Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Hà Nội quyết tâm giải bài toán ô nhiễm môi trường

Vũ Lê 13-09-2018 09:15
Kinhtedothi - Trước những thách thức về tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng báo động, Hà Nội đang tập hợp các giải pháp và nguồn lực để giải quyết vấn đề này, kết quả bước đầu đã có nhiều chuyển biến tích cực. Điều này có thể thấy rõ sau hơn một năm thực hiện Nghị quyết số 11 - NQ/TU, ngày 31/5/2017 của Thành ủy về “Tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020 và những năm tiếp theo”.

Nhằm giảm ô nhiễm môi trường do chất thải xây dựng gây ra, Hà Nội đã và đang cho xây dựng các trạm trung chuyển, tái chế chất thải rắn xây dựng bằng công nghệ nghiền. Ảnh: Vũ Lê

Đồng bộ các giải pháp

Theo báo cáo của UBND TP, sau một năm Nghị quyết số 11 - NQ/TU được ban hành đến nay đã có 38 sở, ngành, quận, huyện, thị xã lập kế hoạch chi tiết thực hiện. Việc xây dựng cơ chế, chính sách về quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường cũng dần hoàn thiện. Đặc biệt, năng lực quản lý nhà nước, công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường của các cơ quan chức năng đã được nâng cao.

Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2018, Sở TN&MT đã tiếp tục thành lập 4 đoàn kiểm tra tại 22 cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ, một số dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn TP. Đồng thời, tiến hành rà soát, kiểm tra và xác định các “điểm đen" về ô nhiễm môi trường trên địa bàn. Qua rà soát tại 21/30 quận, huyện, thị xã đã có 187 điểm đen, khu vực ô nhiễm và bức xúc về môi trường. Từ nay đến cuối năm, Sở TN&MT tiếp tục phân loại, đánh giá chi tiết mức độ ô nhiễm tại các điểm đen để đề xuất phương án xử lý, khắc phục ô nhiễm.

Không chỉ chú trọng nâng cao công tác quản lý, Hà Nội còn đồng thời thực hiện nhiều giải pháp cụ thể, sát với thực tiễn để cải thiện môi trường. Hiện, TP đã hoàn thành nghiên cứu và đề xuất được mạng lưới quan trắc không khí trên địa bàn từ 34 - 37 trạm quan trắc. Đưa vào vận hành 10 trạm quan trắc không khí tự động, kết quả được công bố công khai trên các phương tiện truyền thông để người dân được theo dõi chất lượng không khí hàng ngày của Thủ đô. Đồng thời, triển khai thực hiện thí điểm thành công mô hình cánh đồng không đốt rơm rạ tại huyện Đan Phượng và Đông Anh, từ đó nhân rộng mô hình cánh đồng không đốt rơm rạ trên toàn địa bàn TP trong năm 2018.

Đáng chú ý, triển khai thực hiện Chương trình trồng 1 triệu cây xanh, trong 7 tháng đầu năm đến nay, toàn TP đã trồng được gần 342.000 cây xanh. Tính lũy kế từ năm 2016 đến nay, đã trồng được hơn 844.000 cây xanh, đạt 84,4% mục tiêu Chương trình. Ngoài ra, TP cũng đang triển khai trồng cây keo tạo không gian xanh, giúp cải tạo môi trường trên các trục đường quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn TP.

Trong khuôn khổ Đề án “Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trưòng trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn 2030”, TP cũng đã triển khai 6 nhóm giải pháp với 45 nhiệm vụ được thực hiện đồng bộ theo 3 giai đoạn, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030.

Bên cạnh đó, TP cũng tập trung phát triển giao thông vận tải theo hướng sử dụng vận tải công cộng, hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân; quản lý thống nhất việc sửa chữa, cải tạo đường sá và các hệ thống công trình ngầm trên địa bàn TP; áp dụng các công nghệ mới trong đầu tư xây dựng để tiết kiệm năng lượng, giảm phát thiểu ô nhiễm; xây trạm trung chuyển, tái chế chất thải rắn xây dựng bằng công nghệ nghiền;...

Tiếp tục dành nguồn lực đầu tư

Trong thời gian qua, Hà Nội đã bố trí ngân sách để thực hiện các nhiệm vụ kịp thời, hiệu quả về bảo vệ môi trường TP. Kết quả rà soát mới đây cho thấy, năm 2017, tổng số chi sự nghiệp môi trường ngân sách TP là 13,528 tỷ đồng và năm 2018 là 24,015 tỷ đồng. Chủ trương của TP là ưu tiên thực hiện các dự án về xử lý môi trường cấp bách, gồm: Hệ thống thu gom nước thải về nhà máy xử lý nước thải Yên Sở và hệ thống thoát nước động lực phía Tây Nam quận Hà Đông.

Các sở, ngành cũng đã tổng hợp xây dựng kế hoạch đầu tư, đề xuất UBND TP trình HĐND TP quyết nghị bổ sung danh mục Dự án mở rộng khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn theo quy hoạch với tổng kế hoạch vốn trung hạn là 1.158 tỷ đồng.

Đáng chú ý, các dự án đầu tư nhà máy đốt rác phát điện trọng điểm của TP được đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm vận hành trước năm 2020 như: Nhà máy điện rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn; Nhà máy xử lý rác thải Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì; Khu xử lý chất thải Đồng Ké, huyện Chương Mỹ; Nhà máy xử lý chất thải rắn chuyển thành năng lượng Khu xử lý rác thải Xuân Sơn. UBND TP cũng đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án khí hóa rác thải sinh hoạt thành điện năng quy mô 500 tấn/ngày của Công ty TNHH Indovin Povver tại Khu xử lý chất thải Xuân Sơn.

UBND TP cũng đã chỉ đạo Sở TN&MT phối hợp với các sở, ngành liên quan để triển khai thu hút DN có đủ năng lực để giải quyết các vấn đề môi trường lớn, bức xúc của Thủ đô; sử dụng nguồn vốn của DN trong việc giải quyết các vấn đề môi trường của TP và hướng dẫn xây dựng kế hoạch và nhiệm vụ chi sự nghiệp bảo vệ môi trường trên địa bàn TP năm 2019.

Ngoài ra, TP tiếp tục triển khai chương trình hợp tác với Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) rà soát và hoàn thiện mạng lưới quan trắc không khí cho TP Hà Nội. Đồng thời, phối hợp với nhóm các TP dẫn đầu về khí hậu (C40) để thực hiện các nội dung về cải thiện không khí và khí hậu trong khuôn khổ Dự án TP đáng sống và khỏe mạnh. Hiện nay, Sở TN&MT đang phối hợp với Đại học Osaka (Nhật Bản) xử lý thí điểm mỡ thải lò mổ để nhân rộng trên địa bàn TP...

TAG: Hà Nội ô nhiễm môi trường 1 triệu cây xanh\r\n
 
Tin khác
Vi phạm trật tự đô thị bủa vây cầu Sét
Vi phạm trật tự đô thị bủa vây cầu Sét
Kinhtedothi - Hàng quán, xe ô tô ngang nhiên dừng đỗ dưới lòng đường gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị… Đó là thực trạng đã và đang diễn ra tại cầu Sét và những tuyến đường dẫn vào khu vực này.
Cấm ô tô 1 chiều trong giờ cao điểm trên phố Phương Liệt, Hà Nội
Cấm ô tô 1 chiều trong giờ cao điểm trên phố Phương Liệt, Hà Nội
Kinhtedothi- Sở GTVT Hà Nội vừa thông báo điều chỉnh tổ chức giao thông trên tuyến phố Phương Liệt (đoạn từ hồ Phương Liệt đến đường Trường Chinh).
Rác thải tại Hà Nội lên tới hơn 6.000 tấn/ngày
Rác thải tại Hà Nội lên tới hơn 6.000 tấn/ngày
Kinhtedothi - Hội thảo đa ngành “Vấn đề rác thải, các tác nhân, không gian hoạt động phi chính thức tại các siêu đô thị mới nổi” diễn ra tại Hà Nội từ ngày 24 – 27/9 do trường Đại học Kiến trúc Hà Nội kết hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển Pháp (IRD), Dự án JEAI Re cycurbs VIET tổ chức.
Tại phường Đồng Mai (Hà Đông): Trạm trộn bê tông gây ô nhiễm thách thức pháp luật?
Tại phường Đồng Mai (Hà Đông): Trạm trộn bê tông gây ô nhiễm thách thức pháp luật?
Kinhtedothi - Đường dây nóng báo Kinh tế & Đô thị liên tục nhận được phản ánh bức xúc của người dân ở phường Đồng Mai, quận Hà Đông về tình trạng hoạt động vi phạm của trạm trộn bê tông Phúc Thành. Theo đó, hoạt động xả thải, xe bồn, xe chở vật liệu, bê tông thương phẩm cày nát đường dân sinh… gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Hà Nội: Công bố điều chỉnh phân khu đô thị N1 tại huyện Mê Linh
Hà Nội: Công bố điều chỉnh phân khu đô thị N1 tại huyện Mê Linh
Kinhtedothi - Chiều 24/9, tại trụ sở UBND huyện Mê Linh, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mê Linh, tổ chức Hội nghị công bố Quyết định số 3814 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cục bộ phân khu đô thị N1, tỷ lệ 1/2000 thuộc địa bàn xã Đại Thịnh (huyện Mê Linh, TP Hà Nội).
Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng dự kiến thu phí vào tháng 10/2018
Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng dự kiến thu phí vào tháng 10/2018
Kinhtedothi - Thông tin từ Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Ninh cho biết, dự kiến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng sẽ thu phí cầu Bạch Đằng trong tháng 10 tới đây. Đồng thời, áp dụng mức chạy tối đa là 100km/giờ, tối thiểu là 60km/giờ ngay sau khi mức phí được triển khai.
Hà Nội: Nâng cấp hệ thống đê sông Nhuệ, sông Hồng giai đoạn 2018 - 2020
Hà Nội: Nâng cấp hệ thống đê sông Nhuệ, sông Hồng giai đoạn 2018 - 2020
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 4390, cho ý kiến về việc đầu tư tuyến đê hữu sông Hồng và đê sông Nhuệ trên địa bàn huyện Thường Tín.
Hà Nội: Chỉ số AQI khu vực giao thông tiếp tục tăng, các điểm dân cư được cải thiện
Hà Nội: Chỉ số AQI khu vực giao thông tiếp tục tăng, các điểm dân cư được cải thiện
Kinhtedothi - Chiều 24/9, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) công bố chỉ số AQI trong ngày trên địa bàn Thủ đô, có 2 khu vực chất lượng không khí ở mức kém, 1 khu vực đạt mức tốt.
Đà Nẵng xây dựng cảng Liên Chiểu là vấn đề cấp bách, cần thiết
Đà Nẵng xây dựng cảng Liên Chiểu là vấn đề cấp bách, cần thiết
Kinhtedothi - Sáng 24/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP Đà Nẵng, nghe báo cáo về vấn đề đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu.
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Kinhtedothi - Để đảm bảo an ninh, an toàn và giao thông thông suốt, an toàn phục vụ Lễ Quốc tang đồng chí Trần Đại Quang - Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Công an TP Hà Nội thông báo phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.
Đà Nẵng: Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018
Đà Nẵng: Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018
Kinhtedothi - Để hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018 của Bộ TN&MT, UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu các sở ngành, quận, huyện và các tổ chức đoàn thể đồng loạt tổ chức các hoạt động thu gom rác thải trên toàn TP vào ngày 29/9 và 30/9.