Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hà Nội: Quan tâm đặc biệt vấn đề xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch

Công Thọ - Thủy Tiên 16-05-2018 18:00
Kinhtedothi – Chiều 16/5, Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV làm việc với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Công an TP Hà Nội và Bộ Tư lệnh Thủ đô để chuẩn bị cho kỳ họp thứ Năm Quốc hội khóa XIV.

Hà Nội cải thiện thêm một bước cải cách hành chính

Tham dự hội nghị về phía Trung ương có Phó Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng; về phía Hà Nội có Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Trung Hải; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc…

Tại hội nghị, đaị biểu Trần Thị Quốc Khánh nhận xét, từ đầu năm đến nay, tình hình an ninh quốc phòng trên địa bàn TP được giữ vững, trật tự an toàn xã hội ổn định. Đại biểu cũng chỉ ra điểm nổi bật trong tình hình kinh tế xã hội, công tác chỉ đạo điều hành của UBND TP Hà Nội là việc cải cách hành chính gắn với ứng dụng công nghệ thông tin được cải thiện thêm một bước. “Chúng tôi theo dõi sát và rất phấn khởi về sự chuyển biến này”, đại biểu Quốc Khánh bày tỏ.

 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị

Đại biểu cũng băn khoăn với một số vấn đề cử tri kiến nghị như vấn để xử lý môi trường nước sông Tô Lịch, sông Nhuệ - sông Đáy, trong đó, cần xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh không có hệ thống xử lý nước thải, đổ thẳng ra môi trường, thực hiện nghiêm minh pháp luật trong việc bảo vệ môi trường. Ngoài ra, đại biểu cũng nêu vấn đề cử tri quan tâm về việc mở rộng quốc lộ 21B và xây dựng cải thiện giao thông khu vực phía nam TP.

Đại biểu Hoàng Văn Cường nêu việc cử tri tổ dân phố số 5 phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng) kiến nghị 10 năm nộp hồ sơ làm sổ đỏ, trong đó, UBND TP Hà Nội giao cho UBND quận Hai Bà Trưng xử lý. Sau đó, Quận Hai Bà Trưng cho biết việc này không thuộc trách nhiệm của quận mà thuộc Xí nghiệp nhà số 2, do vậy quận chuyển Xí nghiệp nhà số 2 xử lý. Đơn vị này cũng tiếp nhận nhưng cho đến nay việc giải quyết chưa có kết quả.

Đôn đốc việc cấp sổ đỏ tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng

Trả lời các kiến nghị của đại biểu, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết trong thời gian qua, TP đặc biệt quan tâm đến vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường nước tại các sông Tô Lịch, sông Nhuệ…
TP đã có dự án bằng vốn ODA của Nhật Bản tại Yên Xá với số vốn 16 nghìn tỷ đồng để xử lý được nước sông Tô Lịch. Khi hoàn thiện dự án này sẽ xử lý được 40% nước sông Tô Lịch. Ngoài ra, TP còn đang triển khai dự án BT để thu gom toàn bộ nước thải khu vực S3, các quận còn lại ở phía đầu sông Tô Lịch gồm quận Cầu Giấy, Đống Đa, Tây Hồ… quay ngược trở lại xử lý nhà máy nước thải Tây Hồ và bổ cập sông Tô Lịch.

Dự kiến 2 dự án này sẽ hoàn thành vào năm 2020 - 2021 và lúc đó sông Tô Lịch cơ bản được thu gom toàn bộ nước thải đổ ra sông và xử lý.

 Toàn cảnh hội nghị

Về xử lý ô nhiễm tại các làng nghề, Chủ tịch UBND TP cho biết có hơn 1.000 làng nghề. Trong 2 năm qua TP đã triển khai được 2 nhà máy xử lý cho 3 làng nghề ở Hoài Đức. Tuy nhiên vướng nhất hiện nay là đơn giá định mức đối với mét khối xử lý nước ô nhiễm tổng thể. Bởi, đối với mỗi mét khối nước thải của mỗi làng nghề lại khác nhau.

“TP cũng xác định đây là trọng tâm tuy nhiên không phải ngày một ngày hai có thể xử lý được vì nguồn vốn ngân sách hạn chế. Bên cạnh đó, việc kêu gọi xúc tiến đầu tư còn đang vướng mắc ở đơn giá định mức. Hy vọng trong tháng 6, sau khi xử lý xong vướng mắc trên, TP sẽ tiếp tục kêu gọi được các nhà đầu tư xử lý nước thải tại các làng nghề” – Chủ tịch UBND TP thông tin đến đại biểu.

Về việc bảo vệ môi trường, TP đang thực hiện thu gom vận chuyển xử lý rác thải, tổ chức nhà máy xử lý đốt rác theo công nghệ đốt phát điện, nhanh nhất trong vòng 2,5 năm nữa nhà máy đi vào hoạt động.

Bên cạnh đó, TP cũng đang tích cực xử lý ô nhiễm không khí, được thể hiện qua chương trình 1 triệu cây xanh. Từ nay đến 2020, TP vận động các hộ dân tại các quận huyện bỏ đốt than tổ ong để giảm ô nhiễm… Về xử lý ô nhiễm do các phương tiện giao thông, TP đang triển khai đề án về kiểm soát khí thải và hiện đang phụ thuộc vào hướng dẫn của Chính phủ và Bộ GTVT.

Vấn đề mở rộng quốc lộ 1A và 21B, Chủ tịch UBND TP cho biết TP đã bố trí đầu tư công cho các dự án này trên địa phận huyện Thanh Trì, Phú Xuyên, Thường Tín và hiện đang thực hiện công tác GPMB. Ngoài ra, TP đôn đốc công tác GPMB để hoàn thiện đường vành đai 4 để giảm tải đường quốc lộ 1A, 21B.

Về vấn đề chậm cấp sổ đỏ tại tổ dân phố 5, phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng), Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung xin tiếp thu và cho biết sẽ trực tiếp đôn đốc và trả lời đại biểu trong kỳ họp tới.

 Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, với tư cách là lãnh đạo TP, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tiếp thu ý kiến của cử tri, đại biểu Quốc hội để thực hiện mục tiêu của đảng bộ TP và ý kiến của các đại biểu.

Về kiến nghị cấp sổ đỏ của cử tri tổ dân phố số 5 phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng), Bí thư đề nghị UBND TP giao Sở TNMT xuống tận nơi, xử lý trực tiếp vấn đề này; về vấn đề xử lý môi trưởng của các dòng sông, TP sẽ tiếp tục làm, kêu gọi các nhà đầu tư tư nhân, gỡ vướng, giải quyết khó khăn cho các nhà đầu tư; thử nghiệm các mô hình đầu tư hiệu quả…

Bên cạnh đó, với tư cách là Đại biểu QH, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hoàng Trung Hải cho biết, đoàn đại biểu tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của UBND TP về những vướng mắc trong thực hiện quy định của pháp luật.

“Với tư cách là cơ quan lập pháp và giám sát, chúng ta cần tăng cường công tác xây dựng luật và nâng cao chất lượng luật pháp để phát huy hết năng lực của hệ thống chính trị”, Trưởng đoàn đại biểu QH TP Hà Nội Hoành Trung Hải nhấn mạnh.

TAG: Hà Nội Quan tâm đặc biệt vấn đề xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch
 
Tin khác
Nghiêm minh chống tham nhũng
Nghiêm minh chống tham nhũng
Kinhtedothi - Thảo luận tại tổ về kinh tế - xã hội sáng 22/5, đại biểu Hoàng Văn Hùng (đoàn Thái Nguyên) nhấn mạnh, cử tri rất quan tâm đến vấn đề tham nhũng, đặc biệt là thu hồi tài sản tham nhũng. “Đi đến đâu cử tri cũng hỏi thu hồi được bao nhiêu rồi?”, đây là vấn đề cực kỳ quan trọng. Có dự án nhỏ ở vùng cao thôi nhưng thất thoát lãng phí bằng cả đóng góp của một Đảng bộ huyện trong 150 năm - nghĩa là mất 150 năm mới bằng số tiền thất thoát tham nhũng”.
Hôm nay (23/5), Quốc hội thảo luận về 3 dự án luật
Hôm nay (23/5), Quốc hội thảo luận về 3 dự án luật
Kinhtedothi - Theo chương trình Kỳ họp thứ 5, ngày 23/5, Quốc hội dành cả ngày để cho ý kiến về 3 dự án luật trình Quốc hội.
 Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt: Ưu đãi vượt trội nhưng ràng buộc nhà đầu tư chưa thấy rõ
Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt: Ưu đãi vượt trội nhưng ràng buộc nhà đầu tư chưa thấy rõ
Kinhtedothi - Sáng nay (23/5), Quốc hội sẽ thảo luận Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Bên lề hành lang Quốc hội, PGS TS. Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội đã có cuộc trao đổi với phóng viên báo Kinh tế và Đô thị về dự luật này và phương thức quản lý các đặc khu sao cho hiệu quả.
Toàn văn Nghị quyết số 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương
Toàn văn Nghị quyết số 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết số 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp.
Cơ bản hoàn thành cưỡng chế vi phạm tại dự án cống hoá mương Nghĩa Đô
Cơ bản hoàn thành cưỡng chế vi phạm tại dự án cống hoá mương Nghĩa Đô
Kinhtedothi - Việc cưỡng chế, giải tỏa vi phạm về trật tự xây dựng liên quan đến Dự án cống hoá mương thoát nước Nghĩa Đô đã cơ bản hoàn thành.
Hà Nội biểu dương gần 200 điển hình tiên tiến, người tốt-việc tốt
Hà Nội biểu dương gần 200 điển hình tiên tiến, người tốt-việc tốt
Kinhtedothi - Tính đến nay đã có 677 bài dự thi cấp TP, thông qua cuộc thi đã phát hiện, giới thiệu và tôn vinh gương điển hình tiên tiến, người tốt-việc tốt (ĐHTT, NTVT). Từ đầu năm đến nay, thông qua cuộc thi TP đã khen thưởng, biểu dương gần 200 ĐHTT, NTVT.
Thủ tướng phê chuẩn miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh vì lý do sức khỏe
Thủ tướng phê chuẩn miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh vì lý do sức khỏe
Kinhtedothi - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bạc Liêu nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Dư luận tin tưởng những thay đổi tích cực trong chính sách tiền lương
Dư luận tin tưởng những thay đổi tích cực trong chính sách tiền lương
Kinhtedothi - Ngày 21/5, thay mặt Ban Chấp hành T.Ư Đảng (Khóa XII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong DN. Nghị quyết nhận được sự đồng tình cao của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức bởi những quan điểm khoa học, giải pháp đột phá.
Sóc Sơn: Cần tăng hiệu quả tuyên truyền pháp luật tại cơ sở
Sóc Sơn: Cần tăng hiệu quả tuyên truyền pháp luật tại cơ sở
Kinhtedothi - Hôm nay (22/5), Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội Nguyễn Hoài Nam đã chủ trì buổi giám sát về việc chấp hành pháp luật đối với một số lĩnh vực trong hoạt động bổ trợ tư pháp tại huyện Sóc Sơn.
Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc: Từ Trung ương đến cơ sở, “trên nóng, dưới cũng phải nóng”
Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc: Từ Trung ương đến cơ sở, “trên nóng, dưới cũng phải nóng”
Kinhtedothi - Phát biểu tại cuộc thảo luận tổ, Phó Trưởng đoàn ĐBQH Hà Nội, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, thời gian qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo đã được thực hiện quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm từ TƯ Đảng và Chính phủ, đến các tỉnh, TP và bộ, ngành, “trên nóng, dưới cũng phải nóng”.
Báo Lao động Thủ đô kỷ niệm 25 năm ngày thành lập
Báo Lao động Thủ đô kỷ niệm 25 năm ngày thành lập
Kinhtedothi - Ngày 22/5, báo Lao động Thủ đô tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày truyền thống báo Lao động Thủ đô (1993 - 2018). Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà dự buổi lễ.