Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Hà Nội quyết phục dựng Điện Kính Thiên

Linh Anh - Trần Long 03-03-2021 09:06
Kinhtedothi - Trong cuộc làm việc của Thường trực Thành ủy Hà Nội với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội về tiến độ các dự án do cơ quan này thực hiện, Trung tâm đã vạch ra hoạch định trong 10 năm hoàn thành dự án đầu tư phục dựng Điện Kính Thiên với số tiền đầu tư 2 nghìn tỷ đồng. Nếu kế hoạch này được hoàn thành sẽ biến giấc mơ suốt nhiều năm nay của những người canh cánh với di sản Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội thành hiện thực.
 Trống hội Hoàng Thành Thăng Long tại Điện Kính Thiên. Ảnh: Văn Phúc
Chưa thấy hình hài điện

Như những gì sử sách ghi lại, Điện Kính Thiên trong Hoàng Thành Thăng Long là di tích trung tâm, cung điện quan trọng bậc nhất, nơi cử hành các nghi lễ long trọng nhất của triều đình, nơi đón tiếp sứ giả nước ngoài và là nơi thiết triều bàn những việc quốc gia đại sự, được xây dựng đầu thế kỷ XV. Mỗi triều đại, Điện Kính Thiên lại trải qua nhiều lần tu sửa. Nhưng đến khoảng đầu thế kỷ XIX, công trình này bị phá hủy, nên những gì sót lại cho đến ngày nay chỉ là bậc thềm rồng và nền điện.

Sau khi được công nhận là di sản văn hóa thế giới (năm 2010), các nhà khoa học và các nhà quản lý đều chung suy nghĩ là tập hợp tài sức để nghiên cứu và phục dựng cho được Điện Kính Thiên. Tại cuộc làm việc với Thành ủy Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội Trần Việt Anh cho rằng, đề án nghiên cứu phục dựng Điện Kính Thiên đã đạt được một số kết quả về sưu tầm tư liệu, hiện vật khảo cổ, khảo cổ học, xây dựng khung nội dung, làm cơ sở để triển khai các bước tiếp theo. Trên thực tế, trong 10 năm qua, Viện Khảo cổ học phối hợp với các cơ quan khai quật phía trước của thềm Điện Kính Thiên, các nhà chuyên môn đã làm rõ được quy mô của sân Long Trì và hệ thống Trường Lang, đi dọc từ Đoan Môn vào đến chính Điện Kính Thiên; đã làm rõ một số cấu trúc, kiến trúc trên mái của thời kỳ Lê Sơ, Lê Trung Hưng của khu vực Trung tâm Cấm thành Thăng Long.

Nhà sử học Lê Văn Lan cho rằng, tiến độ nghiên cứu phục dựng Điện Kính Thiên đang quá chậm. Bởi vì, tất cả những kết quả nghiên cứu trong 10 năm qua vẫn chưa biết được quy mô của Điện Kính Thiên, chưa biết được kích thước của từng gian và số gian trong điện. Năm 2016, UBND TP Hà Nội đã ký phê duyệt Đề án nghiên cứu phương án khôi phục không gian Điện Kính Thiên thuộc Khu Di tích Hoàng Thành Thăng Long. Trong Đề án, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị đẩy nhanh công tác nghiên cứu, sưu tầm, khảo cứu tư liệu tạo cơ sở khoa học để báo cáo, đề xuất UBND TP về phục dựng Điện Kính Thiên trong năm 2016. Nhưng rồi từ năm 2016 đến nay Đề án vẫn nằm ở bước nghiên cứu, chưa sang giai đoạn báo cáo phục dựng. Chính vì vậy, diện mạo, kiến trúc Điện Kính Thiên còn rất mơ hồ, chưa có gì cụ thể.

Quyết tâm phục dựng

Cuộc làm việc của Thành ủy Hà Nội với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội hồi cuối tháng 2/2021 được coi là tín hiệu vui cởi trói cho những khó khăn của các dự án đang giậm chân tại chỗ của Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội nhiều năm nay, trong đó có dự án đầu tư phục dựng Điện Kính Thiên. Trong các đề xuất ở giai đoạn tiếp theo, tại phần dự án phục dựng Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội chỉ nhấn mạnh đến dự án đầu tư phục dựng Điện Kính Thiên. Trong đó dự án chia 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 (năm 2020 - 2025) hoàn thành báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, báo cáo nghiên cứu khả thi và thiết kế cơ sở; giai đoạn 2 (2025 - 2030) triển khai thực hiện dự án. Tổng kinh phí đầu tư của dự án này dự kiến khoảng 2 nghìn tỷ đồng.

Hầu hết các nhà nghiên cứu đều đồng thuận chia dự án làm 2 giai đoạn, nhưng phải đẩy nhanh tiến độ các giai đoạn; đặc biệt là lưu ý lựa chọn phục dựng điện ở thời gian nào. “Không hy vọng phục dựng Điện Kính Thiên thời Lý (thời khởi dựng điện) vì còn quá ít tư liệu lịch sử để so sánh và tham khảo. Với ý tưởng phục dựng điện thời Lê như hiện nay cũng còn có cơ sở” - GS Nguyễn Quang Ngọc cho biết. Ngoài ra, GS Trần Đức Cường cho rằng, nhiều năm qua đã tiến hành khảo cổ, khai quật diện tích xung quanh Điện Kính Thiên. Để thêm có những tư liệu, cứ liệu lịch sử thì cần tạo điều kiện mở rộng diện tích khai quật có dấu tích về điện, để có công trình nghiên cứu không gian điện nói chung. GS Lưu Trần Tiêu thì đặc biệt nhấn mạnh cần tham khảo tư liệu về điện Cần Chánh ở Huế.

Giới chuyên gia về khảo cổ, sử học và nghiên cứu di sản tin tưởng rằng, nếu có sự chung sức, quyết tâm của các nhà khoa học, cơ quan quản lý thì trong 5 năm tới có thể hoàn thành công tác nghiên cứu và 5 năm tiếp theo để phục dựng Điện Kính Thiên.
TAG: Hà Nội phục dựng điện kính thiên Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long
 
Tin khác
Hoa hậu áo dài Tuyết Nga ra mắt MV về quê hương Thanh Hoá
Hoa hậu áo dài Tuyết Nga ra mắt MV về quê hương Thanh Hoá
Kinhtedothi – “Tự hào xứ Thanh” là tên gọi MV mới nhất mà Hoa hậu áo dài Tuyết Nga sẽ cho ra mắt khán giả vào trung tuần tháng Tư tới. Đây là MV đầu tiên nằm trong dự án “Ngọc sáng xứ Thanh” mà cô dành tặng cho quê hương Thanh Hoá của mình.
Cần những chính sách mới cho nhà cổ Cự Đà
Cần những chính sách mới cho nhà cổ Cự Đà
Kinhtedothi - Nhà của ông Trịnh Thế Sủng tại làng Cự Đà (Thanh Oai, Hà Nội) là ngôi nhà duy nhất có niên đại ngót 200 năm còn sót lại. Tuy nhiên, do nhu cầu về chỗ ở phát sinh, quỹ đất lại hạn hẹp, người chủ nhà hơn 70 tuổi đã chấp nhận gỡ một phần kiến trúc cổ để có không gian xây nhà kiên cố, cao tầng đáp ứng mong muốn cấp thiết của cuộc sống.
Phim “Kiều” công chiếu: Khi chưa đủ tầm
Phim “Kiều” công chiếu: Khi chưa đủ tầm
Kinhtedothi - Phim “Kiều” do Mai Thu Huyền làm đạo diễn và sản xuất vừa ra mắt khán giả. Trước đó, thông tin được đưa rầm rộ trên các phương tiện truyền thông là bộ phim điện ảnh “Kiều” sẽ bám sát theo tác phẩm “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du, mang lại tạo hình cũng như không gian cổ xưa, nên khán giả đã rất tò mò và trông đợi để xem những Thúy Kiều, Thúc Sinh, Hoạn Thư, Mã Giám Sinh, Tú Bà... từ trang sách bước lên màn ảnh như thế nào.
Trẻ hóa di tích quốc gia chùa Đậu (huyện Thường Tín): Làm rõ hành vi cố tình vi phạm
Trẻ hóa di tích quốc gia chùa Đậu (huyện Thường Tín): Làm rõ hành vi cố tình vi phạm
Kinhtedothi - Ngày 12 và 13/4, báo Kinh tế & Đô thị liên tục có những bài viết, hình ảnh phản ánh tình trạng trẻ hóa di tích 2.000 tuổi – di tích quốc gia chùa Đậu. Chiều ngày 13/4, Bộ VHTT&DL đã tổ chức đoàn kiểm tra nhằm xác định và làm rõ những nội dung phản ánh của các cơ quan báo chí về công trình xây dựng trong khu vực bảo vệ di tích chùa Đậu.
Nỗi buồn của di tích
Nỗi buồn của di tích
Kinhtedothi - Di tích quốc gia chùa Đậu (Thường Tín, Hà Nội) được tôn vinh là “đệ nhất danh lam”, tồn tại qua hơn 2.000 năm, bỗng một ngày du khách ngỡ ngàng vì những công trình tu bổ được làm mới và công trình cấy thêm che lấp mất các công trình cổ xung quanh đó. Những vi phạm trong tu bổ không chỉ xuất hiện ở chùa Đậu, mà từng là bài học trong công tác tu bổ tại nhiều di tích trước đó.
“Trở về giữa yêu thương” phần 2, tập 37: Ông Phương khóc thương con
“Trở về giữa yêu thương” phần 2, tập 37: Ông Phương khóc thương con
Kinhtedothi – Nhìn con bên giường bệnh, ông Phương đau lòng và thừa nhận từ trước đến nay chưa hiểu con. Giờ đây, ông chỉ mong rằng Toàn sớm khỏe mạnh.
“Hướng dương ngược nắng” tập 54: Châu bóc mẽ suy tư mà Phúc dành cho mình
“Hướng dương ngược nắng” tập 54: Châu bóc mẽ suy tư mà Phúc dành cho mình
Kinhtedothi - "Nếu mà anh không thích thì anh có thể đẩy tôi ra mà” đó là câu nói của Châu dành cho Phúc trong “Hướng dương ngược nắng” tập 54 (phần 2 tập 24), khi 2 người đối diện để bóc mẽ ý nghĩ của đối phương.
4 thuyền trưởng mất ghế sau 9 vòng đấu, V-League vẫn là “lò xay” HLV?
4 thuyền trưởng mất ghế sau 9 vòng đấu, V-League vẫn là “lò xay” HLV?
Kinhtedothi – Trải qua 9 vòng đấu, V-League 2021 lại được nhận định là “lò xay” HLV sau khi có tới 4 HLV Vũ Tiến Thành, Phạm Minh Đức, Chu Đình Nghiêm và Shimoda nói lời chia tay với các đội bóng.
Nóng ở sân Pleiku và Thiên Trường
Nóng ở sân Pleiku và Thiên Trường
Kinhtedothi- Mọi sự chú ý sẽ dồn trên sân Plei-ku để xem dàn sao của bầu Đức có giành được 3 điểm trước Hà Nội FC không. Trong khi đó khán giả thành Nam sẽ cổ vũ cho thầy trò HLV Văn Sỹ sau chuyến nam tiến không thành công nhưng lại để lại dư âm ngọt ngào.
Bảng xếp hạng bóng đá sau vòng 9 V-League 2021
Bảng xếp hạng bóng đá sau vòng 9 V-League 2021
Kinhtedothi - Với chiến thắng kịch tính trước Nam Định, HAGL vẫn giữ được vị trí nhất bảng. Trong khi đó, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và Sài Gòn FC tiếp tục nằm phía cuối bảng xếp hạng sau vòng 9 V-League 2021.
Quang Hà chi 11 tỉ để thực hiện liveshow ở nơi anh lỡ hẹn vì sự cố hỏa hoạn
Quang Hà chi 11 tỉ để thực hiện liveshow ở nơi anh lỡ hẹn vì sự cố hỏa hoạn
Kinhtedothi – Năm 2019, trước đêm diễn “Không thể ngục gã” của ca sĩ Quang Hà, Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội xảy ra hỏa hoạn. Liveshow không thể diễn ra. Ca sĩ khóc cười với nhà tài trợ và đơn vị tổ chức. 2 năm sau, vào ngày 8/5/2021, ca sĩ Quang Hà quyết định sẽ thực hiện giấc mơ của một liveshow đẳng cấp, chất lượng và chỉn chu nhất.