóc Sơn. Chính quyền cũng đã và đang nỗ lực xử lý các vi phạm, không có “vùng cấm”, không thiên vị bất cứ ai.
Sau kết luận của Thanh tra TP Hà Nội: Sóc Sơn rốt ráo xử lý vi phạm đất rừng
Sau kết luận của Thanh tra TP Hà Nội: Sóc Sơn rốt ráo xử lý vi phạm đất rừng
Kinhtedothi - Nửa năm sau khi Thanh tra TP Hà Nội công bố các thông báo kết luận về những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng phòng hộ, đặc dụng tại huyện Sóc Sơn, địa phương này đã chỉ đạo các lực lượng chức năng quyết liệt xử lý nghiêm những công trình vi phạm trong giai đoạn 2017 - 2018.
Phần mềm quản lý nhà chung cư: Giải pháp tối ưu cho lợi ích người dân
Phần mềm quản lý nhà chung cư: Giải pháp tối ưu cho lợi ích người dân
Kinhtedothi- Những tranh chấp giữa chủ đầu tư với ban quản trị, tập thể cư dân, trong quá trình quản lý, vận hành nhà chung cư vẫn đang diễn ra với tính chất ngày càng phức tạp.
Đà Nẵng lên tiếng thông tin 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất
Đà Nẵng lên tiếng thông tin 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất
Kinhtedothi - Liên quan đến thông tin có 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất ở Đà Nẵng, Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã yêu cầu Sở TN-MT TP Đà Nẵng báo cáo chi tiết. Chiều 20/9, Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng Tô Văn Hùng đã có thông tin về vụ việc.
Hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp chuẩn bị Đề án về chủ trương xây dựng đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.
Hải Phòng: Tòa nhà 25 tầng nằm trên khu 'đất vàng' nhưng bị bỏ hoang
Hải Phòng: Tòa nhà 25 tầng nằm trên khu "đất vàng" nhưng bị bỏ hoang
Kinhtedothi - Tòa nhà 25 tầng của Công ty CP vận tải xăng dầu Vipco xây dựng xong phần thô đã hơn 10 năm qua, nhưng đến nay chưa có dấu hiệu đưa vào sử dụng, gây lãng phí "đất vàng" của thành phố Hải Phòng.
Phường Yên Hòa: Tổ chức tuyên truyền kỹ năng PCCC năm 2019
Phường Yên Hòa: Tổ chức tuyên truyền kỹ năng PCCC năm 2019
Kinhtedothi – Ngày 20/9, UBND phường Yên Hòa phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC quận Cầu Giấy tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC&CNCH cho khoảng 650 người.
Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh vào đầu tuần sau, có nơi 18 độ C
Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh vào đầu tuần sau, có nơi 18 độ C
Kinhtedothi - Theo dự báo, tại các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và đặc biệt là ở khu vực Thủ đô Hà Nội, đợt không khí lạnh lần này sẽ tác động rõ nét nhất vào thời điểm đầu tuần sau.
Dự án xây cầu Phú Thứ  “đắp chiếu” vì… 2 mét vuông đất
Dự án xây cầu Phú Thứ “đắp chiếu” vì… 2 mét vuông đất
Kinhtedothi - Cầu Phú Thứ, thị trấn Liên Quan (huyện Thạch Thất), theo kế hoạch phải hoàn thành trước ngày 30/4. Thế nhưng, chỉ vì 2 mét vuông chưa được giải phóng mặt bằng (GPMB) mà cả công trình phải “đắp chiếu” suốt 7 tháng qua.
Huyện Quốc Oai: Dân làm đơn thỉnh cầu vì xây nhà trên đất nông nghiệp
Huyện Quốc Oai: Dân làm đơn thỉnh cầu vì xây nhà trên đất nông nghiệp
Kinhtedothi - Trong một thời gian dài, do chính quyền buông lỏng quản lý nên tại xã Phượng Cách (Quốc Oai), nhiều công trình, nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp đua nhau mọc lên.