Trang chủ / Thời sự / Năm kỷ cương hành chính 2019

Hà Nội sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã: Tạo mọi thuận lợi cho người dân

Bài, ảnh: Linh Nguyễn 01-10-2019 08:27
Kinhtedothi - Thực hiện nghiêm Kế hoạch 212/KH-UBND ngày 20/9/2019 của UBND TP về triển khai sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã trên địa bàn giai đoạn 2019 - 2021, các quận, huyện, phường, xã diện sắp xếp đang gấp rút tiến hành đảm bảo tiến độ và yêu cầu đề ra, song cũng có không ít băn khoăn, vướng mắc từ thực tế cần được quan tâm tháo gỡ.

Chủ động, khẩn trương

Theo phương án, TP sẽ sắp xếp 4 phường, 4 xã không đủ 50% cả về diện tích tự nhiên, quy mô dân số theo Nghị quyết 1211 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn, phân loại ĐVHC.

Cụ thể, quận Hai Bà Trưng sáp nhập phường Nguyễn Du với phường Bùi Thị Xuân và một phần diện tích, dân số phường Ngô Thì Nhậm (mặt phố Huế từ số nhà 52 - 214); sáp nhập phần diện tích, dân số còn lại của phường Ngô Thì Nhậm với phường Phạm Đình Hổ. Tại Phúc Thọ, sáp nhập các xã Phương Độ với Sen Chiểu, Cẩm Đình với Xuân Phú, Vân Hà với Vân Nam. Tại Phú Xuyên, sáp nhập xã Thụy Phú với xã Văn Nhân.

 Công chức bộ phận một cửa UBND phường Nguyễn Du hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hành chính.

UBND TP đã giao Sở Nội vụ tổng hợp, hoàn thiện Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã, các tài liệu liên quan để Ban Cán sự Đảng UBND TP báo cáo Thành ủy, trình HĐND TP; khi HĐND TP có Nghị quyết, Sở hoàn thiện hồ sơ, báo cáo Bộ Nội vụ, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước 10/11/2019.

Khi có Nghị quyết của Quốc hội, UBND TP sẽ báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy, có kế hoạch triển khai, đồng thời sắp xếp kiện toàn hệ thống chính trị ở các ĐVHC cấp xã mới, đảm bảo tiến độ tổ chức Đại hội Đảng, ổn định đời sống Nhân dân (trong năm 2019, quý I/2020).

Thực hiện kế hoạch này, quận Hai Bà Trưng, huyện Phú Xuyên, Phúc Thọ đều đang xây dựng đề án chi tiết sáp nhập, điều chỉnh, thành lập ĐVHC cấp xã trên cơ sở sáp nhập các phường, xã. Từ chỉ đạo của quận, huyện, UBND phường, xã đã lập, đang niêm yết danh sách cử tri để lấy ý kiến về Đề án theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Nghị định 54/2018/NĐ-CP ngày 16/4/2018. Trong đó, tại Phú Xuyên từ 24/9 bắt đầu niêm yết danh sách cử tri để lấy ý kiến tại trụ sở Đảng ủy, UBND xã Thụy Phú, Văn Nhân.

Đặc biệt, để kịp tiến độ và có cơ sở xây dựng đề án, ngay khi có kết luận Hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy đầu tháng 9/2019, UBND quận Hai Bà Trưng đã chủ động giao Phòng Nội vụ tham mưu xây dựng kế hoạch, tổ chức sắp xếp các ĐVHC phường, lập hồ sơ dự thảo đề án, hướng dẫn phường và phối hợp các phòng chuyên môn đảm bảo thủ tục, nội dung, tiến độ xây dựng đề án...

Quận cũng giao Phòng VH&TT tuyên truyền trên Cổng Thông tin điện tử, hướng dẫn phường vận động tạo thống nhất cao trong hệ thống chính trị, người dân; tổ chức hội thảo lấy ý kiến cơ quan, nhà nghiên cứu để chọn tên ĐVHC mới… 4 phường đều đã niêm yết danh sách ngay từ 16/9 tại Đảng ủy, UBND, Công an phường, một số nhà văn hóa dân cư..., kéo dài đến 30/9; sau đó tổ chức lấy ý kiến cử tri theo tổ dân phố rồi tổng hợp kết quả, cung cấp đủ số liệu liên quan, hoàn chỉnh hồ sơ lấy ý kiến, báo cáo UBND quận trong ngày 6/10. Từ 11 - 15/10, HĐND các phường họp thông qua nghị quyết về phương án sắp xếp trình HĐND - UBND quận; từ 16-20/10, HĐND quận sẽ họp, báo cáo TP.

Hỗ trợ cán bộ, công dân

Theo Trưởng phòng Nội vụ huyện Phú Xuyên Lê Thanh Hải, chủ trương sáp nhập một số xã đã được huyện, xã tuyên truyền đến người dân từ trước khi có kế hoạch cụ thể của TP, trong các cuộc tiếp xúc cử tri. Đến nay, huyện, xã chưa nhận được kiến nghị gì, cơ bản người dân đồng thuận. Việc đặt tên xã mới cũng sẽ không gặp trở ngại bởi trước đây 2 xã Thụy Phú, Văn Nhân được tách ra từ xã Nam Tiến nên chủ trương xã mới sẽ lấy lại tên đó. Tuy nhiên, khó khăn chủ yếu ở việc bố trí trụ sở cơ quan xã và sắp xếp bộ máy, tổ chức cán bộ sau sáp nhập.

“Huyện đang rà soát cán bộ, công chức (CBCC) của 2 xã, trong đó sẽ điều động số công chức thừa sau sắp xếp sang làm ở xã đang thiếu. Khó khăn nhất là sắp xếp cán bộ chuyên trách và không chuyên trách, cơ cấu cấp ủy và đại biểu HĐND xã, bởi sẽ có dôi dư nên cần lộ trình chứ không thể ngày một, ngày hai.

Trong đó, với số cán bộ tính đến Đại hội Đảng tới không đủ tuổi tái cử, chúng tôi vận động nghỉ chế độ. Với các trường học thuộc quản lý tại 2 xã, cũng cần thời gian để xây dựng đề án sáp nhập riêng, sau khi đã ổn định xã mới” - ông Hải chia sẻ.

Đồng thời bày tỏ mong muốn các cấp, ngành tạo điều kiện tối đa cho các cán bộ dôi dư được giữ nguyên chế độ trong thời gian chờ sắp xếp bộ máy. Đặc biệt, cần tạo thuận lợi cho người dân khi giải quyết thủ tục liên quan đến thay đổi Chứng minh Nhân dân (CMTND), Hộ khẩu thường trú (HKTT)… do đổi tên xã, tên tổ chức Đảng đang sinh hoạt.

Khảo sát tại phường Nguyễn Du cho thấy, người dân cơ bản đồng thuận, song khó khăn ở việc lấy ý kiến cử tri về phương án sáp nhập của quận, tên phường mới. Ngoài lấy ý kiến người dân đã sinh sống ổn định, người nơi khác đến ở (KT2) từ 6 tháng trở lên, phường còn phải lấy ý kiến đối tượng KT2 đã đi nơi khác nhưng chưa cắt HKTT, rất khó tìm.

Đồng thời, phải lấy ý kiến đối tượng đang bị tạm giam, đưa đi cơ sở (HKTT vẫn ở phường), có đối tượng gây án ở địa bàn rất xa như Cà Mau nên việc gửi phiếu vào trại giam trong đó, nhận phản hồi khó đảm bảo thời hạn đang rất gấp (ngày 5/10 phải tổng hợp xong việc xin ý kiến để gửi hồ sơ báo cáo quận). Trong khi, các phường rất thiếu CBCC, lại đang phải sáp nhập tổ dân phố, địa bàn theo Đề án 06.

“Chúng tôi quán triệt đến mọi CBCC cơ sở, người dân là sáp nhập địa giới hành chính cũng nhằm phục vụ giải quyết hành chính cho người dân sau này. Song, khó khăn từ thực tế sẽ khiến khó tránh khỏi chậm muộn khi triển khai. Để phát huy tính dân chủ, đảm bảo chất lượng xin ý kiến thì cần có thời gian cho cơ sở. Hơn nữa, dù chuyển từ CMTND cũ sang CMTND mới chỉ mất 10 ngày nhưng tâm lý người dân ngại tìm các giấy tờ liên quan nên cần tạo điều kiện tối đa, hạn chế ảnh hưởng.

Nhà nước trước khi ra chủ trương này tất nhiên đã nghiên cứu kỹ, sáp nhập cũng nhằm đưa công tác quản lý, phục vụ người dân tốt hơn, là chủ trương đúng. Song cần có lộ trình, cách làm khoa học và đảm bảo phục vụ quyền lợi người dân mới là quan trọng nhất”- Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du Dương Minh Đức nói.

Cũng theo đại diện một số phường, trước kia, tách huyện Từ Liêm thành 2 quận và đặt tên quận cần tới 4 - 5 tháng, qua rất nhiều hội thảo. Trong khi đó, khối quận có mặt bằng dân trí không đều nên việc lấy ý kiến để đặt tên phường sau sáp nhập càng phức tạp.

"Quá trình thực hiện đề án, quận, phường sẽ tiếp tục xin ý kiến cử tri, họp HĐND (gồm cả việc đặt tên phường mới). Về lâu dài, tên phường theo địa danh sẽ đảm bảo tính bền vững, ít tác động tâm tư, tạo sự đồng thuận trong dân. Song, dù tên gì thì người dân cũng phải thay đổi giấy tờ hành chính nên quan trọng nhất là chất lượng phục vụ của CBCC. Phòng Nội vụ, Phòng VH&TT chọn một số phương án đặt tên theo địa danh (do các nhà khoa học đề xuất), rồi UBND quận cùng lãnh đạo các phường thống nhất một phương án, lấy ý kiến để có thống nhất tương đối của cử tri, triển khai tạo đồng thuận chung. " - Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Vũ Đại Phong


"Chúng tôi đồng tình chủ trương sáp nhập song Nhà nước cần tạo điều kiện cho cả CBCC cơ sở và người dân, trong đó hướng dẫn, hỗ trợ để hai bên hợp tác giải quyết công việc hiệu quả. Ngoài ra, Nhà nước cần chủ động tháo gỡ cho người dân ngay từ đầu, không để bức xúc do phiền hà khi làm thủ tục, phải đi lại xác nhận vì thay đổi giấy tờ…" - Bà Hoàng Bích Thúy - (số 52 Trần Nhân Tông, phường Nguyễn Du)

TAG: cán bộ công chức chính quyền đơn vị hành chính người dân Hà Nội
 
Tin khác
Thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội: Phải lấy người dân làm trung tâm
Thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội: Phải lấy người dân làm trung tâm
Kinhtedothi - Từ tháng 7/2021, Hà Nội sẽ thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị. Các chuyên gia cho rằng, việc thí điểm mô hình này tại Hà Nội là cần thiết, nhằm giải quyết nhiều vấn đề đặt ra trong phát triển đô thị, nhưng phải lấy người dân làm gốc, như vậy mới có thể đúng hướng.
Hà Nội tập trung thu hồi tài sản tham nhũng
Hà Nội tập trung thu hồi tài sản tham nhũng
Kinhtedothi - “Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội rất chú trọng đến việc thu hồi tài sản tham nhũng, điển hình như trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông Mobifone” - Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính thông tin tại Kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV.
Kinh tế xã hội Hà Nội tăng trưởng khá, góp phần cùng cả nước đẩy mạnh phục hồi sau dịch Covid-19
Kinh tế xã hội Hà Nội tăng trưởng khá, góp phần cùng cả nước đẩy mạnh phục hồi sau dịch Covid-19
Kinhtedothi – Sau hơn 2 tháng, TP Hà Nội không có ca nhiễm ngoài cộng đồng, dịch Covid-19 đã được khống chế và thiết lập “trạng thái bình thường mới”, an sinh xã hội được đảm bảo. Kinh tế xã hội của TP đạt được những kết quả quan trọng, góp phần cùng cả nước đẩy mạnh phục hồi và duy trì tăng trưởng trong thời gian còn lại năm 2020.
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc: Sớm phục hồi, phát triển kinh tế nhanh, xã hội ổn định sau đại dịch Covid-19
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc: Sớm phục hồi, phát triển kinh tế nhanh, xã hội ổn định sau đại dịch Covid-19
Kinhtedothi-Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội sáng nay (6/7), Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị các vị đại biểu nghiên cứu, phân tích thấu đáo, thảo luận kỹ lưỡng, đánh giá toàn diện, khách quan tình hình kinh tế - xã hội của Thành phố, trên cơ sở đó đưa ra phương hướng, giải pháp hữu hiệu, sát với yêu cầu của Thành phố nhằm sớm phục hồi, phát triển kinh tế nhanh, xã hội ổn định sau đại dịch Covid-19, góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng ở mức cao nhất.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Hoạt động của HĐND TP góp phần nâng cao hiệu quả bộ máy chính quyền, xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Hoạt động của HĐND TP góp phần nâng cao hiệu quả bộ máy chính quyền, xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh
Kinhtedothi - Thành ủy ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của HĐND Thành phố, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy chính quyền các cấp, xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại, đời sống Nhân dân được đảm bảo, chất lượng sống dần được cải thiện, nâng cao.
TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm: Nên bổ sung “quyết tâm xây dựng mô hình chùm đô thị”
TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm: Nên bổ sung “quyết tâm xây dựng mô hình chùm đô thị”
Kinhtedothi - Tại tọa đàm với chủ đề “Đóng góp ý kiến vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội” do báo Kinh tế & Đô thị tổ chức, dưới góc nhìn của một nhà nghiên cứu chuyên sâu, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam - TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm đã chỉ ra những điểm nhấn trong quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị Hà Nội mà Dự thảo nên làm rõ hơn, để tạo căn cứ triển khai trong thực tiễn.
Kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV: Cử tri tập trung kiến nghị về chính sách, quản lý đô thị
Kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV: Cử tri tập trung kiến nghị về chính sách, quản lý đô thị
Kinhtedothi - Theo tổng hợp của Thường trực HĐND TP Hà Nội, có 186 nhóm kiến nghị, đề xuất của cử tri đã được gửi tới Kỳ họp thứ 15, HĐND TP. Trong đó tập trung vào các vấn đề về cơ chế chính sách, quy hoạch, quản lý đất đai, quản lý đô thị cũng như nông nghiệp, nước sạch, môi trường.
Khai mạc Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV
Khai mạc Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV
Kinhtedothi - Sáng 6/7, tại trụ sở HĐND - UBND thành phố Hà Nội, Kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV chính thức khai mạc.
Hôm nay, khai mạc Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XV
Hôm nay, khai mạc Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XV
Kinhtedothi - Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV khai mạc vào 8 giờ ngày 6/7/2020.
Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương giữ chức Phó Ban Tổ chức Trung ương
Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương giữ chức Phó Ban Tổ chức Trung ương
Kinhtedothi - Ngày 5/7, Tỉnh ủy Bạc Liêu tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XV) để triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Đoàn công tác cán bộ Trung ương chủ trì hội nghị.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ:  Đẩy nhanh việc hoàn thành 5 dự án giao thông trọng điểm của thành phố
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Đẩy nhanh việc hoàn thành 5 dự án giao thông trọng điểm của thành phố
Kinhtedothi - Sáng 5/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra tiến độ thi công tại 5 dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn TP. Cùng đi có Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng.